Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Rụng trứng là gì? 8 biểu hiện và cách tính ngày rụng trứng - Kotex

Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ
cach-tinh-ngay-rung-trung-rung-trung-la-gi-va-8-bieu-hien-rung-trung

Hội bạn gái chúng mình vẫn thường truyền tai nhau về cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn. Nghe như vậy nhưng cách tính ngày rụng trứng có dễ không? Bên cạnh điều đó thì bạn có tò mò rụng trứng là gì, ngày rụng trứng có biểu hiện gì hay rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? Cùng Kotex GirlSpace tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tham khảo: Chu kỳ kinh nguyệt và những điều cần biết

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ tinh.

Nếu được thụ tinh, trứng sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào, đồng thời di chuyển về tử cung, đến khi phôi nang (blastocyst) hình thành sẽ làm tổ tại tử cung, và nếu làm tổ thành công thì bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ bị phân hủy và niêm mạc tử cung bong xuất ra ngoài theo kinh.

Cách tính ngày rụng trứng vô cùng đơn giản

Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14-15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước. Nếu trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì chu kỳ kinh sẽ không xuất hiện. Nếu không thụ tinh, lớp lót trong tử cung sẽ bong ra tạo thành kỳ hành kinh vào khoảng 14 ngày sau đó.

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản và dễ thực hiện nhất là dùng lịch tháng. Để xác định chu kỳ rụng trứng, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng liên tục. Bằng cách đánh dấu ngày hành kinh đầu của chu kỳ này và ngày hành kinh đầu của chu kỳ kế tiếp để xác định độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ: Bạn có kinh vào ngày 10/6 và kỳ kinh tiếp theo có vào ngày 8/7 thì vòng kinh của bạn được tính từ ngày 10/6 đến ngày 8/7, tức là vòng kinh 28 ngày. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày nhưng mỗi bạn gái sẽ có độ dài chu kỳ khác nhau. Có bạn sẽ dài hơn, có bạn thì ngắn hơn. Vì thế, bạn không nên chỉ đơn thuần dựa vào lịch mà nên quan sát thêm những biểu hiện rụng trứng hay tham khảo cách nhận biết ngày rụng trứng sau đây.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con: Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

 

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Đối với phụ nữ trưởng thành, chu kỳ diễn ra trung bình khoảng 21 - 35 ngày. Đối với thiếu nữ, do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động từ 21 - 45 ngày. Ở những người có kỳ kinh đều đặn thì thời gian rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày 11 - 21 của mỗi chu kỳ. Vậy sau khi trứng rụng khoảng 2 tuần thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Thế nhưng, việc rụng trứng sẽ rơi vào những thời điểm khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt có người đều nhưng cũng có người không đều, thế nên các bạn gái cần theo dõi chu kỳ kinh của cá nhân trong một thời gian dài để có cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất.

Tham khảo: Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Dưới đây là 8 dấu hiệu ngày rụng trứng mà bạn có thể dễ nhận thấy nhất:

1. Chất nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Biểu hiện của rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng, đục trông giống như lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi của chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng có thể dễ dàng cảm thấy ""vùng kín"" đang ẩm ướt.

2. Tức vùng bụng dưới

Một biểu hiện rụng trứng thuờng gặp là những cơn đau nhẹ có thể diễn tả giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng, với nhiều bạn gái có thêm dấu hiệu đau lưng kèm theo.

3. Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Dấu hiệu ngày rụng trứng ở một số bạn là những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Bạn có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

4. Đau một bên xương chậu

Một biểu hiện rụng trứng thường gặp là nhận thấy cơn đau một bên xương chậu. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

5. Nhạy cảm hơn

Bỗng dưng cảm thấy nhạy cảm hơn với mùi vị cũng có thể là biểu hiện của rụng trứng. Dấu hiệu này chỉ cần để ý những thay đổi trong giác quan là có thể nhận ra.

6. Nhiệt độ cơ thể tăng

Sau khi rụng trứng cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kỳ kinh tiếp theo.

Với các bạn gái nào có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình sẽ rơi vào khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C. Nhiều bạn nữ thường dùng dấu hiệu nhận biết rụng trứng này để quyết định ngày quan hệ.

7. Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực bạn sẽ dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

8. Buồn nôn, chán ăn

Một số bạn gái còn có thể cảm thấy buồn nôn, chán ăn, giác quan nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Điều này là do trong thời điểm trứng rụng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống. Đây là cũng là triệu chứng gần giống với dấu hiệu trứng rụng gặp tinh trùng.

Tham khảo: Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Bác Sĩ Tú Linh cho hay:

Trên thực tế, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau, hơn nữa chu kỳ kinh nguyệt của một người mỗi tháng cũng không ổn định. Một số phụ nữ có chu kỳ không đều, trứng có thể rụng nhiều hơn một lần trong tháng hoặc có tháng không rụng trứng, tuỳ theo sự nhạy cảm của buồng trứng với các nội tiết tố, ảnh hưởng của stress. Vì vậy, việc tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc để chọn thời điểm dễ thụ thai sẽ thành công cao hơn trên những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định khoảng 26-32 ngày.

Nếu việc tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt phía trên khiến bạn cảm thấy khó khăn thì có thể tham khảo 2 cách nhận biết ngày rụng trứng dưới đây nhé!

Sử dụng que thử rụng trứng

Đây là cách nhận biết ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách thực hiện vô cùng đơn giản và hiệu quả. Que thử rụng trứng dùng để kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu. Với bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK, que thử hiện 2 vạch nghĩa là kết quả dương tính và bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

So với các cách nhận biết ngày rụng trứng vừa nêu thì siêu âm nang noãn trứng phương pháp có độ chính xác cao hơn, đặc biệt là đối với bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang có kế hoạch sinh con.

Thông qua siêu âm rụng trứng, bạn có thể biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa. Bác sĩ sẽ giúp bạn biết được trứng lớn cỡ nào, từ đó bạn có thể xác định khoảng thời gian trứng rụng và thời gian quan hệ vợ chồng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Bạn gái có thể tham khảo thêm một số thông tin bổ ích khác về nữ giới tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm nhé!