Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?

Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?

Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ

Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không là thắc mắc chung của không ít bạn trẻ ở thời đại mới, nhất là những bạn gái chưa có nhiều kinh nghiệm. Cùng Kotex Girlspace tìm hiểu về vấn đề này để không còn lo lắng nữa nhé!

Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý có tính chu kỳ hàng tháng của nữ giới, kéo dài từ khi bắt đầu dậy thì đến giai đoạn mãn kinh. Thời gian hành kinh thông thường dao động trong khoảng 3 - 7 ngày, lượng máu mất đi khoảng 40 - 60ml. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của nữ giới nằm trong khoảng 28 - 30 ngày.

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, khả năng thụ thai của nữ giới sẽ tăng hoặc giảm tuỳ theo 3 giai đoạn sau đây:

- Giai đoạn nang noãn: Đây là giai đoạn hành kinh của nữ giới, kéo dài 3 - 7 ngày. Trong giai đoạn này, niêm mạc tử cung bong tróc, bị đào thải và chảy ra ngoài theo đường âm đạo, tạo ra máu kinh nguyệt. Việc đào thải này giúp niêm mạc mới hình thành và phát triển. Giai đoạn nang noãn là giai đoạn tương đối an toàn. Tuy nhiên, do trứng sắp rụng sau giai đoạn này và tinh trùng nếu có thể sống lâu trong tử cung thì sẽ gặp trứng và thụ thai.

- Giai đoạn rụng trứng: Hiện tượng rụng trứng chỉ kéo dài trong khoảng 24 giờ. Nếu tình trùng và trứng không gặp nhau thì việc thụ thai không diễn ra. Đây là giai đoạn dễ thụ thai nhất trong chu kỳ. Do tinh trùng có thể sống trong tử cung 3 - 5 ngày và trứng có thể đợi 24h nên quan hệ trước và sau thời điểm rụng trứng một vài ngày vẫn có khả năng mang thai cao.

- Giai đoạn hoàng thể: Đây là giai đoạn sau khi rụng trứng kéo dài đến chu kỳ hành kinh tiếp theo. Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn không thể thụ thai do trứng đã rụng.

Tham khảo: Chuyện ấy ngày kinh nguyệt - Nên hay không nên?

Quan hệ xong có kinh nguyệt có khả năng có thai hay không?

Khả năng mang thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ rụng trứng. Mặc dù chu kỳ hàng tháng của nữ giới trung bình có thể là 24-28 ngày, những người khác có thể có chu kỳ thay đổi từ 20 đến 40 ngày hoặc lâu hơn.

Liệu có khả năng nào quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không? Câu trả lời là gần như bằng không, nhưng phần trăm khả năng thụ thai bắt đầu tăng trở lại với những ngày tiếp theo, mặc dù bạn vẫn đang trong những ngày "đèn đỏ" của mình nhưng vẫn có thể thụ thai bạn gái nhé.

co kinh sau khi quan he co thai khong

Một số biện pháp tránh thai an toàn

1. Sử dụng bao cao su

Đây là phương pháp tránh thai phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương pháp này không những ngăn chặn được sự có thai ngoài ý muốn đồng thời tránh được lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hiện nay có cả bao cao su cho nữ giới nên chị em phụ nữ có thể chủ động sử dụng khi cần.

2. Tính ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng là cách tránh thai tự nhiên được nhiều bạn nữ quan tâm và áp dụng. Như trình bày phía trên về các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai trong từng giai đoạn, giai đoạn rụng trứng là khi khả năng thụ thai lên đến cao nhất. Những ngày gần với ngày rụng trứng cũng là thời điểm xác suất thụ thai cao. Biết được điều này, bạn gái có thể tránh thai bằng cách tránh quan hệ trong những ngày này. Để tinh ngày rụng trứng, bạn làm theo các bước sau:

- Lấy chu kỳ có mốc thời gian ngắn nhất trong 6 tháng qua trừ cho 18. Nếu quãng thời gian ngắn nhất giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt là 27 ngày thì lấy 27 trừ 18 bằng 9. Như vậy, từ ngày thứ 9 của chu kỳ bạn có khả năng thụ thai cao.

- Lấy chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ cho 11. Nếu thời gian dài nhất giữa 2 chu kỳ trong 6 tháng qua của bạn là 31 thì lấy 31 trừ 11 bằng 20. Như vậy, thời điểm dễ thụ thai của bạn dao động từ ngày 9 đến ngày 20. Nếu không muốn thụ thai, bạn nên tránh quan hệ trong thời gian này.

Tuy nhiên, cách tính ngày an toàn này chỉ đạt hiệu quả 75% do chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, dẫn đến kinh nguyệt không đều và làm lệch kết quả.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng cho chu kì kinh nguyệt 35-40 ngày

3. Dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc tránh thai phổ biến. Mỗi ngày, phải uống thuốc vào chính xác một giờ để duy trì hormone cần thiết trong cơ thể ngăn rụng trứng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng có thụ tinh cũng không làm tổ được. Thêm nữa, thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Để chắc chắn bạn gái nên gặp bác sĩ tư vấn để có đơn thuốc tránh thai phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe bạn nhé!

bien phap tranh thai an toan

Tham khảo: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết

Hội bạn gái hãy nhớ theo dõi sức khỏe của mình, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng cơ bản để có biện pháp ngừa thai kịp thời nhé.. Chúc các cô gái phi thường luôn khỏe mạnh và rạng rỡ!

Bài viết liên quan

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết
Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết
Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?
Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ