Hướng Dẫn Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Có Thai Và Tránh Thai

Hướng dẫn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai

Thụ thai là một quá trình phức tạp từ thời điểm tinh trùng vào tử cung để gặp trứng, thụ tinh trong ống dẫn trứng để tạo thành phôi thai. Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Nếu biết cách tính ngày rụng trứng và các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp bạn lên kế hoạch mang thai một cách chủ động hơn. Cùng Kotex tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai an toàn.

>> Tham khảo: Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý ở nữ giới kéo dài từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Nguyên nhân là do sự sụt giảm đột ngột của các hormone estrogen hoặc progesterone, gây ra hiện tượng chảy máu sinh lý theo chu kỳ ở tử cung.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường có những giai đoạn như hành kinh, thời kỳ phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, thời kỳ rụng trứng, thoái hóa nội mạc tử cung và tiếp tục lặp lại chu kỳ như trên.

Ngày nay, nhiều chị em phụ nữ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt này được đánh giá là tương đối an toàn và chính xác.

>> Tham khảo thêm:

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Khoảng thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt có thể từ 28 đến 35 ngày, tương đương 1 tháng. Thời gian hành kinh khoảng 3 đến 7 ngày, dài nhất là 10 ngày. Lượng máu mất đi trung bình sau mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 50 - 80 ml. Tuy nhiên, tùy cơ địa mỗi người sẽ có những thời gian hành kinh khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: thói quen ăn uống, tuổi tác, tâm lý, sự mất cân bằng nội tiết tố,… nên thời điểm rụng trứng ở mỗi người cũng khác nhau. Chu kỳ kinh dài hay ngắn, lượng máu kinh ra ít hay nhiều đều có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản, chị em phụ nữ nên quan tâm và chú ý theo dõi.

Khi nội tiết tố giảm, niêm mạc tử cung bong ra, ngày đầu tiên ra máu được gọi là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Vào ngày cuối cùng ra máu, hormone estrogen sẽ tích tụ dần, làm dày lớp niêm mạc tử cung và kích thích sự phát triển của nang trứng.

Mỗi nang trứng sẽ sinh ra một trứng mỗi tháng. Sau khi rụng trứng, trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để đến tử cung. Nếu lúc này tinh trùng gặp trứng sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Ngược lại nếu không gặp tinh trùng, trứng sẽ bị đào thải ra ngoài gọi là hiện tượng hành kinh ở phụ nữ.

>> Tham khảo: Dấu hiệu sắp có kinh và có thai

Thời gian hành kinh khoảng 3 đến 7 ngày, dài nhất là 10 ngày

Thời gian hành kinh khoảng 3 đến 7 ngày, dài nhất là 10 ngày (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Theo chu kỳ kinh nguyệt, cách tính xác suất thụ thai được chia thành 3 khoảng thời gian là thời kỳ an toàn tuyệt đối, thời kỳ an toàn tương đối và thời kỳ dễ thụ thai.

Thời kỳ an toàn tuyệt đối

Thời kỳ an toàn tuyệt đối là thời điểm ít có khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục. Cụ thể, khoảng thời gian này được tính từ ngày 20 của tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt ở tháng tiếp theo. Khả năng thụ thai vào thời điểm này là thấp vì trứng đã rụng trong những ngày trước đó đang được phân hủy và đào thải ra ngoài dưới dạng kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ chọn thời điểm này để tránh thai khi quan hệ tình dục không an toàn vì tỷ lệ mang thai là cực kỳ thấp.

Phương pháp trên chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều từ 28 - 30 ngày. Với những bạn gái bị kinh nguyệt không đều thì không nên tin tưởng tuyệt đối vào biện pháp tránh thai này.

>> Tham khảo: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Thời kỳ an toàn tương đối

Trong thời kỳ này xác suất có thai và tránh thai là khoảng 50%. Ví dụ nếu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày 1 tháng 10, thì từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 10 là thời điểm tương đối an toàn.

Việc thụ thai trong thời kỳ này hoàn toàn vẫn có thể xảy ra nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai và có xuất tinh trong. Bởi vì, đây là giai đoạn trứng sắp rụng và tinh trùng có thể sống trong tử cung của người phụ nữ đến 5 ngày. Lúc này, trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau và thụ tinh.

Cách tính này chỉ gần đúng vì nó còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chưa có ý định mang thai, bạn nên tránh thời kỳ này.

>> Tham khảo: Thuốc tránh thai đẹp da giảm cân

Thời kỳ dễ thụ thai

Đây là giai đoạn nhạy cảm và dễ mang thai nhất nếu các cặp vợ chồng muốn có con. Ngược lại, nếu bạn chưa có kế hoạch sinh con trong tương lai, hãy hạn chế quan hệ tình dục hoặc có những biện pháp phòng ngừa hợp lý, an toàn khi quan hệ tình dục trong thời gian này. Nguyên nhân là do thời điểm rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai của phụ nữ lên đến 95%.

Ví dụ, chu kỳ kinh là 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14 thì thời kỳ dễ thụ thai là từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh. Vì trứng có thể sống khoảng 12-24 giờ sau khi rụng và tinh trùng có thể sống trong tử cung phụ nữ đến 5 ngày nên nếu bạn quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao.

Tóm lại, thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng vì đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để trứng và tinh trùng gặp nhau. Tuy nhiên, nếu tính không đúng chu kỳ hoặc chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì vẫn có thể xảy ra sai sót.

>> Tham khảo: Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng

Thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Theo dõi và sử dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai là một cách đo lường dễ dàng và có độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, một số vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều, tinh thần không ổn định, vòng kinh không phóng noãn hoặc noãn rụng nhiều lần trong tháng,... là những trường hợp không thể lường trước được dẫn đến sai sót trong cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã có cho mình những kiến thức hữu ích về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn. Chị em hãy nhớ rằng sản phẩm băng vệ sinh Kotex luôn đồng hành và chăm sóc chu đáo kỳ nguyệt san của các bạn. Mong bạn gái luôn tràn đầy niềm vui, tự tin vào bản thân và làm những điều phi thường nhé!

>> Tham khảo các bài viết liên quan: