cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet

Cách Tính Chu Kỳ Nguyệt Để Phòng Tránh Và Có Thai An Toàn

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
 • Chu kỳ kinh nguyệt và quá trình thụ thai
 • Cách tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào vòng kinh
 • Áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai và thụ thai
 • Những câu hỏi thường gặp về cách tính chu kỳ kinh nguyệt
 •  

  Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có kinh cho đến ngày đầu tiên có kinh ở lần tiếp theo. Và hiện tượng rụng trứng cũng sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian này. Do đó, nếu biết cách tính ngày rụng trứng hay cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác sẽ giúp bạn lên kế hoạch mang thai, tránh thai theo ý muốn. Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào để có thai và tránh thai an toàn? Hãy cùng Kotex tìm hiểu nhé!

  Xem thêm:

  Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai không?

  Cách tính ngày trụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều

  Chu Kỳ Kinh Nguyệt & Điều Bạn Cần Biết

  Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

  Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý kéo dài từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh ở nữ giới. Nguyên nhân là do sự sụt giảm đột ngột của các hormone estrogen hoặc progesterone, gây ra hiện tượng chảy máu sinh lý theo chu kỳ ở tử cung.

  Chu kỳ rụng trứng được tính từ ngày đầu tiên bạn gái thấy kinh đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Mỗi người sẽ có một chu kỳ rụng trứng hoàn toàn khác nhau, có bạn kéo dài 20 ngày hơn, có bạn lại lên đến 40 ngày. Lượng máu mất đi trung bình sau mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 50 - 80 ml. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định.

  Chu kỳ rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: thói quen ăn uống, tuổi tác, tâm lý, sự mất cân bằng nội tiết tố,… nên thời điểm rụng trứng ở mỗi người cũng khác nhau. Chu kỳ kinh dài hay ngắn, lượng máu kinh ra ít hay nhiều đều có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản, các bạn nữ nên quan tâm và chú ý theo dõi.

  Ngày nay, nhiều bạn nữ thường dựa vào kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai. Và cách tính này được xem là tương đối an toàn và chính xác.

  Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

  Xem thêm:

  Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 50 ngày có bình thường không?

  Cách Tính Ngày An Toàn Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt Tránh Thai Hiệu Quả

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày để thụ thai và tránh thai

  Chu kỳ kinh nguyệt và quá trình thụ thai

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào? Vòng kinh nguyệt của một bạn gái sẽ diễn ra với 4 giai đoạn như sau:

  Giai đoạn hành kinh (giai đoạn kinh nguyệt)

  Giai đoạn hành kinh thường diễn ra từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5 của chu kỳ. Tình trạng chảy máu kinh kéo trung bình 3 - 7 ngày, nhưng cũng có trường hợp lên đến 10 ngày, phụ thuộc và cơ địa và tình trạng sức khỏe của bạn gái.

  Giai đoạn nang trứng

  Giai đoạn nang trứng kéo dài từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 13 của chu kỳ. Trong giai đoạn này, cơ thể bạn gái sẽ tiến hành các công đoạn để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai như: tăng nồng độ hormone FSH thúc đẩy trứng “chín”, hormone estrogen kích thích niêm mạc tử cung dày và xốp, mạch máu được tăng cường lưu thông để nuôi dưỡng lớp niêm mạc,...

  Giai đoạn rụng trứng

  Trong chu kỳ rụng trứng, các nang trứng sẽ vỡ và phóng thích trứng vào ống dẫn trứng. Nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ bắt đầu quá trình thụ tinh. Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14 trước khi bắt đầu một chu kỳ mới và trứng chỉ tồn tại trong ống dẫn trứng khoảng 12 - 24 giờ.

  Xem thêm:

  12 App Theo Dõi Chu Kỳ Kinh Nguyệt, Tính Ngày Rụng Trứng Miễn Phí Tốt Nhất 2023

  Kinh Nguyệt Không Đều Ở Tuổi Dậy Thì: Dấu Hiệu & Cách Khắc Phục

  6 cách kết thúc kỳ kinh nguyệt sớm hiệu quả, an toàn tại nhà

  Giai đoạn hoàng thể

  Giai đoạn hoàng thể bắt đầu sau khi rụng trứng, lúc này cơ hội thụ thai cao đã trôi qua và cơ thể bạn gái bắt đầu tiến hành cho một vòng mới.

  Nếu người phụ nữ không mang thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone sẽ giảm xuống làm cho các mạch máu trong niêm mạc tử cung co lại. Niêm mạc tử cung không được cung cấp máu và chất dinh dưỡng sẽ bắt đầu bong ra, lớp niêm mạc phân hủy khiến tử cung co thắt gây ra tình trạng đau bụng kinh.

  Sau cùng, các mạch máu niêm mạc vỡ ra, máu và mô niêm mạc bị đào thải ra ngoài để bắt đầu một chu kỳ mới.

  Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái (Nguồn: Sưu tầm)

  Cách tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào vòng kinh

  Biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn gái có thể chủ động lên kế hoạch sinh hoạt, chăm sóc bản thân, cũng như áp dụng để tránh thai và mang thai hiệu quả. Một vòng kinh nguyệt bình thường sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần hành kinh tiếp theo.

  Các bạn gái có thể tham khảo cách tính chu kỳ kinh nguyệt theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Ghi lại ngày đầu tiên có hiện tượng hành kinh, đây sẽ là ngày bắt đầu vòng kinh nguyệt của bạn.
  • Bước 2: Theo dõi và ghi lại ngày xuất hiện đèn đỏ lần tiếp theo, đây sẽ là ngày kết thúc chu kỳ kinh của bạn.
  • Bước 3: Lấy quãng thời gian từ bước 1 đến bước 2, bạn sẽ có được ngày đầu tiên và ngày kết thúc kỳ hành kinh, đó cũng chính là vòng kinh nguyệt của bạn.
  • Bước 4: Tiếp tục theo dõi liên tục trong 6 tháng tiếp theo để tính được vòng kinh nguyệt trung bình của bản thân. Khi đã biết được thời gian hành kinh trung bình, bạn sẽ dễ dàng tính được ngày tiếp theo đèn đỏ ghé thăm.

  Ví dụ về cách tính chu kỳ kinh nguyệt:

  • Ngày bạn gái có kinh lần đầu tiên là 03/01/2023
  • Ngày bạn gái có kinh lần tiếp theo là 31/01/2023

  Vậy, chu kỳ kinh nguyệt theo dõi trong tháng đầu tiên của bạn nữ trên sẽ là 28 ngày.

  Xem thêm:

  Gần Tới Ngày Kinh Nguyệt Quan Hệ Có Sao Không?

  Quan Hệ Sau Ngày Rụng Trứng Có Thai Không? Tỷ Lệ Là Bao Nhiêu?

  Vừa Hết Kinh 2 Ngày Quan Hệ Có Bầu Không?

  Áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai và thụ thai

  Theo vòng kinh nguyệt, cách tính xác suất thụ thai được chia thành 3 khoảng thời gian là thời kỳ an toàn tuyệt đối, thời kỳ an toàn tương đối và thời kỳ dễ thụ thai. Xem thêm sơ đồ tránh thai tự nhiên theo vòng kinh nguyệt theo như hình vẽ dưới đây:

  Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai hoặc tránh thai (Nguồn: Sưu tầm)

  Thời kỳ an toàn tuyệt đối

  Thời kỳ an toàn tuyệt đối là thời điểm ít có khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục. Và ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt là từ ngày 20 của tháng này đến ngày đầu tiên của vòng kinh nguyệt ở tháng tiếp theo. Khả năng thụ thai vào thời điểm này là thấp vì trứng đã rụng trong những ngày trước đó đang được phân hủy và đào thải ra ngoài dưới dạng kinh nguyệt.

  Nhiều phụ nữ chọn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt này khi quan hệ tình dục không an toàn vì tỷ lệ mang thai là cực kỳ thấp. Cách tính ngày tránh thai này chỉ phù hợp với những bạn gái có vòng kinh nguyệt đều từ 28 - 30 ngày. Với những bạn gái có kinh nguyệt không đều hoặc có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày thì không nên tin tưởng tuyệt đối vào biện pháp tránh thai này.

  Như vậy với thắc mắc “vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn” thì theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, ngày 20 của tháng này đến ngày đầu tiên của vòng kinh nguyệt ở tháng tiếp theo sẽ là khoảng thời gian mà bạn gái có thể quan hệ an toàn.

  Xem thêm:

  Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không? Hướng dẫn các biện pháp an toàn

  Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

  Những Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong Bạn Gái Nên Biết

  Thời kỳ an toàn tương đối

  Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt trong thời kỳ này có xác suất có thai và tránh thai là khoảng 50%.

  Ví dụ nếu ngày đầu tiên của vòng kinh nguyệt là ngày 1 tháng 10, thì từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 10 là thời điểm tương đối an toàn. Việc thụ thai trong thời kỳ này hoàn toàn vẫn có thể xảy ra nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai và có xuất tinh trong. Bởi vì, đây là giai đoạn trứng sắp rụng và tinh trùng có thể sống trong tử cung của người phụ nữ đến 5 ngày. Lúc này, trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau và thụ tinh.

  Cách tính này chỉ gần đúng vì nó còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chưa có ý định mang thai, bạn nên tránh thời kỳ này.

  Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

  Công cụ sức khỏe được KOTEX xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trứng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

  Xem thêm:

  Cốc nguyệt san là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Đúng Cách

  Tampon Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Tampon Đúng Cách, An Toàn

  29 cách giảm đau bụng kinh cấp tốc an toàn đơn giản tại nhà

  Thời kỳ dễ thụ thai

  Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào vòng kinh nguyệt là giai đoạn nhạy cảm và dễ mang thai nhất nếu các cặp vợ chồng muốn có con. Ngược lại, nếu bạn chưa có kế hoạch sinh con trong tương lai, hãy hạn chế quan hệ tình dục hoặc có những biện pháp phòng ngừa hợp lý, an toàn khi quan hệ tình dục trong thời gian này. Nguyên nhân là do thời điểm rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai của phụ nữ lên đến 95%.

  Ví dụ, thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14 thì thời kỳ dễ thụ thai là từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh. Vì trứng có thể sống khoảng 12-24 giờ sau khi rụng và tinh trùng có thể sống trong tử cung phụ nữ đến 5 ngày nên nếu bạn quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao.

  Tóm lại, thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng vì đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để trứng và tinh trùng gặp nhau. Tuy nhiên, nếu tính không đúng chu kỳ hoặc chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì vẫn có thể xảy ra sai sót.

  Thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  Xem thêm:

  Đau bụng kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Góc chuyên gia: Phụ nữ bị trễ kinh uống gì cho máu ra nhanh?

  Hướng dẫn sử dụng 7 loại thuốc giảm đau bụng kinh an toàn và hiệu quả

  Những câu hỏi thường gặp về cách tính chu kỳ kinh nguyệt

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng phụ thuộc vào vòng kinh nguyệt của mỗi người. Khi bạn đã biết cách tính ngày hành kinh tiếp theo của chu kỳ, hãy đếm ngược lại 14 ngày. Bởi vì dù cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì bạn gái cũng sẽ bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sau khi rụng trứng 14 khoảng 14 ngày.

  Tính kinh nguyệt như thế nào để quan hệ an toàn?

  Để kế hoạch hóa gia đình theo vòng kinh nguyệt, các bạn gái trước hết hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân trong vòng 6 tháng nhằm xác định thời gian trung bình của chu kỳ, chu kỳ dài nhất và ngắn nhất.

  • Ngày bắt đầu an toàn để quan hệ: lấy chu kỳ dài nhất - 11.
  • Ngày bắt đầu nguy hiểm để quan hệ: lấy chu kỳ ngắn nhất - 18.

  Để đảm bảo an toàn hơn, các cặp đôi nên kéo dài thêm 3 ngày trước thời điểm bắt đầu ngày quan hệ nguy hiểm và 3 ngày sau thời điểm bắt đầu ngày quan hệ an toàn.

  Theo dõi và sử dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai hoặc tránh thai là một cách đo lường dễ dàng và có độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, một số vấn đề như vòng kinh nguyệt của phụ nữ không đều, tinh thần không ổn định, vòng kinh không phóng noãn hoặc noãn rụng nhiều lần trong tháng,... là những trường hợp không thể lường trước được dẫn đến sai sót trong việc đếm chu kỳ kinh nguyệt.

  Quan hệ trước 10 ngày có kinh nguyệt có thai không?

  Giai đoạn rụng trứng có thể diễn ra từ 10 đến 16 ngày trước khi bắt đầu vòng kinh nguyệt kế tiếp. Nếu quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn trong giai đoạn này, có khả năng cao phụ nữ có thể mang thai. Việc thụ thai xảy ra khi tinh trùng của nam giới tiếp cận với trứng của phụ nữ để tạo thành một bào thai.

  Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã có cho mình những kiến thức hữu ích về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn. Bên cạnh đó, các bạn gái hãy nhớ rằng sản phẩm băng vệ sinh Kotex luôn đồng hành và chăm sóc chu đáo kỳ nguyệt san của các bạn. Mong bạn gái luôn tràn đầy niềm vui, tự tin vào bản thân và làm những điều phi thường nhé!

  Nguồn tham khảo:

  https://laivfclinic.com/blog/calculating-your-menstrual-cycle-to-find-your-most-fertile-days/

  https://www.always.co.uk/en-gb/tips-and-advice-for-girls-and-parents/my-period/how-to-calculate-your-menstrual-cycle/

  Tham khảo thêm một số bài viết khác

  Trứng Rụng 2 Lần Khi Nào? Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong

  Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bao Nhiêu Ngày Là Bình Thường?

  Kinh Nguyệt Kéo Dài Bao Lâu Là Bình Thường?

  Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

  Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

  Bài viết liên quan