cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai Và Có Thai An Toàn

Thụ thai là một quá trình phức tạp từ thời điểm tinh trùng vào tử cung để gặp trứng, sau đó thụ tinh để tạo thành phôi thai. Hiện tượng rụng trứng sẽ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu biết cách tính ngày rụng trứng, cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác sẽ giúp bạn lên kế hoạch mang thai, tránh thai theo ý muốn. Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào để có thai và tránh thai an toàn? Hãy cũng Kotex tìm hiểu nhé!

>> Tham khảo:

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Bao Nhiêu Ngày Là Bình Thường?

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý ở nữ giới kéo dài từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Nguyên nhân là do sự sụt giảm đột ngột của các hormone estrogen hoặc progesterone, gây ra hiện tượng chảy máu sinh lý theo chu kỳ ở tử cung.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường có những giai đoạn như hành kinh, thời kỳ phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, thời kỳ rụng trứng, thoái hóa nội mạc tử cung và tiếp tục lặp lại chu kỳ như trên.

Ngày nay, nhiều bạn nữ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai. Cách tính mang thai, tránh thai chu kỳ kinh nguyệt này được đánh giá là tương đối an toàn và chính xác.

>> Tham khảo thêm: Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chính Xác Để Mang Thai, Tránh Thai

Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

2. Chu kỳ kinh nguyệt và quá trình thụ thai

Chu kỳ rụng trứng được tính từ ngày đầu tiên bạn gái thấy kinh đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Chu kỳ của mỗi người hoàn toàn khác nhau, có bạn kéo dài 20 ngày hơn, có bạn lại lên đến 40 ngày. Lượng máu mất đi trung bình sau mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 50 - 80 ml. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định.

>> Tham khảo thêm:

Chu kỳ rụng trứng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: thói quen ăn uống, tuổi tác, tâm lý, sự mất cân bằng nội tiết tố,… nên thời điểm rụng trứng ở mỗi người cũng khác nhau. Chu kỳ kinh dài hay ngắn, lượng máu kinh ra ít hay nhiều đều có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản, các bạn nữ nên quan tâm và chú ý theo dõi.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào? Vòng kinh của một bạn gái sẽ diễn ra với 4 giai đoạn như sau:

2.1. Giai đoạn hành kinh (giai đoạn kinh nguyệt)

Giai đoạn hành kinh thường diễn ra từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 5 của chu kỳ. Tình trạng chảy máu kinh kéo trung bình 3 - 7 ngày, nhưng cũng có trường hợp lên đến 10 ngày, phụ thuộc và cơ địa và tình trạng sức khỏe của bạn gái.

2.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng kéo dài từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 13 của chu kỳ. Trong giai đoạn này, cơ thể bạn gái sẽ tiến hành các công đoạn để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai như: tăng nồng độ hormone FSH thúc đẩy trứng “chín”, hormone estrogen kích thích kích thích niêm mạc tử cung dày và xốp, mạch máu được tăng cường lưu thông để nuôi dưỡng lớp niêm mạc,...

2.3. Giai đoạn rụng trứng

Trong chu kỳ rụng trứng, các nang trứng sẽ vỡ và phóng thích trứng vào ống dẫn trứng. Nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ bắt đầu quá trình thụ tinh. Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14 trước khi bắt đầu một chu kỳ mới và trứng chỉ tồn tại trong ống dẫn trứng khoảng 12 - 24 giờ.

2.4. Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể bắt đầu sau khi rụng trứng, lúc này cơ hội thụ thai cao đã trôi qua và cơ thể bạn gái bắt đầu tiến hành cho một chu kỳ kinh nguyệt mới. Nếu người phụ nữ không mang thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone sẽ giảm xuống làm cho các mạch máu trong niêm mạc tử cung co lại. Niêm mạc tử cung không được cung cấp máu và chất dinh dưỡng sẽ bắt đầu bong ra, lớp niêm mạc phân hủy khiến tử cung co thắt gây ra tình trạng đau bụng kinh. Sau cùng, các mạch máu niêm mạc vỡ ra, máu và mô niêm mạc bị đào thải ra ngoài để bắt đầu một chu kỳ mới.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày

Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái

Các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái (Nguồn: Internet)

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào vòng kinh

Biết được cách tính kinh nguyệt sẽ giúp các bạn gái có thể chủ động lên kế hoạch sinh hoạt, chăm sóc bản thân, cũng như áp dụng để tránh thai và mang thai hiệu quả. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần hành kinh tiếp theo. Các bạn gái có thể tham khảo cách đếm chu kỳ kinh nguyệt theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Ghi lại ngày đầu tiên có hiện tượng hành kinh, đây sẽ là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyêt của bạn.

  • Bước 2: Theo dõi và ghi lại ngày xuất hiện đèn đỏ lần tiếp theo, đây sẽ là ngày kết thúc chu kỳ kinh của bạn.

  • Bước 3: Lấy quãng thời gian từ bước 1 đến bước 2, bạn sẽ có được ngày đầu tiên và ngày kết thúc kỳ hành kinh, đó cũng chính là chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

  • Bước 4: Tiếp tục theo dõi liên tục trong 6 tháng tiếp theo để tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bản thân. Khi đã biết được thời gian hành kinh trung bình, bạn sẽ dễ dàng tính được ngày tiếp theo đèn đỏ ghé thăm.

Ví dụ cách tính chu kỳ kinh nguyệt:

  • Ngày bạn gái có kinh lần đầu tiên là 03/01/2023

  • Ngày bạn gái có kinh lần tiếp theo là 31/01/2023

Vậy, chu kỳ kinh nguyệt theo dõi trong tháng đầu tiên của bạn nữ trên sẽ là 28 ngày.

>>Tham khảo: Dấu hiệu sắp có kinh trở lại

4. Áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai và thụ thai

Theo chu kỳ kinh nguyệt, cách tính xác suất thụ thai được chia thành 3 khoảng thời gian là thời kỳ an toàn tuyệt đối, thời kỳ an toàn tương đối và thời kỳ dễ thụ thai. Xem thêm sơ đồ tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt theo như hình vẽ dưới đây:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn để có thai hoặc tránh thai

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai hoặc tránh thai (Nguồn: Sưu tầm)

4.1. Thời kỳ an toàn tuyệt đối

Thời kỳ an toàn tuyệt đối là thời điểm ít có khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục. Cụ thể, bạn nữ sẽ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai với khoảng thời gian được tính từ ngày 20 của tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt ở tháng tiếp theo. Khả năng thụ thai vào thời điểm này là thấp vì trứng đã rụng trong những ngày trước đó đang được phân hủy và đào thải ra ngoài dưới dạng kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ chọn cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt này khi quan hệ tình dục không an toàn vì tỷ lệ mang thai là cực kỳ thấp. Cách tính ngày tránh thai này chỉ phù hợp với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều từ 28 - 30 ngày. Với những bạn gái bị kinh nguyệt không đều thì không nên tin tưởng tuyệt đối vào biện pháp tránh thai này.

>> Tham khảo: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

4.2.Thời kỳ an toàn tương đối

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt trong thời kỳ này có xác suất có thai và tránh thai là khoảng 50%. Ví dụ nếu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày 1 tháng 10, thì từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 10 là thời điểm tương đối an toàn. Việc thụ thai trong thời kỳ này hoàn toàn vẫn có thể xảy ra nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai và có xuất tinh trong. Bởi vì, đây là giai đoạn trứng sắp rụng và tinh trùng có thể sống trong tử cung của người phụ nữ đến 5 ngày. Lúc này, trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau và thụ tinh.

Cách tính này chỉ gần đúng vì nó còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chưa có ý định mang thai, bạn nên tránh thời kỳ này.

>> Tham khảo: Thuốc tránh thai đẹp da giảm cân

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

Công cụ tính ngày rụng trứng, ngày thụ thai chính xác dựa trên chu kỳ kinh nguyệt | Kotex

Công cụ sức khỏe được KOTEX  xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

4.3. Thời kỳ dễ thụ thai

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là giai đoạn nhạy cảm và dễ mang thai nhất nếu các cặp vợ chồng muốn có con. Ngược lại, nếu bạn chưa có kế hoạch sinh con trong tương lai, hãy hạn chế quan hệ tình dục hoặc có những biện pháp phòng ngừa hợp lý, an toàn khi quan hệ tình dục trong thời gian này. Nguyên nhân là do thời điểm rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai của phụ nữ lên đến 95%.

Ví dụ, thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14 thì thời kỳ dễ thụ thai là từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh. Vì trứng có thể sống khoảng 12-24 giờ sau khi rụng và tinh trùng có thể sống trong tử cung phụ nữ đến 5 ngày nên nếu bạn quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao.

Tóm lại, thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng vì đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để trứng và tinh trùng gặp nhau. Tuy nhiên, nếu tính không đúng chu kỳ hoặc chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì vẫn có thể xảy ra sai sót.

>> Tham khảo: Quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng

Thời điểm sinh con lý tưởng của các cặp vợ chồng là quan hệ vào trước và sau ngày rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

5. Những câu hỏi thường gặp về cách tính chu kỳ kinh nguyệt

5.1. Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Thời điểm rụng trứng sau khi hết kinh phụ thuộc vào vòng kinh của mỗi người. Khi bạn đã biết cách tính ngày hành kinh tiếp theo của chu kỳ, hãy đếm ngược lại 14 ngày. Bởi vì dù cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì bạn gái cũng sẽ bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sau khi rụng trứng 14 khoảng 14 ngày.

5.2. Tính kinh nguyệt như thế nào để quan hệ an toàn?

Để kế hoạch hóa gia đình theo chu kỳ kinh nguyệt, các bạn gái trước hết hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân trong vòng 6 tháng nhằm xác định thời gian trung bình của chu kỳ, chu kỳ dài nhất và ngắn nhất.

  • Ngày bắt đầu an toàn để quan hệ: lấy chu kỳ dài nhất - 11.

  • Ngày bắt đầu nguy hiểm để quan hệ: lấy chu kỳ ngắn nhất - 18.

Để đảm bảo an toàn hơn, các cặp đôi nên kéo dài thêm 3 ngày trước thời điểm bắt đâu ngày quan hệ nguy hiểm và 3 ngày sau thời điểm bắt đầu ngày quan hệ an toàn.

Theo dõi và sử dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai hoặc tránh thai là một cách đo lường dễ dàng và có độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, một số vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều, tinh thần không ổn định, vòng kinh không phóng noãn hoặc noãn rụng nhiều lần trong tháng,... là những trường hợp không thể lường trước được dẫn đến sai sót trong việc đếm chu kỳ kinh nguyệt.

5.3. Quan hệ trước 10 ngày có kinh nguyệt có thai không

Giai đoạn rụng trứng có thể diễn ra từ 10 đến 16 ngày trước khi bắt đầu vòng kinh nguyệt kế tiếp. Nếu quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn trong giai đoạn này, có khả năng cao phụ nữ có thể mang thai. Việc thụ thai xảy ra khi tinh trùng của nam giới tiếp cận với trứng của phụ nữ để tạo thành một bào thai.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã có cho mình những kiến thức hữu ích về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn. Các bạn gái hãy nhớ rằng sản phẩm băng vệ sinh Kotex luôn đồng hành và chăm sóc chu đáo kỳ nguyệt san của các bạn. Mong bạn gái luôn tràn đầy niềm vui, tự tin vào bản thân và làm những điều phi thường nhé!

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan