cách tính chu kì kinh nguyệt

Lưu ngay cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để có thai

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có kinh cho đến ngày đầu tiên có kinh ở lần tiếp theo. Và hiện tượng rụng trứng cũng sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian này. Do đó, nếu biếtcách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác sẽ giúp bạn lên kế hoạch mang thai, tránh thai theo ý muốn. Hãy cùng Kotex tìm hiểu nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý kéo dài từ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh ở nữ giới. Nguyên nhân là do sự sụt giảm đột ngột của các hormone estrogen hoặc progesterone, gây ra hiện tượng chảy máu sinh lý theo chu kỳ ở tử cung.

Chu kỳ rụng trứng được tính từ ngày đầu tiên bạn gái thấy kinh đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Mỗi người sẽ có một chu kỳ rụng trứng hoàn toàn khác nhau, có bạn kéo dài 20 ngày hơn, có bạn lại lên đến 40 ngày. Lượng máu kinh nguyệt mất đi trung bình sau mỗi lần hành kinh là khoảng 50 - 80 ml. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định.

Chu kỳ rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: thói quen ăn uống, tuổi tác, tâm lý, sự mất cân bằng nội tiết tố nữ,… nên thời điểm rụng trứng ở mỗi người cũng khác nhau. Chu kỳ kinh dài hay ngắn, lượng máu kinh nguyệt ra ít hay nhiều đều có thể là dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản, các bạn nữ nên quan tâm và chú ý theo dõi.

Ngày nay, nhiều bạn nữ thường dựa vào kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai. Và cách tính này được xem là tương đối an toàn và chính xác.

>> Tham khảo thêm:

Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng rụng trứng tuân theo một quy luật cụ thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

Biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn gái có thể chủ động lên kế hoạch sinh hoạt, chăm sóc bản thân, cũng như áp dụng để tránh thai và mang thai hiệu quả. Một vòng kinh nguyệt bình thường sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần hành kinh tiếp theo.

Các bạn gái có thể tham khảo cách tính chu kỳ kinh nguyệt theo các bước dưới đây:

  • Bước 2: Theo dõi và ghi lại ngày đèn đỏ lần tiếp theo, đây sẽ là ngày kết thúc chu kỳ kinh của bạn.

  • Bước 3: Lấy quãng thời gian từ bước 1 đến bước 2, bạn sẽ có được ngày đầu tiên và ngày kết thúc kỳ hành kinh, đó cũng chính là vòng kinh nguyệt của bạn.

  • Bước 4: Tiếp tục theo dõi liên tục trong 6 tháng tiếp theo để tính được vòng kinh nguyệt trung bình của bản thân. Khi đã biết được thời gian hành kinh trung bình, bạn sẽ dễ dàng tính được ngày tiếp theo đèn đỏ ghé thăm.

Ví dụ về cách tính chu kỳ kinh nguyệt:

  • Ngày bạn gái có kinh lần đầu tiên là 03/01/2023

  • Ngày bạn gái có kinh lần tiếp theo là 31/01/2023

Vậy, chu kỳ kinh nguyệt theo dõi trong tháng đầu tiên của bạn nữ trên sẽ là 28 ngày.

>> Tham khảo thêm: 12 app theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, tính ngày rụng trứng miễn phí

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

Một vòng kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần hành kinh tiếp theo

Cách tính ngày rụng trứng bằng chu kỳ kinh nguyệt để dễ có thai

Ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt là hai yếu tố liên quan mật thiết với nhau. Để xác định được ngày rụng trứng chuẩn theo chu kỳ kinh nguyệt thì trước tiên bạn gái phải có một chu kỳ kinh đều đặn và ổn định.

Theo lý thuyết, bạn gái cần xác định được chính xác ngày bắt đầu chu kinh tiếp theo, dựa trên số ngày mà chu kỳ kinh lặp lại đã theo dõi được trước đó. Sau khi đã được ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo, bạn gái chỉ cần đếm ngược lại 14 ngày và đây chính là ngày bạn sẽ rụng trứng trong chu kỳ kinh tháng này.

Hiểu một cách đơn giản thì dù chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì sau khi trứng rụng được 14 ngày sẽ bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Từ đó, chúng ta áp dụng phương pháp đếm ngược lại. Chẳng hạn, bạn gái có chu kỳ kinh 30 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày 16 (30-14=16).

>> Xem thêm:

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn theo chu kỳ kinh nguyệt

Bảng tính ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai

Song, trên thực tế, rất khó để bạn gái có thể xác định chính xác được ngày bắt đầu chu kỳ kinh kế tiếp của mình. Đặc biệt là những bạn gái có kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là không có hiệu quả. Vì vậy, thông thường bạn chỉ có thể xác định được khoảng thời gian trứng sẽ rụng. Điều này có nghĩa là sau khi dự đoán được ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo, bạn hãy đếm ngược lại 12 ngày và tiếp tục đếm ngược thêm 4 ngày nữa. Lúc này bạn sẽ xác định được 5 ngày có khả năng trứng rụng cao.

Một số app tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả

Dưới đây là mô tả ngắn về một số ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt:

Clue

Clue là một ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe phụ nữ với giao diện đẹp mắt và dễ sử dụng. Ứng dụng này không chỉ giúp bạn dự đoán chu kỳ kinh nguyệt mà còn cung cấp thông tin chi tiết về các giai đoạn của chu kỳ, triệu chứng, và thậm chí là thông tin giáo dục về sức khỏe phụ nữ.

Flo

Flo là ứng dụng khoa học và thông minh giúp phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, ovulation và các biểu hiện sức khỏe phụ nữ khác. Với công nghệ máy học, Flo học từ dữ liệu của bạn để cung cấp dự đoán chu kỳ chính xác và thông tin hữu ích nhất.

Eve by Glow

Eve là một cộng đồng ứng dụng năng động dành cho phụ nữ, không chỉ giúp theo dõi chu kỳ kinh nguyệt mà còn cung cấp diễn đàn và nhiều tính năng thú vị khác như lịch trình tình dục, theo dõi tâm trạng và thậm chí là bài tập tăng cường sức khỏe.

Period Tracker Deluxe

Period Tracker Deluxe là một ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng cho việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nó cung cấp lịch chu kỳ chi tiết, thông báo chu kỳ ovulation và cho phép ghi chú về tâm trạng cũng như các triệu chứng.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã có cho mình những kiến thức hữu ích về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn. Bên cạnh đó, các bạn gái hãy nhớ rằng sản phẩm băng vệ sinh Kotex luôn đồng hành và chăm sóc chu đáo kỳ nguyệt san của các bạn. Mong bạn gái luôn tràn đầy niềm vui, tự tin vào bản thân và làm những điều phi thường nhé!

>> Tham khảo thêm:

>> Nguồn tham khảo:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

 

Bài viết liên quan