que-thu-thai

Que Thử Thai Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Que Thử Thai Đúng Cách

que-thu-thai

Que thử thai là một trong những vật dụng giúp kiểm tra xem có thai hay không một cách nhanh chóng. Khi phát hiện tình trạng trễ kinh hoặc các dấu hiệu mang thai sớm nhất sau tuần đầu quan hệ, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra kết quả. Trong bài viết sau, Kotex sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm về que thử thai cũng như cách sử dụng que thử thai đúng cách, hiệu quả.

>> Tham khảo: 30 Dấu hiệu mang thai tuần đầu chính xác, phổ biến nhất

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ hỗ trợ phụ nữ nhận biết bản thân có thai hay không một cách nhanh chóng. Sản phẩm được cấp phép để sử dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới. Que thử thai giúp xét nghiệm định nồng độ hormone hCG - một loại hormone chỉ được cơ thể tiết ra trong nước tiểu của phụ nữ mang thai.

Hiện nay, có hai loại que thử thai trên thị trường là que thử thai điện tử có độ chính xác cao lên đến gần 100% và que thử thai giấy truyền thống.

Que thử thai có cấu tạo gồm 3 phần:

 • Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu người sử dụng.

 • Vùng hiển thị kết quả.

 • Vùng so sánh.

Nguyên lý hoạt động của que thử này cũng khá dễ hiểu và không quá phức tạp. Bên trong sản phẩm sẽ chứa một hợp chất giúp nhận diện được nồng độ hCG tồn tại trong nước tiểu của chị em khi có thai. Ngay khi bạn tiến hành chạm vùng giấy chứa hợp chất này vào nước tiểu, nếu có hormone hCG thì kết quả sẽ được hiển thị rõ ràng trên que thử thai.

>> Tham khảo thêm:

Que thử thai giúp xét nghiệm định tính nồng độ hormone HCG

Que thử thai giúp xét nghiệm định tính nồng độ hormone HCG nhằm cho kết quả có thai hay không (Nguồn: Sưu tầm)

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì dùng que thử thai

Một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất khi chị em mang thai đó là trễ kinh nguyệt. Đối với những người lần đầu mang thai thì trễ kinh bao nhiêu ngày thì dùng que thử thai và đi khám thai là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn, ngày có kinh nguyệt và ngày rụng trứng cách nhau khoảng 14 ngày. Khoảng thời gian là thời điểm mà chị em phụ nữ dễ xảy ra hiện tượng thụ thai nhất. Sau 7 ngày kể từ lúc thụ thai, phôi sẽ bắt đầu làm tổ. Lúc này, lượng hormone HCG sẽ gia tăng rất nhanh và sẽ được phát hiện sau khoảng 9 ngày thụ thai.

Nồng độ HCG cứ 3 ngày như vậy thì sẽ được tiết ra gấp đôi và đạt mức cao nhất sau khoảng 15-16 ngày. Lượng hormone đặc trưng này sẽ tiếp tục được giữ ổn định như vậy cho đến tuần thứ 18. Do đó, để việc sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất thì chị em cần thực hiện sau ít nhất sau khi chậm kinh 7 ngày hoặc trễ kinh 10 ngày.

>> Tham khảo thêm:

Que thử thai nên được sử dụng khi trễ kinh khoảng 7 ngày

Que thử thai nên được sử dụng khi trễ kinh khoảng 7 ngày để cho kết quả chính xác nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách

Mỗi loại que thử thai khác nhau sẽ có cách dùng riêng biệt. Nhưng nhìn chung, các bước sử dụng sẽ bao gồm 4 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Lấy một lượng nước tiểu vừa đủ của người cần thử thai cho vào cốc đựng có sẵn trong bộ dụng cụ thử thai.

 • Bước 2: Loại bỏ bọc nhựa bên ngoài que thử thai.

 • Bước 3: Tiến hành cắm trực tiếp que thử thai vào cốc đựng nước tiểu đã lấy sẵn và để im như vậy trong khoảng 15s (tùy loại que). Sau đó, lấy que ra bên ngoài. Một số loại que thử thai sẽ yêu cầu nhỏ trực tiếp vài giọt nước tiểu lên bề mặt của que. Do đó, việc đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng là điều cần thiết.

 • Bước 4: Đợi trong khoảng 5 phút rồi sau đó đọc kết quả hiện trên que thử thai.

>> Tham khảo: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Que thử thai có 4 bước sử dụng cơ bản

Que thử thai có cách sử dụng khá đơn giản, chủ yếu gồm 4 bước cơ bản (Nguồn: Sưu tầm)

Kết quả que thử thai phản ánh gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách sử dụng que thử thai chính xác nhất, nhiều chị em cũng băn khoăn và thắc mắc về cách đọc kết quả được hiển thị trên công cụ này. Dưới đây là một số kết quả thường gặp khi sử dụng que thử thai và ý nghĩa chi tiết của mỗi trường hợp như vậy để bạn tham khảo:

Que thử thai 1 vạch

Nếu que thử thai chỉ hiển thị một vạch đậm rõ ràng thì điều này chứng tỏ rằng không có hormone hCG trong nước tiểu, đồng nghĩa với việc bạn chưa mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có cảm giác nghi ngờ thì có thể chờ từ 2-3 hôm sau để kiểm tra lại một lần nữa. Nếu kết quả hiển thị vẫn một vạch như vậy thì có thể khẳng định rằng bạn chưa có thai.

Que thử thai 2 vạch hồng đậm

Hình ảnh que thử thai hiện rõ 2 vạch màu hồng đậm là minh chứng rõ ràng nhất chứng minh bạn đã mang thai. Tuy nhiên, đôi lúc cũng có những trường hợp que cho hai vạch đậm nhưng khi bạn đi siêu âm để kiểm tra lại thì kết quả lại không có thai. Nguyên nhân là do có thể chất lượng của loại que thử thai mà bạn sử dụng không được đảm bảo. Lúc này, bạn cần sử dụng thêm một vài loại que thử của những thương hiệu khác nhau để so sánh kết quả. Nếu kết quả ở các lần thử đều có sự khác biệt thì bạn nên đi thăm khác bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế.

>> Tham khảo: Kinh nguyệt màu đen có phải dấu hiệu mang thai không?

Que thử thai hiển thị hai vạch hồng đậm rõ ràng thì chứng tỏ bạn đã mang thai

Que thử thai hiển thị hai vạch hồng đậm rõ ràng thì chứng tỏ bạn đã mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 2 vạch mờ

Sau khi nhúng que thử thai vào nước tiểu trong khoảng 5 phút, nếu bạn nhận thấy cả hai vạch trên que thử thai đều không hiển thị rõ ràng mà bị mờ thì nguyên nhân có thể là do bạn thử thai quá sớm trong khi lúc này nồng độ hCG có trong nước tiểu chưa đạt ngưỡng để que thử thai phát hiện được. Ngoài ra, nếu bạn lấy que thử ra khỏi cốc nước tiểu quá nhanh cũng có thể khiến que hiển thị hai vạch mờ do sự phản ứng giữa hormone và hợp chất nhận diện trong que thử chưa kịp diễn ra. Để kiểm tra lại kết quả chính xác, bạn nên sử dụng que thử ở một thời điểm khác.

>> Tham khảo: So sánh 5 dấu hiệu giữa có kinh trễ và dấu hiệu mang thai sớm

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi que thử thai hiển thị đầy đủ hai vạch, nhưng có một vạch đậm và một vạch mờ thì cũng đồng nghĩa với việc khả năng mang thai của bạn gái lúc này là rất cao. Tuy nhiên, vạch mờ xuất hiện có thể là do quá trình sử dụng que thử thai không đúng cách, bạn rút que thử ra sớm hoặc thử thai ở thời điểm mà nồng độ HCG trong nước tiểu còn chưa đủ. Lúc này, bạn nên thử lại sau đó một vài ngày để kết quả được chính xác hơn.

Que thử thai có một vạch đậm và một vạch mờ vẫn thể hiện khả năng mang thai là rất cao ở bạn nữ.

Que thử thai có một vạch đậm và một vạch mờ vẫn thể hiện khả năng mang thai là rất cao ở bạn nữ. (Nguồn: Sưu tầm)

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng que thử thai

Để việc sử dụng que thử thai cho hiệu quả như mong đợi, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Nên để que thử thai trong nước tiểu khoảng 5 phút hoặc theo đúng thời gian ghi trong hướng dẫn sử dụng đi kèm để phản ứng xảy ra là chính xác nhất.

 • Với loại que thử thai truyền thống, bạn chỉ nên lấy vừa đủ lượng nước tiểu cần dùng. Nếu để que thử thai ướt quá vạch giới hạn trên thân que thì kết quả hiển thị cũng không được chính xác.

 • Không nên uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que thử thai.

 • Thời điểm thích hợp nhất để thử thai là vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy. Lúc này, nồng độ hCG có trong nước tiểu là cao nhất.

 • Không dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi sử dụng que thử thai.

>> Tham khảo: Chậm kinh nhưng không có thai? Trễ kinh bao lâu là có thai

Thời điểm thích hợp nhất để thử thai là vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy

Thời điểm thích hợp nhất để thử thai là vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy (Nguồn: Sưu tầm)

Một số trường hợp que thử thai cho kết quả sai

Một số trường hợp que thử thai hiển thị kết quả sai. Điều này có thể là do một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Chất lượng kém

Nếu sử dụng que thử thai đã quá hạn dùng, sản phẩm không được đảm bảo chất lượng hay bao bì đựng que thử bị hỏng,...thì kết quả hiển thị từ que sẽ có sự sai lệch. Do đó, trong quá trình chọn mua que thử thai, bạn nên lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng, có chất lượng tốt. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng, chất lượng bao bì của que thử trước khi mua.

Dùng que sai cách

Mặc dù trên các bao bì của que thử thai thường đính kèm hướng dẫn sử dụng nhưng một số bạn vẫn nhận được kết quả không chính xác do dùng sai cách. Chẳng hạn như bạn ngâm que trong nước tiểu quá lâu hoặc lấy lượng nước tiểu vượt quá mức cho phép trên que,...

>> Tham khảo: Top 12 nguyên nhân gây nên chậm kinh mà các bạn gái cần biết

Sử dụng que thử thai sai cách cũng khiến kết quả hiển thị bị sai lệch.

Sử dụng que thử thai sai cách cũng khiến kết quả hiển thị bị sai lệch. (Nguồn: Sưu tầm)

Tính sai ngày hành kinh và ngày quan hệ

Theo như hướng dẫn trên que thử thai thì kết quả hiển thị trên que chỉ chính xác khi thời điểm thực hiện kiểm tra cách ngày quan hệ khoảng 10 - 14 ngày. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy có hiện tượng trễ kinh khoảng 3 - 5 ngày thì việc kiểm tra bằng que thử thai lúc này sẽ cho kết quả hoàn toàn chính xác. Do đó, trong trường hợp chị em tính nhầm ngày quan hệ hoặc quên ngày hành kinh gần nhất thì khi sử dụng que thử thai sẽ hiển thị kết quả bị sai lệch.

>> Tham khảo: Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Phản Ánh Điều Gì?

Do những nguyên nhân khác

Que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý đo nồng độ HCG có trong nước tiểu để xác định bạn có thai hay không. Do đó, nếu bạn uống nước quá nhiều trước khi sử dụng que thì nồng độ HCG trong nước tiểu lúc này sẽ bị loãng. Điều này khiến cho chỉ số HCG thấp hơn so với thực tế và dẫn đến kết quả hiển thị trên que thử thai không chính xác. Theo lời khuyên từ các bác sĩ, thời điểm thực hiện kiểm tra bằng que thử chính xác nhất là vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy.

Trên đây là các thông tin về que thử thai và cách sử dụng que chính xác để kết quả hiển thị không bị sai lệch. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua những sản phẩm của Kotex chất lượng cho kỳ kinh nguyệt, bạn có thể truy cập ngay vào website của Kotex để “chốt đơn” nhanh chóng và khám phá những bài viết, bài chia sẻ thú vị khác.

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan: