Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Cách tính ngày an toàn: chu kỳ kinh nguyệt tránh thai cho bạn gái

Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ
cach-tinh-ngay-an-toan-chu-ky-kinh-nguyet-tranh-thai-cho-ban-gai

Ngày an toàn là gì? Cách tính ngày an toàn ra sao hay chu kỳ kinh nguyệt an toàn của bạn là ngày nào? Không chỉ vậy, bạn cũng tò mò cách tính ngày trứng rụng để tránh thai? Để giải đáp được hết các thắc mắc trên đây, bạn hãy cùng Kotex theo dõi bài viết về cách dùng chu kỳ kinh nguyệt tránh thai dưới đây nhé!

Tham khảo: Chu kỳ kinh nguyệt và những điều cần biết

Ngày an toàn là gì?

Ngày an toàn là thời điểm trứng đã rụng hết hoặc chưa rụng trứng. Lúc này, trứng không thể gặp tinh trùng để thụ tinh, tỷ lệ mang thai sẽ vô cùng thấp. Nếu bạn gái không muốn có thai thì có thể quan hệ trong thời điểm này.

Ngày an toàn là ngày nào? Ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày thì thời điểm quan hệ an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Vào thời điểm này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh.

Tham khảo: Rụng trứng là gì: cách tính ngày rụng trứng và dấu hiệu nhận biết

Cách tính ngày an toàn để tránh thai

Theo bác sĩ Tú Linh:

Quotes

 Quy luật để tính được ngày rụng trứng để có được khoảng thời gian an toàn tránh thai dựa trên:

 • -Hiện tượng rụng trứng xảy ra ở một thời gian cố định, liên quan không phải với thời điểm hành kinh của kỳ kinh trước mà là thời điểm hành kinh của kỳ kinh sau.
 • -Hiện tượng rụng trứng bao giờ cũng xảy ra từ 12-16 ngày trước kỳ kinh sắp tới.
 • -Trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 10-24 giờ sau khi rụng trứng.
 • -Tinh trùng có khả năng hoạt động tối đa 2-5 ngày sau khi được phóng vào âm đạo .

Quotes

Phương pháp tính theo lịch

Để xác định chu kỳ kinh nguyệt an toàn theo phương pháp này, đầu tiên, các bạn gái nên theo dõi và ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng ít nhất là 6 tháng. Ngày thứ nhất chính là ngày đầu tiên ra kinh hàng tháng. Cách làm này nghe có vẻ hơi vất vả nhưng việc ghi lại chu kỳ kinh nguyệt như thế cũng giúp bạn theo dõi được tình trạng sức khỏe của mình.

Sau đó, hãy áp dụng cách tính ngày trứng rụng để tránh thai cực dễ dưới đây:

 • Trong 6 tháng qua, chu kỳ có mốc thời gian ngắn nhất, bạn lấy khoảng đó mà trừ cho 18. Ví dụ quãng thời gian giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn nhất là 27 ngày thì lấy 27 trừ 18 bằng 9. Tức là từ ngày thứ 9 trở đi, khả năng thụ thai cao.
 • Tiếp theo, lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ cho 11. Ví dụ, thời gian giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài nhất là 31 ngày thì lấy 31 trừ 11 bằng 20. Vậy kết luận, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 9 cho đến ngày thứ 20. Trong khoảng thời gian này, để tránh thai thì không nên quan hệ tình dục.
 • Nhưng để đảm bảo và  an toàn hơn thì trong khoảng ngày nguy hiểm là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 20, ta lùi 3 ngày so với ngày đầu và cộng thêm 3 ngày so với ngày cuối. Tức là khoảng thời gian nguy hiểm sẽ tăng lên từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 23. Vì thế, chu kỳ kinh nguyệt an toàn hay chu kỳ kinh nguyệt tránh thai của bạn sẽ nằm ngoài khoảng thời gian này nhé!

Phương pháp tính theo ngày chuẩn

Cần lưu ý cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt này chỉ mang lại hiệu quả cao cho các bạn gái có chu kỳ từ 26 đến 32 ngày.

Ngày thứ nhất là ngày ra kinh đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng thời gian nguy hiểm là từ ngày 8 đến ngày 19. Trừ những ngày đó ra, khoảng thời gian còn lại là chu kỳ kinh an toàn của bạn.

Độ hiệu quả của cách tính ngày an toàn để tránh thai

Biện pháp tính ngày an toàn để tránh thai chỉ có thể đạt hiệu suất 75%. Có nghĩa là, bạn vẫn có thể sẽ mang thai dù đã tính toán được thời điểm rụng trứng để phòng tránh.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn khiến biện pháp không hiệu quả như mong muốn:

 • Do chu kỳ kinh nguyệt không đều, ổn định dẫn đến việc tính ngày an toàn để quan hệ sai.
 • Do trứng vẫn còn rụng hoặc chưa phân hủy hết, trong khi đó tinh trùng của nam lại có thể sống được từ 3 - 5 ngày.
 • Phụ nữ chậm kinh, có kinh không đều ngày rụng trứng và ngày quan hệ an toàn không tính chính xác.
 • Chủ quan không dùng biện pháp tránh thai khác.

Để tránh thai tốt nhất thì các bạn nên tham khảo và áp dụng thêm một vài biện pháp an toàn khác như dùng bao cao su, sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày,.. để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh các sự cố không muốn.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con: Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai

Ba ̀i 5 Hinh 2 

Trường hợp không nên tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt an toàn?

Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai không phù hợp với với những trường hợp sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn để tránh thai hiệu quả đối với bạn nữ có chu kỳ kinh từ 28 - 32 ngày. Ngoài ra, nếu sự chênh lệch giữa chu kỳ kinh ngắn nhất và chu kỳ kinh dài nhất của bạn là hơn bảy ngày thì phương pháp tránh thai này không dành cho bạn.
 • Vừa sinh em bé
 • Có kinh nguyệt lần đầu tiên
 • Gần giai đoạn tiền mãn kinh

Tham khảo: Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm nhé!

quy luật để tính được ngày rụng trứng để có được khoảng thời gian an toàn tránh thai dựa trên:

-          Hiện tượng rụng trứng xảy ra ở một thời gian cố định, liên quan không phải với thời điểm hành kinh của kỳ kinh trước mà là thời điểm hành kinh của kỳ kinh sau.

-          Hiện tượng rụng trứng bao giờ cũng xảy ra từ 12-16 ngày trước kỳ kinh sắp tới.

-          Trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 10-24 giờ sau khi rụng trứng.

-         Tinh trùng có khả năng hoạt động tối đa 2-5 ngày sau khi được phóng vào âm đạo .