cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn nhất 2023

Theo chuyên gia, có đến 3 thời điểm dễ dàng thụ thai nhất chính là 5 ngày trước khi rụng trứng, trong ngày rụng trứng và sau khi rụng trứng 1 ngày. Vậy cụ thể cách tính ngày rụng trứng sinh con trai như thế nào? Quan hệ vào ngày nào dễ sinh con trai cho các cặp vợ chồng? Qua bài viết này, Kotex sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

>> Tham khảo thêm: 30 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Chính Xác, Phổ Biến Nhất

Các cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong trường hợp các bạn muốn tăng khả năng thụ thai, đặc biệt là thai nhi mang giới tính nam thì bạn nên tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, trong đó, cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính là cơ bản và được các nàng áp dụng nhiều nhất. 

Nếu bạn muốn xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thì cần ghi chép lại chu kỳ của mình trong khoảng 8 tháng vào một cuốn sổ theo dõi. Số ngày chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 chính là thời gian rụng trứng, cụ thể:

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt 27 ngày: Thời điểm rụng trứng thường vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 15.

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt 29 ngày: Sự rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 13 - 17.

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt 31 ngày: Trứng của bạn gái có thể rụng vào ngày thứ 15 - 19.

Cách tính này sẽ chính xác nhất đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Điều quan trọng là nếu muốn sinh con trai theo cách tính này thì vợ chồng cần phải quan hệ đúng ngay ngày rụng trứng, tức là trong khoảng ngày 14 đến 16 trong tháng. Bởi vì như vậy sẽ gia tăng cơ hội thụ thai do tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (tinh trùng sinh con trai) bơi nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (tinh trùng sinh con gái).

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

 PeriodTracker

Ngoài ra, bạn nữ cũng cần kiêng quan hệ vợ chồng trước ngày trứng rụng khoảng 5 ngày hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai để tinh trùng X (sinh bé gái) không tiếp cận được trứng.

>> Tham khảo thêm: Hết Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng? Cách Nhận Biết Chính Xác

Số ngày chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 chính là thời gian rụng trứng

Số ngày chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 chính là thời gian rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Kiểm tra dịch nhầy âm đạo

Trong chu kỳ kinh nguyệt, dịch nhầy cổ tử cung, hay còn gọi là khí hư, sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Vì vậy, thông qua việc quan sát dịch nhầy của bản thân, bạn có thể tính được ngày rụng trứng. Và cũng nhờ có dịch nhầy, mà tinh trùng có thể sống trong cơ thể của phụ nữ trong khoảng 5 ngày, cụ thể:

 • Sau ngày kinh nguyệt: m đạo thường sẽ khô hơn bình thường vì chứa lượng dịch nhầy thấp.

 • Ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy có nhiều hơn và thường có sự thay đổi về màu sắc, thường có màu trắng kem là chủ yếu.

 • Rất gần ngày rụng trứng: Dịch nhầy ướt và loãng như nước.

 • Ngày rụng trứng: Cơ hội có thai trong thời điểm này sẽ cao hơn so với những ngày khác. Khí hư ra nhiều nhất trong thời điểm này và có màu như lòng trắng trứng.

 • Sau ngày rụng trứng: Cơ hội thụ thai ở thời điểm này rất thấp, khí hư đặc hơn và tiết ra ít hơn.

>> Tham khảo thêm:

Kiểm tra dịch nhầy âm đạo để tính ngày rụng trứng

Kiểm tra dịch nhầy âm đạo để tính ngày rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Sử dụng que thử rụng trứng

Trong khoảng thời gian 1 đến 2 ngày trước thời điểm rụng trứng, nồng độ hormone lutein trong nước tiểu sẽ tăng khoảng 2 đến 5 lần. Khi đó, ta có thể tìm thấy trong nước tiểu một lượng lutein nhất định. Dựa theo đó, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng với mẫu nước tiểu để tính được ngày rụng trứng với độ chính xác khá cao.

>> Tham khảo thêm: Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Vạch Trên Đậm Là Sao?

Dùng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng sinh con trai

Dùng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng sinh con trai (Nguồn: Sưu tầm)

Tính ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Trong thời gian rụng trứng, thông thường, thân nhiệt của cơ thể sẽ tăng lên khoảng 1°C bởi một số loại hormone có sự thay đổi. Khi thực hiện đo nhiệt độ, nếu thân nhiệt cơ thể có sự biến đổi khi tăng khoảng 0,4°C đến 0,8°C so với thân nhiệt cơ bản thì có thể bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ đồng hồ. Do đó, ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày giúp bạn dễ thấy được sự thay đổi nhỏ này. Ngoài ra, bạn nên dùng nhiệt kế điện tử thay vì nhiệt kế thủy ngân vì nó có thể đo được những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất .

Tuy nhiên, thân nhiệt của bạn vẫn có khả năng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Bị cảm hoặc sốt

 • Lo lắng, căng thẳng, áp lực

 • Làm việc quá sức

 • Ngủ không ngon

 • Uống rượu

 • Du lịch đến những quốc gia có múi giờ khác

 • Mắc các bệnh lý phụ khoa

 • Sử dụng một số loại thuốc.

Vì vậy, độ chính xác của phương pháp này không được đánh giá quá cao. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng cách này để xác định ngày rụng trứng thì Kotex khuyên bạn nên đo nhiệt độ cơ thể ở một thời điểm cố định vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy và sử dụng nhiệt kế điện tử để có được kết quả chính xác nhất.

>> Tham khảo thêm:

Ngoài ra, bạn có thể để ý quan sát các biểu hiện khác của cơ thể để ước tính ngày rụng trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai hoặc lựa chọn giới tính em bé theo ý muốn. Các triệu chứng rụng trứng của cơ thể có thể kể đến:

 • Xương chậu đau nhẹ hoặc co thắt

 • Ngực đau hoặc mềm hơn bình thường

 • Bụng bị chướng hoặc đầy hơi

 • Ham muốn tình dục tăng lên

 • Cơ thể trở nên quyến rũ hơn

 • Mùi cơ thể rõ ràng hơn.

>> Tham khảo: Chưa Hết Hẳn Kinh Nguyệt Quan Hệ Có Thai Không?

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai bằng nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai bằng nhiệt độ cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)

Siêu âm canh trứng

Cách canh trứng sinh con trai này là chính xác nhất, nhưng cũng tốn công sức và tiền bạc nhất. Theo đó, kể từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt (nếu bạn nữ có chu kỳ 28 ngày), bạn nữ cần đến cơ sở y tế để thực hiện soi trứng đều đặn mỗi 2 ngày một lần. Khi nang trứng phát triển đến kích thước trung bình là 15 mm, tần suất siêu âm sẽ đổi thành mỗi ngày 1 lần cho đến thời điểm trứng trưởng thành và rụng.

Phương pháp này được thực hiện bằng kỹ thuật siêu âm đường bụng hoặc đầu dò âm đạo để dự đoán chính xác ngày rụng trứng. Từ đó, cặp đôi tăng số lần làm “chuyện ấy” đúng ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai thành công.

>> Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Có Thai

Những yếu tố nào tác động đến thời điểm rụng trứng?

Nếu các cô nàng đã biết cách tính ngày rụng trứng thì tiếp theo đây Kotex sẽ tiết lộ những yếu tố có khả năng tác động đến thời điểm rụng trứng.

Tuổi tác

Một trong những yếu tố quan trọng nhất liên quan đến khả năng sinh sản của các nàng chính là tuổi tác. Chất lượng và số lượng trứng sẽ càng suy giảm khi tuổi của bạn càng cao. Hầu hết, khả năng sinh sản của các nàng bắt đầu giảm mạnh khi bước sang tuổi 35 dù cho thời kỳ mãn kinh không xảy ra quá sớm. Phần trăm khả năng mang thai khi bước sang tuổi 40 chỉ còn dưới 5% trong mỗi chu kỳ rụng trứng.

>> Tham khảo thêm: Quan Hệ Sau Khi Hết Kinh 14 Ngày Có Thai Không?

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Các nàng có chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến quá trình rụng trứng bởi vì trứng rụng đều hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chu kỳ. Vì vậy, chu kỳ kinh nếu không đều thì bạn rất khó xác định được chính xác ngày nào là dễ thụ thai nhất.

>> Tham khảo: Rối Loạn Kinh Nguyệt Là Gì? Nguyên Nhân, Cách Điều Trị 

Nội tiết tố

Trong quá trình rụng trứng thì nội tiết tố estrogenprogesterone đóng vai trò rất quan trọng đối với các nàng. Vì vậy, nếu các bạn luôn trong tình trạng căng thẳng hay lo âu thì sẽ tác động trực tiếp đến nội tiết tố và ảnh hưởng toàn bộ chu kỳ rụng trứng của bạn. Chính vì thế, các nàng hãy luôn cố gắng duy trì tinh thần thoải mái nhất có thể.

>> Tham khảo thêm: Suy Giảm Nội Tiết Tố Nữ Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Điều Trị

Nội tiết tố là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng

Nội tiết tố là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của các nàng cũng rất quan trọng đối với quá trình rụng trứng. Nghỉ ngơi và ăn uống một cách khoa học cùng với việc bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thì chu kỳ kinh nguyệt của các nàng sẽ diễn ra đều đặn, thời điểm rụng trứng chuẩn xác sẽ cực kì thuận lợi cho quá trình thụ thai. Những thực phẩm các nàng cần bổ sung như trái cây, các loại đậu, các loại hạt, cá hồi, thịt đỏ,... sẽ giúp các nàng đạt hiệu quả thụ thai tốt hơn.

>> Tham khảo thêm: Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Phản Ánh Điều Gì?

Thường xuyên thức khuya

Đối với các nàng thường xuyên thức khuya thì nội tiết tố thường sẽ bị mất cần bằng nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ rụng trứng. Vì thế, nếu các nàng cứ duy trì lối sống không lành mạnh này thì thời điểm trứng rụng sẽ thất thường hoặc có thể không rụng trong một khoảng thời gian khá dài.

>> Tham khảo thêm: Kinh Nguyệt Khi Mang Thai - Điều Không Bao Giờ Xảy Ra

Tập thể thao quá độ

Tập luyện thể thao điều độ rất tốt không chỉ cho sức khoẻ mà còn tăng khả năng thụ thai của các bạn nhưng nếu tập thể thao quá độ thì chắc chắn điều đó sẽ phản tác dụng. Tình trạng chung của các nàng, khi vận động với cường độ quá sức thì chu kỳ kinh của các nàng sẽ diễn ra không đều hoặc ngắn hơn so với bình thường. Lúc này, các nàng cần phải thay đổi tức khắc lịch tập và cường độ tập phù hợp với cơ thể hơn.

>> Tham khảo thêm: Phân Biệt Có Kinh Trễ Và Mang Thai - Các Dấu Hiệu Nhận Biết

Hút thuốc lá

Theo báo cáo trong nghiên cứu của Đại học Massachusetts tại Amherst, các nàng có khả năng rất cao mắc hội chứng tiền kinh nguyệt khi hút thuốc quá nhiều. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc lá thì dễ gặp các hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt ngắn, bất thường.

Thêm vào đó, lượng oxy có sẵn trong tử cung và các mạch máu sẽ bị giảm khi hút thuốc. Từ đó, cơ thể bạn sẽ xuất hiện các cơn đau bụng kinh kéo dài.

>> Tham khảo thêm: Dấu Hiệu Không Rụng Trứng – Trứng Không Rụng Có Thụ Thai Được Không?

Hút thuốc lá có tác động tiêu cực đến sự rụng trứng

Hút thuốc lá có tác động tiêu cực đến sự rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Thức uống có cồn như rượu, bia

Các nàng sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia quá nhiều sẽ gây tổn thương các mô, từ đó có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Vì chứa cồn nên rượu và bia sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi lớn bởi làm tăng hormone estrogen và testosterone.

>> Tham khảo thêm: Có Nên Sử Dụng Thuốc Nội Tiết Tố Nữ?

Một số phương pháp ảnh hưởng đến việc thụ thai

Dùng phương pháp Shettles để dễ sinh con trai hơn

Theo phương pháp Shettles, bạn có thể tác động đến môi trường sinh sản để tạo điều kiện cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (sinh con gái) hay tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (sinh con trai) thụ tinh với trứng. Hai loại tinh trùng này có đặc điểm:

 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có kích thước nhỏ hơn, bơi đến trứng nhanh hơn tinh trùng X nhưng chịu đựng kém trong môi trường có tính axit của âm đạo. Do đó, chúng dễ chết trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai.

 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X chậm hơn tinh trùng Y nhưng có thể tồn tại lâu hơn trong âm đạo phụ nữ, tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Vì vậy, bạn có thể chọn thời điểm giao hợp, tư thế quan hệ tình dục hay tăng cường bổ sung các loại thực phẩm phù hợp để góp phần thay đổi môi trường sinh sản, từ đó tăng khả năng sinh con trai theo ý muốn.

>> Tham khảo thêm: [Chi Tiết] Cách Tính Sinh Con Gái Năm 2023 Chuẩn Nhất

Tần suất quan hệ thế nào thì tăng khả năng thụ thai?

Để tăng cơ hội thụ thai thành công, các cặp vợ chồng đang muốn có con nên sinh hoạt vợ chồng 2 - 3 lần/ tuần. Nhiều người nghĩ rằng quan hệ tình dục mỗi ngày sẽ làm tăng xác suất thụ thai. Tuy nhiên, điều này không đúng, thậm chí còn gây ra tác dụng ngược vì khiến cơ thể bạn nam dễ mệt mỏi, từ đó giảm sút chất lượng tinh trùng. 

Mặt khác, nếu tần suất làm “chuyện yêu” quá thấp, chỉ 1 lần/ tuần hoặc ít hơn thì có khả năng cao bạn nữ sẽ bỏ qua thời điểm dễ mang thai nhất.

>> Tham khảo thêm: Cách Tính Sinh Con Trai Chuẩn Xác 2023

Tần suất quan hệ cao có thể làm giảm chất lượng tinh trùng

Tần suất quan hệ cao có thể làm giảm chất lượng tinh trùng (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý quan trọng dễ sai lầm trong cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

Các nàng cần phải lưu ý một vài điều khi tính ngày rụng trứng để sinh con trai, cụ thể:

 • Sự nhầm tưởng ra dịch nhầy là ngày trứng rụng: Tuỳ cơ địa của mỗi nàng, thực tế, dịch nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện trước ngày rụng trứng từ 1 đến 3 ngày. Vì vậy, không phải thời điểm nào âm đạo tiết ra dịch nhầy thì đều là trứng rụng. Nên, các nàng cần phải tìm hiểu và chú ý về đặc tính của dịch nhầy để tránh bị nhầm lẫn.

 • Sử dụng que thử rụng trứng chất lượng thấp, giá rẻ để tính ngày rụng trứng: Do sự thất thường khi diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, các nàng không nên sử dụng các loại que test rụng trứng chất lượng thấp và giá thành quá rẻ để tránh tình trạng nhận được kết quả sai lệch.

 • Bơm kích thích hormone để ép trứng rụng: Các nàng nên lưu ý rằng, nội tiết tố sinh sản ở mỗi nàng sẽ quyết định thời điểm rụng trứng và không thể xác định được một cách chính xác giờ rụng trứng. Vì vậy, nếu các nàng sử dụng hormone để tiêm kích thích trứng thì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng và khó thụ thai bởi việc này khiến trứng phát triển quá đột ngột.

>> Tham khảo thêm: Cách Tính Ngày Rụng Trứng Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt 35-40 Ngày Để Thụ Thai Và Tránh Thai

Mẹo dân gian sinh con trai

Sau đây là một số mẹo sinh con trai từ dân gian mà bạn nữ có thể tham khảo:

Thay đổi thực đơn ăn uống

Người xưa hay truyền tai nhau rằng, nếu muốn sinh con trai, phụ nữ cần:

 • Ăn các loại thịt đỏ như là bò, cừu, dê, nai,...

 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm và protein như tôm, cua, cá biển,... và các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây…

 • Tiêu thụ các loại hạt ngũ cốc nhiều dinh dưỡng như hạt óc chó, hạt sen, hạnh nhân,...

 • Hạn chế ăn thịt gà, thịt lợn nạc vì chúng tạo tính axit cho cơ thể. 

 • Không uống các loại nước ngọt như soda, cocacola…

 • Đặc biệt, ăn mặn trước khi thả bầu ít nhất một tháng để tăng hàm lượng Kali trong cơ thể và tính kiềm của môi trường âm đạo, từ đó tạo cơ hội cho tinh trùng nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, bạn nữ cần lưu ý là không ăn quá 5gr muối/ ngày.

>> Tham khảo thêm: Vừa Quan Hệ Xong Có Kinh Nguyệt Có Thai Không?

Dùng nước lá tía tô để tạo kiềm cho môi trường âm đạo

Nước lá tiết tô không chỉ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn mà còn giúp tạo kiềm cho môi trường bên trong vùng kín khá hiệu quả. Theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ truyền lại thì cả hai cách uống nước lá tía tô hay xông, rửa vùng kín bằng nước của loại lá này đều giúp tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng Y hoạt động hiệu quả hơn.

>> Tham khảo thêm: Các Bí Quyết Dân Gian Và Thao Tác Vệ Sinh Vùng Kín Đúng Cách

Uống nước lá tía tô giúp tạo môi trường kiềm cho âm đạo để thụ thai sinh con trai

Uống nước lá tía tô giúp tạo môi trường kiềm cho âm đạo để thụ thai sinh con trai (Nguồn: Sưu tầm)

Các câu hỏi thường gặp

Quan hệ vào ngày nào dễ sinh con trai?

Để sinh con trai nên quan hệ trước hay sau rụng trứng là câu hỏi mà nhiều bạn nữ thắc mắc. Nếu muốn sinh con trai thì vợ chồng cần quan hệ đúng ngay ngày rụng trứng hoặc càng gần ngày trứng rụng càng tốt. Bên cạnh đó, trước ngày trứng rụng khoảng 5 ngày thì bạn nữ không nên làm “chuyện ấy” hoặc cần sử dụng các biện pháp tránh thai để tinh trùng X (sinh bé gái) không tiếp cận được trứng.

Ngày rụng trứng quan hệ mấy lần để sinh con trai?

Trong ngày rụng trứng, các cặp vợ chồng có thể quan hệ 1-2 lần/ ngày nếu bên nam có lượng tinh trùng nhiều và ổn định. Trường hợp người chồng có lượng tinh trùng hơi ít thì chỉ nên quan hệ 1 lần vào ngày rụng trứng để đảm bảo chất lượng tinh binh.

>> Tham khảo thêm: Kinh Nguyệt Màu Đen Có Thai Không?

Quan hệ lúc 3h sáng để sinh con trai có đúng không?

Thực tế, đây là một quan niệm, một lời truyền miệng hoàn toàn sai lầm. Không có bất kỳ căn cứ khoa học nào chứng minh việc quan hệ vào một khung giờ cố định nào đó thì có thể sinh con trai.

Thông qua bài viết trên, Kotex đã chia sẻ cho bạn cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai và các lưu ý để các nàng có khả năng đậu thai tốt nhất. Dù là trai hay gái thì mỗi đứa con vẫn là một “món quà trời ban” nên hãy yêu thương các bé một cách đồng đều. Nếu bạn có nỗi lo về mùi và bí bách trong chu kỳ kinh nguyệt thì hãy sử dụng sản phẩm băng vệ sinh Kotex, Kotex - đánh bay nỗi lo về mùi.

>> Tham khảo các bài viết liên quan chủ đề Chu kỳ:

Bài viết liên quan