Giải đáp về quan hệ sau khi hết kinh nguyệt

Vừa hết kinh 1 - 3 ngày quan hệ có thai không? Cách tính ngày an toàn

Quan hệ sau khi hết kinh và khả năng mang thai ở thời điểm ấy là điều mà đa số hội chị em đều rất quan tâm, đặc biệt là ở các bạn gái trẻ. Liệu hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Rất nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ sau khi hết kinh sẽ không có khả năng mang thai cao, tuy vậy đây hoàn toàn không chính xác vì vẫn có rất nhiều khả năng ngoại lệ. Nếu lựa chọn quan hệ sau khi hết kinh và muốn không ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như các dự định trong tương lai, hội chị em phi thường hãy cùng tìm hiểu với Kotex. Kotex sẽ giúp bạn giải đáp sau khi hết kinh quan hệ có thai không trong bài viết sau nhé!

>> Tham khảo thêm: Chưa Mất Trinh Có Thai Được Không? Biện Pháp Quan Hệ An Toàn

Giải đáp về quan hệ sau khi hết kinh nguyệt

Đây là điều mà đa số hội chị em đều rất quan tâm, đặc biệt là ở các bạn gái trẻ. Rất nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ sau khi hết kinh sẽ không có khả năng mang thai cao, tuy vậy khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Nếu lựa chọn quan hệ sau khi hết kinh và không muốn ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như các dự định trong tương lai. Hãy cùng Kotex tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

1. Quan hệ sau khi hết kinh có thai không?

Quan hệ sau kinh nguyệt 4 ngày có thai không? Trên thực tế việc quan hệ sau khi hết kinh, khả năng mang thai là rất thấp. Bởi lúc này trứng chưa rụng và không thể gặp được tinh trùng - chính xác là từ 1 đến 5 ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt khi cơ thể chị em chưa ổn định về thời điểm rụng trứng dẫn đến khả năng rụng trứng sớm, nên khả năng mang thai với quan hệ sau khi hết kinh vẫn có thể xảy ra nhé.

Nếu không đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt của bản thân ổn định và không muốn mang thai ngoài ý muốn, các bạn gái hãy cân nhắc quan hệ sau khi hết kinh nguyệt một cách an toàn và sử dụng những biện pháp bảo vệ an toàn để tránh mắc phải một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa.

>> Tham khảo thêm: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Quan hệ sau khi hết kinh vẫn có thể mang thai

Quan hệ sau khi hết kinh vẫn có thể mang thai (Nguồn: Sưu tầm) 

Tham khảo: Tìm hiểu và cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

2. Khả năng thụ thai theo các giai đoạn trong chu kỳ

2.1. Giai đoạn dễ thụ thai

Giai đoạn dễ thụ thai nhất trong chu kỳ là giai đoạn rụng trứng. Quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ giúp tinh trùng gặp trứng dễ dàng, tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai. Nếu bạn quan hệ trước và sau ngày rụng trứng một vài ngày thì khả năng mang thai vẫn cao vì tinh trùng có thể sống được trong tử cung từ 3 - 5 ngày và trứng có thể đợi được 24h sau khi rụng. Với chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày thì ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 14, giai đoạn nguy hiểm nằm trong ngày 11 đến ngày 18.

Tham khảo thêm: Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

2.2. Giai đoạn tương đối an toàn

Giai đoạn này kéo dài từ ngày có kinh đầu tiên đến giai đoạn dễ thụ thai. Vì đây là thời điểm trứng sắp rụng nên tinh trùng vẫn có thể gặp trứng sau khi vào đến tử cung và ở đây trong 3 - 5 ngày. Ngày tương đối an toàn đối với chu kỳ kinh 28 ngày là ngày 1 đến ngày 10. Bạn có thể theo dõi các dấu hiệu rụng trứng để biết được giai đoạn quan hệ an toàn.

2.3. Giai đoạn an toàn

Từ ngày cuối cùng của giai đoạn dễ thụ thai đến ngày có kinh lần sau là giai đoạn an toàn. Vì trứng đã rụng trong giai đoạn này nên chị em không thể có thai. Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì giai đoạn an toàn nằm trong khoảng ngày 19 đến ngày 28.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng chính xác để mang thai, tránh thai

Lựa chọn thời điểm an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn

Lựa chọn thời điểm an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn (Nguồn: Sưu tầm) 

Tham khảo: 10 Điều cần biết khi quan hệ trong những ngày kinh nguyệt - Nên hay không nên?

3. Nguyên nhân quan hệ sau khi hết kinh vẫn có thể mang thai?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có thể do trong quá trình dậy thì đang có sự thay đổi hormone khiến cho chu kỳ rụng trứng diễn ra chưa ổn định. Cân nặng thay đổi đột ngột gây ra biến động nội tiết tố. Ngủ không đủ giấc, căng thẳng, mệt mỏi cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Hoặc mắc một số triệu chứng bệnh lý phụ khoa khiến nội tiết tố thay đổi.

Thời gian rụng trứng của mỗi người sẽ khác nhau. Một số phụ nữ thường rụng trứng khoảng 12 đến 14 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng hoặc có chu kỳ dài, ngắn tự nhiên. 

Sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể bạn đến 5 ngày và có thể thụ tinh với trứng bất cứ lúc nào trong thời gian đó. Vì vậy, ngay cả khi bạn quan hệ vào thời điểm chưa rụng trứng thì việc mang thai vẫn có thể xảy ra.

Nếu bạn muốn quan hệ an toàn thì thời điểm tốt nhất để quan hệ sau khi hết kinh nguyệt 3 ngày, đó là lúc bộ phận sinh dục của nữ giới đã trở lại trạng thái bình thường. Lúc này, bạn có thể quan hệ khi vùng kín đã sạch sẽ hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe của bộ phận sinh dục và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Tham khảo: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

4. Những điều cần lưu ý về quan hệ sau khi hết kinh

Mặc dù quan hệ sau khi hết kinh được xem là khó dẫn đến khả năng mang thai, chị em vẫn nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả. Bởi vì đây là thời điểm mà "cô bé" đang nhạy cảm rất dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Đặc biệt, các cặp đôi phải hết sức lưu ý không nên quan hệ quá mạnh bạo sau khi vừa sạch kinh, vì việc này ngoài gây tổn thương cho "cô bé" ra còn có thể tác động không tốt đến chu kỳ kinh nguyệt - khiến chu kỳ trở nên không đều, có thể dẫn đến rong kinh.

Ngoài việc quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không, con gái cùng đừng quên chú ý đến sức khoẻ của mình nữa đấy nhé!

Tham khảo: Vừa quan hệ xong mấy ngày đã có kinh thì có thụ thai không?

5. Sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn

Nếu bạn chưa có ý định mang thai thì dẫu có quan hệ sau khi hết kinh chỉ vài ngày, chị em vẫn hãy tham khảo những biện pháp bảo vệ an toàn sau nhé:

  • Sử dụng bao cao su để tránh viêm nhiễm và giảm tối đa khả năng mang thai.

  • Xuất tinh ra ngoài: là một trong những phương pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi lựa chọn.

  • Đặt vòng tránh thai: phù hợp cho hội chị em đã có kế hoạch cho việc kế hoạch hóa gia đình, theo chỉ định của bác sĩ.

  • Thuốc tránh thai: chỉ nên dùng cho các trường hợp khẩn cấp, tránh lạm dụng vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể kể đến như ung thư tử cung, ung thư gan…

  • Tránh ngày bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt: nếu quan hệ sau khi hết kinh từ 8 đến 20 ngày, khả năng mang thai sẽ ở mức từ khá cao đến rất cao.

>> Tham khảo thêm: Cách tính sinh con gái chuẩn, phổ biến nhất năm 2023

Sử dụng những biện pháp an toàn để ngăn ngừa mang thai

Sử dụng những biện pháp an toàn để ngăn ngừa mang thai (Nguồn: Sưu tầm) 

6. Tổng kết 

Tóm lại, quan hệ sau khi hết kinh sẽ có khả năng mang thai khác nhau tùy vào thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt và đặc điểm cơ thể riêng của hội chị em. Vì vậy, điều tốt nhất là con gái vẫn nên có biện pháp tránh thai và quan hệ an toàn để tránh gặp những tình huống mang thai ngoài ý muốn nhé! Bên cạnh đó, các bạn gái cũng đừng quên sử dụng sản phẩm Kotex để có được sự tự tin và thoải mái nhất trong những ngày ấy nhé.

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan