cach-tinh-ngay-rung-trung

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để mang thai, tránh thai

Việc tính ngày rụng trứng giúp chị em theo dõi được những thay đổi của cơ thể, đảm bảo khả năng thụ thai tối đa hoặc biết được giai đoạn an toàn để quan hệ. Cách tính ngày rụng trứng là một kỹ năng hay mà phụ nữ nào cũng nên biết. Trong chu kỳ sinh sản của phụ nữ, thông thường trứng sẽ rụng khoảng 460 lần, việc hiểu cách tính này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch có thai/tránh thai.

>> Tham khảo thêm:

 • Rụng trứng là gì? 8 biểu hiện và cách tính ngày rụng trứng
 • Ra máu nhưng không phải kinh nguyệt là triệu chứng gì?
 • Tại sao phải tính ngày rụng trứng?

  Tuy không có độ chính xác đến 100% nhưng việc theo dõi ngày rụng trứng được đánh giá là biện pháp đáng tin cậy giúp tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Ở thời điểm rụng trứng, nếu phát sinh quan hệ và xuất tinh vào trong thì trứng và tinh trùng sẽ có cơ hội cao gặp nhau để thụ thai. Các bác sĩ sản khoa thường khuyên các cặp đôi đang muốn có con nên quan hệ thường xuyên trong 3 ngày trước và trong ngày rụng trứng.

  Ngược lại, áp dụng cách tính ngày rụng trứng cũng giúp các cặp đôi chưa muốn có con xác định ngày quan hệ an toàn để tránh thai.

  >> Tham khảo thêm: Vừa Hết Kinh 2 Ngày Quan Hệ Có Bầu Không?

  Nhiều bạn gái áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai

  Nhiều bạn gái áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai (Nguồn: Sưu tầm)

  Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

  Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

  Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý của nữ giới, xuất hiện vào quá trình dậy thì cho đến thời kỳ mãn kinh. Điều này xảy ra do sự sụt giảm đột ngột của các hormone Estrogen hoặc Progesterone, khiến tử cung phụ nữ có hiện tượng chảy máu sinh lý định kỳ.

  >> Tham khảo thêm: Tại sao lại có kinh nguyệt? Các giai đoạn trong kỳ nguyệt san

  Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

  Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên kinh nguyệt xuất hiện cho đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Nhiều người sẽ có chu kỳ kinh kéo dài ổn định 20 ngày, có người sẽ là 35 - 40 ngày hoặc hơn. Khi chu kỳ kinh các tháng lặp lại với nhịp độ ổn định thì được xem là bình thường.

  Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn nên quan sát ít nhất 3 - 4 tháng để ghi nhận. Số ngày của các chu kỳ kinh không nên có sự xê dịch quá nhiều, nhằm đảm bảo chính xác.

  >> Tham khảo thêm:

 • Gợi ý: 5 Ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cho bạn gái
 • Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày
 • Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào

  Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào (Nguồn: Sưu tầm)

  Các cách tính ngày rụng trứng chính xác, phổ biến nhất

  Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

  Cách tính ngày rụng trứng cho người có kinh đều

  Để thực hiện cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần xác định chu kỳ hành kinh của mình kéo dài trong thời gian bao lâu, quan sát vài tháng và ghi chép lại. Điều này là do chu kỳ kinh nguyệt thông thường cũng có thể thay đổi, phụ thuộc nhiều yếu tố.

  Khi tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần xác định được ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo và đếm ngược lại 14 ngày: “SỐ NGÀY 1 VÒNG KINH” - 14 = NGÀY RỤNG TRỨNG . Ví dụ như sau:

 • Chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28-14=14). Thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 12 - ngày 16 của chu kỳ, đặc biệt 3 ngày 13 - 15 là những ngày tốt để thụ thai.
 • Chu kỳ kinh 24 ngày: Theo công thức thì 24-14=10, ngày rụng trứng của chu kỳ 24 ngày là ngày 10.
 • Chu kỳ kinh 26 ngày: Ngày rụng trứng khoảng ngày thứ 12 (26-14=12), còn thời gian từ ngày 10 - ngày 14 là thời điểm thụ thai cao.
 • Chu kỳ kinh 30 ngày: Áp dụng cho cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày , thời điểm trứng rụng là khoảng ngày thứ 16 (30-14=16), từ ngày 13 - 18 có tỷ lệ dễ thụ thai nhất.
 • Chu kỳ 20 ngày: Ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 6 (20-14=6).
 • Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng trên chỉ áp dụng cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

  >> Tham khảo thêm: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo đến

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo đến (Nguồn: Sưu tầm)

  Cách tính ngày rụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều

  Vậy cách tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều ra sao? Đối với các bạn có chu kỳ kinh không đều đặn thì tham khảo ngay công thức tính ngày rụng trứng của Chartier. Theo đó, bạn cần quan sát chu kỳ của mình trong thời gian ít nhất 6 tháng rồi chọn ra chu kỳ ngắn nhất và dài nhất.

  Công thức tính như sau: Lấy số ngày chênh lệch của chu kỳ đó cộng vào ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ chuẩn.

  Theo đó, cách tính ngày rụng trứng của người có kinh nguyệt không đềuđược chia như sau:

  • Chu kỳ kinh từ 26 - 30 ngày: Bạn có thể ước tính ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày 12 - 16 (dựa theo ngày rụng trứng của chu kỳ chuẩn là ngày 14) sau đó cộng thêm số ngày chênh lệch (khoảng từ ngày 9 - 18 là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ.
  • Chu kỳ 32 ngày: Ngày rụng trứng rơi vào khoảng ngày thứ 18 (14 + 4 ngày chênh lệch = 18).
  • Chu kỳ kinh 35 - 40 ngày: Tương tự như thế, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày, bạn có thể tính ngày rụng trứng của chu kỳ 35 ngày là ngày thứ 21. Chu kỳ 40 ngày có ngày rụng trứng là 26. Từ đó, kết hợp cả 2 sẽ ra thời điểm dễ thụ thai là khoảng 21 – 26 của chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày.

  >> Tham khảo: Chậm kinh 3 ngày có sao không? 10 cách điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

  Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

  Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng chuẩn, khoa học. Thông thường, nữ giới đến gần ngày rụng trứng sẽ có nồng độ hormone LH tăng cao 2 - 4 lần so với ngày thường. Do đó, que này sẽ kiểm tra lượng hormone LH tăng trong nước tiểu và báo hiệu rằng với bạn thời điểm rụng trứng có thể diễn ra trong 12 - 36 giờ tiếp theo.

  Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, cách sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ LH sẽ cho kết quả có độ chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu thời điểm trứng sắp rụng. Ví dụ như người mắc đa nang buồng trứng hoặc nang trứng không lutein hóa. Ngoài ra, nếu chị em đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, chỉ khác biệt là thời gian thử nên từ 10 - 21 giờ trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thử liên tục khoảng 6 ngày trước ngày rụng trứng dự kiến. 

  >> Xem thêm:Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Vạch Trên Đậm Là Sao?

  Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

  Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm) 

  Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

  Cách tính ngày rụng trứng này được dựa theo nguyên tắc khoa học: khi trứng rụng xuống sẽ chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, đi kèm là nồng độ Progesterone gia tăng. Điều này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên 0,5 độ C so với bình thường. Tuy nhiên, sự thay đổi này không đáng kể nên khó có thể nhận biết. 

  Bạn có thể tự ước lượng bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, nhưng, khi phát hiện nhiệt độ tăng thì trứng đã rụng. Nói đơn giản, bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội vàng thụ thai tốt nhất.

  >> Tham khảo thêm: Ra máu nhưng không phải kinh nguyệt là triệu chứng gì?

  Cách tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy cổ tử cung

  Sau chu kỳ hành kinh trước đó thì âm đạo sẽ thường bị khô. Khi càng gần đến chu kỳ tiếp theo thì dịch nhầy cổ tử cung sẽ tăng dần. Đồng thời, dịch nhầy cổ tử cung lúc giữa chu kỳ cũng trở nên trong suốt hơn, có cảm giác dai như lòng trắng trứng gà khi sờ. Đây chính là thời điểm trứng đang rụng, có tỷ lệ thụ thai tốt nhất. Tỷ lệ thụ thai vẫn rất còn cao cho đến 2 ngày sau. Cụ thể như sau:

  • Sau chu kỳ kinh nguyệt trước: Lượng dịch nhầy rất thấp và âm đạo rất khô. Sau vài ngày, dịch nhầy sẽ dần xuất hiện, có màu vàng sẫm hoặc trắng, có hơi dính.
  • Vào thời điểm sắp rụng trứng: Dịch nhầy ở cổ tử cung có màu trắng kem, gia tăng về lượng và độ ẩm.
  • Trong khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy xuất hiện nhiều nhất, trong và dai như lòng trắng trứng gà.
  • Sau khi trứng rụng: Lượng dịch nhầy cổ tử cung bắt đầu giảm xuống và dần trở nên đặc hơn.

  Cách tính ngày rụng trứng này rất đơn giản, có độ chính xác cao và bạn cũng có thể chủ động theo dõi (Nguồn: Internet) 

  Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

  Cách tính rụng trứng bằng phương pháp siêu âm soi trứng đang được nhiều bạn gái tin dùng để gia tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại để xác định thời điểm nào rụng trứng. Nhờ đó, vợ chồng đang muốn có con sẽ biết được “giai đoạn vàng” tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

  >> Tham khảo thêm:

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái

  Một trong những thắc mắc của nhiều gia đình là tính ngày rụng trứng sinh con trai như thế nào? Bạn có thể tham khảo phương pháp Shettles để tính ngày rụng trứng sinh con trai, con gái theo ý muốn. Phương pháp này được dựa trên tính chất tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y.

  Nhiễm sắc thể của tinh trùng sẽ thụ tinh với trứng để quyết định giới tính của thai nhi. Theo đó, nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng X thì thai nhi là bé gái và ngược lại.

  Theo phương pháp Shettles, bạn có thể tác động để tạo điều kiện như sau:

  • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y: Là tinh trùng sinh con trai, có khả năng bơi nhanh và nhỏ hơn tinh trùng X, nhưng lại có tuổi thọ ngắn hơn.
  • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X: Là tinh trùng sinh con gái, có khả năng bơi chậm hơn tinh trùng Y, nhưng chịu đựng tốt trong môi trường âm đạo có tính axit, trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy, tạo điều thuận lợi giúp thụ thai tự nhiên.

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

  Cách tính sinh con trai là bạn nên áp dụng ngay là tính ngày rụng trứng và quan hệ càng gần ngày này càng tốt. Nguyên nhân là bởi vì tinh trùng Y sẽ bơi nhanh, nên việc quan hệ đúng thời điểm sẽ gia tăng cơ hội trứng gặp tinh trùng có nhiễm sắc thể Y.

  Ngoài ra, trước thời điểm rụng trứng khoảng 4 - 5 ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục và áp dụng biện pháp tránh thai. Sau đó, vợ chồng nên quan hệ trước ngày rụng trứng hoặc ngay thời điểm “vàng”.

  Về dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên chế độ ăn có nhiều thịt, trái cây tươi nhiều vitamin, một số loại rau và tránh tiêu thụ nhiều sữa, động vật có vỏ,...

  >> Tham khảo: Top 12 nguyên nhân gây nên chậm kinh mà các bạn gái cần biết

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

  Việc tính ngày rụng trứng để mang thai con gái cũng áp dụng nguyên tắc tương tự. Sau xác định được thời điểm rụng trứng, vợ chồng nên quan hệ vào 2 - 3 ngày trước thời điểm đó, tránh giao hợp trong thời điểm vàng và 2 ngày sau. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội tinh trùng X gặp được trứng và thụ tinh.

  Khác với cách sinh con trai, với cách này, Shettles gợi ý bạn nên tránh đạt cực khoái trong khi quan hệ. Bởi như thế sẽ làm cho môi trường âm đạo có tính kiềm, ít axit, bất lợi cho nhiễm sắc thể X. 

  >> Tham khảo: Cách tính sinh con gái khoa học, phổ biến 2023 

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái như thế nào

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái như thế nào (Nguồn: Sưu tầm) 

  Các dấu hiệu rụng trứng bạn nên biết

  Các dấu hiệu rụng trứng sẽ khác nhau giữa mỗi phụ nữ, dưới đây là một số cách phân biệt điển hình:

  • Có sự biến động về nhiệt độ cơ thể.
  • Cổ tử cung cũng có sự thay đổi về độ mềm mại và vị trí mở cao, ướt. Vào thời điểm trước và sau khi trứng rụng, bề mặt cổ tử cung sẽ có cảm giác như đầu mũi, sờ vào hơi cứng và ít lún.
  • Ngực có cảm giác đầy đặn, căng cứng hơn, có thể xuất hiện ngứa nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt.
  • Chướng bụng.
  • Có cảm giác ham muốn quan hệ tình dục nhiều hơn.
  • Khứu giác khá nhạy cảm hoặc thị lực cũng tăng lên.
  • Khí hư ngày rụng trứng sẽ hơi lỏng, có màu trắng, khá dính và không mùi, vùng kín hơi ẩm ướt, khó chịu.

  >> Tham khảo: 10 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước 1 tuần dễ nhận biết nhất

  Khí hư hơi lỏng, khá dính, màu trắng trong là một dấu hiệu rụng trứng

  Khí hư hơi lỏng, khá dính, màu trắng trong là một dấu hiệu rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  Quan hệ trong ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai như thế nào?

  Tần suất quan hệ giúp mau chóng có thai

  Vợ chồng nên quan hệ khoảng 2 - 3 lần/tuần. Nếu vợ chồng quan hệ quá nhiều trong tuần sẽ có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, chất lượng tinh trùng bị giảm. 

  >> Tham khảo thêm: Bị trễ kinh uống gì cho ra máu? Một số lưu ý cần biết cho chị em

  Quan hệ vợ chồng vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

  Khi tính được ngày rụng trứng thành công, bạn nên quan hệ trước hoặc ngay trong thời điểm đó để tăng tối đa khả năng thụ thai. Thời gian để trứng di chuyển và thụ tinh khá ngắn, chỉ kéo dài 12 - 24 tiếng. Đồng thời, tinh trùng thì khoẻ hơn trứng nên có thể sống sót 3 - 6 ngày kể từ lúc xuất tinh. Thông thường, quá trình thụ tinh chỉ diễn ra ở 1 vòi trứng. Ngay khi trứng đã thụ tinh thành công, cơ thể lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu báo “Đã hết chỗ” cho các tinh trùng khác biết. 

  >> Tham khảo: 

  Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

  Chúng ta lấy chu kỳ kinh 28 ngày làm chuẩn, thời điểm rụng trứng sẽ là ngày 14 của chu kỳ. Theo đó, thời điểm để quan hệ an toàn là:

  • Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối: Khoảng ngày 1 - 9 của chu kỳ kinh, trứng mới bắt đầu rụng. Nhưng nếu trứng gặp tinh trùng thì khả năng thụ tinh vẫn diễn ra.
  • Giai đoạn quan hệ nguy hiểm: Từ ngày 9 - 19 của chu kỳ kinh, có tỷ lệ thụ thai cao nhất.
  • Giai đoạn quan hệ an toàn: Thời điểm xảy ra từ ngày 20 của chu kỳ hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, trứng chưa rụng hoặc đã rụng hết, nên tinh trùng không gặp được trứng để thụ thai. 

  >> Tham khảo thêm: Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

  Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào

  Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào (Nguồn: Sưu tầm)

  Cách tính tuổi thai từ ngày rụng trứng

  Bạn phải nhớ rõ ngày quan hệ thì mới có thể tính tuổi thai. Bởi vì, trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong tử cung 24 giờ nên tinh trùng sẽ thụ tinh và tạo phôi thai trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn lên đến 5 ngày, nếu ngày rụng trứng ở trong thời điểm này, quá trình thụ tinh sẽ được diễn ra.

  >> Tham khảo:

  Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

  Nếu các bạn đã áp dụng được cách tính ngày rụng trứng của mình thì có thể vận dụng để tính ngày dự sinh. Bạn chỉ cần lấy ngày rụng trứng cộng thêm 38 tuần nữa là sẽ ra được ngày dự sinh. Phương pháp này có độ uy tín tương đối cao, tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác ngày rụng trứng của mình.

  Những thông tin về cách tính ngày rụng trứng phía trên mà Kotex muốn chia sẻ với bạn. Nhờ đó sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về ngày rụng trứng cũng như xác định thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai. Bạn đừng quên sử dụng băng vệ sinh Kotex để “đối phó” với những ngày “đèn đỏ” nhé!

  >> Tham khảo các bài viết liên quan: