cách tính ngày rụng trứng

4 cách tính ngày rụng trứng nhanh và chuẩn xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng là kiến thức sinh sản mà bạn gái nào cũng nên biết. Hiểu được chu kỳ rụng trứng và ngày rụng trứng là ngày nào theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn gái theo dõi được những thay đổi của cơ thể, chủ động hơn trong việc lên kế hoạch có thai hoặc tránh thai. Trong bài viết này, Kotex sẽ giới thiệu đến bạn gái một số phương pháp xác định thời gian rụng trứng và cách nhận biết rụng trứng khi nào.

Tìm hiểu về ngày rụng trứng

Rụng trứng là quá trình trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng. Sau khi được giải phóng, trứng sẽ được di chuyển xuống ống dẫn trứng và tồn tại ở đó từ 12 - 24 giờ. 

Ống dẫn trứng cũng là nơi mà tinh trùng có thể sống trong khoảng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Khả năng mang thai là rất cao nếu tinh trùng tồn tại trong ống dẫn trứng vào chu kỳ rụng trứng của phụ nữ.

Vậy ngày rụng trứng là ngày nào và làm thế nào để xác định được chu kỳ rụng trứng để sinh con hoặc tránh thai?

>> Tham khảo thêm:

rụng trứng là gì

 Rụng trứng là hiện tượng trứng phóng ra khỏi buồng trứng (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng nhanh và chuẩn xác nhất

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Công thức tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp được nhiều người sử dụng nhờ sự chính xác và đơn giản. Để thực hiện cách tính ngày rụng trứng theo vòng kinh nguyệt, bạn cần biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong thời gian bao lâu, quan sát ít nhất từ 3-4 tháng và ghi chép lại.

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy máu kinh nguyệt xuất hiện cho đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Nhiều người sẽ có chu kỳ kinh kéo dài ổn định 28 ngày, có người sẽ là 20 - 40 ngày hoặc hơn. Khi chu kỳ kinh các tháng lặp lại với nhịp độ ổn định thì được xem là bình thường.

Tính ngày rụng trứng khi có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Đối với bạn nữ đang có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì có thể sử dụng công thức Ogino - Knauss. Trước khi tính ngày rụng trứng, bạn nên ghi lại các ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất là 6 tháng. 

Công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt ổn định, cần xác định được ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo và đếm ngược lại 14 ngày:

NGÀY RỤNG TRỨNG = SỐ NGÀY VÒNG KINH - 14

Ví dụ:

 • Chu kỳ kinh nguyệt 24 ngày thì rụng trứng ngày nào? Theo công thức thì 24 - 14=10, thời gian rụng trứng của chu kỳ 24 ngày là ngày 11.
 • Chu kỳ kinh 27 ngày thì rụng trứng = 13 (27 - 14). Thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 10 - 14.
 • Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng = 14 ( 28 - 14). Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 12 - 16.
 • Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày rụng trứng = 16 (30 - 14). Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 13 - 18.

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng trên chỉ áp dụng cho những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

>> Xem thêm: Triệu chứng rụng trứng & cơn đau khi tới tháng thường gặp

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt đều (Nguồn: Internet)

Tính ngày rụng trứng khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Vậy kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng như thế nào? Đối với những bạn gái có kinh nguyệt không đều, bạn có thể xác định thời điểm rụng trứng bằng cách tham khảo công thức tính ngày rụng trứng của Chartier. Theo đó, bạn cần quan sát chu kỳ của mình trong thời gian ít nhất 6 tháng rồi chọn ra chu kỳ ngắn nhất và dài nhất.

Công thức tính ngày rụng trứng là ngày nào cho người có kinh nguyệt không đều như sau:

 • Ngày đầu có thể thụ tinh: Vòng kinh ngắn nhất trừ đi 18.
 • Ngày cuối có thể thụ tinh: Vòng kinh dài nhất trừ đi 11.

Ví dụ:

 • Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 26 - 30 ngày: Thì ngày giao hợp có khả năng thụ thai có thể nằm trong khoảng ngày 8 (26 - 18=8) đến ngày 19 (30 - 11=19).
 • Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày được xác định bằng cách lấy thời gian chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 35-18=17 và dài nhất là 40-11=29. Vậy, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng từ ngày 17 đến ngày 29

>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng nhanh chóng bằng việc xác định nồng độ hormone lutein hóa (luteinzing hormone - LH) có trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu nồng độ hormoneLH tăng cao 2 - 4 lần so với ngày thường là dấu hiệu của thời điểm rụng trứng có thể diễn ra trong 12 - 36 giờ tiếp theo.

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, cách sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ LH sẽ cho kết quả rụng trứng khi nào có độ chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu thời điểm rụng trứng. Ví dụ như người mắc buồng trứng đa nang hoặc nang trứng không lutein hóa. Ngoài ra, nếu bạn gái đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả rụng trứng khi nào cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, chỉ khác biệt là thời gian thử nên từ 10 - 21 giờ trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thử liên tục khoảng 6 ngày trước ngày rụng trứng dự kiến.

>> Xem thêm:

Xác định thời điểm rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Xác định thời điểm rụng trứng bằng que thử rụng trứng (Nguồn: Internet)

Dùng biểu đồ thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt dựa trên nguyên tắc khoa học: Khi trứng rụng xuống sẽ chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, đi kèm là nồng độ Progesterone gia tăng. Điều này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên 0,5 độ C so với bình thường.

Tuy nhiên, sự thay đổi này là không đáng kể nên rất khó để nhận biết rụng trứng khi nào. Bạn có thể tự ước lượng bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, nhưng, khi phát hiện nhiệt độ tăng thì trứng đã rụng. Nói đơn giản, bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội vàng thụ thai tốt nhất.

>> Tham khảo thêm: Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng chính xác nhất

Tính ngày rụng trứng dựa vào biểu đồ thân nhiệt

Tính ngày rụng trứng dựa vào biểu đồ thân nhiệt (BBT)

Sử dụng các trang web và app online tính ngày rụng trứng

Trợ thủ đắc lực cho những bạn gái bận rộn không nhớ ngày hành kinh hàng tháng của mình chính là những app theo dõi kinh nguyệt. Những app này được phát hành trên các điện thoại và cả website. Bên cạnh đó, các app tính ngày rụng trứng này còn có cách tính chu kỳ rụng trứng chính xác nhất và nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhập những thông tin cơ bản mà app yêu cầu sẽ có được những thông tin sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày.
 • Dự đoán ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.
 • Tổng số ngày đèn đỏ mỗi 1 chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tính ngày rụng trứng để thụ thai.
 • Tính ngày rụng trứng để tránh thai.

Bạn có thể trải nghiệm ngay công cụ tính chu kỳ kinh nguyệt online và ngày rụng trứng của Kotex với thao tác vô cùng đơn giản và kết quả chính xác.

Công cụ sức khỏe được KOTEX

Công cụ sức khỏe được KOTEX xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trứng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

>> Xem thêm: Cách kích thích rụng trứng tự nhiên an toàn

Ý nghĩa của việc xác định chính xác ngày rụng trứng 

Việc xác định chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp bạn hiểu, kiểm soát và đánh giá được tình trạng sức khỏe của mình, cụ thể như sau: 

 • Tính ngày rụng trứng đúng sẽ giúp bạn nhận biết được thời điểm thích hợp nhất để thụ thai. Ngoài ra, khi tính ngày rụng trứng chính xác, bạn cũng có thể xác định được thời điểm an toàn và không an toàn để tránh thai tự nhiên. 

 • Việc tính chính xác ngày rụng trứng cũng giúp chị em phụ nữ chủ động hơn trong kế hoạch chuẩn bị mang thai và sinh con.

Những thông tin về cách tính ngày rụng trứng phía trên mà Kotex muốn chia sẻ với bạn. Nhờ đó sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng, thời gian rụng trứng, ngày rụng trứng là ngày nào cũng như xác định thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai. Bạn đừng quên sử dụng băng vệ sinh Kotex để “đối phó” với những ngày “đèn đỏ” nhé!

>> Tham khảo thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

 

Bài viết liên quan