cach-tinh-ngay-rung-trung

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Cách tính ngày rụng trứng là kiến thức sinh sản mà bạn gái nào cũng nên biết. Hiểu được cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn gái theo dõi được những thay đổi của cơ thể, chủ động hơn trong việc lên kế hoạch có thai hoặc tránh thai.

>>> Tham khảo: 

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy máu kinh xuất hiện cho đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Nhiều người sẽ có chu kỳ kinh kéo dài ổn định 28 ngày, có người sẽ là 35 - 40 ngày hoặc dài/ngắn hơn. Khi chu kỳ kinh các tháng lặp lại với nhịp độ ổn định thì được xem là bình thường. Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn nên quan sát ít nhất 3 - 4 tháng để ghi nhận. Số ngày của các chu kỳ kinh không nên có sự xê dịch quá nhiều, nhằm đảm bảo chính xác.

>> Tham khảo: Quan hệ cuối kỳ kinh nguyệt có thai không?

chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào? (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng cho người có vòng kinh đều

Công thức tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp được nhiều người sử dụng, bởi sự chính xác và đơn giản. Để thực hiện cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần xác định chu kỳ hành kinh của mình kéo dài trong thời gian bao lâu, quan sát vài tháng và ghi chép lại. Điều này là do chu kỳ kinh nguyệt thông thường cũng có thể thay đổi, phụ thuộc nhiều yếu tố.

>> Tham khảo:

Xem bói kinh nguyệt

Bị trễ kinh uống gì cho máu ra nhanh 

Khi tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần xác định được ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo và đếm ngược lại 14 ngày: 

CÔNG THỨC TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG = CHU KỲ KINH NGUYỆT - 14

Ví dụ cụ thể như sau:

 • Tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28-14=14). Thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 12 - ngày 16 của chu kỳ, đặc biệt 3 ngày 13 - 15 là những ngày tốt để thụ thai.

 • Tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh 25 ngày: Theo công thức thì 24-14=10, ngày rụng trứng của chu kỳ 24 ngày là ngày 11.

 • Tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh 26 ngày: Ngày rụng trứng khoảng ngày thứ 12 (26-14=12), còn thời gian từ ngày 10 - ngày 14 là thời điểm thụ thai cao.

 • Tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh 30 ngày: Áp dụng cho cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày, thời điểm trứng rụng là khoảng ngày thứ 16 (30-14=16), từ ngày 13 - 18 có tỷ lệ dễ thụ thai nhất.

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng trên chỉ áp dụng cho những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

>> Tham khảo: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt đều

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt đều (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo: Giải đáp thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều

Vậy cách tính ngày rụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều ra sao? Đối với các bạn có chu kỳ kinh không đều đặn thì tham khảo ngay công thức tính ngày rụng trứng của Chartier. Theo đó, bạn cần quan sát chu kỳ của mình trong thời gian ít nhất 6 tháng rồi chọn ra chu kỳ ngắn nhất và dài nhất.

>> Tham khảo: Tính chu kỳ kinh nguyệt online

Công thức tính ngày rụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều như sau: 

SỐ NGÀY CHÊNH LỆCH CỦA CHU KỲ ĐÓ + NGÀY RỤNG TRỨNG CHUẨN CỦA CHU KỲ CHUẨN

Cụ thể hơn, cách tính ngày rụng trứng của người có kinh nguyệt không đều được chia như sau:

 • Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 26 - 30 ngày: Đối với khoảng chu kỳ như thế này, bạn cần tách riêng thành 2 mốc thời gian để tính khoảng ngày rụng trứng. Chu kỳ 26 có ngày rụng trứng là ngày 12 (26 - 14 = 12). Và chu kỳ 30 có ngày rụng trứng là ngày 16 (30 - 14 = 16). Kết hợp cả 2 chu kỳ này, ta tính được khoảng ngày rụng trứng của chu kỳ 26 - 30 là từ ngày thứ 12 - 16, khoảng thời gian dễ thụ thai từ ngày 9 - 18 của chu kỳ.

 • Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày: Tương tự như cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt 26 - 30, bạn cũng cần chia chu kỳ này thành 2 mốc thời gian. Chu kỳ 35 ngày có ngày rụng trứng là ngày 21 (35 - 14 = 21. Chu kỳ 40 ngày có ngày rụng trứng là ngày 26 (40 - 14 = 26). Vậy khoảng ngày rụng trứng của chu kỳ 35 - 40 là từ ngày 21 - 26 và thời điểm dễ thụ thai rơi vào khoảng ngày 19 - 28.

 • Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: Chu kỳ có một mốc thời gian cố định sẽ dễ dàng tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ chuẩn 28 ngày. Cụ thể, chu kỳ 32 ngày chệnh lệch 4 ngày so với chu kỳ chuẩn 28 ngày (32 - 28 = 4), do đó ngày rụng trứng của chu kỳ này chính là ngày 18 (ngày rụng trứng của chu kỳ chuẩn 28 là ngày 14, 14 + 4 =18), thời điểm dễ thụ thai của chu kỳ 32 ngày sẽ từ ngày 15 - 20.

>> Tham khảo: Vì sao có kinh nguyệt sớm hơn 1 tuần

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt không đều

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt không đều (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo: Chậm kinh 3 ngày có sao không? 10 cách điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

Công cụ tính ngày rụng trứng, ngày thụ thai chính xác dựa trên chu kỳ kinh nguyệt | Kotex

Công cụ sức khỏe được KOTEX xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử

Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng chuẩn, khoa học. Thông thường, nữ giới đến gần ngày rụng trứng sẽ có nồng độ hormone LH tăng cao 2 - 4 lần so với ngày thường. Do đó, que này sẽ kiểm tra lượng hormone LH tăng trong nước tiểu và báo hiệu rằng với bạn thời điểm rụng trứng có thể diễn ra trong 12 - 36 giờ tiếp theo.

>> Tham khảo: Có kinh uống nước dừa được không?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, cách sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra nồng độ LH sẽ cho kết quả có độ chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu thời điểm trứng sắp rụng. Ví dụ như người mắc đa nang buồng trứng hoặc nang trứng không lutein hóa. Ngoài ra, nếu chị em đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, chỉ khác biệt là thời gian thử nên từ 10 - 21 giờ trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thử liên tục khoảng 6 ngày trước ngày rụng trứng dự kiến.

>> Tham khảo: Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Vạch Trên Đậm Là Sao? 

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Cách tính ngày rụng trứng này được dựa theo nguyên tắc khoa học: khi trứng rụng xuống sẽ chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, đi kèm là nồng độ Progesterone gia tăng. Điều này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên 0,5 độ C so với bình thường. Tuy nhiên, sự thay đổi này không đáng kể nên khó có thể nhận biết. Bạn có thể tự ước lượng bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng, nhưng, khi phát hiện nhiệt độ tăng thì trứng đã rụng. Nói đơn giản, bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội vàng thụ thai tốt nhất.

>> Tham khảo: 

Quan hệ ngày kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không?

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn nhất 2023

Tính ngày rụng trứng dựa vào biểu đồ thân nhiệt

Tính ngày rụng trứng dựa vào biểu đồ thân nhiệt (BBT)

Cách tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy cổ tử cung

Sau chu kỳ hành kinh trước đó thì âm đạo sẽ thường bị khô. Khi càng gần đến chu kỳ tiếp theo thì dịch nhầy cổ tử cung sẽ tăng dần. Đồng thời, dịch nhầy cổ tử cung lúc giữa chu kỳ cũng trở nên trong suốt hơn, có cảm giác dai như lòng trắng trứng gà khi sờ. Đây chính là thời điểm trứng đang rụng, có tỷ lệ thụ thai tốt nhất. Tỷ lệ thụ thai vẫn rất còn cao cho đến 2 ngày sau. Cụ thể như sau:

 • Sau chu kỳ kinh nguyệt trước: Lượng dịch nhầy rất thấp và âm đạo rất khô. Sau vài ngày, dịch nhầy sẽ dần xuất hiện, có màu vàng sẫm hoặc trắng, có hơi dính.

 • Vào thời điểm sắp rụng trứng: Dịch nhầy ở cổ tử cung có màu trắng kem, gia tăng về lượng và độ ẩm.

 • Trong khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy xuất hiện nhiều nhất, trong và dai như lòng trắng trứng gà.

 • Sau khi trứng rụng: Lượng dịch nhầy cổ tử cung bắt đầu giảm xuống và dần trở nên đặc hơn.

>> Tham khảo: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu có kinh trở lại?

Cách tính ngày rụng trứng này rất đơn giản, có độ chính xác cao và bạn cũng có thể chủ động theo dõi

Cách tính ngày rụng trứng này rất đơn giản, có độ chính xác cao và bạn cũng có thể chủ động theo dõi (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng

Phương pháp tính rụng trứng bằng phương pháp siêu âm soi trứng đang được nhiều bạn gái tin dùng để gia tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại để xác định thời điểm nào rụng trứng. Nhờ đó, vợ chồng đang muốn có con sẽ biết được “giai đoạn vàng” tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

>> Tham khảo thêm:

Cách tính ngày rụng trứng bằng app

Trợ thủ đắc lực cho những bạn gái bận rộn không nhớ ngày hành kinh hàng tháng của mình chính là những ứng dụng (app) theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Những app này được phát hành trên các điện thoại và cả website. Bên cạnh đó, các app này còn có cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất và nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhập những thông tin cơ bản mà app yêu cầu sẽ có được những thông tin sau:
 • Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

 • Dự đoán ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo

 • Tổng số ngày “đèn đỏ” mỗi 1 chu kỳ kinh nguyệt

 • Tính ngày rụng trứng để thụ thai

 • Tính ngày rụng trứng để tránh thai

Bạn có thể trải nghiệm ngay công cụ tính ngày rụng trứng của Kotex với thao tác vô cùng đơn giản và kết quả chính xác.

>> Tham khảo: 5 Apps theo dõi kinh nguyệt miễn phí cho bạn gái 

Sử dụng các app tính ngày rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Sử dụng các app tính ngày rụng trứng để tính ngày rụng trứng (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Các dấu hiệu ngày rụng trứng sẽ khác nhau giữa mỗi phụ nữ, dưới đây là một số cách phân biệt điển hình:

Tăng thân nhiệt

Đến ngày rụng trứng, thân nhiệt bạn nữ sẽ tăng khoảng 0.3 - 0.5 độ C, do nồng độ hormone không ổn định. Bạn sẽ dễ dàng thấy được điều này nếu dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng, tại một khung giờ cố định và ghi chép lại. 

>> Tham khảo: Cao ích mẫu có tác dụng gì?

Ra nhiều khí hư

Ngoài việc tăng thân nhiệt, thì việc tiết nhiều khí hư (dịch nhờn) cũng báo hiệu cho bạn nữ biết ngày rụng trứng sắp đến. Điểm khác biệt của khí hư ngày rụng trứng so với ngày thường là chúng sẽ hơi lỏng, dẻo, có màu trắng, khá dính và không mùi, mang đến cho vùng kín cảm giác hơi ẩm ướt, khó chịu. 

>> Tham khảo: Cách tính ngày an toàn tránh thai cho bạn gái

Tăng ham muốn tình dục

Vào thời điểm sắp rụng trứng, lượng hormone trong cơ thể sẽ thay đổi làm các bạn nữ tăng ham muốn tình dục và có xu hướng thích gần gũi chồng/bạn trai hơn bình thường. 

>> Tham khảo: Dấu hiệu sắp có kinh

Ngực đầy đặn, căng cứng 

Ngực bạn nữ ở những ngày này thường xuất hiện cảm giác đầy đặn, căng cứng, đau ngực hơn bình thường, có thể xuất hiện cảm giác ngứa nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt hoặc đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt.

>> Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Một số dấu hiệu rụng trứng khác

Ngoài các dấu hiệu báo ngày rụng trứng kể trên, thì các bạn nữ còn thường gặp các thay đổi về cơ thể khi sắp đến ngày rụng trứng như: Cổ tử cung cũng có sự thay đổi về độ mềm mại và vị trí mở cao, chướng bụng, nổi mụn trước kỳ kinh, khứu giác khá nhạy cảm hoặc thị lực cũng tăng lên,...

>> Tham khảo: 10 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước 1 tuần dễ nhận biết nhất

Một số dấu hiệu ngày rụng trứng phổ biến

Một số dấu hiệu ngày rụng trứng phổ biến (Nguồn: Internet)

Vợ chồng quan hệ như thế nào để dễ thụ thai?

Tần suất quan hệ giúp mau chóng có thai

Vợ chồng nên quan hệ khoảng 2 - 3 lần/tuần. Nếu vợ chồng quan hệ quá nhiều trong tuần sẽ có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, chất lượng tinh trùng bị giảm.

>> Tham khảo: Bị trễ kinh uống gì cho ra máu? Một số lưu ý cần biết cho chị em

Quan hệ vợ chồng vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Khi tính được ngày rụng trứng thành công, bạn nên quan hệ trước hoặc ngay trong thời điểm đó để tăng tối đa khả năng thụ thai. Thời gian để trứng di chuyển và thụ tinh khá ngắn, chỉ kéo dài 12 - 24 tiếng. Đồng thời, tinh trùng thì khoẻ hơn trứng nên có thể sống sót 3 - 6 ngày kể từ lúc xuất tinh. Thông thường, quá trình thụ tinh chỉ diễn ra ở 1 vòi trứng. Ngay khi trứng đã thụ tinh thành công, cơ thể lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu báo “Đã hết chỗ” cho các tinh trùng khác biết.

>> Tham khảo thêm:

Tuần suất quan hệ và quan hệ vào thời điểm nào để dễ thụ thai nhất

Tuần suất quan hệ và quan hệ vào thời điểm nào để dễ thụ thai nhất (Nguồn: Internet)

Áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái

Một trong những thắc mắc của nhiều gia đình là tính ngày rụng trứng sinh con trai như thế nào? Bạn có thể tham khảo phương pháp Shettles để tính ngày rụng trứng sinh con trai, con gái theo ý muốn. Phương pháp này được dựa trên tính chất tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y.

Nhiễm sắc thể của tinh trùng sẽ thụ tinh với trứng để quyết định giới tính của thai nhi. Theo đó, nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng X thì thai nhi là bé gái và ngược lại.

Theo phương pháp Shettles, bạn có thể tác động để tạo điều kiện như sau:

 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y: Là tinh trùng sinh con trai, có khả năng bơi nhanh và nhỏ hơn tinh trùng X, nhưng lại có tuổi thọ ngắn hơn.

 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X: Là tinh trùng sinh con gái, có khả năng bơi chậm hơn tinh trùng Y, nhưng chịu đựng tốt trong môi trường âm đạo có tính axit, trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy, tạo điều thuận lợi giúp thụ thai tự nhiên.

>> Tham khảo: Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có sao không? 

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Cách tính sinh con trai là bạn nên áp dụng ngay là tính ngày rụng trứng và quan hệ càng gần ngày này càng tốt. Nguyên nhân là bởi vì tinh trùng Y sẽ bơi nhanh, nên việc quan hệ đúng thời điểm sẽ gia tăng cơ hội trứng gặp tinh trùng có nhiễm sắc thể Y.

Ngoài ra, trước thời điểm rụng trứng khoảng 4 - 5 ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục và áp dụng biện pháp tránh thai. Sau đó, vợ chồng nên quan hệ trước ngày rụng trứng hoặc ngay thời điểm “vàng”.

Về dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên chế độ ăn có nhiều thịt, trái cây tươi nhiều vitamin, một số loại rau và tránh tiêu thụ nhiều sữa, động vật có vỏ,...

>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Việc tính ngày rụng trứng để mang thai con gái cũng áp dụng nguyên tắc tương tự. Sau xác định được thời điểm rụng trứng, vợ chồng nên quan hệ vào 2 - 3 ngày trước thời điểm đó, tránh giao hợp trong thời điểm vàng và 2 ngày sau. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội tinh trùng X gặp được trứng và thụ tinh.

Khác với cách sinh con trai, với cách này, Shettles gợi ý bạn nên tránh đạt cực khoái trong khi quan hệ. Bởi như thế sẽ làm cho môi trường âm đạo có tính kiềm, ít axit, bất lợi cho nhiễm sắc thể X.

>> Tham khảo: Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

Chúng ta lấy chu kỳ kinh 28 ngày làm chuẩn, thời điểm rụng trứng sẽ là ngày 14 của chu kỳ. Theo đó, thời điểm để quan hệ an toàn là:

 • Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối: Khoảng ngày 1 - 9 của chu kỳ kinh, trứng mới bắt đầu rụng. Nhưng nếu trứng gặp tinh trùng thì khả năng thụ tinh vẫn diễn ra.

 • Giai đoạn quan hệ nguy hiểm: Từ ngày 9 - 19 của chu kỳ kinh, có tỷ lệ thụ thai cao nhất.

 • Giai đoạn quan hệ an toàn: Thời điểm xảy ra từ ngày 20 của chu kỳ hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, trứng chưa rụng hoặc đã rụng hết, nên tinh trùng không gặp được trứng để thụ thai.

>> Tham khảo: Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt 

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào?

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào? (Nguồn: Internet)

Những thông tin về cách tính ngày rụng trứng phía trên mà Kotex muốn chia sẻ với bạn. Nhờ đó sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về ngày rụng trứng cũng như xác định thời điểm quan hệ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai. Bạn đừng quên sử dụng băng vệ sinh Kotex để “đối phó” với những ngày “đèn đỏ” nhé!

>>> Nguồn tham khảo:

https://www.ivf.com.au/planning-for-pregnancy/how-to-get-pregnant/ovulation-calculator

https://www.webmd.com/baby/healthtool-ovulation-calculator

Bài viết liên quan