vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Không ít người nghĩ rằng, khả năng mang thai khi quan hệ vào những ngày sau khi hết kinh là rất thấp. Vậy vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Hãy cùng Kotex tìm hiểu trường hợp này cũng như các thông tin về thời điểm quan hệ tình dục an toànbiện pháp tránh thai hiệu quả hiện nay.

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

“Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không” là điều mà không ít bạn nữ thắc mắc và tìm kiếm lời giải đáp. Và theo các chuyên gia giải thích:

  • Quan hệ tình dục khi bạn nữ vừa hết kinh 2 ngày, thì cơ hội để tinh trùng kết hợp với trứng và thụ thai là rất thấp. Bởi đây là thời điểm trứng của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại đã rụng và tiêu biến.

  • Ngoài ra, việc tinh trùng còn lại trong cơ thể bạn nữ sau khi quan hệ lúc vừa hết kinh 2 ngày gặp được trứng ở kỳ tiếp theo cũng khó diễn ra. Vì tuổi thọ của tinh trùng chỉ kéo dài 3 - 5 ngày trong tử cung, mà thời gian rụng trứng của kỳ tiếp theo lại cách đó 1 - 2 ngày, nên tinh trùng có thể chết trước khi gặp được trứng và thụ tinh.

  • Và khi vừa hết kinh, lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ mỏng lại (và chỉ dày lên khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu). Do đó, trong trường hợp trứng gặp được tinh trùng thì cũng sẽ không có nơi để bám vào và làm tổ.

Vì vậy, nếu phát sinh quan hệ tình dục sau khi vừa hết kinh 2 ngày thì khả năng bạn nữ mang thai là rất thấp. Các bạn không cần quá lo lắng, vì thời điểm vừa hết kinh 1 - 2 ngày nằm trong giai đoạn “an toàn tương đối” có tỉ lệ đậu thai khá nhỏ.

Tuy nhiên, đây là giả định với trường hợp các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và trường hợp rụng trứng sớm có thể xảy ra, thì khả năng mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra nếu quan hệ sau khi hết kinh 2 ngày. Do đó, các bạn nữ không nên quá chủ quan và nên chủ động áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh thai hiệu quả, vì xác suất có thai vẫn có thể xảy ra.

>> Xem thêm:

Quan hệ tình dục khi vừa hết kinh 2 ngày thì khả năng mang thai là rất thấpa

 Quan hệ tình dục khi vừa hết kinh 2 ngày thì khả năng mang thai là rất thấp (Nguồn: Sưu tầm)

Quan hệ sau khi hết kinh 1 - 5 ngày thì có dễ thụ thai không?

Như đã đề cập bên trên, khả năng có bầu nếu quan hệ tình dục sau khi hết kinh 1 - 5 ngày là khá thấp. Bởi đây là giai đoạn tương đối an toàn và tỷ lệ thụ thai cũng tương đối nhỏ. Nhưng trường hợp mang thai vẫn có thể xảy ra đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Vì trong trường hợp này, trứng có thể rụng sớm hơn và thụ tinh với tinh trùng.

Khi nào là thời điểm quan hệ tình dục an toàn?

Bên cạnh thắc mắc “Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?” thì thời điểm an toàn để quan hệ cũng là vấn đề mà các bạn nữ quan tâm. Dưới đây là một số thời điểm quan hệ được tính dựa theo chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày mà các bạn nữ có thể tham khảo (đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn, thì các khoảng thời gian này có thể chênh lệch vài ngày).

Thời gian an toàn tương đối khi quan hệ

Thời gian quan hệ an toàn được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn này có khả năng mai thai khá thấp. Vì sau khi kết thúc giai đoạn hành kinh, cơ thể bạn nữ sẽ bước vào khoảng thời gian an toàn tương đối.

  • Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thì thời điểm tương đối an toàn của chu kỳ kinh là ngày thứ 1 đến ngày thứ 11, trong đó thời gian hành kinh là từ ngày 1 - 5.

Tuy nhiên, các bạn nữ cần lưu ý vì thời gian này vẫn trong giai đoạn hành kinh và trường hợp mang thai vẫn có thể xảy ra, nên việc quan hệ tình dục sẽ không đảm bảo vấn đề vệ sinh và an toàn. Do đó, trong thời gian hành kinh các bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ và nên hạn chế quan hệ nhất có thể. Vào các ngày an toàn tương đối còn lại, bạn nữ cũng đừng quá chủ quan mà nên áp dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ. Dựa vào cách tính trên, bạn sẽ phần nào trả lời được cho câu hỏi “vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không”.

Cách tính thời điểm an toàn để quan hệ theo chu kỳ 28 ngày

 Cách tính thời điểm an toàn để quan hệ theo chu kỳ 28 ngày 

Thời gian không an toàn khi quan hệ

Khoảng thời gian không an toàn khi quan hệ tình dục là trong giai đoạn trứng rụng, vào thời điểm này thì khả năng thụ thai sẽ khá cao. Nếu bạn không có kế hoạch mang thai, hãy lưu ý sử dụng các biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn khi quan hệ trong thời điểm này. Cách tính ngày rụng trứng sẽ bằng chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày, và khi cộng trừ đi 2 ngày bạn sẽ có được khoảng thời gian không an toàn.

  • Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28 – 14 = 14), cộng trừ 2 ngày sẽ là khoảng thời gian không an toàn, tức là từ ngày thứ 12 - ngày thứ 16. Vậy thời điểm nguy hiểm là từ ngày thứ 12 - 16.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng

Thời gian không an toàn chính là thời điểm rụng trứng

 Thời gian không an toàn chính là thời điểm rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm) 

Thời gian an toàn tuyệt đối khi quan hệ

Thời điểm quan hệ tình dục an toàn là sau giai đoạn rụng trứng, vì đây là giai đoạn trứng đã rụng hết và bắt đầu tiêu biến. Nếu tinh trùng xâm nhập vào âm đạo thì khả năng kết hợp với trứng để thụ thai là rất thấp.

  • Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 28 của chu kỳ.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày an toàn để tránh thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Các phương pháp tránh thai an toàn

Đừng để việc “vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không” làm bạn lo lắng. Thay vào đó, bạn có thể chủ động áp dụng các phương pháp tránh thai để có thể quan hệ một cách an toàn hơn.

Dùng bao cao su

Đây là biện pháp tránh thai phổ biến. Phương pháp này giúp tránh thai lên đến 99%. Dùng bao cao su không những ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp bạn phòng chống được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hiện nay, bao cao su được bán rộng rãi và bạn có thể dễ dàng mua được tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc.

Dùng thuốc tránh thai

Ngoài ra các phương pháp trên, bạn còn có thể sử dụng thuốc để tránh thai khi quan hệ. Trong thuốc tránh thai có chứa hormone Estrogen và Progestin có tác dụng ngăn ngừa khả năng thụ thai hiệu quả. Hiện thuốc tránh thai có 2 dạng: thuốc tránh thai khẩn cấp (thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, thuốc tránh thai khẩn cấp 120h) và thuốc tránh thai hàng ngày. Để đảm bảo hiệu quả mà thuốc tránh thai mang lại, bạn cần tuân thủ đúng cách sử dụng.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai được khuyến cáo là có tác dụng phụ đi kèm như: chóng mặt, buồn nôn, đau ngực, thay đổi tâm trạng, thay đổi cân nặng, chảy máu âm đạo

Dùng thuốc là phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến

 Dùng thuốc là phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến (Nguồn: Sưu tầm) 

Đặt vòng tránh thai

Giống như bao cao su và thuốc tránh thai, phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng cũng rất phổ biến. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt vào bên trong âm đạo của bạn nữ một vòng tròn nhỏ có chứa Estrogen và Progesterone. Thành phần này có tác dụng ngăn trứng rụng và không cho trứng gặp tinh trùng để thụ thai. Sử dụng vòng tránh thai giúp các nàng có thể tránh thai lên đến 99%. Tuy nhiên, vòng tránh thai còn một số hạn chế như: rối loạn kinh nguyệt, gây rong kinh, mất kinh, tăng khả năng nhiễm một số bệnh phụ khoa,…

>> Xem thêm: Hết kinh bao lâu thì đặt vòng được?

Que cấy tránh thai

Các bạn nữ cũng có thể chọn phương pháp tránh thai mới hiện nay là cấy que tránh thai, đây là một que nhựa có dạng trục ống chứa thuốc tránh thai được cấy vào người dưới lớp da tay. Thuốc tránh thai có trong que sẽ từ từ phân tán để ngăn trứng rụng và ngăn tinh trùng gặp trứng.

Phương pháp tránh thai bằng que tránh thai cũng có một số tác dụng phụ như làm giảm ham muốn, rong kinh, mất kinh,…

Cấy que thử thai là phương pháp tránh thai mới hiện nay

 Cấy que thử thai là phương pháp tránh thai mới hiện nay (Nguồn: Sưu tầm) 

Với thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, Kotex hy vọng sẽ giúp các bạn nữ tìm được đáp án cho thắc mắc vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không. Hãy nhớ, quan hệ tình dục ngoài vấn đề vệ sinh còn cần quan tâm đến vấn đề an toàn cho mình các nàng nhé. Và đừng quên, các sản phẩm băng vệ sinh Kotex sẽ luôn đồng hành cùng các nàng trong những ngày đèn đỏ.

>> Tham khảo thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

 

Bài viết liên quan