vua-het-kinh-2-ngay-quan-he-co-bau-khong

Vừa Hết Kinh 2 Ngày Quan Hệ Có Bầu Không?

Không ít người nghĩ rằng, khả năng mang thai khi quan hệ vào những ngày sau khi hết kinh là rất thấp. Vậy vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Hãy cùng Kotex tìm hiểu trường hợp này cũng như các thông tin về thời điểm quan hệ tình dục an toàn và biện pháp tránh thai hiệu quả hiện nay.

>> Xem thêm:

Người vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

“Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không” là điều mà không ít bạn nữ thắc mắc và tìm kiếm lời giải đáp. Và theo các chuyên gia giải thích:

  • Quan hệ tình dục khi bạn nữ vừa hết kinh 2 ngày, thì cơ hội để tinh trùng kết hợp với trứng và thụ thai là rất thấp. Bởi đây là thời điểm trứng của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại đã rụng và tiêu biến.

  • Ngoài ra, việc tinh trùng còn lại trong cơ thể bạn nữ sau khi quan hệ lúc vừa hết kinh 2 ngày gặp được trứng ở kỳ tiếp theo cũng khó diễn ra. Vì tuổi thọ của tinh trùng chỉ kéo dài 3 - 5 ngày trong tử cung, mà thời gian rụng trứng của kỳ tiếp theo lại cách đó 1 - 2 ngày, nên tinh trùng có thể chết trước khi gặp được trứng và thụ tinh.

  • Và khi vừa hết kinh, lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ mỏng lại (và chỉ dày lên khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu). Do đó, trong trường hợp trứng gặp được tinh trùng thì cũng sẽ không có nơi để bám vào và làm tổ.

Vì vậy, nếu phát sinh quan hệ tình dục sau khi vừa hết kinh 2 ngày thì khả năng bạn nữ mang thai là rất thấp. Các bạn không cần quá lo lắng, vì thời điểm vừa hết kinh 1 - 2 ngày nằm trong giai đoạn “an toàn tương đối” có tỉ lệ đậu thai khá nhỏ.

Tuy nhiên, đây là giả định với trường hợp các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và trường hợp rụng trứng sớm có thể xảy ra, thì khả năng mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra nếu quan hệ sau khi hết kinh 2 ngày. Do đó, các bạn nữ không nên quá chủ quan và nên chủ động áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh thai hiệu quả, vì xác suất có thai vẫn có thể xảy ra.

>> Xem thêm:

Quan hệ tình dục khi vừa hết kinh 2 ngày thì khả năng mang thai là rất thấpa

Quan hệ tình dục khi vừa hết kinh 2 ngày thì khả năng mang thai là rất thấp (Nguồn: Sưu tầm)

Quan hệ sau 1 - 5 ngày hết kinh có mang thai không?

Như đã đề cập bên trên, khả năng có bầu nếu quan hệ tình dục sau khi hết kinh 1 - 5 ngày là khá thấp. Bởi đây là giai đoạn tương đối an toàn và tỷ lệ thụ thai cũng tương đối nhỏ. Nhưng trường hợp mang thai vẫn có thể xảy ra đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Vì trong trường hợp này, trứng có thể rụng sớm hơn và thụ tinh với tinh trùng.

>> Xem thêm: Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Cách tính thời điểm quan hệ tình dục an toàn

Bên cạnh thắc mắc “Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?” thì thời điểm an toàn để quan hệ cũng là vấn đề mà các bạn nữ quan tâm. Dưới đây là một số thời điểm quan hệ được tính dựa theo chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày mà các bạn nữ có thể tham khảo (đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn, thì các khoảng thời gian này có thể chênh lệch vài ngày).

>> Xem thêm: Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

Thời gian an toàn tương đối khi quan hệ

Thời gian quan hệ an toàn được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn này có khả năng mai thai khá thấp. Vì sau khi kết thúc giai đoạn hành kinh, cơ thể bạn nữ sẽ bước vào khoảng thời gian an toàn tương đối.

  • Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thì thời điểm tương đối an toàn của chu kỳ kinh là ngày thứ 1 đến ngày thứ 11, trong đó thời gian hành kinh là từ ngày 1 - 5.

Tuy nhiên, các bạn nữ cần lưu ý vì thời gian này vẫn trong giai đoạn hành kinh và trường hợp mang thai vẫn có thể xảy ra, nên việc quan hệ tình dục sẽ không đảm bảo vấn đề vệ sinh và an toàn. Do đó, trong thời gian hành kinh các bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ và nên hạn chế quan hệ nhất có thể. Vào các ngày an toàn tương đối còn lại, bạn nữ cũng đừng quá chủ quan mà nên áp dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ. Dựa vào cách tính trên, bạn sẽ phần nào trả lời được cho câu hỏi “vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không”.

>> Xem thêm: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không? t

Cách tính thời điểm an toàn để quan hệ theo chu kỳ 28 ngày

Cách tính thời điểm an toàn để quan hệ theo chu kỳ 28 ngày

Thời gian không an toàn khi quan hệ

Khoảng thời gian không an toàn khi quan hệ tình dục là trong giai đoạn trứng rụng, vào thời điểm này thì khả năng thụ thai sẽ khá cao. Nếu bạn không có kế hoạch mang thai, hãy lưu ý sử dụng các biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn khi quan hệ trong thời điểm này. Cách tính ngày rụng trứng sẽ bằng chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày, và khi cộng trừ đi 2 ngày bạn sẽ có được khoảng thời gian không an toàn.

  • Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28 – 14 = 14), cộng trừ 2 ngày sẽ là khoảng thời gian không an toàn, tức là từ ngày thứ 12 - ngày thứ 16. Vậy thời điểm nguy hiểm là từ ngày thứ 12 - 16.

>> Xem thêm: Phụ Nữ Bị Trễ Kinh Uống Gì Cho Máu Ra Nhanh, Điều Hòa Kinh Nguyệt

Thời gian không an toàn chính là thời điểm rụng trứng

Thời gian không an toàn chính là thời điểm rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Thời gian an toàn tuyệt đối khi quan hệ

Thời điểm quan hệ tình dục an toàn là sau giai đoạn rụng trứng, vì đây là giai đoạn trứng đã rụng hết và bắt đầu tiêu biến. Nếu tinh trùng xâm nhập vào âm đạo thì khả năng kết hợp với trứng để thụ thai là rất thấp.

  • Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 28 của chu kỳ.

>> Xem thêm: Cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hiệu quả

Các dấu hiệu nhận biết mang thai sớm

Sau khi tìm hiểu “vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không” thì bạn nữ cũng nên tìm hiểu thêm các dấu hiệu mang thai sớm để nhận biết kịp thời. Thông thường, các bạn nữ sẽ dùng que thử thai khi bị chậm kinh từ 5 đến 7 ngày để nhận biết. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác mà bạn nữ có thể tham khảo.

>> Tham khảo: Cách Sử Dụng Que Thử Rụng Trứng Và Đọc Kết Quả Một Cách Chi Tiết

Các dấu hiệu mang thai sớm mà bạn nữ nên biết

Các dấu hiệu mang thai sớm mà bạn nữ nên biết

Chậm kinh

Khi việc thụ thai được hoàn tất, trứng sẽ làm tổ trong tử cung gây ra hiện tượng chậm kinh. Lúc này, cơ thể bạn nữ sẽ tiết ra hormone hCG và làm dày lớp niêm mạc tử cung để bảo vệ, duy trì và nuôi dưỡng thai nhi. Như vậy, khi gặp hiện tượng trễ kinh, các bạn có thể dùng que thử thai hoặc đến bác sĩ để kiểm tra nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu để biết được bản thân có đang mang thai không.

>> Xem thêm: Chậm Kinh 2 Tháng Có Sao Không? Nguyên Nhân Do Đâu?

Chảy máu âm đạo

Tình trạng chảy máu âm đạo (máu báo thai) trong vài ngày đầu của thai kỳ cũng không quá hiếm gặp ở các bạn nữ đang mang thai. Bởi lúc này, phôi thai sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào lớp niêm mạc tử cung và vô tình làm tổn thương lớp niêm mạc gây tình trạng xuất huyết. Tuy nhiên, nó còn là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý nguy hiểm như: nhiễm phụ khoa, polyp tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,... Chính vì vậy, khi gặp hiện tượng chảy máu âm đạo ngoài thời điểm hành kinh, bạn nữ cần đến gặp bác sĩ để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Cách phân biệt kinh nguyệt và máu báo thai

Chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu mang thai bạn không nên bỏ qua

Chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu mang thai bạn không nên bỏ qua

Khẩu vị bị thay đổi

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bạn nữ đang mang thai. Nếu trước đây, bạn nữ không thích ăn cay, chua nhưng bây giờ lại có dấu hiệu thèm ăn, thì có thể bạn đã mang thai.

>> Xem thêm: Thuốc Điều Hòa Kinh Nguyệt Nào Tốt & Cách Sử Dụng Đúng

Tâm trạng thay đổi thất thường

Do sự thay đổi của nội tiết tố trong quá trình mang thai nên tâm trạng có thể bị ảnh hưởng. Thời điểm này, bạn có thể sẽ thường xuyên cảm thấy lo âu, buồn bã không lý do và không thể kiểm soát cảm xúc.

>> Xem thêm: Vừa Quan Hệ Xong Có Kinh Nguyệt Có Thai Không?

Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường

Do tác động của hormone Progesterone tiết ra trong quá trình mang thai làm tăng nhiệt độ cơ thể và hiện tượng này có thể xảy ra liên tục trong những tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, ngoài hiện tượng thấy nóng mà bạn nữ còn gặp các triệu chứng khác như: Sốt, đau khớp,… thì nên đến gặp bác sĩ để điều trị.

>> Xem thêm: Cao ích mẫu có tác dụng gì? Công dụng và cách dùng khi hành kinh

Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường vào những tháng đầu của thai kỳ

Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường vào những tháng đầu của thai kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

Chóng mặt, đau đầu

Mang thai khiến cho có sự thay đổi của nội tiết tố và mạch máu giãn ra, khiến việc lưu thông máu tăng. Từ đó, trong suốt thời gian đầu thai kỳ, những cơn nhức đầu, chóng mặt sẽ xuất hiện. Lúc này, bạn nữ đừng quá lo lắng mà hãy ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, khoa học để hạn chế hiện tượng này.

>> Xem thêm: Que thử thai 1 vạch có thai hay không?t

Vùng ngực bị đau tức, đầu vú bị thâm quầng

Nguyên nhân của hiện tượng này là do lượng máu đến bầu ngực tăng lên và lượng hormone hCG tăng lên làm kích thích tuyến vú khi mang thai. Vậy nên, không quá lạ, khi bạn thấy bầu ngực của mình bị sưng, đau, căng tức khó chịu, núm vú cũng chuyển thành màu sẫm và quầng vú cũng lớn hơn.

>> Xem thêm: Ngứa nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt: Nguyên nhân là gì?

Vùng ngực thường căng tức khi bạn nữ mang thai

Vùng ngực thường căng tức khi bạn nữ mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Đi tiểu nhiều lần

Ở giai đoạn 2 - 3 tuần đầu, bạn nữ sẽ có dấu hiệu đi tiểu nhiều lần trong một ngày. Nguyên nhân dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần là do sự thay đổi hormone hCG và sự phát triển của tử cung gây chèn ép lên bàng quang. Ngoài ra, thận phải hoạt động liên tục vì lượng máu bơm lên thận cũng tăng, nên việc đi tiểu nhiều lần sẽ xảy ra.

>> Xem thêm: 10 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt mà chị em dễ nhận biết nhất

Đau lưng

Nguyên nhân của hiện tượng đau lưng là do khớp và dây chằng của cơ thể bạn nữ bị nới lỏng, tiện lợi cho sự phát triển của thai nhi và sinh nở. Vậy nên, bé càng lớn thì lưng của người mẹ cũng đau hơn.

>> Tham khảo: Trễ kinh bao lâu thì có thai? Làm sao để nhận biết

Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn sẽ diễn ra ở tuần thứ 4 - 6 của thai kỳ. Triệu chứng này sẽ giảm và mất hẳn cho đến tháng thứ 4. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không buồn nôn, hoặc buồn nôn liên tục cho đến khi sinh em bé.

>> Tham khảo: Gần Tới Ngày Kinh Nguyệt Quan Hệ Tốt Hay Xấu?

Buồn nôn là dấu hiệu thường thấy khi bạn nữ mang thai

Buồn nôn là dấu hiệu thường thấy khi bạn nữ mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Các phương pháp tránh thai an toàn

Đừng để việc “vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không” làm bạn lo lắng. Thay vào đó, bạn có thể chủ động áp dụng các phương pháp tránh thai để có thể quan hệ một cách an toàn hơn.

Dùng bao cao su để tránh thai khi quan hệ

Đây là biện pháp tránh thai phổ biến. Phương pháp này giúp tránh thai lên đến 99%. Dùng bao cao su không những ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp bạn phòng chống được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hiện nay, bao cao su được bán rộng rãi và bạn có thể dễ dàng mua được tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc.

Dùng thuốc tránh thai

Ngoài ra các phương pháp trên, bạn còn có thể sử dụng thuốc để tránh thai khi quan hệ. Trong thuốc tránh thai có chứa hormone Estrogen và Progestin có tác dụng ngăn ngừa khả năng thụ thai hiệu quả. Hiện thuốc tránh thai có 2 dạng: loại khẩn cấp (thuốc tránh thai 120h) và hàng ngày. Để đảm bảo hiệu quả mà thuốc tránh thai mang lại, bạn cần tuân thủ đúng cách sử dụng.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai được khuyến cáo là có tác dụng phụ đi kèm như: chóng mặt, buồn nôn, đau ngực, thay đổi tâm trạng, thay đổi cân nặng, chảy máu âm đạo…

>> Xem thêm: Hết Kinh Bao Lâu Thì Đặt Vòng Được? Thời Điểm Nào Tốt Nhất?

Dùng thuốc là phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến

Dùng thuốc là phương pháp tránh thai được sử dụng phổ biến (Nguồn: Sưu tầm)

Đặt vòng tránh thai

Giống như bao cao su và thuốc tránh thai, phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng cũng rất phổ biến. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt vào bên trong âm đạo của bạn nữ một vòng tròn nhỏ có chứa Estrogen và Progesterone. Thành phần này có tác dụng ngăn trứng rụng và không cho trứng gặp tinh trùng để thụ thai. Sử dụng vòng tránh thai giúp các nàng có thể tránh thai lên đến 99%. Tuy nhiên, vòng tránh thai còn một số hạn chế như: rối loạn chu kỳ, gây rong kinh, mất kinh, tăng khả năng nhiễm một số bệnh phụ khoa,…

Que cấy tránh thai

Các bạn nữ cũng có thể chọn phương pháp tránh thai mới hiện nay là cấy que tránh thai, đây là một que nhựa có dạng trục ống chứa thuốc tránh thai được cấy vào người dưới lớp da tay. Thuốc tránh thai có trong que sẽ từ từ phân tán để ngăn trứng rụng và ngăn tinh trùng gặp trứng.

Phương pháp tránh thai bằng que tránh thai cũng có một số tác dụng phụ như làm giảm ham muốn, rong kinh, mất kinh,…

>> Tham khảo: Quan Hệ Ra Máu Trước Ngày Kinh Có Phải Dấu Hiệu Bệnh Lý?

Cấy que thử thai là phương pháp tránh thai mới hiện nay

Cấy que thử thai là phương pháp tránh thai mới hiện nay (Nguồn: Sưu tầm)

Với thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, Kotex hy vọng sẽ giúp các bạn nữ tìm được đáp án cho thắc mắc vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không. Hãy nhớ, quan hệ tình dục ngoài vấn đề vệ sinh còn cần quan tâm đến vấn đề an toàn cho mình các nàng nhé. Và đừng quên, các sản phẩm băng vệ sinh Kotex sẽ luôn đồng hành cùng các nàng trong những ngày “đèn đỏ”.

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan