Bị rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có bị sao không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là tình trạng thường gặp của bạn nữ khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Một số bạn nữ có thể mất vài tuần đến 3 tháng để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường trở lại.

Rối loạn kinh nguyệt khi ngừng dùng thuốc tránh thai có bị sao không?

Việc rối loạn kinh nguyệt khi ngừng thuốc tránh thai được xem là điều bình thường. Vì các bác sĩ sản phụ khoa cho biết thường thì bạn nữ sẽ cần một vài tuần hay vài tháng để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có thể là do bạn nữ thiếu nội tiết tố, chậm rụng trứng hay đã mang thai.

Trường hợp chậm rụng trứng trở lại: 

Phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố như: Thuốc ngừa thai dạng viên, que cấy, vòng tránh thai, thuốc tiêm,... sẽ có tác dụng tránh thai theo cơ chế khác nhau. Khả năng làm cho trứng rụng ít hơn cũng là một trong những cơ chế hoạt động của các phương pháp ngừa thai này.

Bình thường sự rụng trứng sẽ xảy ra một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai cơ thể bạn nữ sẽ cần một khoảng thời gian để quá trình rụng trứng trở lại bình thường.

Trường hợp thiếu nội tiết tố:

Phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố như dạng thuốc viên kết hợp có thể giúp điều chỉnh kinh nguyệt. Do vậy, khi bạn nữ dùng thuốc tránh thai ngay cả khi không rụng trứng thì vẫn có thể bị ra máu vào những thời điểm đều đặn trong tháng. Tình trạng này được các bác sĩ gọi là hiện tượng chảy máu khi cai thuốc.

Sau khi ngừng thuốc tránh thai, các hormone nội sinh sẽ phải bắt đầu tự điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt nên cơ thể cần thời gian để mọi thứ thích nghi lại một cách tự nhiên. Đối với một số bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều trước khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố thì sau khi ngưng thuốc bạn nữ có thể vẫn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

>> Tham khảo thêm:

Bị rối loạn kinh nguyệt khi ngừng thuốc tránh thai là một điều bình thường

 Bị rối loạn kinh nguyệt khi ngừng thuốc tránh thai là một điều bình thường (Nguồn: Sưu tầm) 

Một số hiện tượng có thể gặp phải sau khi ngừng thuốc tránh thai

Sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai bạn nữ sẽ gặp phải một số hiện tượng như: Tác dụng phụ tạm thời, tác dụng có lợi, triệu chứng trước khi sử dụng thuốc tránh thai quay trở lại,...

Tác dụng phụ tạm thời

Bạn nữ có thể gặp phải một số tác dụng phụ tạm thời sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì những hiện tượng này cần thời gian để hoạt động lại bình thường, do vậy các tác dụng phụ này sẽ được cải thiện theo thời gian.

 • Bị ra máu âm đạo giữa các kỳ kinh

 • Tình trạng căng ngực

 • Da và tóc có những thay đổi 

 • Tình trạng đau đầu

Tác dụng có lợi

Việc ngưng sử dụng thuốc tránh thai đem lại những tác dụng có lợi cho cơ thể bạn nữ:

 • Tăng ham muốn tình dục

 • Giảm tình trạng đau đầu

 • Tâm trạng được cải thiện, thoải mái, vui vẻ

 • Hạn chế tình trạng buồn nôn.

Ngoài các tác dụng phụ thì khi ngừng thuốc tránh thai cũng có một số tác dụng có lợi cho cơ thể bạn nữ

 Ngoài các tác dụng phụ thì khi ngừng thuốc tránh thai cũng có một số tác dụng có lợi cho cơ thể bạn nữ (Nguồn: Sưu tầm) 

Triệu chứng trước đây quay trở lại

Trường hợp bạn nữ sử dụng thuốc tránh thai để kiểm soát một số triệu chứng liên quan đến kỳ kinh, thì sau khi ngừng thuốc các triệu chứng trước đây có thể quay trở lại như:

 • Thống kinh, cường kinh, rong kinh

 • Kinh nguyệt không đều, đau nửa đầu liên quan đến kinh nguyệt.

 • Tâm trạng thay đổi thất thường, da mụn hoặc đổ nhiều dầu.

Trường hợp bạn nữ sử dụng thuốc tránh thai để kiểm soát sức khỏe nhất định thì các triệu chứng có thể quay trở lại như:

Việc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể làm trì hoãn chẩn đoán các tình trạng này. Trường hợp sau khi bạn nữ ngừng thuốc tránh thai vẫn gặp các triệu chứng như trên và kéo dài hoặc nghiêm trọng hơn thì có thể bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó, nên gặp ngay bác sĩ để khám và có liệu trình điều trị phù hợp.

Mất bao lâu để có kinh nguyệt trở lại sau khi ngừng thuốc tránh thai?

Việc ngừng thuốc tránh thai đột ngột có thể khiến cơ thể bạn nữ có những biểu hiện như những ngày đầu mới sử dụng thuốc tránh thai. Nguyên nhân là do các hoạt chất trong thuốc tránh thai làm thay đổi hormone trong cơ thể.

Thường thì bạn nữ có thể ra máu âm đạo ngay ngày hôm sau hoặc sau 3 - 5 ngày kể từ khi ngừng thuốc tránh thai. Do vậy, cơ thể sẽ cần từ 14 ngày hoặc nhiều hơn (khoảng 3 tháng) để thích nghi và có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và thời gian sử dụng thuốc tránh thai trước đó.

Việc ngưng thuốc tránh thai có thể làm xuất hiện mụn trứng cá, đau nhức, sụt cân,...Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai và sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp thời gian bạn nữ ngưng thuốc tránh thai trên 3 tháng mà vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt thì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Bạn nên đến gặp bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình.

>> Xem thêm: Làm sao để có kinh nguyệt trở lại?

Sau khi ngừng thuốc tránh thai thì bao lâu chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường?

 Sau khi ngừng thuốc tránh thai thì bao lâu chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường? (Nguồn: Sưu tầm)

Nên làm gì để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai?

Việc ngưng thuốc tránh thai dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng một số cách như: Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, quản lý căng thẳng hiệu quả và theo dõi tình trạng nội tiết tố thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách chữa rối loạn kinh nguyệt hiệu quả. 

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Việc thay đổi chế độ ăn hoặc giảm cân quá mức có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nữ nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, một chế độ cân bằng và vừa phải giúp đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nên hạn chế các thực phẩm nhiều đường, vì lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và hình thành bệnh đái tháo đường type 2.

>> Xem thêm:

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt

 Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm) 

Theo dõi tình trạng nội tiết tố thường xuyên

Bạn nữ có thể tự kiểm tra và theo dõi tại nhà với bộ công cụ dự đoán rụng trứng, theo dõi progesterone,... để lên kế hoạch mang thai hoặc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và biết đâu là thời gian rụng trứng.

Quản lý căng thẳng hiệu quả

Cuộc sống thường ngày không thể tránh khỏi những căng thẳng mệt mỏi. Do vậy việc phải chịu đựng stress trong một thời gian dài có thể khiến bạn nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Bạn nên học cách quản lý cảm xúc một cách hiệu quả để cải thiện tâm trạng, tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

>> Tham khảo thêm: Stress có làm chậm kinh không?

 Bạn nữ nên quản lý căng thẳng một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt

 Bạn nữ nên quản lý căng thẳng một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm) 

Việc trễ kinh, rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là một hiện tượng thường thấy. Tuy nhiên, ngoài thuốc tránh thai thì một số yếu tố khác như: ảnh hưởng của cân nặng, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, bệnh lý,...cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Khi ngừng thuốc tránh thai khoảng vài tuần hoặc vài tháng thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ sẽ trở lại bình thường. Bạn có thể chuẩn bị sẵn sản phẩm băng vệ sinh của Kotex để không phải lo lắng mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

>> Tham khảo thêm:

>> Nguồn tham khảo:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

 

Bài viết liên quan