dau-hieu-trung-da-rung-xong

Những Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong Bạn Gái Nên Biết

Dấu hiệu trứng đã rụng xong là cơ sở giúp các chị em biết chính xác được thời điểm quan hệ an toàn hoặc lên kế hoạch thụ thai thành công. Điều này không quá khó vì hiện tượng này thường đi kèm các dấu hiệu cơ thể nhất định. Hãy cùng Kotex tham khảo 10 dấu hiệu trứng đã rụng xong để dễ dàng tính ngày an toàn hay lên kế hoạch có bé nhé!

>> Tham khảo thêm:

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu về các dấu hiệu trứng đã rụng xong thì bạn cần phải hiểu sự rụng trứng là gì. Nói đơn giản thì hiện tượng trứng rụng là sự ra đời của 1 quả trứng từ buồng trứng. Quả trứng này sẽ tiếp tục di chuyển qua ống dẫn trứng và đợi tinh trùng đến để thụ tinh tạo thành bào thai. 

Trường hợp trứng không gặp được tinh trùng thì sự tụt giảm hormone sẽ khiến cho lớp niêm mạng tử cung bong ra, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng. Tùy vào cơ địa cũng như thói quen sinh hoạt, luyện tập, ăn uống,... mỗi chị em sẽ có chu kỳ hành kinh và các dấu hiệu rụng trứng khác nhau.

>> Tham khảo: Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Chuẩn Nhất 2023

Hiện tượng trứng rụng là sự ra đời của 1 quả trứng từ buồng trứng

Hiện tượng trứng rụng là sự ra đời của 1 quả trứng từ buồng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao cần biết thời điểm rụng trứng?

Biết được chính xác thời điểm rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi có thể hoàn toàn chủ động tăng tỷ lệ thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em là khác nhau và có thể không đều đặn. Do đó, nếu áp dụng công thức tính ngày rụng trứng chung cho tất cả phụ nữ thì sẽ thiếu sự chính xác.

Công thức chung là: Tính từ ngày đầu hành kinh đến ngày có kinh lại của chu kỳ liền sau, nếu: 

  • Chu kỳ hành kinh kéo dài 28 ngày: Thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào tầm ngày thứ 12 – 16. 

  • Chu kỳ hành kinh từ 30 – 40 ngày: Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 15 – 26 của chu kỳ. 

Lưu ý: Cách tính này chỉ có độ chính xác cao nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em diễn ra đều đặn mỗi tháng. 

>> Tham khảo: Cách Tính Ngày Rụng Trứng Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt 35 - 40 Ngày Để Thụ Thai Và Tránh Thai An Toàn

10 dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng xong

Chu kỳ rụng trứng sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ và khi bước qua giai đoạn này, cơ thể sẽ phát đi những “tín hiệu” giống nhau. Ngoài cách tính ngày rụng trứng ở trên, bạn cũng có thể nhận biết thời điểm trứng đã rụng xong thông qua 10 dấu hiệu dưới đây.

Xuất hiện nhiều chất nhầy

Những thay đổi về chất nhầy ở cổ tử cung là một dấu hiệu trứng đã rụng xong hoặc đang chuẩn bị rụng mà bạn cần lưu ý. Chất nhầy lúc này sẽ khác hẳn so với bình thường bởi chúng có thể xuất hiện nhiều hơn, đặc hơn giống như lòng trắng trứng sống,...

Sở dĩ chất nhầy trở nên “màu mỡ” hơn là vì chúng có tác dụng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng trong quãng đường tìm đến trứng. Điều này cũng lý giải vì sao quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn vào ngày rụng trứng.

>> Tham khảo: 

Kinh Nguyệt Ra Máu Đông Nhìn Như Bào Thai Liệu Có Nguy Hiểm Không?

Trứng Rụng Bao Lâu Thì Có Kinh Và Cách Chăm Sóc Cơ Thể

Hiện tượng trứng rụng là sự ra đời của 1 quả trứng từ buồng trứng

Sau khi trứng rụng, chất nhầy có thể xuất hiện nhiều hơn, đặc hơn giống như lòng trắng trứng sống (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Đau bụng rụng trứng

Cứ 1 trong 5 người phụ nữ sẽ cảm nhận được điều gì đó khác lạ đang xảy ra bên trong buồng trứng của bản thân. Lúc này, một cơn đau đột ngột có thể xuất hiện tại phần bụng dưới và đây được gọi là đau rụng trứng.

Thỉnh thoảng, bạn sẽ cảm thấy cơn đau nhẹ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng giữa chu kỳ cũng được xem là một dấu hiệu trứng đã rụng xong. Nhưng nếu cơn đau kéo dài hoặc quằn quại khó chịu,... Thì đây không phải là dấu hiệu trứng đã rụng xong mà có thể là hệ lụy sau phẫu thuật bụng hoặc triệu chứng u nang buồng trứng,...

>> Tham khảo: Quan Hệ Trước Ngày Rụng Trứng Có Thai Không?

Một cơn đau đột ngột có thể xuất hiện tại phần bụng dưới và đây được gọi là đau rụng trứng

Một cơn đau đột ngột có thể xuất hiện tại phần bụng dưới và đây được gọi là đau rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Thay đổi vị trí cổ tử cung

Cổ tử cung kết nối với âm đạo và hoạt động tương tự như 1 cánh cửa bởi nó sẽ mở ra để tinh trùng vào tử cung trong ngày rụng trứng hoặc đóng lại trong những thời điểm khác. Do đó, vào những ngày chất nhầy nhiều thì cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt, mềm mại hơn và di chuyển lên vị trí cao hơn. Đây được xem là một trong những dấu hiệu trứng đã rụng xong và cũng rất khó để bản thân người nữ tự nhận biết.

>> Tham khảo: Triệu Chứng Rụng Trứng & Cơn Đau Khi Tới Tháng Thường Gặp

Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Rụng trứng chảy máu

Nhiều chị em có thể trải nghiệm dấu hiệu trứng đã rụng xong khi nhận thấy trên quần lót xuất hiện một vài đốm máu báo rụng trứng li ti. Hiện tượng này xảy ra là do sự sụt giảm của estrogen bên trong cơ thể tại thời điểm rụng trứng.

Cách nhận biết trứng đã rụng: Nhu cầu “chăn gối”

Đây cũng có thể được xem là một trong những dấu hiệu trứng đã rụng xong khá nhạy cảm. Bạn sẽ nhận thấy nhu cầu quan hệ tình dục của bản thân tăng cao sau khi trứng rụng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do hàm lượng hormone progesterone tăng cao và nồng độ LH biến đổi mạnh, khiến nhu cầu chăn gối gia tăng.

>> Tham khảo: Quan Hệ Sau Ngày Rụng Trứng Có Thai Không? Tỷ Lệ Là Bao Nhiêu?

Sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng cao và nồng độ LH biến đổi mạnh, khiến nhu cầu chăn gối ở nữ giới gia tăng

Sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng cao và nồng độ LH biến đổi mạnh, khiến nhu cầu chăn gối ở nữ giới gia tăng (Nguồn: Sưu tầm)

Trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Đau ngực

Ngay sau khi rụng trứng, hàm lượng hormone progesterone sẽ tăng cao và đây có thể là nguyên nhân khiến chị em cảm thấy ngực đau nhức. Nếu hiện tượng này xuất hiện ở giữa chu kỳ kinh nguyệt thì được xem là dấu hiệu trứng đã rụng xong rồi.

>> Tham khảo: Cách Kích Thích Rụng Trứng Tự Nhiên An Toàn, Hiệu Quả

Đau đầu hoặc buồn nôn

Những thay đổi hormone sau thời điểm rụng trứng có thể để lại nhiều hệ quả cho bản thân phái đẹp. Đôi khi nó sẽ khiến chị em cảm thấy nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh, từ đó dẫn đến cảm giác buồn nôn hoặc đau đầu. Đó cũng chính là một dấu hiệu trứng đã rụng xong mà chị em cần lưu ý.

>> Tham khảo: Trứng Rụng 2 Lần Khi Nào? Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong

Những thay đổi hormone sau thời điểm rụng trứng có thể để lại nhiều hệ quả cho phái đẹp như cảm giác buồn nôn, đầy hơi khó chịu

Những thay đổi hormone sau thời điểm rụng trứng có thể để lại nhiều hệ quả cho phái đẹp như cảm giác buồn nôn, đầy hơi khó chịu (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Đầy hơi

Sau thời kỳ rụng trứng, bạn sẽ dễ cảm thấy bị chướng bụng hoặc đầy hơi. Biểu hiện này là do sự gia tăng của hormone estrogen, khiến khả năng giữ nước của cơ thể tăng lên. Vì thế, đây cũng được xem là một dấu hiệu trứng đã rụng xong.

Biểu hiện trứng đã rụng: Giác quan nhạy cảm

Những sự thay đổi về hormone của người nữ trong và sau thời kỳ trứng rụng có thể sẽ ảnh hưởng đến các giác quan. Một trong những dấu hiệu trứng đã rụng xong thường thấy là vị giác, thính giác và thị giác sẽ trở nên nhạy cảm hơn so với ngày thường. Chẳng hạn như bạn sẽ dễ bị buồn nôn, chóng mặt hoặc đau đầu khi ngửi thấy mùi hôi tanh,...

>> Tham khảo: 30 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Chính Xác, Phổ Biến Nhất

Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ giảm nhẹ khi gần đến thời điểm rụng trứng và bắt đầu tăng lên khi trứng đã rụng xong. Do đó, hiện tượng tăng thân nhiệt vào giữa chu kỳ hành kinh cũng được xem là dấu hiệu trứng đã rụng xong rồi.

Để nhận biết hiện tượng này, bạn cần theo dõi thân nhiệt hàng ngày vào một giờ nhất định và đều đặn thực hiện trong suốt chu kỳ. Làm như vậy thì mới giúp bạn dễ phát hiện ra chính xác ngày rụng trứng của bản thân.

>> Tham khảo: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì? Cách Sử Dụng An Toàn, Hiệu Quả

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Dùng que thử rụng trứng

Để xác định chính xác ngày rụng trứng thì ngoài việc theo dõi các dấu hiệu của cơ thể, chị em cũng có thể dùng các dụng cụ y tế chuyên dụng như que thử rụng trứng. 

Đây là một loại que có chức năng kiểm tra nồng độ hormone tạo hoàng thể trong nước tiểu (luteinizing hormone, viết tắt là LH). Trong những ngày rụng trứng, nồng độ LH thường tăng cao và nếu cặp đôi quan hệ vào thời điểm này thì quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn. Dưới đây Kotex sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng que thử rụng trứng và cách đọc kết quả trên que cực chuẩn.

Quy trình sử dụng que thử rụng trứng

Để sử dụng que thử rụng trứng một cách hiệu quả bạn cần thực hiện tuần tự các bước như sau:

  • Bước 1 - lấy mẫu nước tiểu: Chọn bất kỳ thời gian rảnh trong ngày (10 giờ sáng - 8 giờ tối), lấy que ra khỏi túi rồi thu thập nước tiểu vào cốc nhựa có sẵn trong hộp.

  • Bước 2 - Nhúng que thử: Nhúng que vào nước tiểu theo hương thẳng đứng xuống (chiều mũi tên chỉ). Đảm bảo sao cho nước tiểu không vượt quá vạch Max line và giữ que trong vòng 5 giây.

  • Bước 3 - Chờ kết quả: Sau 5 giây, bạn có thể lấy que ra, đặt trên mặt phẳng sạch sẽ, khô thoáng. Bạn tiếp tục đợi trong vòng 5 phút để các dải màu hiện lên rồi đọc kết quả.

>> Tham khảo: Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Vạch Trên Đậm Là Sao?

Quy trình sử dụng que rụng trứng chỉ với 3 bước đơn giản là lấy mẫu nước tiểu, nhúng và đợi kết quả

Quy trình sử dụng que rụng trứng chỉ với 3 bước đơn giản là lấy mẫu nước tiểu, nhúng và đợi kết quả (Nguồn: Sưu tầm)

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Sau khi que thử hiện lên các dải màu thì bạn sẽ gặp các kết quả như sau:

  • Que thử hiện 1 vạch phía trên: Chưa đến thời điểm rụng trứng.

  • Que thử hiện 2 vạch màu sắc tương tự nhau: Thời điểm trứng rụng sắp đến.

  • Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong vòng 12 - 24 giờ tiếp theo.

  • Que thử hiện 2 vạch, vạch trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng rồi, vạch trên càng mờ thì càng chứng tỏ thời gian rụng trứng đã qua lâu rồi.   

>> Tham khảo: Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chính Xác, Dễ Nhận Biết

Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn vạch trên nghĩa là thời điểm rụng trứng sẽ tới trong vòng 12 - 24 giờ tiếp theo

Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn vạch trên nghĩa là thời điểm rụng trứng sẽ tới trong vòng 12 - 24 giờ tiếp theo (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được hiện tượng rụng trứng là gì và các dấu hiệu trứng đã rụng xong thường thấy nhất. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng biết được những thời điểm đặc biệt trong tháng để ngừa thai hoặc lên kế hoạch có bé một cách thuận lợi hơn. Ghé thăm Kotex mỗi ngày để khám phá thêm nhiều bí mật trên cơ thể phụ nữ nhằm chăm sóc sức khỏe giới tính một cách tốt nhất nhé! 

>> Tham khảo thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan