Nguyên nhân gây trễ kinh 10 ngày

Nguyên nhân gây trễ kinh 10 ngày và cách xử lý hiệu quả

 

Nhiều bạn gái lo lắng trễ kinh 10 ngày có thai không. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác khiến kết quả thử thai âm tính mặc dù bạn gái đang bị trễ kinh 10 ngày. Hãy cùng tìm hiểu trễ kinh 10 ngày có sao không trong bài viết bên dưới bạn gái nhé!
 
>> Tham khảo: 

1. Trễ kinh là gì? Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Trễ kinh là hiện tượng kinh nguyệt đến chậm hơn so với chu kỳ bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến một ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu, thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Khi bước vào giai đoạn trưởng thành, kỳ kinh của bạn sẽ cố định hơn.

Khi bị trễ kinh, chu kỳ của bạn sẽ thay đổi sớm hơn hoặc muộn hơn so với dự tính. Nếu chu kỳ tiếp theo của bạn chỉ thay đổi từ 1 đến 2 ngày thì đây là hiện tượng bình thường. Trường hợp quá 35 ngày thì được xem là chậm kinh và lỡ mất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp thì được kết luận là vô kinh.

>> Tham khảo: 

Trễ kinh 10 ngày là gì

Trễ kinh 10 ngày là gì? Trễ kinh bao lâu là bình thường? (Nguồn: Sưu tầm)

2. Vì sao trễ kinh 10 ngày?

2.1 Mang thai

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc trễ kinh là mang thai. Những bạn gái bị trễ kinh 10 ngày hoặc nhiều hơn nên sử dụng que thử thai để xác định chắc chắn khả năng này. Trong trường hợp đã thụ thai, hầu hết cơ thể bạn gái đều có đủ hàm lượng hCG trong máu để kết quả que thử thai 2 vạch khoảng sau 10-12 ngày trễ kinh. Nếu que thử thai 1 vạch thì khả năng là bạn chưa có thai.

>> Xem thêm: Bị trễ kinh uống gì cho ra máu nhanh?

2.2 Căng thẳng

Mặc dù không nhiều bạn gái nhận ra nhưng căng thẳng có tác động rất lớn lên nồng độ hormone trong cơ thể. Nếu quá căng thẳng hoặc đã trải qua những chấn động về mặt cảm xúc, có khả năng bạn gái sẽ bị trễ kinh đó. Vì vậy, nếu bạn lo lắng và tự hỏi tại sao mình lại bị trễ kinh 10 ngày, thì rất có thể sự lo lắng của bạn sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt lâu xuất hiện hơn nữa.

2.3 Thay đổi trong cuộc sống 

Cơ thể của chúng ta hoạt động theo đồng hồ sinh học, và nếu có sự thay đổi lớn về khung giờ, khí hậu hoặc lối sống thì chúng đều có thể tác động đáng kể lên cô nàng "đèn đỏ".

>> Tham khảo: Tại sao lại trễ kinh? Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? 

2.4 Biện pháp tránh thai

Một số biện pháp tránh thai, như cấy ghép nội tiết tố, có thể kiềm hãm sự rụng trứng trong cơ thể bạn gái và gây ra tình trạng trễ kinh, hoặc thậm chí tắc kinh hoàn toàn, trong suốt thời gian sử dụng.

Tham khảo: Làm sao để có kinh nguyệt sớm hơn 1 tuần - Ăn gì để nhanh ra kinh nguyệt?

2.5 Cân nặng

Nếu có sự thay đổi đáng kể trong cân nặng thì điều này cũng có thể gây trễ kinh. Các bạn gái thừa cân hoặc thiếu cân thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều và nên nhờ bác sĩ giải quyết vấn đề này.

>> Tham khảo:

3. Trễ kinh 10 ngày có thai không?

Quá trình thụ thai chính thức diễn ra trong vòng 1 ngày sau khi bạn quan hệ tình dục. Hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung trong 5 - 10 ngày sau đó. Từ đây, thai nhi bắt đầu phát triển. Để xác định bản thân có mang thai hay không, cách đơn giản thường dùng là sử dụng que thử thai để phát hiện nồng độ hormone hCG. hCG là một chất có mặt trong nước tiểu của phụ nữ có thai, được tiết ra bởi nhau thai nên đây được xem là dấu hiệu xác định việc mang thai. Hormone hCG chỉ được sản sinh sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, do đó, nó được coi là "hormone thai kỳ". Sau khi trứng được thụ tinh, hormone hCG sẽ tăng lên cực nhanh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ này mà xác định bạn mang thai hay chưa.

Tuy nhiên, nồng độ hCG cần thời gian để tăng lên đủ mức mà que thử thai có thể đọc được và cho kết quả chính xác. Quá trình này thường mất từ 9 - 10 ngày tính từ thời điểm quan hệ vào ngày rụng trứng.

Như vậy, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì khi trễ kinh từ 7 ngày trở đi bạn đã có thể dùng que thử thai nhé.

Tham khảo: Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có bình thường?

3.1 Trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai

Bạn vẫn có thể bị trễ kinh 10 ngày nhưng không mang thai. Bởi vì chu kỳ kinh nguyệt có liên hệ mật thiết với tình trạng sức khỏe và môi trường nội tiết tố trong cơ thể. Do đó, hiện tượng trễ kinh có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau ngoài mang thai.

3.2 Trễ kinh 10 ngày đau bụng lâm râm , thử que 1 vạch

Trễ kinh 10 ngày bụng đau lâm râm thử que 1 vạch là tình trạng bất thường của cơ thể. Bởi vì bạn có khả năng đã bị rối loạn tuyến giáp, mất cân bằng hormone, hoặc mắc các bệnh phụ khoa như dính buồng tử cung, viêm buồng trứng, u xơ tử cung, đa nang buồng trứng,... Ngoài ra, hiện tượng này cũng xuất hiện nếu như bạn thường xuyên bị suy nhược, chế độ sinh hoạt bị thay đổi hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

>> Tham khảo: Chậm Kinh 15 Ngày Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

4. Nguyên nhân chậm kinh hơn 10 ngày mà không có thai

Dưới đây là 11 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm kinh 10 ngày mà không có thai:

 • Áp lực, stress: Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone adrenaline và cortisol làm ức chế estrogen. Estrogen là một loại hormone quan trọng đối với các chị em phụ nữ trong việc điều tiết chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

 • Giảm/Tăng cân quá nhanh: Khi cơ thể giảm cân đột ngột sẽ bị mất năng lượng gây ra hiện tượng trễ kinh. Mặt khác, việc tăng cân quá nhanh chóng sẽ ức chế quá trình rụng trứng khiến kinh nguyệt đến muộn hơn.

 • Hút thuốc lá: Nicotin trong thuốc lá gây giảm phân phối oxy đến vùng chậu, làm ức chế quá trình tuần hoàn và trễ kinh.

 • Sử dụng biện pháp tránh thai: Một số biện pháp tránh thai như cấy nội tiết tố sẽ làm buồng trứng suy giảm hoạt động, trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt.

 • Mắc bệnh phụ khoa: Khi mắc các bệnh như u sơ tử cung, suy buồng trứng, lộ tuyến cổ tử cung,... sẽ có dấu hiệu chậm kinh.

 • Sử dụng các chất kích thích: Uống nhiều bia, rượu, cà phê có thể làm thay đổi nội tiết tố khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

 • Bước vào giai đoạn mãn kinh: Cơ thể phụ nữ sau 42 tuổi sẽ sản xuất ít estrogen và làm kỳ kinh bị chậm lại và dần biến mất.

 • Vận động quá mức: Tập luyện điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên khi vận động quá sức, cơ thể sẽ thiếu năng lượng để duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có thể gây chậm kinh như: thuốc nội tiết tố, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc dùng trong hóa trị,...

 • Vấn đề do tuyến giáp: Tuyến giáp có khả năng điều chỉnh và kiểm soát hormone trong cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động bất thường (cường giáp hoặc nhược giáp) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt.

 • Rối loạn nội tiết tố: Các cơ quan sản xuất và điều tiết hoạt động nội tiết như buồng trứng, vùng dưới đồi và tuyến yên gặp vấn đề sẽ làm rối loạn kinh nguyệt.

>> Tham khảo: Trễ Kinh 4 Ngày Có Thai Không? Nguyên Nhân Khác Gây Chậm Kinh 4 Ngày

Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày nhưng không có thai

Nguyên nhân chậm kinh 10 ngày nhưng không có thai (Ảnh: Sưu tầm)

5. Trễ kinh 10 ngày nên ăn gì?

 Nếu nguyên nhân trễ kinh 10 ngày đến từ chế độ sinh hoạt, ăn uống thì việc điều chỉnh sẽ cải thiện tình trạng chậm kinh, giúp bạn gái có lại chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Một số thực phẩm hỗ trợ quá trình này có thể kể đến:

 • Vitamin C: tác động tới hormone sinh dụng, giúp điều hoà chu kỳ kinh nguyệt. Hàm lượng khuyến cáo là 60mg/ngày, có thể bổ sung từ trái cây (cam, canh, bưởi,...), rau xanh đậm hay dùng viên uống tổng hợp.

 • Vitamin E: tương tự vitamin C, vitamin cũng giúp điều hoà hormone sinh dục, giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Bạn gái có thể dùng các loại trái cây như bơ, xoài, kiwi, nha đam,... để bổ sung vitamin E.

 • Bơ sữa: bổ sung canxi, protein, kali, vitamin B có trong bơ sữa giúp khắc phục chứng chậm kinh.

 • Các loại hạt: Hạt vừng, hạt rau mùi tây, hạt thì là được chứng minh hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng trễ kinh.

 • Rau ngải cứu: ngải cứu có tác dụng trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt. Dùng lá ngải cứu phơi khô hay sắc lấy nước uống hàng ngày, dùng làm món ăn đều giúp cải thiện tình trạng chậm kinh.

 • Trà gừng: với dược tính ấm, chứa các thành phần kích thích tuần hoàn máu đến tử cung, gừng giúp chữa đau bụng kinh và khắc phục tình trạng chậm kinh hiệu quả.

 • Bột nghệ: uống nước bột nghệ ấm 2 lần /ngày giúp kích thích kinh nguyệt ra nhanh hơn.

 • Dứa: giàu enzym bromelain có thể tác động đến hormone sinh dục estrogen, dứa giúp giảm viêm và cải thiện các tình trạng kinh nguyệt không đều do viêm.

6. Làm gì khi bị trễ kinh 10 ngày?

Nếu bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì gặp hiện tượng trễ kinh 10 ngày thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì trong giai đoạn từ 1 đến 2 năm đầu tiên có kinh, cơ thể sẽ cần thời gian để ổn định lại.

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, việc trễ kinh 10 ngày có thể là hiện tượng bình thường của tuổi tác. Sau giai đoạn này, bạn sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh và kết thúc quá trình rụng trứng trong đời.

Khi bạn bị trễ kinh 10 ngày đi kèm các triệu chứng như sốt nhẹ, đau bụng dưới, mất ngủ, khí hư bất thường, đau tức ngực,... bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị hiệu quả.

Khi gặp phải hiện tượng trễ kinh, các chị em phụ nữ trong độ tuổi trường thành có thể áp dụng một số cách xử lý sau đây:

 • Dùng que thử thai hoặc xét nghiệm thai sản: Nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời gian gần đây thì sẽ có khả năng mang thai dẫn đến chậm kinh.

 • Khám phụ khoa: Hiện tượng chậm kinh có thể xuất phát từ các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Bạn cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu lạ đi kèm.

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao, giữ tinh thần lạc quan, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ,... sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn. Từ đó cơ thể mới có năng lượng để cân bằng chu kỳ kinh nguyệt.

Duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp ổn định kinh nguyệt

Duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp ổn định kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Nếu bạn gái không thụ thai, hoặc không quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng thì bất kỳ nguyên nhân nào kể trên cũng có thể trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt. Kotex sẽ luôn cập nhật và phổ biến những thông tin giúp các bạn gái giải đáp những thắc mắc liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như về sức khỏe sinh sản, đừng bỏ lỡ nhé! Ngoài ra, đừng quên sử dụng sản phẩm băng vệ sinh Kotex để “thoải mái” lăn xả vào những ngày ấy nhé! 

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan: