hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách tính ngày rụng trứng theo kinh nguyệt cực chuẩn

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 

Nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn gái có thể chủ động phòng tránh thai hoặc canh trứng để thụ thai hiệu quả. Tuy nhiên, không phải bạn gái nào cũng biết chính xác hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng. Theo dõi bài viết sau đây, Kotex sẽ giúp bạn tính đúng ngày rụng trứng cùng những dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết để chủ động hơn trong kế hoạch thai sản nhé!

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng có mối quan hệ mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người bởi để xác định thời gian rụng trứng, bạn phải có một chu kỳ lặp lại đều đặn hàng tháng. Trên thực tế, rất khó để xác định chính xác hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau. Có người vòng kinh dài 30 ngày, nhưng cũng có người vòng kinh kéo dài chỉ 28 - 30 ngày. Do đó, tuỳ vào độ dài ngắn của chu kỳ, thời gian rụng trứng của mỗi người cũng sẽ khác nhau, trung bình nằm trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 21, tính từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh.

Thông thường, phụ nữ sẽ có kinh nguyệt sau khoảng 14 ngày sau khi rụng trứng. Điều này có nghĩa là nếu xác định được ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo, bạn chỉ cần đếm ngược lại 14 ngày là có thể xác định được ngày rụng trứng.

>> Xem thêm:

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng tùy thuộc vào độ dài và độ ổn định chu kỳ kinh nguyệt

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng tùy thuộc vào độ dài và độ ổn định chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm) 

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng để dễ có thai

Bên cạnh phương pháp nêu trên thì bạn có thể tính hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng bằng các dấu hiệu như sau (có thể áp dụng cho cả những bạn gái có kinh nguyệt không đều):

Thân nhiệt tăng nhiều so với bình thường

Trong quá trình rụng trứng, cơ thể tăng cường sản sinh nội tiết tố FSH để kích thích giải phóng nang trứng. Điều này khiến cho thân nhiệt chị em tăng lên khoảng 0,3 – 0,5 độ C. Một số người còn kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, ngắn và nhói thành từng cơn.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của quá trình rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của quá trình rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Dùng que thử rụng trứng

Các nghiên cứu cho thấy, trước thời điểm rụng trước khoảng 24 – 36 giờ, nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone) trong nước tiểu người phụ nữ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần so với bình thường. Vì vậy, bạn có thể dùng que thử rụng trứng để kiểm tra nồng độ LH có trong nước tiểu, từ đó xác định ngày rụng trứng gần kề hay chưa.

Que thử rụng trứng có thể ước tính hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng với độ chính xác cao, dễ sử dụng và giá thành tương đối thấp (khoảng 30.000đ – 60.000đ tùy loại). 

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, nếu sử dụng đúng cách thì que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như người mắc buồng trứng đa nang, hoặc sử dụng thuốc điều trị rối loạn sinh sản Menotropins thì có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử.

Dùng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99,99%

Dùng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99,99% (Nguồn: Sưu tầm)

Siêu âm nang noãn

Khi siêu âm nang noãn (siêu âm trứng), bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò âm đạo (hoặc siêu âm bụng) để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Một mặt, phương pháp này giúp dự đoán gần chính xác ngày rụng trứng để chị em chủ động kế hoạch sinh sản.

Điều này rất có ý nghĩa với những cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn. Mặt khác, nó còn giúp đánh giá một số tình trạng bệnh như đa nang buồng trứng hoặc rối loạn phóng noãn.

Khi siêu âm trứng, bạn nên chú ý:

  • Bạn không nhất thiết phải đi siêu âm nang noãn vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khi nhận thấy dịch nhầy dính ướt trên đồ lót, trong 2 – 3 ngày tiếp theo, chị em có thể đi siêu âm trứng.
  • Với phương pháp sử dụng đầu dò âm đạo, để kết quả siêu âm nang noãn chính xác nhất thì chị em nên đi tiểu trước đó.

Siêu âm nang noãn có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng

Siêu âm nang noãn có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm:

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn theo kỳ kinh nguyệt không thể bỏ qua

Để tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần xác định được ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Sau đó, bạn hãy đếm ngược lại 14 ngày. Hiểu đơn giản, dù kinh nguyệt kéo dài bao lâu, thì sau khi rụng trứng khoảng 14 ngày, chu kỳ hành kinh tiếp theo sẽ bắt đầu. Nếu bạn chưa muốn mang thai thì hãy áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Ví dụ: Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, thì ngày rụng trứng khoảng ngày thứ 16 đến 19 (30 trừ 14). Còn nếu bạn có vòng kinh dài 40 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là khoảng ngày thứ 26 đến 29 (40 trừ 14) tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

Cần lưu ý, cách tính hết kinh bao nhiêu ngày rụng trứng như trên chỉ tương đối chính xác với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Tức là, chu kỳ kinh nguyệt của 3 – 4 tháng gần nhau hoặc xê xích không quá 5 ngày. Trường hợp chị em có kinh nguyệt không đều, thất thường thì phương pháp tính trên không thật sự chính xác.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Hy vọng qua bài viết này, Kotex đã giúp bạn biết được hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, cũng như những dấu hiệu nhận biết khi rụng trứng và thời điểm quan hệ để khả năng thụ thai cao nhất để có thể chủ động trong kế hoạch sinh sản của mình. Bên cạnh đó, đừng quên chọn những sản phẩm băng vệ sinh của Kotex chăm sóc “cô bé” mỗi ngày để có sức khỏe sinh sản thật tốt bạn nhé!

>> Xem thêm:

>> Nguồn tham khảo:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

 

Bài viết liên quan