hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách nhận biết chính xác

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Rụng trứng là gì?
 • Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?
 • Cách nhận biết chính xác ngày rụng trứng
 • Hết kinh sau bao nhiêu ngày thì quan hệ có thai?
 •  

  Nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn gái có thể chủ động phòng tránh thai hoặc canh trứng để thụ thai hiệu quả. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết chính xác hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng. Theo dõi bài viết sau đây, Kotex sẽ giúp bạn tính đúng ngày rụng trứng cùng những dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết để chủ động hơn trong kế hoạch thai sản nhé!

  >> Tham khảo thêm: 

  Rụng trứng là gì?

  Rụng trứng là hiện tượng trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, thường xảy ra vào những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Sau khi rụng, trứng sẽ di chuyển đến tử cung theo đường ống dẫn trứng. Nếu được thụ tinh bởi tinh trùng, trứng sẽ thực hiện quá trình phân bào và bắt đầu mang thai. Ngược lại, nếu không được thụ tinh thì trứng sẽ bị thoái hóa và đào thải khỏi tử cung, tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

  Ước tính có khoảng 1.000 quả trứng rụng trung bình mỗi tháng, tuy nhiên chỉ có duy nhất quả trứng chứa nang noãn được phóng ra để thụ tinh với tinh trùng. Một số trường hợp ngoại lệ sẽ có 2 hoặc 3 nang noãn rụng trong chu kỳ kinh nguyệt, khi thụ tinh sẽ tạo thành song đôi hoặc sinh ba khác trứng.

  >> Tham khảo thêm: Có kinh sớm 7 ngày có sao không

   

  Rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, là hiện tượng trứng được giải phóng khỏi buồng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Đáp án là phụ thuộc vào chu kỳ kinh của mỗi người. Trên thực tế, rất khó để xác định chính xác hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau. Có người vòng kinh dài 30 ngày, nhưng cũng có người vòng kinh kéo dài chỉ 20 ngày hoặc đến 40 ngày. 

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng có mối quan hệ mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt (vòng kinh) của mỗi người. Vòng kinh được xác định bằng cách lấy hiệu số của ngày “đèn đỏ” đầu tiên ở hai lần kinh nguyệt gần nhất. Sau khi xác định được ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo, bạn cần đếm ngược lại 14 ngày. Hiểu đơn giản, dù kinh nguyệt kéo dài bao lâu, thì sau khi rụng trứng khoảng 14 ngày, chu kỳ hành kinh tiếp theo sẽ bắt đầu. Nếu bạn chưa muốn mang thai thì hãy áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

  >> Tham khảo thêm:

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng tùy thuộc vào độ dài và độ ổn định chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

  Ví dụ: Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, thì ngày rụng trứng khoảng ngày thứ 16 đến 19 (30 trừ 14). Còn nếu bạn có vòng kinh dài 40 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là khoảng ngày thứ 26 đến 29 (40 trừ 14) tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

  Cần lưu ý, cách tính hết kinh bao nhiêu ngày rụng trứng như trên chỉ tương đối chính xác với chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn. Tức là, chu kỳ kinh nguyệt của 3 – 4 tháng gần nhau hoặc xê xích không quá 5 ngày. Trường hợp chị em có kinh nguyệt thất thường thì phương pháp tính trên không thật sự chính xác.

  Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

  Công cụ sức khỏe được KOTEX  xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

  >> Tham khảo thêm:

  Mẹo vặt chữa rong kinh

  Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai Và Có Thai An Toàn

  Cách nhận biết chính xác ngày rụng trứng

  Bên cạnh phương pháp nêu trên thì bạn có thể tính hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng bằng các dấu hiệu như sau (có thể áp dụng cho cả những chị em có kinh nguyệt không đều):

  Thân nhiệt tăng nhiều so với bình thường

  Trong quá trình rụng trứng, cơ thể tăng cường sản sinh nội tiết tố FSH để kích thích giải phóng nang trứng. Điều này khiến cho thân nhiệt chị em tăng lên khoảng 0,3 – 0,5 độ C. Một số người còn kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, ngắn và nhói thành từng cơn.

  >> Tham khảo thêm: Ra huyết trắng bao lâu thì có kinh

  Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của quá trình rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  Dùng que thử rụng trứng

  Các nghiên cứu cho thấy, trước thời điểm rụng trước khoảng 24 – 36 giờ, nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone) trong nước tiểu người phụ nữ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần so với bình thường. Vì vậy, bạn có thể dùng que thử rụng trứng để kiểm tra nồng độ LH có trong nước tiểu, từ đó xác định ngày rụng trứng gần kề hay chưa.

  Que thử rụng trứng có thể ước tính hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng với độ chính xác cao, dễ sử dụng và giá thành tương đối thấp (khoảng 30.000đ – 60.000đ tùy loại). 

  Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, nếu sử dụng đúng cách thì que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như người mắc buồng trứng đa nang, hoặc sử dụng thuốc điều trị rối loạn sinh sản Menotropins thì có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử.

  >> Tham khảo thêm:

  Dấu hiệu sắp có kinh

  Kinh nguyệt ra nhiều máu đông vón cục và cách khắc phục

  Dùng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99,99% (Nguồn: Sưu tầm)

  Siêu âm nang noãn

  Khi siêu âm nang noãn (siêu âm trứng), bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò âm đạo (hoặc siêu âm bụng) để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Một mặt, phương pháp này giúp dự đoán gần chính xác ngày rụng trứng để chị em chủ động kế hoạch sinh sản.

   Điều này rất có ý nghĩa với những cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn. Mặt khác, nó còn giúp đánh giá một số tình trạng bệnh như đa nang buồng trứng, hoặc rối loạn phóng noãn.

  Khi siêu âm trứng, bạn nên chú ý:

  • Bạn không nhất thiết phải đi siêu âm nang noãn vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khi nhận thấy dịch nhầy dính ướt trên đồ lót, trong 2 – 3 ngày tiếp theo, chị em có thể đi siêu âm trứng.
  • Với phương pháp sử dụng đầu dò âm đạo, để kết quả siêu âm nang noãn chính xác nhất thì chị em nên đi tiểu trước đó.

  >> Tham khảo: Vì sao bạn gái bị ngứa vùng kín sau khi hết kinh nguyệt?

  Siêu âm nang noãn có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  >> Tham khảo thêm: Thuốc điều hòa kinh nguyệt

  Hết kinh sau bao nhiêu ngày thì quan hệ có thai?

  Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều

  Đối với những bạn có kinh nguyệt đều và chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trung bình 26 – 32 ngày, thì từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 18 sau khi hành kinh là thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất. 

  Tuy nhiên, trong điều kiện lý tưởng thì tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung 2 – 5 ngày. Do đó, nếu quan hệ vào ngày thứ 6 – 10 thì tỉ lệ thụ thai cũng rất cao bạn nhé! 

  Sau khi quan hệ ngày rụng trứng, bạn nhận thấy mình có các dấu hiệu mang thai sớm như chậm kinh 7 ngày, ốm nghén,... thì hãy dùng que thử thai kiểm tra. Nếu kết quả que thử thai 1 vạch thì khả năng cao là bạn chưa có thai hoặc thử que quá sớm, còn kết quả que thử thai 2 vạch thì có thể bạn đã đậu thai thành công.

  >> Tham khảo thêm:

  Nguyên nhân chậm kinh

  Trễ kinh bao lâu thì có thai? Dấu hiệu nào nhận biết? 

  Ngày thứ 8 – 19 sau khi hết kinh quan hệ có khả năng thụ thai rất cao (Nguồn: Sưu tầm)

  Đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều

  Đối với những chị em có kinh nguyệt không đều rất khó để xác định được hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và quan hệ có thai. Bởi vì quá trình rụng trứng liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi kinh nguyệt không đều thì sự rụng trứng cũng không ổn định, thậm chí có lúc trứng không rụng.

  Một số trường hợp ngày rụng trứng xảy ra gần thời điểm bắt đầu chu kỳ mới. Một số khác thì sau 10 ngày hết kinh thì trứng đã rụng. Trong trường hợp này, chị em nên dùng que thử rụng trứng hoặc siêu âm nang noãn để tính thời điểm thụ thai cao nhất.

  Lưu ý: Cách tính trên chỉ tương đối chính xác. Vì vậy, nếu muốn tính đúng ngày rụng trứng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn bạn nhé!

  Hy vọng qua bài viết này, Kotex đã giúp bạn biết được hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, cũng như những dấu hiệu nhận biết khi rụng trứng và thời điểm quan hệ để khả năng thụ thai cao nhất để có thể chủ động trong kế hoạch sinh sản của mình. Bên cạnh đó, đừng quên chọn những sản phẩm băng vệ sinh của Kotex chăm sóc “cô bé” mỗi ngày để có sức khỏe sinh sản thật tốt bạn nhé!

  >> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

  Nguồn tham khảo:

  https://www.nhs.uk/common-health-questions/pregnancy/can-i-get-pregnant-just-after-my-period-has-finished/

  https://my.clevelandclinic.org/health/articles/23439-ovulation

  Bài viết liên quan