Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Nguyên nhân ra máu trước kỳ kinh nguyệt 5 ngày thường gặp

Thông thường, nếu các cô nàng ra máu trước kỳ kinh 5 ngày hay 2 ngày, nguyên nhân có thể do tác dụng phụ của biện pháp tránh thai hay dấu hiệu báo trước các bệnh lý. Vậy nếu các cô nàng gặp phải tình trạng này thì nên làm thế nào, ra máu bất thường có nguy hiểm gì đến sức khỏe không? Nhiều bạn gái còn lo lắng ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt có thai không. Cùng Kotex tìm hiểu và giải đáp các vấn đề như ra máu ngày rụng trứng, mới hết kinh 1 tuần lại ra máu trong bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo:

Cách phân biệt máu kinh nguyệt và máu báo thai

Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai? Trễ kinh bao lâu thì thử que chính xác?

1. Vì sao ra máu trước kỳ kinh 5 ngày?

Chu kỳ kinh của mỗi người sẽ khác nhau, thông thường sẽ dao động từ 21 đến 35 ngày và thời gian hành kinh sẽ thay đổi tùy vào từng cơ địa của từng bạn gái. Hầu hết các chị em sẽ có thời gian hành kinh từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn nữ có chu kỳ chỉ 21 ngày thì đây là tình trạng kinh nguyệt sớm, điều này có thể dẫn đến một số nguy cơ về bệnh lý mà các nàng có thể chưa biết.

Mất cân bằng hormone là yếu tố gây ra tình trạng ra máu trước kỳ kinh của bạn gái, hay báo hiệu các bệnh lý như viêm nhiễm âm đạo, nghiêm trọng hơn là ung thư. Do đó, nếu bạn gặp tình trạng ra máu trước khi hành kinh thì nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt nhé.

Tham khảo: Đau đầu tí sau rụng trứng là mang thai? Đau lưng đau bụng ngày rụng trứng

2. Ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không?

Có khoảng 30% chị em gái sẽ gặp phải tình trạng chảy máu trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nếu bạn nữ thắc mắc ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể đấy nhé. Đây cũng được xem là một trong các dấu hiệu nhận biết vấn đề mang thai sớm, nhưng nhiều cô nàng lại nhầm lẫn đây là máu khi đến chu kỳ kinh.

Chắc hẳn nhiều nàng lúc này sẽ thắc mắc làm thế nào để phân biệt máu kinh và máu báo thai đúng không nào. Màu sắc của máu trong giai đoạn đầu thai kỳ thường có màu nâu hoặc hơi hồng hồng. Lượng máu sẽ chảy đều trong 1 vài ngày, sau đó thì sẽ ngưng như chu kỳ kinh bình thường. Còn đối với máu kinh thì sẽ có màu đỏ sẫm, chảy nhiều trong vòng 3 ngày và giảm dần trong 5 ngày hoặc hơn. Khi có kinh, các bạn nữ thường gặp các triệu chứng như mỏi lưng, đau bụng âm ỉ hoặc căng tức ngực.

Tham khảo: Mẹo vặt chữa rong kinh tại nhà hiệu quả nhất 2022 hiện nay

Tùy vào từng cơ địa mà thời gian thụ thai của mỗi người sẽ khác nhau. Nếu các nàng quan hệ trong những ngày cuối chu kỳ thì sẽ có nguy cơ mang thai. Sau 7 đến 14 ngày, các bạn gái sẽ ra máu bất thường và kéo dài trong một vài ngày. Do đó, để chắc chắn tình trạng ra máu giữa kỳ kinh có phải do mang thai hay không thì các nàng nên sử dụng que thử thai hoặc đến bệnh viện kiểm tra để có kết quả chính xác hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ra máu giữa kỳ kinh hay ra máu trước kỳ kinh 2 ngày là do vấn đề rụng trứng gây ra. Một số chị em sẽ tăng dịch âm đạo khi vào giai đoạn rụng trứng, nồng độ estrogen sẽ giảm đi và không thể sản sinh ra đủ hormone, từ đó xuất hiện hiện tượng ra máu giữa chu kỳ.

Nếu bạn gái ra máu nhưng không mang thai thì nguyên nhân cũng có thể là do mắc các bệnh lý hoặc quá lạm dụng thuốc tránh thai khiến lượng hormone trong cơ thể không ổn định. Để biết chính xác vì sao ra máu bất thường, nguyên nhân nào khiến ra máu giữa chu kỳ thì cách tốt nhất là đến bệnh viện khám nhé các bạn.

Tham khảo: Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không? Tác hại của cốc nguyệt san

3. Ra máu ngày rụng trứng biểu hiện như thế nào?

Rụng trứng có ra máu không hay ra máu ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Biểu hiện và thời gian rụng trứng của mỗi nàng sẽ khác nhau. Một số chị em sẽ không nhận thấy các dấu hiệu rõ ràng khi tới ngày rụng trứng bị ra máu. Một số khác thì có ngày rụng trứng chính xác và chưa có sự thay đổi nhiều trong cơ thể giữa các chu kỳ. Mang thai là dấu hiệu có liên quan đến việc rụng trứng của các chị em, do đó cần theo dõi về thời gian này để bạn có thể mang thai nhanh hơn hoặc có biện pháp tránh thai phù hợp.

Bác sĩ Tú Linh giải thích cho hiện tượng ra máu ngày rụng trứng như sau:

Hiện tượng ra máu ngày rụng trứng là quá trình sinh lý hoàn toàn bình thường. Tình trạng ra máu hồng dợt rất ít khoảng 1 đến 3 ngày, trước ngày có kinh khoảng 14 ngày, là do hàm lượng nội tiết tố estrogen tụt giảm để tạo ra sự rụng trứng. Tình trạng này thường không nguy hiểm và không cần điều trị.

>> Tham khảo: Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần là hiện tượng gì?

4. Một số dấu hiệu ra máu ngày rụng trứng

4.1 Xuất hiện chất dịch cổ tử cung

Khi các nàng nhận thấy chất nhầy như lòng trắng trứng thì đó là dấu hiệu báo về ngày rụng trứng. Thông thường trong giai đoạn này sẽ không ra máu nhưng nếu bạn thiếu hormone hay mắc các bệnh như viêm âm đạo, cổ tử cung thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng ra máu bất thường.

4.2 Cơ thể thay đổi nhiệt độ

Hầu hết các cô nàng sẽ nghĩ nhiệt độ cơ thể không liên quan đến vấn đề ra máu ngày rụng trứng đúng không nào? Tuy nhiên, vào thời kỳ này, thân nhiệt sẽ giảm nhẹ để báo hiệu kỳ rụng trứng đã đến, chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh. Khi rụng trứng, nồng độ estrogen giảm nhưng kịp điều tiết để thành chu kỳ nên sẽ xuất hiện tình trạng ra máu. Vấn đề này thường gặp ở các cô nàng có chu kỳ ngắn, từ 15-20 ngày.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính xác

5. Nguyên nhân ra máu bất thường giữa chu kỳ

5.1 Sử dụng thuốc tránh thai

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến cơ địa mỗi chị em sẽ khác nhau. Thông thường, khi sử dụng thuốc sẽ không gặp vấn đề gì, nhưng nếu thay đổi hình thức tránh thai hoặc sử dụng quá nhiều cùng lúc sẽ gây  ra tình trạng ra máu bất thường giữa chu kỳ hay ra máu trước kỳ kinh 5 ngày.

Tham khảo: Cốc nguyệt san là gì? Dùng cốc kinh nguyệt nên cân nhắc điều gì?

5.2 Căng thẳng quá mức

Stress không chỉ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của bạn gái mà còn khiến hoạt động của cơ quan sinh sản bị rối loạn. Vì khi căng thẳng quá mức, cơ thể không sản sinh ra nồng độ estrogen, progesterone để trở thành chu kỳ kinh. Lúc này, bạn gái có thể gặp tình trạng ra máu trước kỳ kinh 2 ngày hay 5 ngày hoặc trễ kinh tuỳ theo cơ địa từng người. 

5.3 Thiếu hormone

Hormone rối loạn là nguyên nhân đến việc suy giảm estrogen, dẫn đến tình trạng chưa tới ngày kinh mà ra máu. Ngoài ra, nếu nội tiết tố không ổn định, các nàng còn gặp hiện tượng chuột rút.

5.4 Buồng trứng đa nang

Buồng trứng có nhiều nang là một trong các nguyên nhân dẫn đến ra máu bất thường. Các nang lúc này không phát triển đúng theo chu kỳ để tạo ra kinh nguyệt. Thay vì đó sẽ phát triển tùy thuộc vào lượng hormone trong cơ thể, từ đó dẫn đến việc ra máu giữa chu kỳ nếu nội tiết tố đạt đến mức nhất định.

5.5 Bệnh lý

Vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu và bạn gái sẽ ra máu mặc dù chưa đến chu kỳ kinh. Ngoài ra, một dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm mà bạn nữ không thể bỏ qua đó là có các khối u hay chảy máu bất thường không thể kiểm soát.

>> Tham khảo thêm: Trễ Kinh Nhưng Không Có Dấu Hiệu Mang Thai Do Đâu?

6. Ra máu bất thường có nguy hiểm?

Nếu chưa đến kỳ kinh nhưng các bạn gái lại chảy máu thì đây chính là tình trạng ra máu bất thường. Các cô nàng thường nhầm lẫn rằng kinh nguyệt của mình đến sớm thời điểm đó chưa đến chu kỳ kinh.

Các triệu chứng ra máu bất thường sẽ thay đổi tùy theo từng loại bệnh với thời gian khác nhau. Thời gian chảy máu có thể diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần, cùng với triệu chứng như rát hoặc ngứa. Một số trường hợp ra máu nhưng không nghiêm trọng, diễn ra ngay trong chu kỳ kinh nguyệt nên các bạn gái thường không nhận ra tình trạng đó có phải bình thường hay không.

>> Tham khảo: Đau Ngực Trước Kỳ Kinh & Cách Giảm Đau Ngực Khi Tới Tháng

7. Những điều bạn gái cần làm

Khi gặp tình trạng ra máu bất thường, chị em không cần quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan nhé. Nên đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán kịp thời vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Nếu ra máu bất thường hay mới hết kinh 1 tuần lại ra máu kèm theo đau bụng dữ dội thì đến bệnh viện để thăm khám ngay.

Các chị em cũng cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, nghỉ ngơi đều đặn và nên khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe của bản thân không gặp vấn đề gì nhé!

Nếu gặp tình trạng ra máu trước kỳ kinh 5 ngày thì bạn nữ đừng vội lo lắng nhé. Vấn đề này không quá nghiêm trọng nhưng bên cạnh đó cũng không nên chủ quan. Ra máu giữa chu kỳ có thể do lượng hormone rối loạn, có lối sống không lành mạnh hay thậm chí là dấu hiệu mang thai. Đến bệnh viện để kiểm tra sự nếu nhận thấy cơ thể có điều bất thường thay vì tự chẩn đoán tại nhà nhé! Các bạn gái cũng đừng quên lựa chọn sản phẩm băng vệ sinh Kotex uy tín để đảm bảo chất lượng cho chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe cho "cô bé" của mình nhé!

>> Tham khảo thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: