Cách tính ngày rụng trứng cho chu kì kinh nguyệt 35-40 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có bình thường không? Cách tính ngày rụng trứng

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
 • Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có sao không?
 • Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
 • Phương pháp khác để xác định ngày rụng trứng
 • Các dấu hiệu rụng trứng
 • Tổng kết
 •  

  Làm sao để tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt? Những dấu hiệu nhận biết là gì? Đây là nỗi băn khoăn của các bạn gái khi chưa biết cách tính ngày quan hệ an toàn hoặc tăng khả năng thụ thai. Cùng Kotex tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày hay chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày và cách tính ngày rụng trứng.

  Tham khảo thêm:

  Cốc nguyệt san là gì?

  Tampon Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Tampon Đúng Cách, An Toàn

  Tác Dụng Của Băng Vệ Sinh Hàng Ngày Là Gì? Có Nên Dùng?

  Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

  Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên “đến tháng" trong kỳ này đến ngày đầu tiên ra máu ở kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của một người bình thường thường dao động khoảng 28 - 30 ngày, tuy nhiên ở một số người vòng kinh nguyệt có thể chênh lệch một vài ngày.

  Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt còn có thể ảnh hưởng bởi nội tiết tố nữ, thói quen sinh hoạt, ăn uống, dinh dưỡng. Vậy nên, để có thể tính chính xác nhất vòng kinh nguyệt cần theo dõi từ khoảng 4 - 5 tháng.

  Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có sao không?

  Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có bình thường không? (Nguồn: Sưu tầm)

  Alt: Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có bình thường không?

  Nhiều bạn gái thường băn khoăn không biết chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày có bình thường không, chu kỳ kinh 40 ngày có sao không hay thậm chí chu kỳ kinh nguyệt 50 ngày có bình thường không.

  Tuy nhiên, nếu sau 35 ngày chưa có kinh hay có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày, bạn gái cũng không cần quá lo lắng vì thật ra điều này hoàn toàn bình thường. Ở phái nữ, mỗi người sẽ có sự chênh lệch và xê dịch khác nhau trong chu kỳ, ít ai có vòng kinh đều đặn đúng 28 hoặc 30 ngày. Khi chu kỳ kinh trên 35 ngày, đó được gọi là vòng kinh dài, còn dưới 22 ngày thì là vòng kinh ngắn.

  Đặc biệt, với vòng kinh dài thì thời điểm trứng rụng cũng sẽ thưa hơn, nên bạn gái sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn vòng kinh bình thường.

  Xem thêm:

  Review ưu, nhược điểm và cách chọn băng vệ sinh dạng quần

  30+ cách giảm đau bụng kinh đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Đau bụng kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

  Công thức tính ngày rụng trứng

  Tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày giúp bạn gái thu thai và phòng tránh thai hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Để xác định ngày rụng trứng chính xác thì vòng kinh nguyệt của chị em phải lặp lại một cách đều đặn, ổn định và cách thức đơn giản nhất để ước tính đó là đếm ngược lại.

  Trước tiên, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào. Một gợi ý nhỏ cho các nàng có thể dựa vào số ngày chu kỳ lặp lại trước đây. Sau khi đã xác định được ngày hành kinh ở chu kì tiếp theo, bạn chỉ cần đếm ngược lại 14 ngày sẽ có thể tính được ngày rụng trứng trong chu kì này.

  Dù là chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày hay chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày thì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ luôn được chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn hình thành nang mạc (từ lúc hành kinh cho đến ngày thứ 14).
  • Giai đoạn rụng trứng (24h tiếp theo).
  • Giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau).

  Khi kết thúc giai đoạn hoàng thể, một chu kỳ hình thành nang trứng mới sẽ bắt đầu, cũng là "ngày đèn đỏ" đầu tiên của chu kỳ mới. Và dẫu bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày hay chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định với 14 ngày. Từ đó, ta có công thức tính ngày rụng trứng cực đơn giản như sau:

  Ngày rụng trứng: n - 14 (n = số ngày chu kỳ kinh nguyệt)

  Thời gian dễ thụ thai: ngày rụng trứng - 2 & ngày rụng trứng + 2

  Xem thêm:

  TOP Những Loại Thuốc Điều Hòa Kinh Nguyệt Tốt Nhất & Cách Dùng

  Kinh Nguyệt Màu Đen: Nguyên Nhân, Ảnh Hưởng Và Cách Điều Trị

  Kinh Nguyệt Ra Ít Do Đâu Và Làm Thế Nào Để Khắc Phục

  Ví dụ về cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày

  Để xác định ngày rụng trứng, bạn gái chỉ cần lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày (Nguồn: Sưu tầm)

  Alt: Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày

  Vậy vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? Nếu bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là: 30 - 14= 16 (ngày rụng trứng là ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng).

  Chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày thì rụng trứng ngày nào? Bạn gái có vòng kinh là 35 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là: 35 - 14 = 21 (ngày rụng trứng là ngày thứ 21 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng).

  Vòng kinh 40 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? Bạn gái có vòng kinh 40 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là: 40 - 14 = 26 (ngày rụng trứng là ngày thứ 26 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng).

  Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày thì rụng trứng ngày nào? Tương tự bạn gái có vòng kinh 45 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là: 45 - 14 = 31 (ngày rụng trứng là ngày thứ 31 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng).

  Tuy nhiên, bạn gái cần lưu ý công thức này chỉ áp dụng được cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà thôi. Nếu có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, mỗi tháng mỗi khác thì không thể tính được chính xác ngày rụng trứng do không xác định được vòng kinh. Trong trường hợp này, bạn gái có thể tham khảo một số phương pháp khác bên dưới nhé.

  Xem thêm:

  Góc chuyên gia: Phụ nữ bị trễ kinh uống gì cho máu ra nhanh?

  Hướng Dẫn Sử Dụng 7 Loại Thuốc Đau Bụng Kinh An Toàn Và Hiệu Quả

  Rong Kinh Là Gì: Dấu Hiệu, Nguyên nhân Và Cách Điều Trị

  Phương pháp khác để xác định ngày rụng trứng

  Dưới đây là một số cách khác để bạn gái với chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có thể xác định thời điểm rụng trứng:

  Tính ngày rụng trứng bằng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex

  Sử dụng app theo dõi kinh nguyệt là biện pháp được rất nhiều bạn gái sử dụng hiện nay để theo dõi và ghi lại tình trạng kinh nguyệt của mình. Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

  Công cụ sức khỏe được KOTEX xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trứng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

  Dùng que thử rụng trứng

  Ngoài ra, bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng. Nếu nồng độ hormone lutein hóa (luteinizing hormone) trong nước tiểu tăng, đây là báo hiệu của việc rụng trứng.

  Xem thêm:

  Phân biệt có kinh trễ và mang thai

  Quan hệ bằng tay có mất trinh không?

  Cách Tính Sinh Con Trai Chuẩn Xác, Phổ Biến Nhất

  Siêu âm

  Đối với các nàng có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang muốn có em bé thì siêu âm nang noãn trứng là phương pháp phù hợp.

  Phương pháp này sẽ giúp bạn biết tình trạng bên trong cơ thể rằng mình đã rụng trứng chưa. Bác sĩ sẽ xác định được trứng có độ lớn như thế nào, từ đó ước tính được khoảng thời gian trứng rụng và thời điểm vợ chồng có thể quan hệ để tăng khả năng thụ thai.

  Bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày nên đi siêu âm để biết chính xác ngày rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  Các dấu hiệu rụng trứng

  Đối với bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày hay chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày thì hầu hết đều có những dấu hiệu rụng trứng như:

  Thay đổi ở ngực

  Giai đoạn này, ngực sẽ có cảm giác căng cứng, hơi đau và nở to hơn, tăng kích thước vùng ngực, sự thay đổi về màu sắc và kích thước của núm vú và quầng vú.

  Tham khảo thêm:

  Giải đáp quan hệ tình dục bên ngoài đồ lót có thai không?

  Quan hệ ra máu trước ngày kinh có phải nguyên nhân của bệnh lý không?

  Sử dụng Tampon có đau không? Các cách sử dụng Tampon đúng, không bị đau

  Thân nhiệt tăng

  Thân nhiệt tăng là dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn gái sắp rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  Alt: Dấu hiệu rụng trứng

  Gần đến kỳ kinh, nhiệt độ cơ thể của bạn gái có thể tăng nhẹ khoảng 1°C hoặc ít hơn vì nồng độ các hormone không ổn định.

  Bạn nên dùng nhiệt kế kỹ thuật số để xác định thân nhiệt một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, bạn gái không nên nhầm lẫn việc nhiệt độ cơ thể tăng do chu kỳ và tăng do các nguyên nhân khác như uống rượu bia, thời tiết hoặc do cảm sốt.

  Thay đổi ở âm đạo và cổ tử cung

  Khi sắp đến ngày rụng trứng, dịch nhầy màu trắng sẽ tiết ra nhiều hơn và có độ ẩm cao hơn (Nguồn: Sưu tầm)

  Alt: Dấu hiệu rụng trứng

  Một trong những biểu hiện sắp đến ngày rụng trứng đó là dịch nhầy màu trắng tiết ra nhiều hơn và có độ ẩm cao hơn so với các ngày trước đó. Khi kết thúc giai đoạn rụng trứng, lượng dịch này sẽ giảm từ từ và sau kỳ kinh sẽ giảm ở mức tối thiểu. Ngoài ra, dịch nhầy này còn hỗ trợ sàng lọc những tinh trùng không có chất lượng.

  Xem thêm:

  Gần Tới Ngày Kinh Nguyệt Quan Hệ Có Ảnh Hưởng Gì Không?

  Chậm kinh 2 tháng có sao không?

  Khí hư màu nâu là biểu hiện gì?

  Nổi mụn

  Mụn trứng cá thường xuất hiện vào khoảng thời gian xảy ra rụng trứng. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể các bạn gái, làm cho làn da nhờn hơn, tạo môi trường thuận lợi cho mụn trứng cá phát triển.

  Một số dấu hiệu khác

  Các bạn gái gần đến ngày rụng trứng còn có một số biểu hiện như: đau bụng dưới, buồn nôn, đau nửa đầu, không muốn ăn, nhu cầu "chăn gối" cao hơn những ngày thường,...

  Tổng kết

  Phía trên là toàn bộ thông tin về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng. Kotex hy vọng, những thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng kinh nguyệt và cách xác định ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày. Và đừng quá lo lắng khi ngày dâu đến vì đã có sản phẩm Kotex đồng hành cùng bạn vượt ngày đèn đỏ.

  Tham khảo các bài viết liên quan:

  Khí hư màu vàng là gì?

  Hết kinh 10 ngày lại ra máu nâu - Nguyên nhân và cách chữa trị

  Cách xem bói kinh nguyệt theo giờ, thứ, ngày cực kỳ chính xác

  Nguồn tham khảo:

  https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=ovulation-date-calculator-41-OvulationCalc

  https://www.womenshealth.gov/ovulation-calculator

  Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

  Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

  Bài viết liên quan