Cách tính ngày rụng trứng cho chu kì kinh nguyệt 35-40 ngày

Cách tính ngày rụng trứng cho chu kì kinh nguyệt 35-40 ngày

Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ

Tính ngày rụng trứng như thế nào với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày? Cùng tìm hiểu để lên kế hoạch thụ thai, tránh thai phù hợp nhé!

cach-tinh-ngay-rung-trung-cho-chu-ki-kinh-nguyet-35-40-ngay-top

Chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có bình thường không?

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày, chị em cũng đừng quá lo lắng vì thật ra điều này hoàn toàn bình thường. Ở phái nữ, mỗi người sẽ có sự chênh lệch và xê dịch khác nhau trong chu kỳ, ít ai có vòng kinh đều đặn đúng 28 hoặc 30 ngày. Khi chu kỳ kinh trên 35 ngày, đó được gọi là vòng kinh dài, còn dưới 22 ngày thì là vòng kinh ngắn.

Đặc biệt, với vòng kinh dài thì thời điểm trứng rụng cũng sẽ thưa hơn, nên chị em sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn vòng kinh bình thường.

Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày như thế nào?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ luôn được chia làm 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn hình thành nang mạc (từ lúc hành kinh cho đến ngày thứ 14)

  2. Giai đoạn rụng trứng (24h tiếp theo)

  3. Giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau)

Khi kết thúc giai đoạn hoàng thể, một chu kỳ hình thành nang trứng mới sẽ bắt đầu, cũng là "ngày đèn đỏ" đầu tiên của chu kỳ mới.

Và dẫu hội chị em có chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định với 14 ngày. Từ đó, ta có công thức tính ngày rụng trứng cực đơn giản như sau:

Ngày rụng trứng: n - 14 (n = số ngày chu kỳ kinh nguyệt)

Thời gian dễ thụ thai: ngày rụng trứng - 2 & ngày rụng trứng + 2

Ví dụ chị em có vòng kinh là 35 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là: 35 - 14 = 21. (ngày rụng trứng là ngày thứ 21 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng)

Nhưng cần lưu ý nhé chị em gái, rằng công thức này chỉ áp dụng được cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà thôi. Nếu có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, mỗi tháng mỗi khác thì không thể tính được chính xác ngày rụng trứng do không xác định được vòng kinh. Trong trường hợp này, hội chị em có thể tham khảo một số phương pháp khác bên dưới nhé.

cach-tinh-ngay-rung-trung-cho-centre

Các phương pháp khác để xác định ngày rụng trứng

Dưới đây là một số cách khác để hội chị em với chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày có thể xác định thời điểm rụng trứng:

Dùng que thử rụng trứng

Nếu nồng độ hormone lutein hóa (luteinizing hormone) trong nước tiểu tăng, đây là báo hiệu của việc rụng trứng.

Siêu âm

Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định hoặc đang muốn có em bé thì siêu âm nang noãn trứng là phương pháp phù hợp. Để áp dụng phương pháp này, chị em cần có thời gian để đến các phòng khám hay cơ sở y tế để khám và thực hiện.

Siêu âm rụng trứng giúp bạn biết tình trạng bên trong cơ thể rằng mình đã rụng trứng chưa. Bác sĩ sẽ xác định được trứng có độ lớn như thế nào, từ đó ước tính được khoảng thời gian trứng rụng và thời điểm vợ chồng có thể quan hệ để tăng khả năng thụ thai.

Tham khảo: Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Các dấu hiệu rụng trứng

Khi trứng sắp rụng, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, khiến cho chị em cảm thấy bản thân có gì đó bất thường. Một số biểu hiện của cơ thể cho biết sự rụng trứng sắp xảy ra là:

Thân nhiệt tăng

Gần đến kỳ kinh, nhiệt độ cơ thể của chị em có thể tăng nhẹ khoảng 1°C hoặc ít hơn vì nồng độ các hormone không ổn định.

Bạn nên dùng nhiệt kế kỹ thuật số để xác định thân nhiệt một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, chị em không nên nhầm lẫn việc nhiệt độ cơ thể tăng do chu kỳ và tăng do các nguyên nhân khác như uống rượu bia, thời tiết hoặc do cảm sốt.

Thay đổi ở ngực

Giai đoạn này, ngực sẽ có cảm giác căng cứng, hơi đau và nở to hơn.

cach-tinh-ngay-rung-trung-body-middleimage

Thay đổi ở âm đạo và cổ tử cung

Một trong những biểu hiện sắp đến ngày rụng trứng đó là dịch nhầy màu trắng tiết ra nhiều hơn và có độ ẩm cao hơn so với các ngày trước đó. Khi kết thúc giai đoạn rụng trứng, lượng dịch này sẽ giảm từ từ và sau kỳ kinh sẽ giảm ở mức tối thiểu. Ngoài ra, dịch nhầy này còn hỗ trợ sàng lọc những tinh trùng không có chất lượng.

Nổi mụn

Mụn trứng cá thường xuất hiện vào khoảng thời gian xảy ra rụng trứng. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể các bạn gái, làm cho làn da nhờn hơn, tạo môi trường thuận lợi cho mụn trứng cá phát triển.

Một số dấu hiệu khác

Các chị em gần đến ngày rụng trứng còn có một số biểu hiện như: đau bụng dưới, buồn nôn, đau nửa đầu, không muốn ăn, nhu cầu "chăn gối" cao hơn những ngày thường,...

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu các cách xác định ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày, thật đơn giản phải không chị em? Đừng quên còn rất nhiều bài viết hữu ích khác đang chờ chị em tại Góc Chuyên Gia của Kotex đấy nhé!

Bài viết liên quan

giai-dap-ve-kinh-nguyet-khong-deu-mobile-thumb giai-dap-ve-kinh-nguyet-khong-deu-dektop-thumb
Giải đáp về kinh nguyệt không đều
Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ
Dấu hiệu có kinh trước 1 tuần Dấu hiệu có kinh trước 1 tuần
Dấu hiệu có kinh trước 1 tuần
Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ