que-thu-rung-trung

Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả chi tiết

Que thử rụng trứng là công cụ hữu dụng giúp chị em biết được thời điểm rụng trứng một cách chính xác nhằm tăng khả năng mang thai. Mặc dù đây là sản phẩm khá thông dụng trên thị trường nhưng không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng chuẩn xác nhất của dụng cụ này. Thông qua bài viết hôm nay, Kotex sẽ chia sẻ cho bạn các bước sử dụng que thử rụng trứng và cách đọc kết quả hiển thị trên que một cách chi tiết. Cùng khám phá ngay.

>> Tham khảo thêm: Que thử rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng được biết đến là công cụ được sử dụng để kiểm tra nồng độ của hormone LH ( viết tắt của cụm từ Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có mặt trong nước tiểu. Trên thực tế, trong nước tiểu của chị em phụ nữ luôn tồn tại một lượng nhỏ hormone LH.

Tuy nhiên, trước thời điểm rụng trứng khoảng từ 24 - 36 giờ thì cơ thể sẽ tăng cường bài tiết hormone này, khiến cho lượng LH trong nước tiểu tăng cao gấp 2 - 5 lần bình thường. Thời điểm này được đánh giá là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra một cách thuận lợi nếu bạn có quan hệ tình dục vào thời điểm khi trứng sắp rụng cho đến lúc đang rụng.

Do vậy, việc xác định chính xác ngày rụng trứng vô cùng quan trọng đối với những cặp vợ chồng tìm cách tính sinh con gái hoặc sinh con trai. Lúc này, que thử rụng trứng sẽ phát huy công dụng bởi công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra lượng hormone LH tăng cao trong nước tiểu trước thời điểm rụng trứng.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng là sản phẩm giúp kiểm tra nồng độ hormone LH tăng cao

Que thử rụng trứng là sản phẩm giúp kiểm tra nồng độ hormone LH tăng caotrong nước tiểu của bạn nữ vào thời điểm trước khi rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại que thử rụng trứng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại que thử rụng trứng có công dụng khác nhau Do đó, bạn cần tìm hiểu và phân biệt kỹ lưỡng để chọn mua đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Que thử phát hiện chỉ LH

Que thử rụng trứng phát hiện hormone LH là sản phẩm thông dụng trên thị trường. Dụng cụ này sẽ giúp chị em xác định được lượng hormone LH tăng cao trong nước tiểu để xác định thời điểm trước khi rụng trứng.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu rụng trứng

Que thử phát hiện LH và Estrogen

Bên cạnh que thử truyền thống, trên thị trường còn tồn tại sản phẩm que thử rụng trứng giúp phát hiện cả hormone LH và Estrogen có trong nước tiểu. Thực tế, khi trứng sắp rụng thì cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone đặc trưng có tên là Estrogen. Sự có mặt của hormone này sẽ giúp kích thích sự sản sinh hormone LH. Thông qua đó, bạn có thể xác định rõ ràng thời điểm rụng trứng để lên kế hoạch mang thai hợp lý. Loại que thử này chỉ nên sử dụng khoảng 2 lần/ngày để cho kết quả chính xác.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu sắp có kinh và có thai

 Que thử rụng trứng giúp phát hiện cả hormone LH và hormone đặc trưng Estrogen

Que thử rụng trứng giúp phát hiện cả hormone LH và hormone đặc trưng Estrogen (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử phát hiện Progesterone

Không giống như những loại que thử rụng trứng khác trên thị trường, loại que này giúp phát hiện nồng độ Progesterone chỉ được sử dụng khi bạn nữ có sự nhầm lẫn, tưởng rằng bản thân đã rụng trứng. Bởi loại hormone đặc biệt này xuất hiện khi buồng trứng tăng sinh ngay sau khi cơ thể của chị em hoàn tất quá trình rụng trứng.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu sắp có kinh

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo thông tin từ Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ cung cấp, que thử rụng trứng giúp phát hiện nồng độ cao hormone LH một cách chính xác lên đến 99% nếu chị em sử dụng đúng cách theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Tuy nhiên, trên thực tế, đôi lúc sẽ có một vài trường hợp LH tăng cao không đồng nghĩa với việc trứng rụng ngay sau đó. Ở một số chị em mắc phải tình trạng buồng trứng đa nang hoặc hội chứng nang trứng không vỡ lutein hóa (luteinized unruptured follicle syndrome-LUFS) thì vẫn có thể gặp phải hiện tượng hormone LH tăng cao nhưng không phát hiện việc rụng trứng theo sau đó. Ngoài ra, khi bạn mang thai ở độ tuổi tiền mãn kinh thì kết quả của que thử cũng có sự ảnh hưởng nhất định. Bởi lúc này, cơ thể của chị em có nhiều thay đổi về mặt sinh lý.

Bên cạnh đó, nếu chị em sử dụng một số loại thuốc được kê theo toa của bác sĩ như menotropin dạng tiêm (Pergonal®), thuốc có chứa hCG (ví dụ: Profasi hoặc APL), danazol (Danocrine®) và Clomiphene citrate (ví dụ như Serophene® hoặc Clomid®) thì kết quả hiển thị trên que thử rụng trứng khả năng cao sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, trong trường hợp đang điều trị bằng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng que thử để việc kiểm tra được chính xác nhất. Một lưu ý khác mà bạn cần biết đó là bạn nên thử que với nước tiểu lấy ngay trong ngày, tránh để lâu hoặc để mẫu sang ngày hôm sau có thể làm kết quả bị sai lệch.

>> Tham khảo thêm: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Que thử rụng trứng được Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ khẳng định độ chính xác lên đến 99%

Que thử rụng trứng được Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ khẳng định độ chính xác lên đến 99%

(Nguồn Sưu tầm)

Sự khác nhau của que thử rụng trứng và que thử thai

Thông thường, nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa 2 loại dụng cụ que thử nước tiểu là que thử thai và que thử rụng trứng. Trên thực tế, 2 loại que này có cơ chế hoạt động và công dụng hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

 • Que thử rụng trứng: thường được chỉ định để xác định nồng độ LH tăng cao trong nước tiểu, thông qua đó, giúp chị em biết được ngày rụng trứng cụ thể - thời điểm quan trọng để việc thụ thai diễn ra như ý muốn.

 • Que thử thai: công dụng chính của sản phẩm này là định tính nồng độ HCG – một loại hormone chỉ được cơ thể bài tiết ra trong nước tiểu khi phụ nữ mang thai.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Thời điểm nào sử dụng que thử rụng trứng có kết quả chính xác cao?

Để phát huy tác dụng tối đa của que thử rụng trứng, chị em cần biết được thời điểm nào nên sử dụng sản phẩm này cho kết quả chính xác cao nhất. Điều này thực tế cũng không quá khó. Đầu tiên, chị em cần xác định rõ ràng chu kỳ kinh nguyệt của bản thân kéo dài trong bao lâu. Sau đó, tiếp tục tiến hành theo dõi chuỗi ngày hành kinh trong vòng 3 tháng, cẩn thận ghi chép lại để xác định chu kỳ kinh nguyệt một cách chuẩn xác nhất. Tiếp đến, dựa vào số ngày của chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể tiến hành sử dụng que thử rụng trứng theo chỉ dẫn như bên dưới:

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn trong khoảng từ 26 - 32 ngày thì chị em nên dùng que thử rụng trứng một cách liên tiếp, bắt đầu từ ngày 10 - 20 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kết quả hiển thị trên que thử là 2 vạch thì nên thực hiện quan hệ tình dục vào những ngày này nhằm mục đích nâng cao khả năng thụ thai.

 • Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc rút ngắn thì chị em nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng đúng nhất.

Ngoài ra, tùy thuộc vào hướng dẫn trên từng loại que thử mà chị em có thể xác định được thời điểm thích hợp trong ngày để làm xét nghiệm. Một lưu ý nhỏ là bạn cần giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể trước khi thử mẫu khoảng 4 tiếng để tránh trường hợp nước tiểu bị loãng, khiến việc phát hiện sự gia tăng của nồng độ hormone LH trở nên khó khăn hơn.

>> Tham khảo thêm: Hết kinh mấy ngày thì quan hệ có thai?

Chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định được thời điểm sử thích hợp để sử dụng que thử rụng trứng

Chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định được thời điểm sử thích hợp để sử dụng que thử rụng trứng

(Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau nhưng nhìn chung thì cách sử dụng các sản phẩm này tương tự nhau, cụ thể:

 • Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra bên ngoài khỏi túi đựng. Tiến hành thu thập mẫu nước tiểu rồi cho vào cốc được đính kèm trong hộp đựng que thử một lượng vừa đủ.

 • Bước 2: Thực hiện nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống in trên thân que. Lưu ý, không được nhúng que quá vạch quy định này.

 • Bước 3: Để trong khoảng từ 3 – 5 giây, sau đó, lấy que thử ra và đặt tại vị trí khô ráo.

 • Bước 4: Tiến hành đọc kết quả trong vòng 5 phút. Sau khoảng thời gian này thì que thử có thể bị biến đổi bởi các tác động từ môi trường nên dễ khiến kết quả bị sai lệch.

>> Tham khảo thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Cách sử dụng que thử rụng trứng gồm bốn bước cơ bản dễ thực hiện

Cách sử dụng que thử rụng trứng gồm bốn bước cơ bản dễ thực hiện (Nguồn: Sưu tầm)

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Cách đọc kết quả hiển thị trên que thử rụng trứng cũng không quá phức tạp. Thông thường, que thử sẽ cho kết quả ở một số trường hợp như sau:

 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng vẫn còn khá xa.

 • Que hiển thị 2 vạch có độ đậm nhạt bằng nhau (2 vạch mờ hoặc 2 vạch đậm): Điều này thể hiện ý nghĩa là cơ thể của bạn sắp đến ngày rụng trứng.

 • Que hiện 1 vạch bên trên: thể hiện đây chưa phải là thời điểm rụng trứng.

 • Que thử hiển thị 2 vạch (vạch bên dưới có màu sắc đậm màu hơn so với vạch đã hiển thị sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ tiến hành rụng trong khoảng từ 12 - 24 giờ tới ngay sau khoảng thời gian bạn thực hiện lấy mẫu nước tiểu.

Que thử rụng trứng hiện rõ hai vạch có nghĩa là thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề

Que thử rụng trứng hiện rõ hai vạch có nghĩa là thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề

(Nguồn: Sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp về que thử rụng trứng

Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không?

Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không là thắc mắc chung của nhiều chị em. Thực tế, sau thời điểm vừa rụng trứng, nếu bạn sử dụng que thử bằng giấy thì khả năng cao vẫn hiển thị hai vạch như bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp cách càng xa thời gian đã rụng trứng thì vạch T trên que thử sẽ ngày càng trở nên mờ dần.

>> Tham khảo thêm: Cách Tính Ngày Rụng Trứng Chính Xác Để Mang Thai, Tránh Thai

Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai không được khuyến khích bởi có nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử rụng trứng chỉ có khả năng xác định nồng độ hormone LH tăng cao trong nước tiểu trong vòng 24 - 36 giờ trước khi quá trình rụng trứng trong cơ thể diễn ra. Trong khi đó, tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể người nữ từ 3 - 5 ngày. Nếu bạn đã thực hiện quan hệ tình dục trước thời điểm phát hiện sự tăng nhanh của lượng hormone LH trong nước tiểu thì trứng vẫn có cơ hội xảy ra quá trình thụ tinh.

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro (Nguồn: Sưu tầm)

Thử que rụng trứng khi nào thì quan hệ được?

Khi kết quả hiển thị trên que thử rụng trứng là dương tính có nghĩa là thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng từ 12 - 24 giờ sắp tới. Lúc này, các cặp đôi có thể tăng cường tần suất quan hệ tình dục nhằm mục đích tăng khả năng mang thai. Tuy nhiên, chỉ nên quan hệ vừa phải vì khi thực hiện hành động này nhiều lần có thể làm giảm chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Trên đây là các thông tin về que thử rụng trứng và cách sử dụng để cho kết quả chính xác nhất. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết thêm được kiến thức hữu ích để áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua những sản phẩm của Kotex chất lượng cho kỳ kinh nguyệt, bạn có thể truy cập ngay vào website của Kotex để “chốt đơn” nhanh chóng và khám phá những bài viết, bài chia sẻ thú vị khác.

>> Tham khảo các bài viết liên quan: