Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Máu Kinh Nguyệt Có Những Màu Gì? Màu Nào Nguy Hiểm?

Theo dõi màu máu kinh nguyệt là điều mà các bạn gái cần làm vì biết được máu kinh màu gì sẽ giúp các cô nàng nhận biết các vấn đề về sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kotex để biết mỗi màu máu kinh nguyệt nói lên điều gì về tình trạng sức khoẻ của bản thân nhé!

Tham khảo: Tại sao kinh nguyệt không đều? Cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

mau-mau-kinh-nguyet-mau-hong-mau-do-mau-nau-mau-den-co-binh-thuong

1. Vì sao có nhiều màu máu kinh nguyệt?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện ở các bạn gái có độ tuổi khoảng 12. Thời gian hành kinh sẽ từ 3 đến 7 ngày và chu kỳ sẽ xuất hiện lại trong vòng 21 đến 35 tùy vào cơ địa mỗi người. Bất kỳ điều gì liên quan đến thời gian hành kinh hay màu máu kinh nguyệt đều phản ánh tình trạng cơ thể có khỏe mạnh hay không.

Các cô nàng có thể nhận biết màu sắc của máu từ hồng, đỏ tươi, đỏ thẫm, nâu hoặc đen. Tuy một số màu được xem là bình thường nhưng những màu khác chính là lý do để các bạn gái đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tham khảo: Cách Chữa Kinh Nguyệt Màu Đen An Toàn, Hiệu Quả

2. Máu kinh màu gì là bình thường và bất thường?

2.1 Máu kinh màu đen

Nhiều cô nàng chắc hẳn sẽ cảm thấy lo lắng khi ra máu kinh nguyệt màu đen, tuy nhiên vấn đề không nghiêm trọng như bạn nghĩ. Máu đen ngày đầu hành kinh là là máu cũ của kỳ kinh trước hoặc do máu đã ra khỏi cơ thể trong thời gian dài.

2.2 Máu kinh màu nâu

Máu kinh màu nâu đen hoặc đen đều là dấu hiệu của máu cũ. Máu đã trải qua thời gian đủ lâu để oxy hóa và thay đổi màu sắc từ đỏ sang nâu. Máu kinh có màu nâu đen thường xuất hiện trong các trường hợp như:

Đầu hoặc cuối kỳ hành kinh

Khoảng thời gian này máu sẽ chảy chậm và mất nhiều thời gian để thoát khỏi cơ thể. Khi máu ở trong tử cung lâu hoặc còn sót lại từ kỳ kinh trước, kinh nguyệt ra màu nâu đen.

Tham khảo: Vì sao ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày

Phụ nữ sẽ mất máu trong khoảng 4 đến 6 tuần sau sinh. Những ngày đầu tình trạng này sẽ khá nặng nhưng từ ngày thứ 4 trở đi, tình trạng mất máu sẽ giảm dần và màu máu kinh lúc này sẽ hơi nâu hoặc hơi hồng.

Trong giai đoạn thai kỳ

Nếu bạn nhận thấy ra máu trong khi mang thai và có màu nâu thì nên liên hệ với bác sĩ để kiểm tra tình trạng cơ thể của mình.

Sảy thai

Tình trạng này xảy ra khi thai ngừng phát triển nhưng chưa ra khỏi tử cung trong 4 tuần. Một số phụ nữ có thể ra máu màu đỏ tươi hoặc nâu nhưng mất máu nhiều.

Tham khảo: Rối loạn kinh nguyệt là gì: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

2.3 Máu kinh màu đỏ sẫm

Các bạn gái có thể thấy kinh nguyệt màu đỏ sẫm trong kỳ kinh của mình. Màu sắc này chỉ đơn giản thể hiện thời gian máu ra khỏi cơ thể chưa dài, vẫn chưa bị oxy hóa để chuyển sang màu nâu. Máu kinh sẽ có màu đỏ thẫm trong các trường hợp:

Cuối kỳ kinh

Giai đoạn cuối kỳ hành kinh là lúc lượng máu ra khỏi cơ thể chảy chậm lại. Vì thế màu sắc cũng sẽ chuyển thành đỏ sẫm và đây là hiện tượng bình thường, không phải lo ngại.

Tham khảo: Nguyên nhân kinh nguyệt kéo dài 15 ngày, 20 ngày hay 1 tháng

Sau khi sinh

Phụ nữ sau sinh sẽ trải qua giai đoạn ra máu nhiều, trong 3 ngày đầu tiên sẽ có kinh nguyệt màu đỏ sẫm trước khi chuyển sang các màu sắc khác nhau. Nếu phụ nữ sinh mổ thì tình trạng ra máu nhiều thông thường chỉ kéo dài trong 24 giờ.

2.4 Máu kinh màu đỏ tươi

Máu kinh màu đỏ tươi sẽ xuất hiện trong thời gian đầu của kỳ kinh. Máu kinh lúc này sẽ chảy nhanh và nhiều. Kinh nguyệt màu đỏ tươi vẫn không đổi trong suốt kỳ kinh, hoặc có thể chuyển sang màu đỏ sẫm khi tốc độ chảy máu chậm lại. Máu kinh màu đỏ tươi có thể phản ánh:

Tình trạng nhiễm trùng

Nếu máu chảy trước kỳ kinh, hãy cân nhắc liên hệ với bác sĩ. Hoặc nếu các bạn gái mắc các bệnh nhiễm trùng thì có thể gây ra tình trạng chảy máu giữa các kỳ kinh.

Tham khảo: Vì sao ra máu giữa kỳ kinh? Ra máu bất thường giữa kỳ kinh phải làm sao?

Trong thai kỳ

Ra máu trong thời gian mang thai là dấu hiệu không nên xem nhẹ. Đây có thể báo hiệu tình trạng sảy thai, mặc dù có trường hợp phụ nữ ra máu nhưng vẫn sinh con khỏe mạnh. Do đó, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để thăm khám nếu ra máu khi có thai.

Bác sĩ Phạm Tú Linh còn lưu ý rằng:

Khi mang thai, tình trạng ra máu âm đạo là dấu hiệu bất thường cảnh báo nhiều nguy cơ như thai ngoài tử cung, doạ sẩy thai, sẩy thai, dấu hiệu chuyển dạ, đặc biệt có những tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và thai như chảy máu trong nhau tiền đạo thường ra máu đỏ tươi vào 3 tháng cuối thai kỳ, chảy máu sậm loãng không đông do bánh nhau bong non khi thai còn trong bụng mẹ. Đây là những tình trạng nguy hiểm cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và can thiệp khẩn cấp.

Bệnh lý

Kinh nguyệt màu đỏ tươi và gây ra triệu chứng đau bụng, chảy máu nhiều trong suốt thời gian hành kinh phản ánh các bệnh lý như u xơ hay polyp tử cung.

2.5 Máu kinh màu hồng

Kinh nguyệt màu hồng xuất hiện là do máu đã trộn lẫn vào dịch cổ tử cung làm loãng màu sắc. Một số nguyên nhân dẫn đến việc ra máu hồng giữa kỳ kinh là:

Estrogen thấp

Mức độ estrogen của nữ giới thấp sẽ ảnh hưởng đến màu sắc khi hành kinh. Vì estrogen sẽ làm ổn định niêm mạc tử cung, nếu lượng hormone này thấp, lớp niêm mạc sẽ không được bảo vệ tốt trong suốt chu kỳ. Điều này khiến màu sắc của kinh nguyệt thay đổi, bao gồm cả việc ra máu hồng giữa kỳ kinh. Nguyên nhân khiến estrogen thấp là do sử dụng thuốc tránh thai gây ra mất cân bằng nội tiết tố hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Tham khảo: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

Sảy thai

Nếu nhận thấy máu kinh màu hồng nhạt, đây có thể là báo hiệu sảy thai. Điều các cô nàng cần làm ngay đó là đến gặp bác sĩ để có sự chẩn đoán chính xác nhất.

2.6 Máu kinh màu cam

Khi máu trộn lẫn với dịch cổ tử cung, phụ nữ sẽ nhận thấy máu kinh màu cam, hoặc màu hồng tùy từng trường hợp. Màu cam xuất hiện có thể là dấu hiệu của tình trạng xuất huyết âm đạo.Sau 10 đến 14 ngày thụ thai, một số phụ nữ sẽ gặp tình trạng xuất huyết âm đạo. Không phải ai cũng gặp trường hợp này và màu sắc cũng sẽ khác nhau, nhưng màu hồng được bắt gặp nhiều nhất.

2.7 Máu kinh màu xám

Nếu máu kinh có màu xám thì các bạn gái nên tìm bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng như viêm âm đạo. Đối với những ai đang mang thai, ra máu màu xám là báo hiệu của sự sảy thai.

3. Màu máu kinh khác biệt đầu và cuối chu kỳ có bình thường?

Kinh nguyệt của các bạn gái sẽ thay đổi màu sắc từ ngày hành kinh cho đến khi kết thúc chu kỳ. Sự thay đổi màu máu kinh từ đỏ tươi sang đỏ sẫm hoặc nâu có liên quan đến lưu lượng máu và thời gian máu chưa ra khỏi cơ thể. Máu kinh sẽ chảy nhanh vào thời gian đầu hành kinh và chậm dần vào cuối kỳ kinh. Các bạn gái sẽ sẽ bắt gặp máu kinh màu đỏ tươi vào những ngày nhiều.

Thông thường, các bạn gái không phải lo lắng nếu thấy máu kinh có màu bất thường. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng đi kèm với sự thay đổi màu máu thì bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu có sự chảy máu trong thời gian mang thai thì nên liên hệ ngay với bác sĩ. 

4. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn có thể nhận ra sự bất thường của cơ thể thông qua thời gian hành kinh của mình. Nếu kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày hoặc chu kỳ kinh ngắn thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem sức khỏe bình thường hay đang gặp phải bệnh lý gì khác.

Thông thường, nếu chu kỳ kinh ngắn hơn 24 ngày hoặc dài hơn 38 ngày, đây có thể là dấu hiệu cơ thể đang gặp rối loạn. Bên cạnh đó, nếu các bạn gái không có kinh trong ba tháng hoặc lâu hơn nhưng không phải mang thai thì cần đến gặp bác sĩ để thăm khám. Một triệu chứng nữa báo hiệu nên đến bệnh viện đó là đã trải qua thời kỳ mãn kinh nhưng lại chảy máu. Cuối cùng, nếu các bạn gái đang mang thai, hãy liên hệ bác sĩ nếu có hiện tượng chảy máu. Đây có thể là dấu hiệu sảy thai nếu ra máu kinh màu xám, hoặc bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Theo dõi màu máu kinh nguyệt sẽ giúp các bạn gái nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bản thân. Máu kinh sẽ có nhiều màu sắc như màu đen, đỏ tươi, đỏ sẫm,... nên các bạn gái đừng quá lo lắng nếu nhận thấy màu kinh có màu khác lạ nhé! Và đừng quên chọn cho mình những sản phẩm băng vệ sinh Kotex để đảm bảo chất lượng và an toàn trong trải nghiệm kỳ nguyệt san nhé!