Thuốc giảm đau bụng kinh

Hướng dẫn sử dụng 7 loại thuốc giảm đau bụng kinh an toàn và hiệu quả

Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở nhiều bạn gái khi đến kỳ hành kinh. Vì thế nhiều chị em sử dụng thuốc đau bụng kinh để làm giảm các cơn co thắt dữ dội và giúp cơ thể dễ chịu hơn. Cùng Kotex tìm hiểu rõ hơn các loại thuốc giảm đau bụng kinh và cách dùng thông qua bài viết sau đây!

>> Xem thêm:

1. Có nên uống thuốc đau bụng kinh hay không?

Nếu các cơn co thắt vào những ngày đèn đỏ trở nên quặn thắt dữ dội, kéo dài dẫn tới không thể làm việc, khó ngủ, thay đổi tâm trạng cáu giận, trầm cảm, lối sống sinh hoạt thường ngày gặp nhiều khó khăn,... thì uống thuốc đau bụng kinh là điều cần thiết.

Mức độ của cơn đau sẽ đi từ đau nhẹ, âm ỉ đến đau bụng kinh dữ dội kéo dài từng cơn khiến bạn nữ khó chịu, mệt mỏi, cản trở các hoạt động hằng ngày. Các cơn đau thường đến ngay trước hoặc kéo dài suốt thời gian có kinh. 

Đau bụng kinh được chia thành 2 dạng: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Các bạn nữ chỉ cần áp dụng các phương pháp thông thường như nghỉ ngơi, uống nước gừng, chườm ấm vùng bụng,.. nếu cường độ cơn đau không nặng và không kéo dài lâu ngày. 

>>> Xem thêm: 

Các mức độ đau bụng kinh

Top 5 cách giảm đau bụng kinh nhanh chóng

2. Các loại thuốc đau bụng kinh an toàn hiện nay

Thuốc đau bụng kinh hoạt động theo cơ chế làm giãn cơ tử cung, ức chế tổng hợp Prostaglandin từ đó làm giảm các cơn co thắt tử cung.

Thuốc giảm đau bụng kinh Cataflam

Thuốc giảm đau bụng kinh Cataflam nằm trong nhóm thuốc kháng viêm không Steroid, có thành phần chính là Natri của Diclofenac. 

Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc Cataflam với liều lượng cao lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau vùng thượng vị (vùng trên rốn). Một số biến chứng nguy hiểm khác như viêm loét dạ dày, đường tiêu hóa, ảnh hưởng chức năng của gan, thận. 

Khi dùng thuốc đau bụng kinh Cataflam để điều trị sẽ không được sử dụng chung với các thuốc chống viêm không steroid khác (thuốc giảm đau Aspirin), thuốc chống đông máu (thuốc Heparin, Ticlopidin).

Lưu ý: Thuốc này chống chỉ định với những bạn gái đang mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, có tiền sử hoặc đang điều trị hen suyễn, người bị suy gan thận nặng và mẫn cảm với thành phần của thuốc. 

>> Xem thêm: Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

Thuốc giảm đau bụng kinh Cataflam chống chỉ định với người bị viêm loét dạ dày

Thuốc giảm đau bụng kinh Cataflam chống chỉ định với người bị viêm loét dạ dày (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc đau bụng kinh Mefenamic Acid

Thuốc đau bụng kinh Mefenamic Acid có tác dụng làm giảm các cơn đau bụng kinh nguyên phát, điều trị rong kinh do đặt vòng tránh thai hoặc kinh nguyệt không đều. Những bạn gái đang sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống đông máu hoặc có tiền sử bệnh động kinh sẽ không được dùng thuốc Mefenamic.

Lưu ý: Không lạm dụng thuốc thường xuyên và kéo dài hơn 7 ngày để đánh những tác dụng phụ của thuốc lên cơ thể như nổi đốm mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu,...

>> Xem thêm: Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Thuốc đau bụng kinh

Thuốc Mefenamic Acid làm giảm các cơn đau bụng kinh nguyên phát (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc giảm đau bụng kinh Alverin

Thuốc giảm đau Alverin có các thành phần từ Alverin, Drotaverin, Dipropylin,... và thuộc nhóm thuốc giảm đau bằng cơ chế làm giãn cơ tử cung do co thắt cơ gây ra. 

Loại thuốc này giúp hỗ trợ xoa dịu các cơn đau bụng kinh cho bạn gái. Với Alverin các bạn gái có thể sử dụng ở hai dạng: viên thuốc uống hoặc thuốc viên đặt vào hậu môn.

Lưu ý: Đọc kỹ thành phần của thuốc và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu bạn gái gặp tình trạng tắc ruột, huyết áp thấp, mẫn cảm với các thành phần của thuốc thì không nên sử dụng.

>> Xem thêm: Kinh nguyệt đến sớm hơn 7 ngày có sao không?

Thuốc đau bụng kinh

Thuốc Alverin cũng hỗ trợ rất tốt việc giảm đau bụng kinh (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc đau bụng kinh Hyoscinum

Khác với các thuốc trên, thuốc đau bụng kinh Hyoscinum nằm trong nhóm thuốc chống co thắt hướng cơ. Thuốc Hyoscinum có chức năng làm tê liệt giao cảm, làm giảm các cơn đau do cơ thắt như đau bụng kinh. Sau khi uống thuốc có thể khiến tim đập nhanh, bí tiểu, da bị kích ứng và khô cổ họng.

Lưu ý: Đối với những bạn gái bị rối loạn niệu đạo liệt tuyến, hẹp môn vị hoặc bị bệnh glaucoma sẽ chống chỉ định dùng thuốc Hyoscinum.

>> Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là gì?

Thuốc Hyoscinum làm giảm các cơn đau do co thắt cơ

Thuốc Hyoscinum làm giảm các cơn đau do co thắt cơ (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc giảm đau Paracetamol

Đau bụng kinh uống paracetamol được không? Trong một số trường hợp, các bạn gái có thể sử dụng thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol để giúp thuyên giảm cơn đau. Đây là loại thuốc dễ tìm mua, hay có sẵn ở nhà. Paracetamol là chất có trong nhiều loại thuốc. 

Lưu ý: Nên đọc kỹ thành phần và không nên quá lạm dụng, dẫn đến dùng quá liều hoặc lờn thuốc. Liều dùng tối đa của paracetamol là 4 giờ một ngày. 

 >>Xem thêm: Các tư thế nằm giúp giảm đau bụng kinh nhanh chóng

 

Paracetamol có tác dụng làm giảm đau bụng kinh hiệu quả

Paracetamol có tác dụng làm giảm đau bụng kinh hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc tránh thai

Ngoài tác dụng ngừa thai, bạn gái hay mách nhau uống thuốc tránh thai hằng ngày để giúp cải thiện cơn đau bụng kinh hiệu quả. Thuốc tránh thai hoạt động trên cơ chế giữ hormone ở trạng thái ổn định, không sản xuất prostaglandin gây nên đau bụng kinh.

Lưu ý: Các bạn nữ có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng thuốc như: đau đầu, buồn nôn, đau ngực, tăng cân do tích nước,... khi sử dụng thuốc tránh thai.

>> Xem thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì bao lâu mới có kinh trở lại?

Bạn gái nên cân nhắc trước khi sử dụng thuốc tránh thai

Bạn gái nên cân nhắc trước khi sử dụng thuốc tránh thai (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc kháng viêm NSAIDs

Thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs) được biết đến là thuốc đầu tiên trong liệu trình điều trị đau bụng kinh. Các thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: ibuprofen, diclofenac, naproxen, acid mefenamic,...

Lưu ý: Thuốc nên uống sau bữa ăn để không gây kích ứng đường tiêu hóa, thuốc chống viêm không steroid chống chỉ định cho người bị viêm loét dạ dày, người nhạy cảm với aspirin.

>> Xem thêm: Cao ích mẫu có tác dụng gì cho kinh nguyệt? Công dụng và liều dùng

Nên sử dụng loại thuốc đau bụng kinh nào để giảm các cơn đau?

Nên sử dụng loại thuốc đau bụng kinh nào để giảm các cơn đau? (Nguồn: Sưu tầm)

3. Hướng dẫn sử dụng thuốc đau bụng kinh

Để thuốc giảm đau bụng kinh có tác dụng hiệu quả, bạn gái nên bắt đầu uống thuốc trước ngày hành kinh từ 1 - 2 ngày, hoặc khi cơn đau dữ dội và kéo dài. Bạn gái nên lưu ý uống thuốc trong hoặc sau bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và cần duy trì uống thuốc từ 2 - 3 ngày.

>> Xem thêm: Quan hệ trong ngày kinh nguyệt có sao không?

4. Tác dụng phụ của thuốc giảm đau bụng kinh

Giảm đau bụng kinh bằng thuốc là một giải pháp hữu hiệu cho bạn gái trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc dùng thuốc giảm đau bụng kinh có hại không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống thuốc giảm đau bụng kinh NSAIDs đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ như: 

 • Buồn nôn, đau đầu, mất ngủ
 • Các vấn đề cho hệ tiêu hóa, dạ dày
 • Suy giảm chức năng gan
 • Một số triệu chứng ít gặp: rối loạn máu, viêm da dị ứng, nổi mụn mủ,...

>>> Xem thêm: Uống thuốc đau bụng kinh có hại không

5. Uống thuốc đau bụng kinh có gây vô sinh không?

Uống thuốc giảm đau bụng kinh có bị vô sinh không? Hiện nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống thuốc giảm đau bụng kinh là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh. 

Nhưng nếu bạn quá lạm dụng thuốc thì sẽ gây ra các ảnh hưởng đến cơ thể như: rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố, viêm nhiễm phụ khoa,... Việc sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh vào ngày đèn đỏ trong thời gian dài sẽ khiến niêm mạc tử cung dày lên, gây khó khăn cho việc trứng làm tổ sau khi được thụ tinh, từ đó tăng nguy cơ vô sinh. 

Lời khuyên cho các chị em đó là nếu đau bụng kinh ở mức độ nhẹ thì nên áp dụng các biện pháp giảm đau bụng kinh tự nhiên, không dùng thuốc. Nếu đau liên tục và kéo dài, lúc này mới cần có sự can thiệp của thuốc giảm đau để hạn chế cơn đau. 

>> Xem thêm: Bị trễ kinh uống gì cho máu ra

6. Những cách giảm đau bụng kinh không dùng thuốc

Cách để giảm đau bụng kinh an toàn tại nhà là gì? Đối với những bạn gái bị kích ứng với những loại thuốc tân dược, thì hãy áp dụng một số phương pháp giảm đau bụng kinh không dùng thuốc dưới đây để làm dịu đi các cơn đau, hồi phục lại thể trạng:

 • Thay đổi chế độ ăn uống khoa học với những loại thực phẩm giàu chất xơ, không ăn quá nhiều đồ chiên xào.
 • Bổ sung thêm những viên uống vitamin A, E, C, B6, B12, Sắt, Magie,...
 • Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể nhẹ nhàng.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách, thay băng vệ sinh 4 giờ 1 lần trong thời gian hành kinh để vi khuẩn không có cơ hội phát triển gây bệnh.
 • Dùng khăn ấm để chườm lên bụng dưới để làm dịu các cơn đau bụng kinh.
 • Tính nóng của gừng có thể làm giảm cơn đau. Bạn gái chỉ cần cắt gừng thành những lát mỏng và đắp lên bụng từ 5 - 7 phút.
 • Thực hiện các động tác massage đơn giản, nhẹ nhàng xung quanh vùng bụng dưới theo chiều kim đồng hồ và thay đổi hướng ngược lại cho đến khi cơn đau dịu đi.
 • Có thể kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả giảm đau hơn.
 • Thực phẩm chức năng giảm đau bụng kinh: Blackmores Evening Primrose oil, hải sản, gừng, các loại đậu, socola đen.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về các loại thuốc đau bụng kinh và một số hệ lụy của việc lạm dụng thuốc. Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau bụng kinh trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo, để đảm bảo an toàn, các nàng vẫn nên thông qua ý kiến của bác sĩ. Và đừng quên lựa chọn các sản phẩm băng vệ sinh Kotex để trải qua kỳ kinh nguyệt thật nhẹ nhàng.

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menstrual-cramps/diagnosis-treatment/drc-20374944

https://www.medicalnewstoday.com/articles/best-medication-for-period-cramps

>>> Xem thêm:

Bài viết liên quan