que thử thai 1 vạch

Que thử thai 1 vạch có thai hay không?

Hiện nay, các bạn gái thường dùng que thử thai để kiểm tra xem mình có thai hay không sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn cảm thấy bối rối khi thấy que thử thai 1 vạch và không biết mình đã mang thai chưa. Kotex sẽ giải đáp tất cả vấn đề liên quan đến trường hợp que thử thai 1 vạch qua bài viết sau đây.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính giúp kiểm tra xem có thai hay không. Phương pháp thử thai này được sử dụng rộng rãi và nhận được khá nhiều sự tin dùng của tất cả phụ nữ trên toàn thế giới bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và mang kết quả chính xác.

Khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thành công (thường khoảng 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai) thì có một loại hormone mang tên hCG được tiết ra từ nhau thai. Que thử thai sẽ giúp bạn xác định nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu sau đó sẽ trả kết quả ngay lập tức. Để biết rõ về ngày rụng trứng của bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng.

Que thử thai được cấu tạo gồm 2 phần chính: phần tiếp xúc nước tiểu và phần trả kết quả. Phần tiếp xúc nước tiểu có chất giúp xác định nồng độ hCG bên trong nước tiểu của bạn. Sau khi cho phần này tiếp xúc với nước tiểu và đợi khoảng 5 phút, bạn sẽ thấy kết quả hiện ra tại phần trả kết quả.

Thông thường, que thử thai sẽ trả 2 kết quả là que thử thai 1 vạch (âm tính) và que thử thai 2 vạch (dương tính). Tuy nhiên, đôi khi sẽ có trường hợp que thử thai bị hỏng thì sẽ không hiện vạch hoặc trả kết quả không chính xác. Vì thế, bạn cần chọn mua que thử thai tại những nhà thuốc uy tín để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng nhé!

>> Tham khảo thêm: Nếu có thai thì có kinh nguyệt không?

Que thử thai là cách nhận biết mang thai nhanh và chính xác hiện nay

Que thử thai là cách nhận biết mang thai nhanh và chính xác hiện nay (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 1 vạch phản ánh điều gì?

Trường hợp bạn đọc kết quả thử thai thấy 1 vạch và sau đó không thấy xuất hiện thêm vạch nào khác thì khả năng cao là bạn không có thai. Bạn nên đọc kết quả trong vòng 10 phút sẽ chính xác nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn thử thai quá sớm khi nồng độ hCG trong nước tiểu còn thấp thì kết quả que thử thai vẫn có thể là 1 vạch (âm tính giả). Với trường hợp này bạn cần đợi thêm vài ngày nữa để thử que lại sẽ có kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra, nếu thử thai không đúng thời điểm thì que thử thai cũng có thể trả kết quả 1 vạch. Mỗi loại que thử thai có cách dùng khác nhau nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng nhé! Thời điểm tốt nhất để thử thai là vào buổi sáng sớm khi vừa thức dậy. Khi ấy nước tiểu vẫn còn đậm đặc và nồng độ hCG là cao nhất nên que thử thai sẽ trả kết quả chính xác hơn.

>> Tham khảo: Nên Dùng Que Thử Thai Khi Nào Mới Cho Ra Kết Quả Chính Xác?

Que thử thai 1 vạch có thể không có thai hoặc do thử que sai cách

Que thử thai 1 vạch có thể không có thai hoặc do thử que sai cách (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 1 vạch đậm có thai không?

Mỗi trường hợp thử thai sẽ trả kết quả khác nhau. Mặc dù kết quả đều là 1 vạch nhưng có người lại xuất hiện 1 vạch mờ, có người lại xuất hiện 1 vạch thật đậm. Điều này sẽ tùy thuộc vào nồng độ nước tiểu của mỗi người. Bạn cần phải đảm bảo rằng mình đã thử đúng thời điểm, đúng ngày và đúng cách sử dụng.

Với trường hợp bạn thử thai thấy que thử thai 1 vạch đậm thì có nghĩa là bạn không có thai. Bạn nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe trong thời gian tới để có kết luận chính xác nhất bạn nhé!

>> Tham khảo thêm: Hết kinh mấy ngày thì quan hệ có thai?

Que thử thai 1 vạch đậm khả năng cao là không có thai

Que thử thai 1 vạch đậm khả năng cao là không có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là gì?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là trường hợp nhiều bạn gái gặp phải khi thử thai. Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể:

  • Đã mang thai nhưng nồng độ hCG vẫn còn thấp:

Như đã phân tích, mức độ đậm nhạt của vạch kết quả có thể phụ thuộc vào nồng độ hCG ở mỗi người. Nếu nồng độ hCG của bạn vẫn còn thấp do thử thai quá sớm thì thường sẽ xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ.

Để đảm bảo nồng độ hCG đạt chuẩn thì bạn nên thử thai vào buổi sáng khi chưa ăn gì và để que thử thai tiếp xúc với nước tiểu đủ lâu. Nếu bạn thử vào các thời điểm khác trong ngày thì có thể nồng độ hCG bị loãng nên sẽ trả kết quả là 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

>> Tham khảo thêm: Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Phản Ánh Điều Gì?

  • Que thử thai kém chất lượng:

Mặc dù que thử thai giúp nhận biết mang thai chính xác lên đến 97% nhưng cũng có một số trường hợp que thử thai bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng sẽ trả kết quả không chính xác. Khi bạn gặp trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng có thể do que thử thai kém chất lượng.

  • Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm:

Tình trạng viêm nhiễm âm đạo do mắc bệnh phụ khoa có thể làm rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể và nồng độ hCG cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cũng có thể làm que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Để xác định được nguyên nhân gây rối loạn hormone, bạn nên đến bệnh viện phụ sản để làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý.

>> Tham khảo thêm: Trễ kinh bao lâu thì có thai? Dấu hiệu nhận biết

  • Trường hợp sảy thai sớm:

Sảy thai sớm là một trong những nguyên nhân làm que thử thai có 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Khi cơ thể bị thiếu hormone progesterone có khả năng cao làm sảy thai trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Mặc dù thai không còn tồn tại trong cơ thể nhưng lúc ấy vẫn còn sót lại nồng độ hCG. Lượng nồng độ hCG còn sót lại này sẽ được thể hiện bằng 1 vạch đậm và 1 vạch mờ trên que thử thai mà chúng ta thấy.

>> Tham khảo thêm: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thường do nồng độ hCG trong nước tiểu chưa ổn định

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thường do nồng độ hCG trong nước tiểu chưa ổn định (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai?

Nhiều bạn gái không may khi gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” là que thử thai xuất hiện 1 vạch nhưng sau đó vẫn phát hiện mình có thai. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hiếm thấy như thế này?

  • Thời điểm thử thai quá sớm

Sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau thì cần ít nhất 7 - 12 ngày để thụ tinh thành công. Khi ấy nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn gái mới bắt đầu tăng dần. Nhiều bạn nôn nóng thử thai quá sớm khi giai đoạn thụ tinh chưa hoàn thành thì kết quả thử thai sẽ là 1 vạch. Trường hợp này còn được gọi là âm tính giả. Bạn hãy đợi thêm 5 - 7 ngày sau đó để thử lại sẽ có kết quả chính xác hơn nhé!

>> Tham khảo thêm: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

  • Thử thai sai thời điểm

Thời điểm thích hợp nhất trong ngày để thử thai là vào buổi sáng sớm, khi bạn vừa ngủ dậy và chưa ăn uống. Đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu đậm đặc nhất nên sẽ cho kết quả chính xác nhất so với bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Khi bạn đã ăn hoặc uống nhiều nước có thể làm nước tiểu bị loãng và nồng độ hCG giảm nên khả năng que thử thai trả kết quả sai.

>> Tham khảo thêm: Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai do đâu? 

  • Que thử thai kém chất lượng

Tương tự trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, nếu que thử thai kém chất lượng cũng sẽ xuất hiện kết quả không chính xác. Mặc dù nồng độ hCG cao nhưng que thử thai vẫn 1 vạch khiến nhiều bạn gái lầm tưởng rằng mình không có thai.

  • Mắc một số bệnh phụ khoa

Các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục là một trong những nguyên nhân chính làm thay đổi nội tiết tố và hormone trong cơ thể bạn gái. Bệnh này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ hCG trong nước tiểu nên khi thử thai bạn gái sẽ thấy que thử thai 1 vạch mặc dù đã có thai. Bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để siêu âm có kết quả chính xác nhé!

>> Tham khảo thêm: Ra máu nhưng không phải kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân làm que thử thai 1 vạch mặc dù vẫn có thai

Có nhiều nguyên nhân làm que thử thai 1 vạch mặc dù vẫn có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh que thử thai như thế nào là có thai?

Mặc dù que thử thai đã dần trở nên phổ biến nhưng với nhiều bạn gái chưa có kinh nghiệm sử dụng thì vẫn còn bối rối về cách trả kết quả của que thử thai. Nếu bạn có một trong những trường hợp sau đây thì có khả năng cao là bạn đã có thai.

>> Tham khảo thêm: Thuốc tránh thai 120h

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể đã mang thai

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể đã mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo: Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường? Có đáng lo ngại không?

Một trường hợp que thử thai báo 2 vạch là đã mang thai

Một trường hợp que thử thai báo 2 vạch là đã mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

 Vạch thứ 2 tuy mờ nhưng bạn vẫn có khả năng đã có thai

Vạch thứ 2 tuy mờ nhưng bạn vẫn có khả năng đã có thai (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo thêm: 30 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Chính Xác, Phổ Biến Nhất

Que thử thai xuất hiện 2 vạch đậm báo hiệu bạn đã có thai

Que thử thai xuất hiện 2 vạch đậm báo hiệu bạn đã có thai (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảoUống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh thì phải làm sao?

Hình ảnh que thử thai xác định bạn chắc chắn có thai

Hình ảnh que thử thai xác định bạn chắc chắn có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Qua bài chia sẻ này, Kotex đã tổng hợp những thông tin về trường hợp que thử thai 1 vạch. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như có những biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Và đừng quên ghé Kotex chọn những sản phẩm sản phẩm băng vệ sinh của Kotex để “cô bé” được chăm sóc toàn diện mỗi ngày bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan