Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai không?

Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai được không?

Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai được không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc có thai liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệtngày rụng trứng của phụ nữ. Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 30 - 31 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14,15. Nếu quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày thì khả năng mang thai vẫn rất cao. Dựa vào đó, ta có thể tính toán ngày quan hệ chính xác và giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn. Cùng Kotex tìm hiểu qua bài viết sau.

Cách tính kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu? Chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh thường kéo dài trung bình từ 28 - 32 ngày và nhiều nhất là 35 ngày. Thời gian hành kinh ở mỗi bạn gái là khác nhau, thường diễn ra trong vòng 3 - 7 ngày sẽ kết thúc. Nắm rõ cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn nữ lên kế hoạch mang thai, tránh thai theo ý muốn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các app theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để ghi nhớ kỳ hành kinh một cách tiện lợi và dễ dàng hơn. Màu máu kinh nguyệt cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận biết tình trạng sức khỏe sinh sản của mình, ví dụ máu kinh màu nâu kéo dài có thể do rối loạn nội tiết tố hay kinh nguyệt màu đen ngày đầu có thể là do lớp niêm mạc của tử cung bong tróc hay các bệnh liên quan đến sinh lý kinh nguyệt. Do đó, bạn nữ nên thăm khám thường xuyên nếu có các biểu hiện bất thường liên quan đến kinh nguyệt.

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

Công cụ tính ngày rụng trứng, ngày thụ thai chính xác dựa trên chu kỳ kinh nguyệt | Kotex

Công cụ sức khỏe được KOTEX  xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

Mỗi bạn gái có sức khỏe bình thường thì mỗi tháng đều có ngày rụng trứng. Đây là hiện tượng trứng đã phát triển trưởng thành và được phóng thích ra khỏi buồng trứng đi tìm tinh trùng để thụ tinh. Khi ấy, cơ thể bạn gái đã sẵn sàng cho thời kỳ mang thai. Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Theo các chuyên gia cho biết, thời điểm rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15 hàng tháng cho chu kỳ từ 30 - 31 ngày. Nhưng thực tế, ngày này sẽ có sự chênh lệch bởi một số yếu tố tác động như: chế độ sinh hoạt thất thường, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, mất ngủ, căng thẳng, uống thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc tây khác,… 

Cách tính ngày rụng trứng như sau:

Ngày rụng trứng = số ngày của chu kỳ kinh nguyệt - 14 ngày

Cụ thể, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng của bạn được tính như sau: Ngày rụng trứng = 28 ngày - 14 ngày = 14 ngày. Tức là ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt đấy. Ngoài ra, bạn nữ có thể tham khảo thêm cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày hoặc sử dụng que thử rụng trứng để xác định chính xác ngày rụng trứng.

Bạn gái có thể dễ dàng nhận biết ngày rụng trứng của mình để tính ngày quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai không bằng những thay đổi của cơ thể. Các biểu hiện rụng trứng phổ biến nhất khi bạn gái đến thời điểm rụng trứng là:

  • Âm đạo tiết nhiều chất dịch nhầy (hay còn gọi là huyết trắng) có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà. Dịch tiết này có tác dụng vô cùng quan trọng là giúp tinh trùng dễ di chuyển vào tử cung để gặp trứng. Vào những ngày này “cô bé” cũng trở nên nhạy cảm hơn bình thường.

  • Ngực sưng và căng tức bởi vì khi rụng trứng thì nồng độ hormone Progesterone trong cơ thể bạn gái tăng cao để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Khi chạm nhẹ vào đầu ti và bầu ngực bạn sẽ có cảm giác đau nhẹ.

  • Bạn sẽ cảm thấy mình có nhu cầu ham muốn tình dục nhiều hơn trong những ngày rụng trứng do nồng độ hormone Estrogen tăng cao. Điều này sẽ giúp bạn gái có cảm giác thăng hoa mãnh liệt khi làm “chuyện ấy”.

Bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thường rụng trứng vào ngày 14

Bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thường rụng trứng vào ngày 14 (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>> Tham khảo:

Thời điểm quan hệ dễ mang thai sau khi hết kinh

Trứng rụng mấy ngày thì chết? Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trứng chỉ có thể trong tử cung bạn gái trong vòng 24 - 48 giờ ngay sau khi được giải phóng khỏi nang trứng. Nếu không gặp được tinh trùng trong khoảng thời gian này thì trứng sẽ chết và được đào thải ra khỏi cơ thể làm xuất hiện kinh nguyệt.

Mặc dù trứng có thời gian sống ngắn ngủi nhưng tinh trùng của nam giới lại có khả năng tồn tại trong tử cung tối đa 5 - 7 ngày kể từ khi giao hợp. Thời gian sống của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn nam và cả môi trường kiềm trong tử cung của bạn gái.

Vì vậy, theo nghiên cứu của Hiệp hội Y học sinh học Mỹ cho biết thời điểm quan hệ dễ mang thai nhất là trước ngày rụng trứng 5 ngày cho đến sau ngày rụng trứng 1 ngày. Nếu bạn quan hệ sau khi rụng trứng 1 - 2 ngày thì tỷ lệ thụ thai cao nhất chỉ đạt 11%. Ví dụ, ngày rụng trứng hàng tháng của bạn là ngày 14 thì bạn nên quan hệ vào khoảng ngày 9 đến ngày 15 nếu hai bạn đã sẵn sàng “lên chức” làm cha mẹ nhé! 

Khoảng thời gian quan hệ dễ mang thai nhất vào khoảng ngày 9 - 15 mỗi tháng

Khoảng thời gian quan hệ dễ mang thai nhất vào khoảng ngày 9 - 15 mỗi tháng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>> Xem thêm:

Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai được không?

Sau khi đã tính được ngày rụng trứng chính xác hàng tháng thì bạn có thể dự đoán thời gian dễ thụ thai nhất bằng cách cộng và trừ đi 3 ngày. Thông thường, nếu quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt được 14 ngày thì vẫn có nhiều khả năng mang thai cao, đặc biệt là vào khoảng thời gian trứng rụng. Với mỗi bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau sẽ có cách tính khác nhau. 

  • Trường hợp 1: Chu kỳ kinh nguyệt ổn định 28 ngày

Ngày rụng trứng được tính bằng: 28 - 14 = ngày 14. Thời gian dễ thụ thai nằm trong khoảng ngày 11 đến ngày 17. Nếu bạn quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày là vào khoảng ngày 19 thì khả năng thụ thai rất thấp chỉ từ 0 - 9%.

  • Trường hợp 2: Chu kỳ kinh nguyệt ổn định 30 ngày

Ngày rụng trứng được tính bằng: 30 - 14 = ngày 16. Thời gian dễ thụ thai nằm trong khoảng ngày 13 đến ngày 19. Nếu bạn quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày là vào khoảng ngày 19 thì vẫn có khả năng thụ thai từ 0 - 11%.

  • Trường hợp 3: Chu kỳ kinh nguyệt ổn định 32 ngày

Ngày rụng trứng được tính bằng: 32 - 14 = ngày 18. Thời gian dễ thụ thai nằm trong khoảng ngày 15 đến ngày 21. Nếu bạn quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày là vào khoảng ngày 19 thì khả năng thụ thai cực kỳ cao.

Như vậy, quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai không sẽ phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản của mỗi bạn gái. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì có thể dùng cách tính được chia sẻ trên đây. Nhưng với trường hợp thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt thì khả năng cao sẽ không chính xác nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên vệ sinh vùng kín trong ngày đèn đỏ và nâng niu “cô bé” hàng ngày bằng những sản phẩm của Kotex nhé!

>> Tham khảo:

Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có khả năng mang thai cao

Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có khả năng mang thai cao (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Như vậy, quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai không sẽ phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản của mỗi bạn gái. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì có thể dùng cách tính được chia sẻ trên đây. Nhưng với trường hợp thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt thì khả năng cao sẽ không chính xác nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên vệ sinh và nâng niu “cô bé” hàng ngày bằng những sản phẩm của Kotex nhé!

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: