kinh nguyệt ra máu đông như bào thai

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có làm sao không?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 

Kinh nguyệt ra máu đông là hiện tượng khá bình bình thường, có vai trò giúp hỗ trợ ngăn máu kinh thoát ra quá nhiều. Song, nhiều bạn gái thường gặp phải hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai và lo lắng nguyên nhân không biết do đâu, có phải là dấu hiệu sảy thai không hay có nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản không. Để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kotex.

Kinh nguyệt ra cục máu đông nhìn như bào thai là gì?

Kinh nguyệt bình thường có dạng lỏng và thấm được bằng bông, màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, máu kinh nguyệt lại xuất hiện ở dạng cục máu đông. Kích thước của cục máu đông có thể to bằng đầu ngón tay hoặc nhỏ tùy trường hợp. Nếu kích thước cục máu đông to thì có thể sẽ nhìn giống bào thai ở những tuần đầu.

Hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có thể xuất hiện ngay trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của nàng hoặc xuất hiện bất thường tại một số thời điểm cụ thể. Đồng thời, lượng cục máu đông sẽ ít hoặc nhiều tùy thuộc vào các tình trạng khác nhau.

>> Xem thêm:

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có kích thước to bằng đầu ngón tay hoặc nhỏ tùy trường hợp

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có kích thước to bằng đầu ngón tay hoặc nhỏ tùy trường hợp (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân gây ra cục máu đông lớn như bào thai

Mặc dù kinh nguyệt ra cục máu đông là một hiện tượng phổ biến. Song, tình trạng này cũng có thể là biểu hiện của một số vấn đề bệnh lý như:

 • Polyp nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung: Tình trạng này thường xảy ra khi tử cung bị tắc nghẽn và không có khả năng co bóp như bình thường để đẩy máu kinh ra ngoài nhanh chóng. Điều này dẫn đến máu kinh thoát ra khỏi cơ thể một cách chậm chạp và có thể đông lại thành cục máu đông.
 • Lạc nội mạc tử cung: Đây là hiện tượng mô nội mạc tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung, gây ra tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hoặc rong kinh, có khả năng gây tích tụ máu và tạo thành cục máu đông.
 • Rối loạn nội tiết tố nữ: Sự mất cân bằng này có thể làm cho tử cung không khỏe mạnh và gây ra nhiều vấn đề, trong đó có kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai hoặc rong kinh.
 • Lạc nội mạc trong thành tử cung (Adenomyosis): Ở người mắc bệnh u tuyến, niêm mạc tử cung phát triển thành thành tử cung, làm cho nội mạc tử cung và thành tử cung dày hơn, dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều hơn và có khả năng xuất hiện cục máu đông trong máu kinh.
 • Sảy thai: Trong quá trình sảy thai, tùy thuộc vào giai đoạn thai kỳ, cục máu đông có thể được thấy trong máu kinh và không phụ thuộc vào việc chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hay muộn.

Nguyên nhân gây ra cục máu đông lớn như bào thai

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có thể do sảy thai hoặc do các bệnh lý

Tình trạng kinh nguyệt ra máu đông màu đen nhìn như bào thai xảy ra khi nào?

Máu đông trong kinh nguyệt là hỗn hợp gồm các tế bào máu, protein trong máu và mô ở niêm mạc tử cung. Tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai xuất hiện khi niêm mạc tử cung bong ra, lượng máu tăng lên và đọng lại trong âm đạo hoặc tử cung. Lúc này, cơ thể sẽ giải phóng các protein khiến máu trong tử cung đông lại để ngăn không cho các niêm mạc tiếp tục bong ra.

>> Xem thêm:

Một số trường hợp kinh nguyệt dạng cục máu đông nhìn như bào thai thường gặp

Dưới đây là một số trường hợp kinh nguyệt ra cục máu đông nhìn như bào thai thường gặp mà bạn gái nên lưu ý để khi phát hiện có giải pháp xử lý kịp thời:

Do sinh lý bình thường

Nếu kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai với kích thước nhỏ bằng ngón út hoặc nhỏ hơn thì đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Những cục máu đông thường xuất hiện ở đầu chu kỳ và tự mất vào những ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai do sinh lý thường xuất hiện ngay trong chu kỳ đầu tiên khi nàng đến tuổi dậy thì và có thể có tháng xuất hiện máu đông, có tháng không xuất hiện.

Nếu hiện tượng này xảy ra do sinh lý thì không có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe của bạn nói chung. Ngoài hiện tượng kinh nguyệt có dạng cục máu đông, khi sắp đến chu kỳ kinh nguyệt, các nàng vẫn sẽ có một số dấu hiệu báo trước như:

 • Bụng to ra khi có kinh.
 • Da dầu, mọc mụn.
 • Đau lâm râm vùng bụng dưới.
 • Thèm đồ ngọt…

Kinh nguyệt ra cục máu đông to nhìn như bào thai do sinh lý

Kinh nguyệt ra cục máu đông to nhìn như bào thai do sinh lý (Nguồn: Sưu tầm)

Do bị sảy thai

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai thường xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ của các nàng (3 tháng đầu) và có nhiều lý do dẫn đến sảy thai. Lúc này, máu cục đông có thể là thai nhi không còn sống nên được tử cung co thắt đẩy ra bên ngoài.

Nếu bạn đang mang thai mà lại ra máu dạng cục đông với lượng nhiều kèm triệu chứng đau bụng dưới dữ dội thì có thể bạn đã sảy thai hoặc đứng trước nguy cơ sảy thai. Lúc này, bạn cần thăm khám bác sĩ để thực hiện kiểm tra và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

>> Xem thêm: Cách phân biệt kinh nguyệt và máu báo thai

Do các bệnh lý

Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai do bệnh lý sẽ xuất hiện một cách đột ngột, không báo trước kèm các triệu chứng cụ thể như:

 • Đau bụng kinh dữ dội và có thể ngất xỉu;
 • Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có màu đỏ thẫm hoặc nâu thẫm.
 • Đau bụng kinh kéo dài nhiều ngày.
 • Đau bụng kinh bên trái trong ngày hành kinh.
 • Khí hư có mùi hôi với lượng nhiều bất thường.
 • Xuất hiện các biểu hiện bất thường như buồn nôn, mệt mỏi, đi ngoài.
 • Lạnh người.
 • Đau khi quan hệ tình dục...

Một số bệnh lý của hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có thể là lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn máu đông, ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung (nhân xơ tử cung),...

>> Xem thêm: Máu kinh nguyệt nhớt: Cảnh báo bệnh lý gì?

Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai

Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai (Nguồn: Sưu tầm)

Sảy thai và chu kỳ kinh nguyệt giống và khác nhau thế nào?

Máu kinh khác máu sảy thai như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn nữ thắc mắc, dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa kinh nguyệt bình thường và máu sảy thai.

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa máu kinh và máu sảy thai đó là:

 • Đều bị chảy máu âm đạo.
 • Đau bụng.
 • Âm đạo bài tiết các máu cục đông…

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau giữa máu kinh và máu sảy thai đó là:

 • Chuột rút ở bụng dưới: Khi sảy thai, các cơn co thắt bụng dưới sẽ có cường độ nặng và mạnh hơn theo thời gian so với đau bụng kinh. Vì thế, nó sẽ gây đau lưng dưới và xương chậu.
 • Chảy dịch: Hiện tượng này sẽ không xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Xuất hiện máu đông: Các cục máu đông khi sảy thai, sảy thai ra cục thịt hay cục máu đông thường lớn bất thường, khá giống bào thai và có màu trắng hoặc xám.
 • Ra máu: Nếu bị sảy thai thì hiện tượng ra máu có thể bắt đầu khá đột ngột và sẽ giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần.
 • Giảm buồn nôn và căng tức ngực: Nếu bị sảy thai, các biểu hiện của mang thai như buồn nôn và căng tức ngực sẽ biến mất đột ngột.
 • Nồng độ hormone thai kỳ thấp: Nếu nồng độ hormone thai kỳ không quá cao thì que thử thai có thể cho kết quả âm tính giả nên nhiều nàng không biết mình đã mang thai.

Để loại bỏ hoàn toàn mô thai còn sót lại ra bên ngoài bác sĩ có thể sử dụng thuốc hoặc tiểu phẫu

Phân biệt cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt và sảy thai (Nguồn: Sưu tầm)

Kinh nguyệt ra cục máu đông nhìn như bào thai có sao không?

Hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai do bệnh lý luôn có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe nữ giới nói chung. Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng là dạng bất thường của nữ giới.

Bạn không nên xem nhẹ hiện tượng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai vì có thể dẫn đến các bệnh phụ khoa, đặc biệt là nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp xấu nhất.

Hiện tượng máu kinh ra cục thịt nhìn như bào thai do bệnh lý có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản

Hiện tượng máu kinh ra cục thịt nhìn như bào thai do bệnh lý có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản (Nguồn: Sưu tầm)

Máu kinh ra cục nhầy là hiện tượng gì?

Máu kinh tiết ra kèm chất nhầy là một hiện tượng sinh lý khá bình thường ở phái đẹp. Bởi dịch nhầy sẽ được tiết ra ở cổ tử cung vào thời điểm trước, trong và sau ngày rụng trứng từ 2-3 ngày. Do đó khi âm đạo xuất hiện máu kinh sẽ thường kèm theo dịch nhầy.

Tuy nhiên, nếu máu kinh kèm dịch nhầy cùng những dấu hiệu như viêm sưng, ngứa rát vùng kín, tiểu rát, đau khi quan hệ,... thì rất có thể chị em đang gặp vấn đề về các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như:

 • Viêm phần phụ.
 • Polyp cổ tử cung.
 • Ung thư cổ tử cung.
 • U xơ tử cung.
 • Viêm nội mạc tử cung.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung…

Vì thế, nếu chị em gặp trình trạng ra máu kinh kèm dịch nhầy và các dấu hiệu trên thì nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Ngay sau khi hết kinh, chị em hãy nhanh chóng cơ sở y tế phụ khoa gần nhất để thăm khám.

Máu kinh ra cục nhầy là một hiện tượng khá bình thường

Máu kinh ra cục nhầy là một hiện tượng khá bình thường (Nguồn: Sưu tầm)

Cần làm gì khi kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai?

Nếu bạn có phát sinh quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn để rồi khi đến tháng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai. Lúc này, bạn hãy đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời vì có thể bạn đã bị sảy thai. Mặc dù, không thể ngăn chặn tình trạng sảy thai đang diễn ra, nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn:

 • Kiểm tra âm đạo và tử cung có xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng hay không?
 • Tình trạng âm đạo ra máu, nhất là cục máu đông có thể kiểm soát được không?
 • Mô thai đã bị cơ thể đào thải ra toàn bộ hay vẫn còn sót lại trong tử cung?

Phương pháp điều trị

Kể từ lúc chị em bắt đầu sảy thai đến khi hoàn toàn đào thải mô ra bên ngoài có thể sẽ mất gần 2 tuần. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu mô vẫn chưa được đào thải ra ngoài, các bác sĩ có thể tiến hành các thủ thuật sau:

 • Sử dụng thuốc: Một số loại được kê toa như misoprostol (Cytotec) sẽ giúp gia tăng co bóp tử cung mạnh mẽ để tống mô ra ngoài. Tuy nhiên, nếu nhóm máu của bạn là Rh âm tính thì cần phải tiêm thêm globulin miễn dịch Rh. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho những lần mang thai sau này.
 • Hút thai: Đây là phương pháp sử dụng gây tê cục bộ rồi đưa dụng cụ hút bằng ống mỏng vào sâu trong tử cung để hút toàn bộ mô thai còn sót ra ngoài.
 • Nạo thai: Đây phương pháp sử dụng gây tê vùng hoặc toàn thân nhằm thực hiện làm giãn cổ tử cung và sử dụng công cụ nạo để nạo nội mạc tử cung.

Các phương pháp tiểu phẫu trên đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và chứng minh về độ an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có một số ít người phải đối mặt với nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế, bạn hãy thực hiện loại bỏ mô thai còn sót lại tại các phòng khám và bệnh viện uy tín để đảm bảo an toàn nhé!

Lưu ý sau khi phát hiện sảy thai do máu ra cục thịt

Để loại bỏ hoàn toàn mô thai còn sót lại ra bên ngoài bác sĩ có thể sử dụng thuốc hoặc tiểu phẫu (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý sau khi phát hiện sảy thai do máu ra cục thịt

Sau khi sảy thai, bạn cần tuân thủ những biện pháp chăm sóc sức khoẻ như sau :

 • Kiêng cữ quan hệ tình dục hoặc vận động mạnh, quá sức trong vòng 1 tháng.
 • Không sử dụng tampon (băng vệ sinh dạng ống) khi đến chu kỳ.
 • Không thụt rửa âm đạo trong vòng 2 tuần để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Vệ sinh vùng kín bằng dung dịch chuyên dụng hằng ngày hoặc thay băng vệ sinh sau mỗi 3-4 giờ để tránh nguy cơ bị viêm nhiễm.
 • Nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, sắt, magie, vitamin và khoáng chất,... trong mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp sức khỏe của chị em mau chóng được phục hồi sau khi sảy thai.
 • Thường xuyên massage nhẹ nhàng hoặc chườm ấm vùng bụng dưới để giúp gia tăng lưu thông khí huyết và hỗ trợ thúc đẩy quá trình hồi phục tử cung.
 • Nên đi kiểm tra nồng độ hormone sau 1 tháng để xem các chỉ số đã trở lại bình thường hay chưa.

Kinh nguyệt ra cục máu đông nhìn như bào thai khi nào cần gặp bác sĩ?

Sau khi sảy thai, bạn nên tuân thủ những biện pháp chăm sóc sức khoẻ để mau phục hồi

Kinh nguyệt ra cục máu đông nhìn như bào thai khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên thăm khám bác sĩ ngay lập tức để phát hiện và điều trị kịp thời nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Các nàng đang mang thai ở những tháng đầu của thai kỳ;
 • Kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai đột ngột xuất hiện và kéo dài hơn 2 tháng mà không tự khỏi.
 • Kinh nguyệt vón cục từ ban đầu nhưng lượng máu cục tăng nhiều kèm các triệu chứng bất thường.

Kinh nguyệt ra cục máu đông nhìn như bào thai khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai kèm các triệu chứng bất thường bạn gái nên thăm khám bác sĩ sớm

Làm sao để có một kỳ kinh nguyệt bình thường và đều đặn?

Kinh nguyệt được xem là khỏe mạnh và đều đặn nếu như có vòng kinh nguyệt luôn lặp đi lặp lại theo đúng chu kỳ từ 28-35 ngày. Bởi chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hay quá dài đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Chị em có thể áp dụng 5 cách dưới đây để có được một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh:

 • Khám phụ khoa định kỳ: Để nhanh chóng và dễ dàng phát hiện ra những bất thường trong tử cung như u xơ, u nang, nhiễm trùng, polyp tử cung,... Đây là những bệnh lý nguy hiểm và phải sử dụng thủ thuật siêu âm đánh giá tử cung, vòi trứng để chẩn đoán. Đừng lo lắng, quá trình siêu âm này không hề gây đau đớn cho bạn.
 • Tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng: Bằng cách ghi lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ kinh cùng các dấu hiệu trước khi có kinh. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn thì bạn có thể dùng ứng dụng theo dõi ngày rụng trứng trên điện thoại. Trong trường hợp muốn có thai sớm, bạn có thể kết hợp thăm khám và siêu âm để kiểm tra sự phát triển của nang noãn. Bác sĩ sản khoa sẽ đưa lời khuyên về thời điểm giao hợp dễ thụ thai nhất hoặc kê đơn để điều chỉnh vòng kinh nếu nội tiết tố của bạn không ổn định.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh: Tốt nhất là bạn nên giảm lượng tinh bột và tăng cường ăn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, acid folic, omega 3,... Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả để giúp cân bằng nội tiết tố nhằm có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và tăng khả năng thụ thai.
 • Ngủ sớm và ngủ đủ giấc: Là bí kíp vàng giúp nội tiết tố hoạt động ổn định để làm cho quá trình rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp giải quyết các vấn đề mà bạn hay gặp phải khi hành kinh như đau bụng, đau lưng, đau ngực,...
 • Tập thể dục thể thao: Giúp giải phóng năng lượng và điều hoà nội tiết tố nữ, nhờ đó mà liên tục duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định hiệu quả.

Như đã đề cập thì tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai có thể là điều hoàn toàn bình thường. Một số ít trường hợp có thể do sảy thai ngoài ý muốn hoặc liên quan đến bệnh lý. Vì vậy, để được chẩn đoán chính xác nhất thì bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai. Bên cạnh đó bạn cũng nên duy trì các thói quen lành mạnh ở trên nhằm giúp cân bằng nội tiết tố và giữ gìn sức khỏe sinh sản khỏe mạnh nhé!

>> Xem thêm:

Kinh nguyệt ra cục máu đông nhìn như bào thai khi nào cần gặp bác sĩ?!

Khám phụ khoa định kỳ giúp bạn phát hiện bệnh lý nguy hiểm và có lời khuyên từ bác sĩ nhằm duy trì kinh nguyệt ổn định (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp các thông tin cụ thể về kinh nguyệt ra máu đông nhìn như bào thai. Bạn nên chú ý theo dõi cục máu đông trong chu kỳ để xác định xem hiện tượng này là do sinh lý hay nguyên nhân khác để kịp thời thăm khám bác sĩ. Cũng đừng quên ghé thăm website Kotex và trải nghiệm sử dụng các sản phẩm băng vệ sinh của Kotex để có thể thoải mái hoạt động những ngày kinh nguyệt.

>> Xem thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan