quan-he-truoc-ngay-rung-trung

Quan Hệ Trước Ngày Rụng Trứng Có Thai Không?

Có rất nhiều những bạn nữ chưa có kiến thức về sức khỏe sinh sản thường thắc mắc quan hệ trước ngày rụng trứng có mang thai không. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Mời các bạn cùng Kotex theo dõi bài viết này nhé!

>>Tham khảo:

Rụng trứng là gì? Tại sao cần tính ngày rụng trứng?

Nhiều bạn gái cho rằng, chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng là một, thế nhưng điều này chưa chính xác. Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý xảy ra ở cơ thể phụ nữ, được tính từ ngày đầu tiên có kinh cho đến trước ngày có kinh ở kỳ tiếp theo. Trong khi đó, rụng trứng chỉ là một phần của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh 28 ngày hoặc sẽ có sự thay đổi tùy theo từng tháng.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt chính xác

Rụng trứng là gì

Rụng trứng chỉ là một phần của chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Vậy tại sao cần phải tính ngày rụng trứng? Theo các chuyên gia, tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp cơ bản nhất khi bạn muốn tính ngày quan hệ để tránh thai hoặc có thai. Trước tiên, bạn cần phải xác định chính xác ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sau đó, bạn đếm ngược 14 ngày thì đó chính là ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh này.

Ngoài ra, các chị em còn có thể nhận biết ngày rụng trứng thông qua các biểu hiệu thể chất như tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể, căng tức ngực, thay đổi chất nhầy cổ tử cung, tăng ham muốn,… hoặc sử dụng que thử rụng trứng tại nhà.

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không cần phải dựa trên khả năng tồn tại của trứng và tinh trùng trong cơ thể phụ nữ. Nếu như 12 - 24 giờ là thời gian tồn tại của trứng thì tinh trùng có thể sống trong tử cung của phụ nữ từ 24 - 72 giờ. Chính vì thế, việc quan hệ trước ngày rụng trứng ở thời gian càng gần thì tỉ lệ mang thai càng cao. Một số câu hỏi về vấn đề quan hệ trước ngày rụng trứng được nhiều cặp đôi quan tâm nhất:

Quan hệ trước ngày rụng trứng 4 ngày có thai không?

Tinh trùng có khả năng tồn tại trong âm đạo đến 72 giờ trong khi trứng sau khi rụng có thể sống được 24 giờ. Nếu bạn quan hệ 4 - 5 ngày trước ngày rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ rất thấp, tuy nhiên nếu bạn quan hệ trước khi rụng trứng 1 ngày thì khả năng thụ thai là rất cao.

Rụng trứng sau 2 ngày quan hệ có thai không?

Trong trường hợp bạn quan hệ sau khi rụng trứng 2 ngày thì tỷ lệ mang thai vẫn khá cao nếu tinh trùng có thể sống từ 48 giờ đến 72 giờ.

>>Tham khảo:

Cách tăng tỷ lệ thụ thai khi quan hệ trước ngày rụng trứng

Chắc chắn quan tâm hàng đầu của nhiều cặp đôi chính là vì sao quan hệ đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai? Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu các cặp đôi đang mong muốn có em bé thì hãy tham khảo một số cách tăng tỷ lệ thụ thai dưới đây:

Xác định thời gian rụng trứng

Việc xác định thời gian rụng trứng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ có thai hơn. Bạn gái cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính khoảng thời gian ngày rụng trứng đúng nhất. Thời gian rụng trứng là vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, nếu quan hệ trước, trong và sau 1 ngày sẽ giúp nâng cao tỷ lệ mang thai.

>>Tham khảo:

Xác định thời gian rụng trứng

Xác định thời gian rụng trứng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học, phù hợp

Để có thể nâng cao tỷ lệ mang thai thì cả vợ và chồng đều cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học nhất. Ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ, rèn luyện thể sức khỏe, tránh dùng các chất kích thích và chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái nhất sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai khi quan hệ trước ngày rụng trứng.

Chú ý tần suất quan hệ trước ngày rụng trứng

Cặp đôi không nên quan hệ tình dục nhiều lần vào những ngày gần trước hoặc ngày rụng trứng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và làm giảm chất lượng tinh trùng cũng như tỷ lệ thụ thai. Các cặp đôi nên quan hệ điều độ với tâm lý thoải mái và sức khỏe ổn định nhất để nâng cao tỷ lệ mang thai.

>>Tham khảo: Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Tần suất quan hệ trước ngày rụng trứng

Quan hệ điều độ giúp nâng cao tỷ lệ mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào ngày rụng trứng

Quan hệ tình dục ngoài khoảng thời gian rụng trứng được xem là phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều chị em áp dụng vì an toàn, đơn giản. Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào ngày rụng trứng như sau:

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định

Những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt ổn định có thể áp dụng phương pháp ngày chuẩn (Standard Days method) để tính ngày quan hệ an toàn. Theo phương pháp này, nếu bạn có kỳ kinh kéo dài 26 – 32 ngày thì dễ thụ thai nhất trong khoảng thời gian từ ngày 8 – 19. Trong những ngày còn lại, trứng sẽ ít có cơ hội gặp tinh trùng nên ít có khả năng thụ thai hơn.

>>Tham khảo: Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai Và Có Thai An Toàn

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời gian rụng trứng chính xác (Nguồn: Sưu tầm)

Phương pháp tránh thai tự nhiên dựa vào ngày rụng trứng tuy đơn giản nhưng cũng có độ rủi ro cao (tỷ lệ thất bại 24%). Vì thế, bạn cần kết hợp phương pháp này với các hình thức tránh thai khác để nâng cao hiệu quả ngừa thai.

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định

Nếu bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì việc tránh thai dựa vào phương pháp tự nhiên này rất khó. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị rối loạn kinh nguyệt và tư vấn phương pháp tránh thai an toàn. 

Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai hay không còn tùy thuộc vào khoảng thời gian cũng như yếu tố tâm lý, sức khỏe của cả vợ và chồng. Vì vậy, các cặp đôi hãy chuẩn bị một sức khỏe tốt nhất để tự tin chào đón em bé chào đời. Đừng quên truy cập website Kotex để chọn mua cho mình những loại băng vệ sinh Kotex phù hợp nhất để bảo vệ vùng nhạy cảm của mình trong thời kỳ kinh nguyệt nhé.

>> Tham khảo thêm:

Nguồn tham khảo:

Bài viết liên quan