trung-rung-2-lan-khi-nao

Trứng Rụng 2 Lần Khi Nào? Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong

Đối với phụ nữ trong giai đoạn có thể sinh sản thì hàng tháng cơ thể họ đều xảy ra hiện tượng rụng trứng. Đây là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, và cũng là thời điểm tốt nhất cho quá trình thụ tinh và mang thai. Nhưng nhiều bạn gái vẫn còn những thắc mắc như 1 tháng trứng rụng mấy lần? Trứng rụng lần 2 khi nào? Trong bài viết này, Kotex sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

>>Tham khảo:

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào?

Tại thời điểm rụng trứng, trứng sẽ ra khỏi buồng trứng và dần di chuyển xuống ống dẫn trứng. Tại đây, tinh trùng sẽ gặp trứng khi xảy ra quan hệ tình dục và thụ tinh, nếu thành công trứng sẽ tiến vào tử cung, từ đó phát triển thành phôi thai. Trường hợp trứng không thụ tinh được thì sẽ tự phân hủy và bị đẩy ra ngoài niêm mạc tử cung bong ra mỗi khi chị em đến kỳ kinh nguyệt.

Sự rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14 nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Thế nhưng, trên thực tế chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người sẽ không giống nhau cũng như không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Vì vậy, để xác định thời gian rụng trứng ở mỗi người là vô cùng khó. Tuy nhiên, vẫn có một cách để nhận biết quá trình này, cụ thể là sự rụng trứng sẽ thường diễn ra trong khoảng bốn ngày trước và bốn ngày sau điểm giữa của chu kỳ hành kinh.

>>Tham khảo: Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng như thế nào?

Sự rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14 nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày

Sự rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14 nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày (Nguồn: Sưu tầm) 

Phụ nữ 1 tháng rụng trứng mấy lần

Thông thường, cơ thể phụ nữ chỉ có hiện tượng rụng trứng 1 lần trong kỳ kinh nguyệt hay tương ứng với một trứng chín và rụng, các trứng còn lại chết.

Với những trứng đã rụng mà không được thụ tinh thì sẽ tự tiêu tan và bị đẩy ra ngoài cùng với lớp niêm mạc tử cung bong tróc trong giai đoạn kỳ hành kinh. Nhưng, vẫn có một số trường hợp gặp hiện tượng rụng trứng 2 lần/tháng.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày

Mỗi tháng phụ nữ rụng bao nhiêu trứng

Sau chu kỳ kinh nguyệt, mỗi tháng phụ nữ thường rụng khoảng 1.000 trứng chưa trưởng thành. Sự rụng trứng này không rõ nguyên do, đặc biệt trong một vài trường hợp như sử dụng các liệu pháp hóa học, hút thuốc và bức xạ sẽ làm tăng quá trình rụng trứng nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong kỳ kinh nguyệt thì chỉ có một quả trứng duy nhất bị rụng. Thỉnh thoảng có một vài trường hợp rụng hai trứng trong chu kỳ, đó cũng là nguyên nhân của việc mang thai song sinh khác trứng.

Trứng rụng 2 lần khi nào

Hiện tượng rụng trứng lần 2 thường xảy ra khi trứng rụng lần thứ nhất hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Trứng này sẽ thường phát triển dưới sự điều phối của hormone tuyến yên. Chính vì vậy, những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến nội tiết kế tuyến yên bao gồm cả tâm lý thì cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước và thời điểm rụng trứng (ít hoặc nhiều). Trong một số trường hợp khác, trứng không rụng để phóng noãn hoàn toàn mà chỉ rỉ rỉ.

Những hiện tượng trên đều liên quan đến rối loạn hormone mà đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc trứng rụng nhiều lần trong kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng không cần quá lo lắng bởi đây không phải là một hiện tượng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ mình rụng trứng trong lần 2 trong một chu kỳ thì bạn cũng cần nhanh chóng thăm khám để có biện pháp xử lý kịp thời.

>>Tham khảo: Máu báo rụng trứng là gì? Có nguy hiểm không? 

Hiện tượng trứng rụng lần 2 này thường xảy ra khi trứng rụng lần thứ nhất hoặc sau kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng trứng rụng lần 2 này thường xảy ra khi trứng rụng lần thứ nhất hoặc sau kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Những dấu hiệu trứng đã rụng xong

Nếu bạn rụng trứng nhiều lần trong chu kỳ kinh nguyệt và khó xác định trứng rụng lần 2 khi nào thì có thể dựa một số dấu hiệu sau đây:

  • Thân nhiệt cao hơn so với bình thường: Thực tế nhiệt độ của con người thường ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ có thể tăng lên khoảng 37 độ C mà không phải do bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe này. Nếu thấy cơ thể bạn có sự thay đổi thì có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra vào sáng khi thức dậy và theo dõi vài tháng để xác định được biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt đúng nhất.

  • Tiết dịch nhầy âm đạo: Khi dịch âm đạo nhầy hơn, bạn sẽ có cảm giác dính như kết cấu của lòng trắng trứng, đó là dấu hiệu cho biết là bạn đang gần đến ngày rụng trứng. Một trong những cách để dự đoán ngày rụng trứng là dựa trên dịch âm đạo, có thể dùng tay để kéo dịch này.

  • Có hiện tượng đốm: Cụ thể là những giọt máu nhỏ màu nâu/màu đỏ tươi xuất hiện trên quần lót. Nguyên nhân là do nang trứng quanh tế bào trứng vỡ ra chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

  • Tăng ham muốn tình dục: Thường vào những rụng trứng thì hormone estrogen - hormone chi phối ham muốn tình dục ở nữ giới sẽ tăng dần và cao. Điều này dẫn đến các chị em sẽ trở nên quyến rũ và “yêu” hơn.

  • Đau ngực, sưng đầu ti: Những ngày rụng trứng, bạn sẽ cảm thấy ngực sẽ có cảm giác căng tức kéo dài cho đến khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt mới. Dấu hiệu này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn gái.

  • Đau tức bụng dưới: Đây là dấu hiệu được phái nữ tin tưởng để xác định ngày rụng trứng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng, triệu chứng này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn kèm theo một số biểu hiện như co thắt các cơ vùng chậu, chuột rút.

>>Tham khảo: Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Những câu hỏi thường gặp về rụng trứng lần 2

Tại sao trứng chỉ rụng một bên?

Trên thực tế, 2 bên buồng trứng sẽ lần lượt hoạt động thay phiên nhau: 1 bên buồng trứng sẽ làm việc trong 1 tháng, sau đó nghỉ ngơi và đến bên kia. Trung bình 1 bên buồng trứng sẽ làm việc trong khoảng thời gian 6 tháng rồi nghỉ ngơi và bên kia cũng vậy.

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

Thông thường, thời gian trứng rụng sẽ diễn ra trong khoảng từ 11 đến 21 ngày trong chu kỳ. Vì vậy, nếu chu kỳ của bạn diễn ra đều đặn như diễn biến trên thì khoảng 2 ngày kể từ khi chất nhầy xuất hiện thì trứng sẽ rụng. Bạn có thể xác định thông qua biểu hiện của nhầy tiết ra nhiều và trông loãng. Lưu ý, nếu số lượng tiết ra quá nhiều và bốc mùi có thể là vấn đề về phụ khoa, lúc này bạn cần thăm khám ý kiến bác sĩ để xử lý kịp thời.

>>Tham khảo: Khí hư là gì? 

Khoảng 2 ngày kể từ khi chất nhầy xuất hiện thì trứng sẽ rụng

Khoảng 2 ngày kể từ khi chất nhầy xuất hiện thì trứng sẽ rụng (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi “trứng rụng lần 2 khi nào” mà Kotex chia sẻ. Hy vọng bai viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn. Đừng quên ghé qua website Kotex để cập nhật thêm những tin tức bổ ích cũng như lựa chọn những sản phẩm băng vệ sinh Kotex phù hợp khi đến kỳ hành kinh nhé.

Tham khảo các bài viết khác:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan