que-thu-thai-1-vach-dam-1-vach-mo

Que Thử Thai 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Có Thai Không? Báo Hiệu Điều Gì?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là kết quả khiến nhiều chị em hoang mang khi thử thai tại nhà. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân bạn không để ý. Nên dùng que thử thai thế nào chính xác? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Kotex cũng như cách sử dụng que thử thai đúng cách trong bài viết này nhé!

>> Tham khảo thêm: 

Que thử thai hoạt động thế nào?

Que thử thai được thiết kế để phát hiện một loại hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong máu và nước tiểu. Ở điều kiện cơ thể bình thường thì hàm lượng HCG sẽ không đủ cao để que thử thai đưa ra phản ứng. Tuy vậy, khi mang thai cơ thể nữ giới sẽ sản sinh một lượng lớn hormone HCG, giúp que thử thai dễ dàng nhận thấy ngay khi tiếp xúc với nước tiểu. 

Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Khi bắt gặp cơ thể có những dấu hiệu bất thường, chắc hẳn nhiều người đã đặt ra câu hỏi tại sao chậm kinh 4 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ? Chưa đến ngày kinh thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ ? Nhưng đừng vội kết luận vì có thể tình huống của bạn rơi vào các trường hợp sau đây:

Trường hợp mang thai

Que thử thai có cơ chế hoạt động dựa trên sự nhận biết nồng độ hormone HCG trong nước tiểu và đưa ra kết luận bạn có mang thai hay không. Ở các tuần đầu thai kỳ, nồng độ hormone này sẽ tăng cao so với bình thường. Việc sử dụng que thử thai ở giai đoạn này sẽ đưa ra kết quả chính xác hơn. 

Nếu kết quả que thử thai 1 vạch có nghĩa bạn không mang thai, khi thấy ảnh que thử thai 2 vạch là bạn có thai. Trường hợp kết quả cho que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng bạn gái đã có thai là vô cùng cao nhưng có thể nguyên nhân nào đó khiến que thử thai không hiện rõ kết quả.

Vậy thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ là mang thai mấy tuần? Que thử thai chỉ có thể xác định rằng bạn có thật sự mang thai hay không chứ không thể giúp bạn biết được thời gian thụ thai cụ thể. Việc này chỉ chắc chắn khi bạn đi siêu âm và được bác sĩ tư vấn cụ thể.

>> Tham khảo: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu sắp có kinh và có thai

Khả năng mang thai cao khi thử que có 2 vạch

Khả năng mang thai cao khi thử que có 2 vạch (Nguồn: Sưu tầm)

Dùng que thử thai quá sớm

Bạn gái thử que quá sớm ở thời điểm nồng độ HCG trong nước tiểu còn thấp cũng là nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Điều này khiến cho que thử thai không hiện rõ kết quả, vạch thứ 2 không được đậm như bình thường. Ở trường hợp này, khả năng bạn gái mang cao là tương đối cao. Bạn gái nên thử lại sau khi trễ kinh từ 3 ngày để có kết quả chắc chắn hơn. 

>> Tham khảo thêm: Trễ Kinh Bao Lâu Thì Có Thai? Dấu Hiệu Nhận Biết 

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nguyên nhân có thể do bạn dùng que thử thai quá sớm

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nguyên nhân có thể do bạn dùng que thử thai quá sớm (Nguồn: Sưu tầm)

Mang thai hóa học và sẩy thai sớm

Tình trạng mang thai hóa học hay còn gọi là sẩy thai sớm cũng có thể gây ra thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Mặc dù phôi thai đã không còn nhưng nồng độ HCG vẫn còn cao nên que thử thai vẫn cho ra kết quả không rõ ràng. Tình trạng này diễn ra trong 12 tuần đầu khi người mẹ thiếu hormone progesterone trong cơ thể.

Nhận thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì các bạn gái nên cẩn thận sức khỏe. Hãy đến ngay bệnh viện để được bác sĩ siêu âm, xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cũng như hướng dẫn lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ, hạn chế rủi ro trong quá trình mang thai.

Đồ ăn được sử dụng trước khi sử dụng que thử thai

Không phải tự nhiên mà các hướng dẫn điều khuyên bạn gái nên dùng que thử thai vào buổi sáng mới thức dậy. Đây là lúc cơ thể bạn gái chưa tiếp nạp lượng thức ăn thức uống nên nồng độ HCG trong nước tiểu cô đặc, que thử thai sẽ cho kết quả chuẩn xác hơn. Vì vậy, nếu bạn gái thử que sau khi ăn sẽ cho xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ do nước tiểu của bạn đã loãng.  

Tham khảo: Các cách thử thai sớm với độ chính xác cao

Trường hợp không mang thai

Khi que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng chưa chắc chắn bạn gái có mang thai hay không. Trường hợp không mang thai vẫn có thể xảy ra do bạn gái lấy que thử thai ra sớm hoặc trễ so với thời gian khuyến nghị khoảng 3 đến 5 phút.

Nếu bạn gái kiểm tra kết quả đúng trong khoảng thời gian quy định mà hiện ra que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng mang thai rất cao. Ngược lại, bạn gái để que thử thai quá lâu thì nước tiểu sẽ bốc hơi khỏi khung hiển thị trên que và xuất hiện 1 vạch, điều này thể hiện bạn không mang thai. 

Tham khảo:

Thử que sai cách khiến 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Thử que sai cách khiến 1 vạch đậm 1 vạch mờ (Nguồn: Sưu tầm)

Một số lưu ý khi thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Không nên thử que quá sớm

Hãy đợi thêm vài ngày sau rồi thử thai lần nữa nếu bạn nhận được kết quả hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ trên que thử thai. Bởi vì nếu bạn có thai, nồng độ HCG sẽ càng tăng cao, thậm chí rất cao trong các tuần thai kỳ tiếp theo. Lúc này que thử thai sẽ cho ra kết quả chính xác, rõ ràng hơn.

Sử dụng vào buổi sáng

Ưu tiên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sớm vì lúc này hormone HCG trong nước tiểu sẽ có nồng độ ở mức cao nhất, que thử thai sẽ trả kết quả chính xác hơn.

Dùng theo hướng dẫn sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng que thử thai trên bao bì sản phẩm hoặc giấy hướng dẫn bên trong.

Thay đổi que thử thai khác nếu bạn thấy que có dấu hiệu bất thường như: hết hạn sử dụng, vỡ, nứt,...

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Dùng nhiều chất kích thích, thuốc có thành phần làm tăng HCG hoặc thuốc điều trị các bệnh nặng sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ HCG trong nước tiểu. Nếu sử dụng que thử thai trong lúc này sẽ cho kết quả bị sai lệch. Bạn gái nên đợi một thời gian sau khi ngưng thuốc, ngưng chất kích thích rồi mới tiến hành dùng que thử thai hoặc thăm khám bác sĩ.

Đi khám tại bệnh viện để có kết quả chính xác 

Đến bệnh viện siêu âm, xét nghiệm máu nếu bạn vẫn chưa tin tưởng kết quả hiển thị trên que thử thai. Nồng độ HCG trong cao thường sẽ cao hơn nước tiểu. Chính vì thế, kết quả sẽ chính xác nhất.

Lưu ý khi thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Lưu ý khi thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ (Nguồn: Sưu tầm)

Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

Dùng que thử thai vào buổi sáng

Theo kinh nghiệm thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, sáng sớm khi vừa thức dậy là thời điểm nước tiểu cô đặc, chưa bị loãng do uống nước hay ăn sáng. Lúc này, hormone HCG có nồng độ cao, que thử thai có khả năng hiển thị kết quả chuẩn nhất.

>> Tham khảo: Nên Dùng Que Thử Thai Khi Nào Mới Chính Xác?

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Nên dùng que thử thai sau khi bạn chậm kinh

Chậm kinh bao lâu thì dùng que thử thai? Khi trứng rụng và tinh trùng gặp nhau sẽ hình thành hợp tử. Trứng đã thụ tinh nên sẽ không bị tiêu biến đi, và đào thải ra ngoài thành máu kinh nguyệt. Đây chính là dấu hiệu bạn gái trễ kinh. Thời điểm phôi thai đã làm tổ thành công trong tử cung, cơ thể sẽ tạo ra lượng hormone HCG rất cao. Tốt nhất bạn gái nên thử que sau khi  trễ kinh 1 tuần để có kết quả chuẩn xác.

>> Tham khảo thêm: Chậm Kinh Que 1 Vạch? Trễ Kinh Bao Lâu Thì Thử Que Chính Xác? 

Chọn mua thương hiệu que thử thai có chất lượng và nhạy với loại hormone HCG

Có rất nhiều loại que thử thai của nhiều thương hiệu trên thị trường. Mỗi loại que sẽ có phản ứng với nồng độ HCG khác nhau. Bạn gái cần chọn mua que thử thai có độ nhạy cao, chất lượng để không gây hoang mang về kết quả mình có mang thai hay không. 

Một số câu hỏi thường gặp về que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?

Khi kiểm tra thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có thể thai chỉ mới hình thành, chưa di chuyển vào tử cung.

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới có sao không?

Nếu bạn bị trễ kinh kèm theo hiện tượng que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ, hoặc que 2 vạch đậm thì khả năng bạn có thai rất cao. Sau khi phát hiện mình bị chậm kinh 7 - 10 ngày, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám, đánh giá xem thai đã vào tử cung chưa. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện thêm các vấn đề khác như đau bụng ra máu âm đạo bất thường thì nên đến ngay khoa Phụ Sản để kiểm tra các dấu hiệu sảy thai, thai ngoài tử cung,...

>> Tham khảo thêm: Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai: Nguyên nhân, Cách xử lý

 Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ mà vẫn có kinh?

Theo các bác sĩ Sản khoa, có bốn nguyên nhân dẫn đến tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt. Cho nên các bạn gái đừng vội kết luận mình đã có thai. Bởi vì:

  • Thử que ở thời điểm không thích hợp hoặc thử que quá sớm.

  • Sử dụng que thử thai không đúng theo hướng dẫn sử dụng, lấy que thử ra quá sớm so với thời gian quy định

  • Dùng que thử thai đã hết hạn sử dụng, hàng giả, kém chất lượng

  • Nhầm lẫn giữa máu sảy thai, máu báo thai và máu kinh nguyệt.

Chính vì thế, bạn gái cần theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe của bản thân. Nếu có những dấu hiệu lạ như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo bất thường, kéo dài thì hãy đến bệnh viện chuyên khoa Sản để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Cách Phân Biệt Kinh Nguyệt Và Máu Báo Thai

Phía trên là toàn bộ thông tin mà Kotex chia sẻ về hình ảnh các trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Hy vọng, bài viết đã giúp các bạn gái trang bị thêm nhiều kiến thức về mang thai, que thử thai. Đừng quên truy cập vào website Kotex để theo dõi các bài viết chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn gái và các sản phẩm băng vệ sinh của Kotex tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan