các biện pháp tránh thai

Tổng hợp 13 biện pháp tránh thai hiệu quả và lưu ý khi dùng

Làm thế nào bạn ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như tránh thai an toàn? Các biện pháp tránh thai hiện đại nào thuận tiện mà lại tiết kiệm chi phí? Ưu và nhược điểm của từng biện pháp ra sao? Cùng Kotex tìm hiểu 1 số biện pháp tránh thai thông dụng trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo: Chuyện ấy bên ngoài, liệu có sao không?

Phân loại các phương pháp tránh thai

Các biện pháp tránh thai giúp các cặp vợ chồng kiểm soát được thời điểm có con thích hợp và kế hoạch hóa gia đình. Phương pháp tránh thai hiệu quả sẽ phải bao gồm các yếu tố như: an toàn, hiệu quả, mức độ sẵn có (như khả năng tiếp cận và khả năng chi trả) và khả năng chấp nhận. Việc tự nguyện lựa chọn các biện pháp tránh thai có hiểu biết là sẽ đóng góp vai trò rất quan trọng cho việc tránh thai thành công.

Khi lựa chọn một phương pháp tránh thai, bạn cũng nên cân nhắc đến việc bảo vệ kép khỏi nguy cơ đồng thời nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Mặc dù các biện pháp tránh thai nội tiết tố và vòng tránh thai có hiệu quả cao trong việc ngừa thai nhưng chúng lại không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cùng Kotex phân loại các biện pháp tránh thai để có sự lựa chọn phòng thai hiệu quả nhé!

Phương pháp ngừa thai tạm thời

  • Tránh thai trong tử cung: Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào tử cung như đặt vòng tránh thai,... Cơ chế hoạt động sẽ là thiết bị này sẽ phóng một lượng nhỏ progestin mỗi ngày để giúp bạn không mang thai. Vòng tránh thai có thể ở trong tử cung của bạn từ 3 đến 8 năm, tùy thuộc vào thiết bị. Tỷ lệ thất bại sử dụng điển hình: 0,1-0,8%.

  • Phương pháp nội tiết tố: Các phương pháp như dùng miếng cấy ghép là một thanh mỏng có chứa progestin (Ở trong cơ thể khoảng 3 năm) sẽ được đưa vào dưới da cánh tay trên của phụ nữ hoặc, tiêm hormone progestin vào mông hoặc cánh tay ba tháng một lần, hoặc dùng thuốc tránh thai kết hợp có chứa hormone estrogen và progestin,...

  • Phương pháp rào cản: Bao gồm các cách như dùng màng chắn hoặc nắp cổ tử cung được đặt bên trong âm đạo để che cổ tử cung nhằm ngăn chặn tinh trùng, hoặc dùng miếng bọt biển tránh thai có chứa chất diệt tinh trùng và được đặt vào trong âm đạo, hoặc dùng bao cao su nam, bao cao su nữ, chất diệt tinh trùng,...

  • Phương pháp dựa trên nhận thức về khả năng sinh sản: Nghĩa là bạn sẽ tính toán sẵn số ngày trong tháng mà bạn có khả năng thụ thai (ngày nguy hiểm có thể mang thai) và những ngày bạn không có khả năng sinh sản,... để có kế hoạch quan hệ tình dục hợp lý.

  • Ngừa thai khẩn cấp: Khi gặp sự cố trong lúc quan hệ như rách bao cao su hoặc không sử dụng biện pháp an toàn thì bạn cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp,...

Xem thêm: Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc hiệu quả

Phương pháp ngừa thai tạm thời

Phương pháp ngừa thai tạm thời (Nguồn: Internet)

Phương pháp ngừa thai vĩnh viễn

Nếu gia đình đã có đủ con cái như kế hoạch và cả hai vợ chồng đã sẵn sàng cho việc ngừa thai vĩnh viễn thì cả hai có thể cân nhắc các biện pháp tránh thai sau:

  • Triệt sản nữ - Thắt ống dẫn trứng hoặc “buộc ống”: Bạn gái có thể dùng phương pháp thắt (hoặc đóng) ống dẫn trứng để tinh trùng và trứng không thể gặp nhau và thụ tinh. Bạn có thể thực hiện phương pháp này tại bệnh viện và có thể xuất viện ngay trong ngày phẫu thuật và tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng vài ngày sau đó.

  • Triệt sản nam - Cắt ống dẫn tinh: Phương pháp này được thực hiện để ngăn không cho tinh trùng đến dương vậ, do đó, khi xuất tinh trong tinh dịch sẽ có có chứa bất kỳ tinh trùng nào, từ đó tinh trùng không thể thụ tinh với trứng. Bạn cũng có thể thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện và về nhà cùng ngày, sau đó chỉ mất 1 tuần để phục hồi. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật, bạn nam nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra số lượng tinh trùng của mình và để đảm bảo rằng số lượng tinh trùng đã giảm xuống bằng không.

Triệt sản nữ và triệt sản nam là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn

 Triệt sản nữ và triệt sản nam là phương pháp ngừa thai vĩnh viễn (Nguồn: Internet)

Các biện pháp tránh thai thông dụng, hiệu quả nhất

Để lựa chọn một biện pháp tránh thai nào phù hợp có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn gái Tuy không thiếu các biện pháp tránh thai hiện đại nhưng bạn cần có thời gian trao đổi với bác sĩ để tìm ra biện pháp phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 1 số biện pháp tránh thai hiện đại cũng như các ưu nhược điểm của nó để bạn có thể cân nhắc sử dụng.

1. Thuốc diệt tinh trùng

Là một trong các biện pháp tránh thai hiện đại, thuốc diệt tinh trùng có dạng thuốc bọt, thạch, kem hoặc màng phim, được đưa vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục . Thuốc có chứa một chất có thể giết chết tinh trùng. Một số loại phải được đặt đúng chỗ trước 30 phút. Nếu bạn sử dụng nó thường xuyên, nó có thể gây kích ứng âm đạo, làm cho nhiễm trùng và khiến bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ xảy ra hơn.

Ưu điểm:

- Dễ sử dụng.

- Ít tốn kém.

Nhược điểm:

- Có thể tăng khả năng bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Khả năng ngừa thai thấp, trong đó có 29% trường hợp mang thai trong năm đầu tiên sử dụng.

>> Tham khảo thêm: Hiểu lầm ngốc xít khiến XX tin chắc mình có thai

2. Bao cao su nam

Là biện pháp phổ biến nhất trong các biện pháp tránh thai hiện đại, bao cao su nam giúp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào cơ thể nữ giới, cản trở sự thụ tinh và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong số các cặp vợ chồng chỉ sử dụng bao cao su nam, thì có khoảng 15% trường hợp có thai trong một năm.

Ưu điểm:

- Được bán rộng rãi.

- Hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Ít tốn kém.

Nhược điểm:

- Chỉ hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách.

- Không thể tái sử dụng lại.

>> Tham khảo: Que thử thai kết quả 1 vạch có thai hay không?

3. Bao cao su nữ

Có 1 số biện pháp tránh thai nghe khá lạ với mọi người, bao cao su nữ là một trong số đó. Đây là một loại túi nhựa mỏng dùng để lót đường âm đạo. Các bạn gái sẽ đặt nó vào vị trí âm đạo trước khi quan hệ khoảng 8 tiếng. Để đặt nó vào âm đạo, bạn cần phải nắm một vòng nhựa dẻo ở đầu và từ từ đưa nó vào vị trí.

Ưu điểm: Được bán rộng rãi, hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhược điểm:

- Xác suất ngừa thai không cao, với tỷ lệ 79%.

- Không thể tái sử dụng.

- Không hoạt động tốt như bao cao su nam.

>> Tham khảo thêm: Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

4. Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong các biện pháp tránh thai hiện đại được các bạn gái ưu tiên sử dụng rộng rãi. Loại thuốc này thường chứa estrogen và progestin, là những hormone ngăn ngừa rụng trứng. Biện pháp này rất hiệu quả với tỷ lệ tránh thai lên đến 92% nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, bạn cần bác sĩ để kê đơn thuốc cụ thể.

Ưu điểm:

- Linh hoạt về thời gian, tùy thuộc vào loại thuốc.

- Ít gây ra tác dụng phụ bị chuột rút.

Nhược điểm:

- Chi phí khoảng 1 triệu cho 1 tháng.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Tác dụng phụ gây đau vú, đốm, cục máu đông và tăng huyết áp.

- Sức khỏe không bảo đảm không thể sử dụng.

>> Tham khảo thêm: Làm gì khi có thai ngoài ý muốn?

5. Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Đây là biện pháp tránh thai hiện đại được các bạn gái sử dụng khi vừa quan hệ để giúp tránh mang thai lập tức. Biện pháp này dành cho ai không sử dụng biện pháp tránh thai khác hoặc nghi ngờ biện pháp đang sử dụng chưa đảm bảo.

Ưu điểm:

- Có rất nhiều loại, nhiều thương hiệu để lựa chọn.

-Được bán rộng rãi.

Nhược điểm:

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Tác dụng phụ gây đau vú, đốm, cục máu đông và tăng huyết áp.

>> Tham khảo thêm: Đâu là loại thuốc tránh thai không tăng cân?

6. Miếng dán ngừa thai

Là một miếng dán nhỏ trên da, được thay 1 lần/tuần, trong 3 tuần liên tục. Vậy đến tuần thứ 4 thì sao? Đến tuần thứ tư không sử dụng miếng dán tránh thai nữa và kinh nguyệt sẽ xảy ra. Nguyên tắc hoạt động của nó dựa trên cơ chế giải phóng các loại hormone trong thuốc tránh thai.

Ưu điểm:

- Linh hoạt về thời gian, tùy thuộc vào loại thuốc.

- Ít gây ra tác dụng phụ bị chuột rút.

- Không cần phải nhớ uống thuốc hàng ngày.

Nhược điểm:

- Chi phí khoảng 1 triệu cho 1 tháng.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Tác dụng phụ gây đau vú, đốm, cục máu đông và tăng huyết áp.

- Sức khỏe không bảo đảm không thể sử dụng.

- Có thể gây kích ứng da.

>> Tham khảo thêm: Lợi và hại của thuốc tiêm tránh thai

7. Vòng âm đạo

Vòng âm đạo là một vòng nhựa mềm đi vào bên trong âm đạo. Tương tự 1 số biện pháp tránh thai kể trên, nguyên tắc hoạt động của nó nằm ở việc giải phóng các hormone tương tự như thuốc viên và miếng dán. Có hai loại có sẵn: Annovera và NuvaRing. Trong đó, Annovera có thể được tái sử dụng sau khi nghỉ 1 tuần mỗi tháng, còn Nuvaring được thay thế mỗi tháng.

Ưu điểm:

- Nhẹ hơn.

- Ít thay thế thường xuyên hơn.

Nhược điểm:

- Chi phí khoảng 1 triệu cho 1 tháng.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Tác dụng phụ gây đau vú, đốm, cục máu đông và tăng huyết áp.

- Sức khỏe không bảo đảm không thể sử dụng.

- Có thể gây kích ứng âm đạo.

>> Tham khảo thêm: Uống thuốc tránh thai như thế nào an toàn và hiệu quả?

8. Thuốc tiêm ngừa thai

Là một trong các biện pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả lên đến 99,6%, thuốc tiêm ngừa thai giúp ngừa thai trong 3 tháng chỉ với một mũi tiêm. Loại thuốc tiêm tránh thai được sử dụng phổ biến nhất là DMPA. Đối với các cặp vợ chồng điển hình, nó hoạt động tốt hơn so với thuốc tránh thai.

Ưu điểm:

- Chỉ cần tiêm 4 lần mỗi năm.

- Hiệu quả cao.

Nhược điểm:

- Chi phí khoảng 10 triệu cho 1 năm.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, loãng xương,…

>> Tham khảo thêm: Thuốc phá thai khẩn cấp uống khi nào? Cách sử dụng an toàn

9. Que tránh thai

Đây là một que có kích thước tương tự que diêm và bác sĩ đặt dưới da cánh tay không thuận của nữ giới. Nguyên tắc hoạt động của nó cũng tương tự 1 số biện pháp tránh thai khác là giải phóng hormone. Tỷ lệ ngừa thai lên đến 99,95%.

Ưu điểm:

- Thời gian có tác dụng trong 3 năm và sau đó phải được thay thế.

- Hiệu quả cao.

Nhược điểm:

- Đắt tiền hơn (10 - 20 triệu cho một lần cấy ghép).

- Có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm chảy máu bất thường.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

>> Tham khảo thêm: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày nên lưu ý

10. Vòng tránh thai

Gọi là vòng tránh thai nhưng thực tế nó có hình chữ T, với chất liệu bằng nhựa. Có 2 loại: vòng tránh thai bằng đồng (ParaGard) hoạt động trong vòng 10 năm, vòng tránh thai nội tiết phải được thay thế sau 3-5 năm. Cả hai loại đều làm cho tinh trùng khó thụ tinh hơn với tỷ lệ ngừa thai gần 100%.

Ưu điểm:

- Sử dụng lâu dài, tỷ lệ bảo trì thấp.

- Làm cho thời gian kinh nguyệt ngắn hơn và nhẹ hơn.

Nhược điểm:

- Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều.

- Vòng tránh thai bằng đồng có thể làm cho ngày hành kinh đau đớn hơn.

- Có nguy cơ vòng bị trượt ra ngoài, lệch.

- Có thể gây ra một số tác dụng phụ.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

>> Tham khảo: Giải thích hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều máu đông vón cục?

11. Triệt sản vĩnh viễn

Bạn chỉ nên nghĩ đến biện pháp này khi đã có số lượng con mong muốn hoặc không muốn mang thai nữa. Có 2 hình thức triệt sản vĩnh viễn: thắt ống dẫn trứng ở nữ, thắt ống dẫn tinh ở nam. Đây không hoàn toàn là một trong các biện pháp tránh thai hiện đại bởi vì nó đã có mặt từ khá lâu đời.

12. Thắt ống dẫn trứng

Nếu bạn chắc chắn rằng bạn không muốn mang thai nữa, bạn có thể sẵn sàng để tránh thai vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ giúp bạn phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để ngăn trứng rời khỏi buồng trứng.

Ưu điểm:

- Ngừa thai vĩnh viễn.

- Hiệu quả gần 100%.

Nhược điểm:

- Yêu cầu phẫu thuật.

- Có thể không hồi phục và rất tốn kém.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

>> Tham khảo thêm: Vừa quan hệ xong có kinh nguyệt thì có thai không?

13. Thắt ống dẫn tinh

Bên cạnh bao cao su, thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai còn lại cho nam giới. Bác sĩ sẽ phẫu thuật đóng ống dẫn tinh, ngăn chặn tinh trùng từ tinh hoàn. Điều này ngăn cản sự giải phóng tinh trùng nhưng không ảnh hưởng đến xuất tinh.

Ưu điểm:

- Ngừa thai vĩnh viễn.

- Hiệu quả gần 100%.

- Chi phí rẻ hơn so với thắt ống dẫn trứng.

Nhược điểm:

- Yêu cầu phẫu thuật.

- Không hiệu quả ngay lập tức.

- Có thể không hồi phục.

- Không hạn chế lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Lưu ý khi chọn biện pháp tránh thai

Lựa chọn biện pháp tránh thai là quyết định cá nhân của mỗi người sử dụng. Nhân viên y tế có thể hướng dẫn và tư vấn biện pháp phù hợp và tốt nhất cho mỗi cá nhân để tránh thai an toàn và hiệu quả.

Mặc dù hầu hết các biện pháp tránh thai hiện đại đều có hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách nhưng không có biện pháp nào có thể bảo vệ người sử dụng hoàn toàn.

Khi lựa chọn biện pháp ngừa thai, bạn nên cân nhắc một số điều sau:

- Kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá nhân.

- Kế hoạch có con trong tương lai.

- Tần suất quan hệ tình dục.

- Độ an toàn và hiệu quả của biện pháp tránh thai được lựa chọn.

- Mức độ thoải mái của bản thân với biện pháp tránh thai đã chọn.

>> Tham khảo thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h và những điều cần biết

Biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100%?

Cách chắc chắn và duy nhất để tránh thai hiệu quả 100% là không quan hệ tình dục bằng cách đưa dương vật vào trong âm đạo, hoặc thực hiện bất kỳ một hoạt động tình dục nào mà tinh trùng có cơ hội đi vào âm hộ hoặc âm đạo. Có thể gọi các biện pháp tránh thai này là các biện pháp kiêng quan hệ tình dục.

Tuy nhiên trường hợp bạn có dự định quan hệ tình dục qua đường âm đạo, thì cách tốt nhất hiệu quả 100% là bạn nữ nên sử dụng các phương pháp như vòng tránh thai hoặc que cấy và kết hợp với biện pháp dùng bao cao su và có thể dùng thêm thuốc tránh thai.

Các phương pháp ngừa thai an toàn cho bạn gái như: Dùng thuốc viên, đặt vòng, miếng dán và tiêm,... cũng đem lại hiệu quả rất tốt nếu bạn sử dụng đúng cách. Vì vậy, biện pháp tránh thai tốt nhất chính là bạn phải đảm bảo dùng các phương pháp đúng cách, đúng liều lượng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không được quên uống thuốc, quên thay vòng hay bắt buộc phải tiêm phòng đúng giờ. Tuy nhiên, một điều mà bạn cần lưu ý là việc tránh thai phải có sự kết hợp ở cả hai phía, dù bạn nữ chọn phương pháp tránh thai nào thì cũng đều phải bắt buộc bạn nam dùng bao cao su khi quan hệ, thì mới đảm bảo ngăn ngừa thai hiệu quả.

Xem thêm: Tránh Thai Bằng Bao Cao Su Hay Thuốc Hiệu Quả Hơn?

Kết hợp dùng bao cao su và các phương pháp tránh thai khác để đạt hiệu quả tốt nhất

Kết hợp dùng bao cao su và các phương pháp tránh thai khác để đạt hiệu quả tốt nhất (Nguồn: Internet)

Phương pháp tránh thai an toàn nhất là gì?

Như đã đề cập bên trên về các biện pháp tránh thai hiệu quả thì có thể nói bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn nhất. Bởi vì ngoài công dụng ngừa thai, bao cao su còn giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, lậu, chlamydia và mụn rộp,... Hơn thế nữa, do không phải tác động trực tiếp vào bên trong cơ thể như uống thuốc, đặt vòng nên dùng bao cao su sẽ không gây rối loạn nội tiết tố của bạn gái hoặc các tác dụng phụ khác.

Mặc dù, không có phương pháp ngừa thai nào là hoàn hảo thế nhưng việc bạn nam sử dụng bao cao su cùng với bạn nữ dùng thêm một loại biện pháp tránh thai song hành khác như: Que cấy, vòng tránh thai hoặc thuốc viên,... sẽ mang lại cho bạn một sự bảo vệ dự phòng trong trường hợp một trong hai phương pháp không thành công.

Hơn thế nữa, bao cao su là phương pháp tránh thai mà bạn có thể mua ở hầu hết mọi nơi, chẳng hạn như hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi và trạm xăng,... Bao cao su giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn các phương pháp khác và an toàn cho sức khỏe.

Dùng bao cao su là phương pháp an toàn nhất

Dùng bao cao su là phương pháp an toàn nhất (Nguồn: Internet)

Bài viết trên là thông tin chia sẻ về các biện pháp tránh thai hiện đại và những lưu ý giúp bạn có thể cân nhắc chọn lựa.  Kotex hy vọng, những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm của các biện pháp tránh thai được nêu trên. Ngoài ra, càng nàng đừng quá lo lắng khi ngày dâu đến vì đã có các sản phẩm băng vệ sinh Kotex đồng hành cùng bạn.