dấu hiệu rụng trứng

11 Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chính Xác, Dễ Nhận Biết

Hàng tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ rụng 1-2 quả trứng trưởng thành. Nếu tinh trùng gặp trứng vào đúng thời điểm và địa điểm thì trứng sẽ được thụ tinh thành công và một sinh linh bé bỏng sẽ được lớn dần lên mỗi ngày. Vậy quá trình tinh trùng gặp trứng diễn ra như thế nào? Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng là gì? Hãy cùng Kotex tìm hiểu chủ đề này ngay trong bài viết sau.

>>Tham khảo:

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào

Rụng trứng là một trong bốn giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào? Sự rụng trứng bình thường sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế chu kỳ của mỗi người phụ nữ có thể khác nhau và không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt điển hình 28 ngày. Xét một cách chung nhất, sự rụng trứng diễn ra trong khoảng 4 ngày trước và 4 ngày sau điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt.

>>Tham khảo: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất để thụ thai, tránh thai an toàn

quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào

Sự rụng trứng bình thường sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày (Nguồn: Sưu tầm)

Khi rụng trứng sẽ có những dấu hiệu gì?

Làm sao biết chính xác khi nào sẽ rụng trứng? Cùng Kotex tìm hiểu một vài dấu hiệu rụng trứng, giúp chị em chủ động hơn trong việc mang thai theo mong muốn.

  • Thay đổi nhiệt độ cơ sở: Nhiệt độ cơ sở bình thường được ghi nhận ổn định ở khoảng 36,5°C. Tuy nhiên, vào thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể phụ nữ có thể tăng lên khoảng 37°C không do bệnh lý hay tình trạng sức khỏe nào. Thời điểm dễ thụ thai nhất trong giai đoạn rụng trứng là khoảng 2 - 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ sở lên cao nhất.

  • Dịch nhầy âm đạo: Vào ngày trứng rụng, cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ dai và trong hơn, sờ vào như lòng trắng trứng. Đây cũng là thời điểm có tỉ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

  • Xuất hiện đốm máu: Những vết máu nhỏ thường xuất hiện vào ngày rụng trứng, có màu nâu hoặc đốm máu tươi dính trên quần lót. 

  • Tăng ham muốn tình dục: Vào ngày trứng rụng, do hormone estrogen tăng cao nên phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao hơn.

  • Sưng đầu ngực, đau nhũ hoa: Nhũ hoa trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực to, đầy đặn và căng cứng hơn vào thời điểm rụng trứng. Biểu hiện này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố.

  • Đau bụng dưới và vùng chậu: Các cơn đau này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Đi kèm với cảm giác khó chịu ở vùng bụng, có thể có cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc bị chuột rút,…

  • Cổ tử cung mở rộng: Khi sắp đến thời điểm trứng rụng, cổ tử cung trở nên mềm và rộng hơn để chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận trứng.

Quá trình tinh trùng gặp trứng diễn ra như thế nào?

1. Trứng rụng, chuẩn bị gặp tinh trùng

Thông thường vào mỗi tháng, buồng trứng sẽ giải phóng 1-2 trứng trưởng thành. Cách tính ngày rụng trứng rất đơn giản, dựa vào cột mốc khoảng 2 tuần (14 ngày) sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất hoặc có thể dùng que thử rụng trứng để biết chính xác ngày rụng trứng.

>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn nhất 2023

2. Trứng di chuyển vào ống dẫn trứng

Sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng, trứng sẽ di chuyển vào bên trong ống dẫn trứng và đợi tinh trùng mạnh mẽ nhất tìm đến thụ tinh.

3. Tinh trùng bơi đến gặp trứng

Trong một lần xuất tinh, một người đàn ông bình thường có thể xuất từ 40 đến 150 triệu tinh trùng. Khi đã vào được bên trong âm đạo, tinh trùng bắt đầu bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng để thực hiện nhiệm vụ thụ tinh cho trứng. Vậy mất bao lâu để tinh trùng gặp được trứng?

Tinh trùng bơi nhanh nhất sẽ gặp trứng trong vòng 30 phút. Trong khi những tinh trùng khác có thể mất vài giờ, thậm chí là vài ngày mới có thể đến được nơi trứng đợi. Tinh trùng có thể sống khoảng 5 ngày trong cơ thể phụ nữ. Từ hàng chục triệu tinh trùng, vượt qua muôn ngàn thử thách và chỉ có vài trăm tinh trùng mạnh mẽ nhất mới có thể tiến đến gần quả trứng.

>>Tham khảo: Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không? Tỷ lệ là bao nhiêu?

4. Tinh trùng gặp trứng và thụ tinh

Sau khi đến và gặp được trứng, tinh trùng sẽ mất khoảng 24 giờ để thụ tinh với trứng. Khi được thụ tinh, bề mặt của trứng sẽ cứng lại hoàn toàn và không tinh trùng nào khác có thể xâm nhập được nữa. Tại thời điểm thụ tinh, đặc điểm di truyền của thai nhi đã hoàn tất theo nhiễm sắc thể bao gồm cả việc xác định giới tính bé trai hay bé gái.

>> Tham khảo: Những Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong Bạn Gái Nên Biết

5. Các tế bào bắt đầu phân chia, hình thành phôi thai

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh chóng và phân chia thành nhiều tế bào. Trứng sẽ rời khỏi ống dẫn trứng và di chuyển vào tử cung trong vòng 6 ngày kể từ khi thụ tinh. Trong một số ít trường hợp, trứng được thụ tinh không đi vào trong tử cung mà lại bám vào ống dẫn trứng. Trường hợp này gọi là mang thai ngoài tử cung và có thể sẽ gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe của người mẹ.

>> Tham khảo: Những Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong

6. Trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ

Sau khi đến tử cung, trứng sẽ bám thật chặt vào niêm mạc tử cung (hay còn gọi là nội mạc tử cung). Đây là quá trình làm tổ, diễn ra trong khoảng 3-4 ngày sau khi trứng vào trong tử cung và trứng sẽ hoàn thành làm tổ trong nội mạc vào ngày thứ 10 sau khi được thụ tinh ở ống dẫn trứng. Các tế bào vẫn tiếp tục phân chia trong giai đoạn này và các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng bắt đầu xuất hiện.

>> Tham khảo: Trứng Rụng Bao Lâu Thì Có Kinh Và Cách Chăm Sóc Cơ Thể

Quá trình trứng gặp tinh trùng

Quá trình trứng gặp tinh trùng (Nguồn: Sưu tầm)

7. Hormone khi mang thai

Trong khoảng 1 tuần sau khi thụ thai, hormone human chorionic gonadotropin (thường gọi là hCG) tăng cao và có thể được tìm thấy trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ. Hormone hCG được tạo ra bởi các tế bào sẽ trở thành nhau thai. Que thử thai hay xét nghiệm máu tại bệnh viện đều hoạt động trên cơ chế tìm thấy sự hiện diện của hormone này trong máu hoặc nước tiểu. Thông thường cơ thể phụ nữ phải mất từ 3 đến 4 tuần sau khi trứng đã thụ tinh thì mức hCG mới đủ cao để phát hiện mang thai bằng cách sử dụng que thử thai tại nhà.

8. Em bé phát triển trong bụng mẹ

Sau khi phôi nang bám vào tử cung, một số tế bào trở thành nhau thai và những tế bào khác trở thành phôi thai. Thông thường, tim thai sẽ bắt đầu đập từ tuần thứ 5. Não, tủy sống, tim và các cơ quan khác của thai nhi cũng bắt đầu hình thành vào giai đoạn này. Vào tuần thứ 8, em bé phát triển đến kích cỡ dài hơn 12,7mm. Thường trong khoảng 40 tuần em bé sẽ phát triển đầy đủ.

11 Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng chính xác nhất

Dưới đây là 11 dấu hiệu thụ tinh thành công sau 3 ngày - 1 tuần:

Cảm thấy mệt mỏi

Hormone thai kỳ có thể khiến các mẹ bầu trở nên uể oải, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt ngay cả khi không làm việc nhiều.

Căng tức bầu ngực

Một trong những dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng là bạn sẽ nhận thấy sự tăng kích thước vòng 1 và bầu ngực trở nên căng tức. Nhũ hoa sậm màu và núm vú nhô cao hơn bình thường.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Sự thụ tinh của trứng khiến thận hoạt động liên tục để bài tiết nước tiểu. Đây là một dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ nhận biết.

>> Tham khảo: Triệu Chứng Rụng Trứng & Cơn Đau Khi Tới Tháng Thường Gặp

Thèm ngủ và ngủ nhiều hơn

Bạn có biểu hiện thèm ngủ, buồn ngủ ở bất cứ đâu, bất kể ngày hay đêm. Khi đột nhiên xuất hiện các triệu chứng này, hãy tính nhẩm lại chu kỳ của mình để xem liệu có phải mình đang mang thai không nhé.

dấu hiệu trứng gặp tinh trùng chính xác

Những triệu chứng trứng gặp tinh trùng chính xác nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Cảm thấy khó thở và hụt hơi

Do cơ thể chưa thích nghi kịp với sự thay đổi của hormone khi mang thai, nên bạn sẽ thường xuyên cảm thấy khó thở và hụt hơi.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Người đang mang thai luôn có thân nhiệt cao hơn người bình thường nên bạn đừng nhầm lẫn với triệu chứng của sốt hay cảm cúm nhé.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng dựa trên thân nhiệt chính xác

Nhạy cảm với mùi vị

Mẹ bầu thường nhạy cảm với các mùi xung quanh đặc biệt là mùi thức ăn, dầu mỡ, mùi thịt cá tanh,...

Khẩu vị thất thường

Tùy cơ địa, mẹ bầu có thể chán ăn hoặc ăn nhiều hơn bình thường. Khi mang thai, khẩu vị của bạn gái cũng có thể thay đổi so với trước đây.

Buồn nôn

Do ảnh hưởng của hormone thai nghén gây kích thích dạ dày nên bạn sẽ có cảm giác buồn nôn khi mang thai. Những triệu chứng này sẽ hết dần sau 3 tháng đầu nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng.

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ nhận biết: buồn nôn

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ nhận biết: buồn nôn (Nguồn: Sưu tầm)

Trễ kinh

Chậm kinh cũng là biểu hiện về mặt sinh lý cho thấy trứng của chu kỳ trước đã được thụ tinh, niêm mạc tử cung đã được trứng làm tổ thay vì bong tróc ra thành kinh nguyệt như các chu kỳ bình thường.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều thì có thể xác định bản thân có thai hay không sau khi trễ kinh tầm 5-7 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt thất thường thì bạn có thể nghi ngờ mang thai khi trễ tầm 1-2 tuần.

>>Tham khảo: Phân biệt trễ kinh và mang thai: Dấu hiệu nhận biết

Que thử thai hiện 2 vạch

Cách đơn giản nhất để bạn biết dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng là dùng que thử thai. Nếu que thử hiện lên 2 vạch rõ nét thì đây có thể là dấu hiệu trứng đã được thụ tinh. Lời khuyên là bạn nên thử thai vào buổi sáng mới thức dậy để tăng mức độ chính xác.

>>Tham khảo: Chậm kinh bao lâu thì dùng que thử thai?

Que thử thai cho kết quả 2 vạch đậm thì có khả năng bạn đã có thai

Que thử thai cho kết quả 2 vạch đậm thì có khả năng bạn đã có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Thời điểm quan hệ tình dục dễ đậu thai nhất

Trước đây, nhiều người quan niệm rằng quan hệ tình dục ngay sau khi rụng trứng sẽ dễ thụ thai nhất. Tuy nhiên, theo số liệu nghiên cứu của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ (ASRM), thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 trước khi trứng rụng đến 1 ngày sau khi trứng đã rụng xong.

Đặc biệt, trong trong 6 ngày này, nếu vợ chồng quan hệ trước khi trứng rụng 1 - 2 ngày sẽ dễ thụ thai nhất. Do đó, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng rất có ích trong việc thụ thai. Nếu quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hay sau khi quá trình rụng trứng đã qua thì tỉ lệ thụ thai thành công sẽ giảm đi.

Cách tính tuổi thai cho con theo ngày rụng trứng

Nếu nhận thấy có dấu hiệu thụ thai, bạn nên thu xếp đi khám thai đồng thời tìm hiểu cách tính tuổi thai để chuẩn bị cho một thai kỳ tốt nhất.

Nhiều người cho rằng tuổi thai bắt đầu từ lúc trứng được thụ tinh, nghĩa là tuần 1 sẽ được tính từ lúc bạn có thai. Tuy nhiên, không phải như vậy! Tuần 1 thực sự được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất. Vì trứng thường rụng vào khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên có kinh nên quá trình thụ tinh thường sẽ diễn ra vào tuần thứ 3 của thai kỳ.

>>Tham khảo: Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng chính xác nhất

Trên đây là các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ nhận biết mà Kotex muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn quá trình tinh trùng vượt ngàn thử thách để gặp trứng như thế nào và phần nào xác định được việc mang thai của bản thân. Nếu thấy có dấu hiệu thụ thai thì nên thăm khám ngay để kiểm tra tình trạng sức khỏe và để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé. Ngoài ra, để bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm vào những ngày đến tháng chị em có thể tham khảo những sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng, an toàn, thông thoáng tại đây.

Một số câu hỏi thường gặp

Nếu trứng không được thụ tinh xảy ra hiện tượng gì?

Biểu hiện trứng không được thụ tinh dễ nhận biết nhất chính là chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn diễn ra đều đặn như bình thường. Bạn sẽ có những biểu hiện điển hình khi sắp đến tháng như đau bụng kinh, căng tức ngực, cảm xúc thay đổi, khí hư ra nhiều,...

Làm sao để biết tinh trùng đã vào tử cung?

Mẹ có thể nhận biết tinh trùng đã vào tử cung hay chưa bằng phương pháp thử thai, siêu âm hoặc xét nghiệm máu,… nhưng phải đợi đến khi bị trễ kinh khoảng 1 tuần. Nếu trước thời gian đó mẹ nóng lòng muốn biết tinh trùng đã vào tử cung hay chưa thì cũng có một vài dấu hiệu giúp mẹ nhận ra điều này, tuy nhiên những dấu hiệu này chỉ là tương đối, không chính xác 100%.

Từ giây phút tinh trùng gặp trứng, cơ thể mẹ bắt đầu có những thay đổi bất thường nhưng vẫn không quá rõ ràng, thậm chí có nhiều người vì quá mong ngóng mang thai nên cơ thể tự có những dấu hiệu “giả” khiến mẹ hiểu nhầm rằng mình đang mang thai. Những dấu hiệu đó có thể là xuất hiện máu báo thai, cơ thể mệt mỏi, chuột rút, ốm nghén,...

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung

Sau khi quan hệ thì phôi thai cần ít nhất là 8-9 ngày và muộn nhất là 15-16 ngày đề vào tử cung. Quá trình phôi thai vào tử cung cơ bản sẽ diễn ra như sau: trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau và quá trình thụ tinh diễn ra. Sau đó, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng và trải qua quá trình phân bào 3 lần rồi mới bám vào thành tử cung để làm tổ.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan