quan-he-sau-ngay-rung-trung

Quan Hệ Sau Ngày Rụng Trứng Có Thai Không? Tỷ Lệ Là Bao Nhiêu?

Mang thai là mong muốn của hầu hết các đôi vợ chồng. Vì thế, việc tính ngày quan hệ trong mỗi chu kỳ được nhiều chị em coi trọng vì điều này có thể quyết định một phần đến khả năng thụ thai thành công. Vậy, quan hệ sau ngày rụng trứng có thai hay không? Qua bài viết hôm nay, Kotex cùng bạn tìm hiểu chi tiết câu trả lời cho vấn đề này. Khám phá ngay.

>>Tham khảo: 

Cách Tính Sinh Con Trai Chuẩn Xác, Phổ Biến Nhất

Quan Hệ Trước Ngày Rụng Trứng Có Thai Không?

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Rụng trứng là gì

Rụng trứng còn được biết đến là quá trình phóng noãn. Thông thường, khi trứng (noãn) phát triển đến một kích thước nhất định thì sẽ được buồng trứng phóng thích vào bên trong ống dẫn trứng. Sau đó, noãn tiếp tục di chuyển trực tiếp đến vị trí tử cung. Thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng là từ khoảng 12 đến 24 giờ.

Sau khi trứng đã di chuyển đến tử cung và làm tổ thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ thụ thai và hình thành phôi thai. Ngược lại, trong trường hợp không có sự có mặt của tinh trùng thì trứng sẽ tự động bị phân hủy và được đào thải ra bên ngoài cơ thể.

>>Tham khảo: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? 

Nếu trứng gặp được tinh trùng và thụ thai thành công thì sẽ hình thành phôi thai

Nếu trứng gặp được tinh trùng và thụ thai thành công thì sẽ hình thành phôi thai (Nguồn: Sưu tầm)

Cách xác định ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Để tính ngày quan hệ sau ngày rụng trứng, đầu tiên, bạn cần xác định được ngày rụng trứng chính xác của bản thân. Bạn có thể tham khảo một số cách tiến hành được nhiều người áp dụng như bên dưới:

Xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử là phương pháp xác định ngày rụng trứng một cách có khoa học cũng như có độ chính xác cao. Đặc biệt, giải pháp này còn có thể áp dụng cho những bạn nữ có chu kỳ hành kinh không ổn định.

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách phát hiện sự gia tăng một cách bất thường của nồng độ hormone LH có mặt trong nước tiểu. Để xác định chính xác ngày rụng trứng bằng loại que này, bạn nên kiểm tra bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả trên que sẽ được hiển thị như sau:

  • Que thử hiện 1 vạch: Đây không phải là ngày rụng trứng.

  • Que thử hiện 2 vạch mờ hoặc 2 vạch đậm rõ: Điều này thể hiện bạn sắp đến ngày rụng trứng.

  • Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới có màu đậm hơn vạch bên trên: Kết quả này khẳng định trong 12 - 14 giờ tiếp theo sẽ diễn ra quá trình rụng trứng.

  • Que thử hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ: Điều này chứng tỏ phải mất khoảng thời gian dài nữa thì mới đến ngày rụng trứng của bạn.

>>Tham khảo: Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Vạch Trên Đậm Là Sao?

Xác định ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và diễn ra đều đặn trong vòng 6 tháng gần nhất thì bạn có thể tham khảo cách xác định ngày rụng trứng bằng cách dựa trên chu kỳ kinh. Cụ thể, thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào mốc giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, nếu chu kỳ hành kinh kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào ngày thứ 14.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày 

Cách xác định ngày rụng trứng bằng cách dựa trên chu kỳ kinh

Cách xác định ngày rụng trứng bằng cách dựa trên chu kỳ kinh (Nguồn: Sưu tầm)

Xác định ngày rụng trứng bằng cách theo dõi chất nhầy âm đạo

Trong khoảng từ 2 - 3 ngày trước khi quá trình rụng trứng diễn ra, cơ thể của chị em sẽ tự điều tiết để loại bỏ khí hư (chất nhầy âm dạo) ra khỏi cơ thể. Lúc này, chất nhầy đó sẽ khác với khí hư bình thường, trở nên ẩm ướt và có độ đàn hồi cao. Để tránh nguy cơ xảy ra tình trạng viêm nhiễm vùng kín vào những ngày như vậy, bạn nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

>>Tham khảo: Ra nhiều khí hư màu trắng đục có sao không?

Xác định ngày rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào ngày phóng noãn thì nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ tăng cao hơn 0.5 độ C so với lúc bình thường. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng xác định ngày rụng trứng bằng cách dựa vào nhiệt độ của cơ thể. Để kết quả được chính xác, chị em nên tiến hành đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng, đo liên tục trong khoảng 4 - 6 tháng và ghi chú lại để tiện cho việc theo dõi và đối chiếu. Trong một vài trường hợp, nhiệt độ tăng có thể là do có vấn đề về sức khỏe nên chị em cần lưu ý để tìm giải pháp điều trị kịp thời.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt chính xác 

Xác định ngày rụng trứng bằng cách dựa vào nhiệt độ của cơ thể

Xác định ngày rụng trứng bằng cách dựa vào nhiệt độ của cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không

Trong điều kiện sinh hoạt bình thường, nếu bạn có quan hệ tình dục càng gần ngày phóng noãn của buồng trứng thì khả năng thụ thai thành công sẽ rất cao. Vậy, quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Câu trả lời có thể là có. Dù vậy, tỷ lệ mang thai lại không cao bởi thời gian tồn tại bên ngoài của trứng sau khi rụng là từ 12 - 24 giờ, cao nhất chỉ là 48 giờ.

Tuy nhiên, những nhận định trên chỉ đúng với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn và áp dụng các cách xác định ngày rụng trứng chuẩn xác. Trong trường hợp ngược lại, bạn nữ có chu kỳ hành kinh không ổn định thì nếu quan hệ sau ngày rụng trứng, khả năng mang thai vẫn có thể rất cao.

>>Tham khảo: Cách tính ngày trụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều

Ví dụ, nếu kỳ kinh nguyệt của bạn bình thường kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14. Tuy nhiên, vì một số lý do chủ quan nào đó mà chu kỳ kinh nguyệt lại kéo dài 35 ngày, ngày rụng trứng lúc này sẽ chuyển qua ngày thứ 21. Như vậy, nếu như bạn vẫn mặc định quá trình phóng noãn diễn ra vào ngày 14 và có sự điều chỉnh thời gian quan hệ (7 ngày so với ngày rụng trứng) thì khả năng “đậu thai” vẫn rất cao.

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không tùy thuộc vào tính ổn định của chu kỳ kinh nguyệt

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không tùy thuộc vào tính ổn định của chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa theo ngày rụng trứng

Cách tính ngày quan hệ sau ngày rụng trứng an toàn, hiệu quả là thông tin được nhiều bạn nữ quan tâm. Cụ thể, tùy theo tính ổn định của chu kỳ kinh nguyệt mà cách tính sẽ hoàn toàn khác nhau.

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trung bình trong 28 ngày, bạn có thể chia thành 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn an toàn tương đối: diễn ra từ 1 đến ngày 9 trong chu kỳ kinh. Lúc này, trứng đang ở giai đoạn chuẩn bị rụng nên không thể tạo phôi thai với tinh trùng được.

  • Giai đoạn không an toàn: Kéo dài từ ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ hành kinh. Đây là khoảng thời gian diễn ra quá trình rụng trứng nên tỉ lệ mang thai là rất cao nếu bạn và người ấy xảy ra quan hệ.

  • Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Nằm trong khoảng từ ngày 18 đến ngày 28. Trứng lúc này đã rụng và đã được cơ thể phân hủy nên đây chính là ngày quan hệ sau ngày rụng trứng an toàn, không thể thụ thai.

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định

Đối với những bạn nữ có chu kỳ kinh không ổn định, liên tục thay đổi thời gian thì có thể tham khảo giải pháp như bên dưới:

Trong vòng 6 tháng liên tiếp, bạn ghi chép một cách đều đặn ngày đầu tiên và ngày kết thúc của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó, bạn tiến hành xác định độ dài của chu kỳ kinh ngắn nhất và chu kỳ hành kinh dài nhất lần lượt có tổng là bao nhiêu ngày.

  • Ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn: Bạn lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi cho 18 ngày.

  • Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn: Bạn lấy số liệu của chu kỳ kinh dài nhất rồi đem trừ cho 11 ngày.

Cách tính ngày quan hệ sau ngày rụng trứng an toàn là thông tin được nhiều bạn nữ quan tâm

Cách tính ngày quan hệ sau ngày rụng trứng an toàn là thông tin được nhiều bạn nữ quan tâm (Nguồn: Sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp về quan hệ sau ngày rụng trứng

Quan hệ sau ngày rụng trứng sinh con trai hay con gái?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có con trai hay con gái? Thực tế, việc sinh con trai hay con gái là ngẫu nhiên. Hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ giải pháp nào để có thể khiến việc mang thai theo đúng giới tính mà bố mẹ mong muốn.

Quan hệ sau ngày rụng trứng bao nhiêu ngày thì an toàn?

Quan hệ sau ngày rụng trứng bao nhiêu ngày thì an toàn? Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, kéo dài trong vòng 28 ngày thì ngày an toàn sẽ được tính từ ngày 18 - 28 của chu kỳ. Lúc này, trứng đã bắt đầu bước vào giai đoạn phân hủy để chuẩn bị cho kỳ hành kinh sắp tới nên xác suất “đậu thai” là rất thấp.

Trên đây là những chia sẻ của Kotex liên quan đến vấn đề quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích cũng như cách xác định ngày rụng trứng để có thể tính ngày quan hệ an toàn hoặc sớm thụ thai thành công như mong muốn. Đừng quên truy cập vào website Kotex để trang bị sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng cho những ngày đèn đỏ và khám phá thêm nhiều bài viết, chia sẻ hữu ích khác nhé!

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan