trung-rung-bao-lau-thi-co-kinh

Trứng Rụng Bao Lâu Thì Có Kinh Và Cách Chăm Sóc Cơ Thể

Hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện theo chu kỳ mỗi tháng một lần chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rụng trứng bao lâu thì có kinh hay một số dấu hiệu rụng trứng. Vậy hãy cùng Kotex giải đáp cho chị em phụ nữ câu hỏi trứng rụng bao lâu thì có kinh cũng như các cách nhận biết dấu hiệu giai đoạn rụng trứng trong bài viết sau đây nhé!

>> Tham khảo thêm:

Đôi nét về chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn tăng sinh

Nồng độ hormon tại buồng trứng thường bị giảm đột ngột (hormon estrogen cùng progesteron) ở cuối chu kỳ trước. Do đó, tuyến yên sẽ được kích thích tăng tiết LH và FSH dưới sự chỉ huy của GnRH. Chính tác động của 2 hormone này khiến các nang nguyên thủy trong buồng trứng bắt đầu phát triển. Sau vài ngày, nang trứng sẽ trở nên to lên đồng thời tăng khả năng tiết estrogen.

 • Ở tử cung: Sau khi “đến tháng”, niêm mạc tử cung sẽ rất mỏng manh. Dưới sự tác động của estrogen, các tế bào biểu mô sẽ nhanh chóng tăng sinh, đồng thời lớp niêm mạc cũng dần dày lên và khiến mạch máu phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, các tuyến nơi cổ tử cung sẽ bài tiết một lớp dịch nhầy tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào tử cung.

 • Hiện tượng phóng noãn: Sau khoảng 7 đến 8 ngày phát triển, chỉ có một nang phát triển mạnh mẽ, số nang trứng còn lại sẽ thoái triển dần. Tại nang trứng phát triển, lượng estrogen sẽ được bài tiết nhiều hơn cũng như kích thước của nó cũng tăng lên nhanh chóng. Chính lượng estrogen tăng cao này sẽ gây điều hòa ngược đồng thời dương tính đối với hormon ở tuyến yên. Từ đó, tuyến yên gia tăng bài tiết hai loại hormon FSH và LH, khiến nang trứng phát triển mạnh đến một kích thước nhất định gọi là nang trứng chín.

Trước khi xảy ra hiện tượng phóng noãn thì hormon LH sẽ tăng đến mức cao nhất, đồng thời kết hợp với tác động của các hormon estrogen, progesteron và FSH khiến cho trứng căng phồng và khiến thành nang trứng mỏng lại. Tiếp đến, nang trứng sẽ bị vỡ và gây nên hiện tượng phóng noãn. Vậy trứng rụng bao lâu thì có kinh? Giai đoạn phóng noãn này thường diễn ra trước chu kỳ kinh nguyệt khoảng 13 đến 14 ngày.

>> Tham khảo: 

Giai đoạn tăng sinh xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn tăng sinh xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Giai đoạn bài tiết

 • Bài tiết hormon: Sau khi phóng noãn, tuyến yên vẫn duy trì bài tiết FSH và LH khiến một ít tế bào còn sót lại ở vỏ nang biến đổi thành hoàng thể. Hoàng thể này sẽ bài tiết một lượng lớn progesterone và estrogen.

 • Thay đổi ở tử cung: Dưới tác động chủ yếu của estrogen, niêm mạc tử cung sẽ tăng sinh và trở nên dày hơn. Đồng thời, các mạch máu cũng được phát triển mạnh. Tất cả đã tạo cơ hội thuận lợi cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng.

 • Hiện tượng kinh nguyệt: Nếu không xuất hiện hiện tượng thụ thai thì khoảng 2 ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, hoàng thể sẽ bị thoái hóa đột ngột làm cho nồng độ hormon progesteron và estrogen giảm xuống mức rất thấp. Đó là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung bị thoái hóa, các động mạch bị co thắt dẫn đến tình trạng thiếu máu, đồng thời gây nên hiện tượng hoại tử. Kết quả là mạch máu bị tổn thương và chảy máu, vùng chảy máu này sẽ lan rộng dần sau khoảng 24 đến 36 giờ khiến lớp niêm mạc tử cung hoại tử bị bong ra.

>> Tham khảo: Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai Và Có Thai An Toàn

Lớp niêm mạc tử cung bị bong ra, gây nên hiện tượng kinh nguyệt thường gặp ở chị em

Lớp niêm mạc tử cung bị bong ra, gây nên hiện tượng kinh nguyệt thường gặp ở chị em (Nguồn: Sưu tầm)

Nhận biết dấu hiệu trứng rụng

Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc theo dõi thời điểm rụng trứng là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp chị em phụ nữ vừa tránh thai, vừa tăng khả năng thụ thai. Không những vậy, hiểu rõ được thời gian trứng rụng, chị em sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi “rụng trứng bao lâu thì có kinh”. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết rụng trứng:

 • Thay đổi về chất lỏng ở cổ tử cung: chất lỏng hoặc dịch tiết cổ tử cung là dấu hiệu cho biết bạn đang rụng trứng, hoặc sau vài ngày tới sự rụng trứng sẽ xảy ra. 

 • Âm đạo hoặc âm hộ của bạn có thể bị sưng.

 • Sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể: Trong giai đoạn rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn có thể sẽ tăng nhẹ.

 • Có thể cảm thấy đau nhói nhẹ, khó chịu hoặc chuột rút nhẹ ở phần bụng dưới.

 • Tăng ham muốn tình dục.

 • Có thể bị chuột rút hoặc có cảm giác đầy hơi.

Bên cạnh những triệu chứng kể trên, bạn cũng có thể biết được thời gian rụng trứng theo các cách sau:

 • Sử dụng que thử rụng trứng dựa vào hiện tượng hormon LH đạt đỉnh trước khi rụng trứng khoảng 2 ngày.

 • Siêu âm soi trứng: Siêu âm để theo dõi sự phát triển của nang trứng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các cách tính ngày rụng trứng chi tiết để dễ dàng hiểu hơn về khoảng thời gian rụng trứng của mình nhé.

>> Tham khảo: 

Ra Huyết Trắng Bao Lâu Thì Có Kinh? Cần Lưu Ý Những Gì?

Kinh Nguyệt Ra Máu Đông Nhìn Như Bào Thai Có Nguy Hiểm Không?

Nhận biết được dấu hiệu trứng rụng sẽ giúp bạn dự đoán được thời gian xuất hiện “đèn đỏ”

Nhận biết được dấu hiệu trứng rụng sẽ giúp bạn dự đoán được thời gian xuất hiện “đèn đỏ” (Nguồn: Sưu tầm)

Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt xuất hiện?

Một trong những vấn đề được hầu hết các nàng quan tâm đó là trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt? Thông thường, chu kỳ “đèn đỏ” sẽ xuất hiện nếu như trứng chín và đã rụng nhưng lại không được tinh trùng thụ tinh. Điều này khiến cho lượng hormone trong cơ thể phái nữ bị tụt giảm một cách đáng kể. Do đó, nội mạc tử cung sẽ bắt đầu bong tróc và gây nên hiện tượng kinh nguyệt vào mỗi tháng.

Hiện tượng này sẽ diễn ra thường xuyên và mang tính chu kỳ ở nữ giới từ khi bắt đầu giai đoạn dậy thì cho đến khi bước vào độ tuổi mãn kinh. Bên cạnh đó, kinh nguyệt còn phản ánh tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ một cách rõ ràng nhất. Vậy nên, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cẩn thận.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Mỗi chị em thường sẽ có vòng kinh khác nhau, chúng thường dao động từ 26 đến 35 ngày. Tuy nhiên, phụ thuộc vào độ dài của vòng kinh mà thời điểm rụng trứng của phái nữ cũng thay đổi.

Thông thường, sau rụng trứng khoảng 14 ngày thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện. Do đó, các cặp vợ chồng, đặc biệt là các chị em nên nắm vững được điều này nếu đang có kế hoạch mang thai nhé!

>> Tham khảo: 

 Sau khi rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt

Sau khi rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên của Kotex đã phần nào giúp các chị em phụ nữ giải đáp được câu hỏi trứng rụng bao lâu thì có kinh. Hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích vừa rồi, bạn sẽ có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mình tốt hơn, qua đó biết cách chăm sóc bản thân hơn. Đừng quên ghé website của Kotex để tham khảo các sản phẩm băng vệ sinh chất lượng, an toàn cho ngày đèn đỏ.

>> Tham khảo:

Bài viết liên quan