thuoc-tranh-thai-khan-cap

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì? Cách Sử Dụng An Toàn, Hiệu Quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những sản phẩm hỗ trợ ngừa thai được nhiều chị em phụ nữ chọn lựa khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ về thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, nếu muốn có thêm thông tin về sản phẩm này, cũng như biết được cần phải lưu ý những gì khi sử dụng các loại thuốc tránh thai, thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này với Kotex nhé.

>> Tham khảo thêm: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Giới thiệu về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai với hiệu quả cao, dễ dàng sử dụng. Loại thuốc tránh thai này có chứa Progestin, được xem là biện pháp ngừa thai ngoài ý muốn tối ưu nhất, dùng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc, sau khi phát sinh quan hệ không an toàn, hay cũng có thể dùng trong những trường hợp bị lạm dụng tình dục, bị cưỡng hiếp,...

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có công dụng làm cản trở sự “gặp gỡ” của tinh trùng và trứng, đồng thời làm chậm quá trình rụng trứng ở nữ giới. Hiệu quả của thuốc lên tới 90%.

>> Tham khảo: Vì Sao Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Vẫn Có Thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Đối tượng nào có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn có thể sử dụng cho 3 nhóm đối tượng sau đây:

 • Nhóm thứ nhất: Sẽ bao gồm những người quan hệ tình dục thường xuyên, người không dùng hoặc không có biện pháp ngừa thai khi quan hệ như đặt vòng, dán miếng tránh thai hoặc sử dụng bao cao su,...

 • Nhóm thứ hai: Những nạn nhân của bạo hành tình dục, lạm dụng tình dục, hiếp dâm hoặc người bị ép buộc quan hệ tình dục mà không muốn có thai.

 • Nhóm thứ ba: Người đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng vẫn lo sợ không hiệu quả. Ví dụ như trường hợp đã đặt vòng, đã uống thuốc tránh thai hàng ngày, tiêm thuốc tránh thai, đã sử dụng bao cao su nhưng gặp sự cố,....

>> Tham khảo: Miếng dán tránh thai là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai cấp tốc đó là ngăn chặn sự rụng trứng ngay lập tức, gây ức chế quá trình phát triển của nội mạc tử cung, làm đặc chất nhầy trong cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng di chuyển vào trong tử cung, cản trở quá trình làm tổ của trứng.

>> Tham khảo: Lợi và hại của biện pháp tránh thai bằng cao su và dùng thuốc

Khi nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Theo các bác sĩ khuyến cáo rằng, nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi phát sinh quan hệ không được bảo vệ và không có ý định mang thai. Thuốc tránh thai chỉ cản trở quá trình mang thai chứ không phải là kết thúc quá trình mang thai. Do đó, trong những trường hợp cấp thiết, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng không nên lạm dụng sản phẩm này.

>> Tham khảo: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu sẽ có kinh trở lại?

Khi nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp? (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Thuốc loại 1 viên

Thuốc tránh thai 1 viên là loại thuốc tránh thai với liều sử dụng chỉ có 1 viên duy nhất. Loại thuốc này được bán khá phổ biến trên thị trường và được nhiều người chọn lựa vì sự tiện dụng.

Một vài nhãn hiệu thuốc tránh thai 1 viên được bán trên thị trường phổ biến hiện nay như: Postinor-1®, Bocinor®, Mifestad 10®, Ciel EC 25, Naphamife®, Lys®,.... Tất cả hầu như đều chứa hàm lượng Levonorgestrel là 0,75mg, riêng Bocinor® sẽ có hàm lượng cao hơn là 1,5mg.

Thuốc loại 2 viên

Thuốc tránh thai  2 viên là loại thuốc ít phổ biến hơn, với liều dùng sẽ gồm 2 viên thuốc. Cách dùng của loại thuốc tránh thai này đó là uống viên thứ nhất ngay sau khi quan hệ xong (không quá 72h) và viên thứ 2 uống cách viên thứ nhất 12h (không quá 16h). Những thương hiệu thuốc tránh thai 2 viên bạn có thể mua như: Posinight 2®, Postinor-2®, Happynor®,...

>> Tham khảo: Các Loại Thuốc Tránh Thai Nào Không Tăng Cân Tốt Nhất Hiện Nay?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Do có cùng bảng thành phần với loại thuốc tránh thai hàng ngày (hormone progestin) nhưng với hàm lượng cao hơn, nên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng ngay lập tức, làm ức chế quá trình rụng trứng và ngăn cản sự thụ thai xảy ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là loại thuốc tránh thai sẽ có tác dụng nếu bạn sử dụng thuốc trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn, không bảo vệ. Nếu uống sau 72h thì thuốc sẽ không có hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Trên thị trường cũng bán nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Trong thuốc này có chứa hoạt chất Mifepristone với hàm lượng 10mg. Đây là một loại chất kháng progestin rất hiệu quả. Thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h chỉ có 1 viên duy nhất và có tác dụng nếu bạn dùng thuốc trong vòng 120h sau khi quan hệ.

>> Tham khảo: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24h, loại 36h, loại 48h

Bên cạnh loại thuốc 72h và 120h thì trên thị trường cũng có rất nhiều loại thuốc tránh thai phổ biến khác như: Thuốc ngừa thai loại 24h, 36h hoặc loại thuốc tránh thai 48h.

Cách dùng các loại thuốc này cũng tương tự như hai loại trên, không có gì quá khác biệt, thuốc cũng có công dụng ngừa thai khẩn cấp. Đối với loại thuốc 24h thì nên uống sau khi quan hệ trước 24h, loại 36h thì uống trước 36h và loại 48h thì uống trước 48h sau khi quan hệ không bảo vệ.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai ngoài có tác dụng tránh thai hiệu quả lên đến 90%, nhưng nếu uống quá nhiều, lạm dụng thuốc hoặc dùng sai cách có thể gây ra các tác dụng phụ khác, làm tổn hại đến sức khỏe.

Sau đây là một số những tác dụng, tác hại của thuốc tránh thai cấp tốc nếu bạn dùng sai cách:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Một trong những tác dụng phổ biến, thường gặp nhất khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đó bị rối loạn kinh nguyệt. Dấu hiệu rối loạn này có thể gặp ngay lần đầu tiên dùng thuốc hoặc sau nhiều lần sử dụng, tùy vào cơ địa mỗi người. Trong trường hợp, nếu bạn bị trễ kinh 1 tuần hoặc hơn 1 tuần thì nên đến bệnh viện khám để biết mình đã có thai hay mắc bệnh nào khác.

 • Xuất huyết tử cung bất thường: Có nhiều người sau sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn bị chảy máu tử cung, nhưng không kéo dài. Nếu sau 2 ngày mà bạn vẫn bị xuất huyết tử cung hoặc có dấu hiệu bất thường thì nên đi khám ngay.

 • Đau bụng dưới: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến bạn bị đau bụng dưới. Nếu bị đau quằn quại, bạn nên đi khám ngay để biết nguyên nhân, phòng trừ trường hợp mang thai ngoài tử cung.

 • Chóng mặt, buồn nôn: Có đến 50% số người sau khi dùng thuốc tránh cấp tốc có triệu chứng chóng mặt, nôn ói, buồn nôn khó chịu. Tuy nhiên, triệu chứng này không kéo dài mà sẽ hết sau 1-2 tuần.

Ngoài ra, nếu sử dụng thuốc tránh thai quá liều, quá lạm dụng thuốc sẽ khiến cơ thể bị bão hòa, không dung nạp thuốc nữa dẫn đến thuốc không hiệu quả kèm theo các tác dụng phụ kéo dài, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, tác dụng khác của thuốc còn làm cho bạn tăng cân mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn huyết áp, khó thở,...

>> Tham khảo: Bị Rối Loạn Kinh Nguyệt Sau Khi Ngừng Thuốc Tránh Thai

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công và không thành công

Dấu hiệu thành công khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước 24h sau khi quan hệ thì thuốc có tỉ lệ ngừa thai lên tới 90%, nếu sau 24h thì hiệu quả chỉ còn 60%. Vậy làm sao để biết thuốc tránh thai có thành công hay không?

Dấu hiệu thành công khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp đó là kinh nguyệt vẫn xuất hiện, chu kỳ kinh nguyệt ổn định, không có gì bất thường. Nếu sau 4 tuần mà kinh nguyệt của bạn có dấu hiệu bất thường thì nên đi khám bác sĩ.

Ngoài ra, trong vòng 3h sau khi uống thuốc tránh thai mà bị nôn hoặc buồn nôn thì nên uống bù 1 viên khác. Vì trong 3h đầu thuốc chưa phát huy tác dụng, khả năng bạn có thể mang thai là rất cao.

>> Tham khảo: Tiêm Thuốc Tránh Thai Có An Toàn Không? Lợi Và Hại

Dấu hiệu bất thường khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cùng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng. Một số dấu hiệu bất thường mà bạn cần phải hết sức lưu ý, như sau:

 • Tác dụng phụ của thuốc kéo dài: Thông thường, sau khi uống thuốc tránh thai cấp tốc bạn sẽ cảm thấy bị khó thở, căng vú, tức ngực hay mệt mỏi một thời gian, sau đó sẽ hết. Còn nếu những triệu chứng trên cứ kéo dài, có dấu hiệu bất thường thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

 • Ra máu âm đạo, đau lưng, đau vùng bụng dưới.

 • Với những người có thai mà không biết, nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thể gây ra sảy thai hoặc bị động thai rất nguy hiểm.

>> Tham khảo: Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Rong Kinh Bao Lâu?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số lưu ý bạn cần phải ghi nhớ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Sau khi quan hệ tình dục xong, nên uống thuốc càng sớm càng tốt.

 • Nên dùng thuốc đúng liều lượng, đúng cách theo tư vấn của bác sĩ hoặc người bán.

 • Không nên dùng quá 2 lần vì sẽ tổn hại đến sức khỏe hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.

 • Phụ nữ có thai không được dùng loại thuốc tránh thai này.

 • Chỉ dùng thuốc khi cấp thiết, không nên sử dụng thuốc mỗi ngày.

>> Tham khảo: Vừa Quan Hệ Xong Có Kinh Nguyệt Có Thai Không?

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo nhiều chuyên gia chia sẻ, thuốc tránh thai khẩn cấp được chống chỉ định sử dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.

 • Phụ nữ xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân.

 • Phụ nữ có tiền sử viêm tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một trong những trường hợp sau đây thì nên thận trọng và tốt nhất là nhờ dược sĩ, bác sĩ tư vấn khi muốn sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc:

 • Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.

 • Phụ nữ có tiền sử rối loạn tuần hoàn máu não.

 • Phụ nữ mắc các bệnh tim mạch, động kinh,...

Những biện pháp tránh thai khẩn cấp khác

Bên cạnh phòng tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách uống thuốc, thì bạn cũng có thể sử dụng những biện pháp tránh thai khẩn cấp khác như Ulipristal, đặt vòng tránh thai khẩn cấp,...

Trong đó, đặt vòng tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp ngừa thai khẩn cấp bằng đồng hiện đại được nhiều người chọn lựa hiện nay vì hiệu quả cao.

>> Tham khảo: Cách Tránh Thai Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt Có An Toàn Không?

Câu hỏi thường gặp

Quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Tùy vào từng loại thuốc tránh thai khẩn cấp bạn mua, mà sẽ thuốc sẽ công dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như:

 • Thuốc tránh thai 72h thì uống trước 72h sau quan hệ.

 • Thuốc tránh thai 120h thì nên uống trước 120h sau khi quan hệ.

 • Thuốc tránh thai 48h, 36h, 24h thì nên uống lần lượt trước 48h, 36h và 24h.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo thì hầu hết những loại thuốc tránh thai cấp tốc hiện nay đều có thể đạt hiệu quả ngừa thai ngay lập tức lên tới 90%, nếu bạn sử dụng trước 24h sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

>> Tham khảo: Thuốc phá thai khẩn cấp dành cho tuổi thai nào? Giá bao nhiêu?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, chóng mặt,... Nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị vô sinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, nên mức giá cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức giá của những loại thuốc ngừa thai khẩn cấp thường dao động trong khoảng giá từ 7000đ - 20.000đ. Riêng thuốc tránh thai cấp Mifepristone 200mg có mức giá cao hơn là từ 120.000đ - 130.000đ/hộp.

Tóm lại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là một trong những phương pháp giúp bạn ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Khi sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ về công dụng cũng như tác dụng phụ của thuốc và sử dụng đúng cách. Nếu sau khi sử dụng thuốc mà mất kinh nguyệt hoặc chậm kinh thì nên đi khám ngay. Bên cạnh đó, đừng quên bảo vệ sức khỏe của bản thân mình trong những “ngày ấy” bằng cách chọn mua các sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng tại website Kotex nhé.

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan: