cham-kinh-bao-lau-thi-thai-vao-tu-cung

Chậm Kinh Bao Lâu Thì Thai Vào Tử Cung? Dấu Hiệu Thai Vào Tử Cung Dễ Nhận Biết

Sau quan hệ bao lâu biết có thai hay chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung là thắc mắc chung của nhiều phụ nữ khi lo lắng về tình trạng của mình. Hiểu được những phân vân đó, trong bài viết dưới đây, Kotek sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, bao gồm: hành trình di chuyển của trứng, dấu hiệu thai đã làm tổ an toàn cùng một số giải đáp liên quan. Cùng Kotex tìm hiểu trong bài viết này!

>> Tham khảo thêm:

Thời gian trứng di chuyển và làm tổ trong tử cung

Sau khi rụng trứng, quá trình cụ thể trứng di chuyển và làm tổ trong tử cung diễn ra như sau:

 • 24 giờ đầu tiên (Trứng được thụ tinh): Đây là giai đoạn trứng gặp tinh trùng để thụ tinh, nếu vượt quá 24 giờ, trứng sau khi rụng không được thụ tinh sẽ khó mang thai hơn.

 • Khoảng 48 giờ tiếp theo (Trứng sau khi thụ tinh sẽ ở trong bóng ống dẫn trứng): Đây là thời điểm trứng đã được thụ tinh thực hiện các hoạt động nhân đôi tế bào (nguyên phân), đạt đến 2 - 8 tế bào (giai đoạn phôi dâu) và thể tích không đổi. 

 • 10 - 12 giờ tiếp theo (Trứng vượt qua eo tử cung): Nồng độ Progesterone tăng cao trong hoàng thể buồng trứng sẽ làm giãn cơ tử cung, từ đó giúp trứng dễ di chuyển vào hơn.

 • 3 - 4 ngày tiếp theo (Trứng vào tử cung): Từ 3 - 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển được niêm mạc buồng tử cung và bám vào thành để làm tổ ở giai đoạn 8 - 16 tế bào. Lúc này, phôi dâu cũng sẽ tiếp tục phát triển trong tử cung cho đến khi đủ tháng.

Như vậy, thời gian thai vào tử cung thông thường từ khoảng 8 - 9 ngày, muộn nhất là 2 tuần (15 - 16 ngày). Trong thời gian trứng di chuyển vào tử cung, phương pháp siêu âm hoàn toàn không thể giúp phát hiện có thai. Theo đó, xét nghiệm Beta hCG có thể giúp kiểm tra tình trạng làm tổ thành công thông qua nước tiểu hoặc máu của mẹ (que thử thai 2 vạch) sau khoảng 6 - 14 ngày thụ tinh. 

>> Tham khảo thêm: 

Trứng di chuyển và làm tổ trong tử cung theo từng giai đoạn

Trứng di chuyển và làm tổ trong tử cung theo từng giai đoạn (Nguồn: Sưu tầm)

Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung?

Sau trễ kinh bao lâu thì thai vào tử cung? Thời gian chậm kinh khoảng 9 ngày trở lên là thời điểm thai nhi đã vào tử cung của người mẹ. Thông thường, lúc này mẹ thường không nhận thấy nhiều dấu hiệu rõ rệt vì thai chỉ khoảng 2 - 3 tuần tuổi. Theo thời gian, các dấu hiệu mang thai sớm nhất sẽ dần thể hiện và bạn gái sẽ dễ dàng quan sát, nhận biết.

Biểu hiện và dấu hiệu thai đã vào tử cung làm tổ an toàn

Chậm kinh bao lâu thì thai vào ổ? Sau 9 - 12 ngày trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Giai đoạn 38 - 40 tuần tiếp theo là lúc phôi phát triển thành em bé. Vậy chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung? Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết:

Máu báo thai màu nâu loãng là dấu hiệu thai bám vào tử cung

Nhiều bạn gái có hiện tượng ra dịch nhầy khi mang thai tuần đầu có màu nâu loãng. Thực tế, ra máu/dịch hồng nhợt hoặc nâu loãng chính là dấu hiệu nhận biết thai đã vào tử cung thường thấy sớm nhất. Hiện tượng này là do trong lúc làm tổ, phôi dâu cấy ghép vào niêm mạc tử cung gây chảy máu tại vị trí đó. Lượng máu ít đọng lại, dưới tác động co bóp của tử cung sẽ bị tống khứ ra buồng tử cung, đi vào âm đạo, lâu ngày chuyển thành màu nâu loãng hoặc hồng nhợt, lẫn với dịch thông thường. Khi nhận thấy dấu hiệu này, bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi và kiêng giao hợp để đảm bảo thai phát triển tốt.  

>> Tham khảo thêm: 

Máu báo thai màu nâu loãng là dấu hiệu thai bám vào tử cung

Máu báo thai màu nâu loãng là dấu hiệu thai bám vào tử cung (Nguồn: Sưu tầm)

Thân nhiệt mẹ tăng nhẹ

Dưới tác động của nội tiết tố tăng cao, đặc biệt là Progesterone (nội tiết cho thai nhi phát triển), trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thân nhiệt mẹ thường tăng và duy trì trong suốt thai kỳ, từ khoảng 0.3 - 0.5 độ C. Đây là hiên tượng bình thường, bạn không cần phải lo lắng, nhưng lưu ý nên uống nhiều nước. 

>> Tham khảo: Các Dấu Hiệu Thụ Thai Sau 2 Ngày Quan Hệ Dễ Nhận Biết Nhất  

Hai bầu vú căng đau

Sau khi trứng thụ tinh và làm tổ tại buồng tử cung, nội tiết tố thai kỳ sẽ tăng cao, kích thích các ống tuyến vú phát triển, dãn ra để phục vụ cho việc tiết sữa sau này. Do đó, mẹ thường cảm thấy căng đau hai bầu vú. Tuy nhiên, mức độ đau không nghiêm trọng, không nhất thiết phải dùng thuốc điều trị. Dấu hiệu này cũng sẽ giảm dần và biến mất trong 3 tháng đầu thai kỳ. 

>> Tham khảo thêm: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết  

Thử que thử thai có 2 vạch đậm là dấu hiệu thai vào tử cung làm tổ

Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung? Sau khi chậm từ ngày thứ 9 trở đi, phôi thai đã vào tử cung. Để kiểm tra, bạn có thể nhúng que thử thai vào nước tiểu, sau 3 phút sẽ thấy kết quả. Vạch đỏ đầu tiên ở trên cùng sẽ xuất hiện sớm nhất, có giá trị tham chiếu. Vạch thứ hai ở dưới xác định đã có thai, nếu màu sắc đậm bằng vạch thứ nhất thì cho thấy thai đã vào tử cung thành công.

>> Tham khảo thêm: 

Thử que thử thai thấy 2 vạch đậm là dấu hiệu thai đã vào tử cung làm tổ

Thử que thử thai thấy 2 vạch đậm là dấu hiệu thai đã vào tử cung làm tổ (Nguồn: Sưu tầm)

Chuột rút ở vùng bụng

Khi thai đã vào tử cung, mẹ sẽ nhận thấy các cơn co thắt xảy ra ở lưng và vùng bụng dưới. Thông thường, mỗi cơn đau chỉ kéo dài rồi biến mất khoảng vài ngày. Nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên, không có dấu hiệu kết thúc, mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Đây cũng là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy thai đã bám vào tử cung. Nguyên nhân là bởi cơ thể đang chuẩn bị để nhường chỗ cho em bé, do đó, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên, gây áp lực cho bàng quang, dẫn đến cảm giác muốn đi vệ sinh.

>> Tham khảo thêm: Hết Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng? Cách Nhận Biết Chính Xác 

Thèm ăn

Mang thai khiến hormone trong cơ thể thay đổi, tác động đến sở thích và thói quen ăn uống. Điều này làm cho các bà mẹ thường có cảm giác them ăn, kể cả những thực phẩm chưa nếm thử bao giờ.

Cảm thấy nóng trong người, toát nhiều mồ hôi

Khi mang thai, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Do đó, bà bầu sẽ thường cảm thấy nóng nực, cơ thể toát nhiều mồ hôi. Mỗi lần xảy ra, triệu chứng này có thể kéo dài lên đến 50 phút.

>> Tham khảo thêm: Khi mang thai có kinh nguyệt không? Dấu hiệu bất thường và cách xử lý 

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy thai chưa vào tử cung: 

 • Đau bụng dưới hoặc đau lưng: Đây là dấu hiệu cho thấy tử cung đang phình to và mềm ra để giúp thai bám vào tử cung. Điều này có nghĩa là thai chưa di chuyển vào tử cung. Bạn nên tăng cường nghỉ ngơi, hạn chế vận động để giảm mệt mỏi cho cơ thể giảm mệt mỏi cho cơ thể, tạo điều kiện thai đi vào tử cung một cách thuận lợi.

 • Thử que chưa lên 2 vạch mặc dù đã chậm kinh: Thông thường quá trình thụ thai sẽ dẫn đến hiện chậm kinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra nhưng thử que vẫn chưa lên 2 vạch thì thai vẫn chưa đi vào tử cung.

>> Tham khảo thêm: Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai không? 

Cách xác định thai đã vào tử cung hay chưa

Thực tế những thuật ngữ xuất hiện trong siêu âm như: “túi thai giả”, “túi trống”, “màng rụng đôi” đều cho thấy không chắc chắn thai vào tử cung. Do vậy, để khẳng định chính xác, bạn nên đợi đến khi thực hiện chẩn đoán và nhìn thấy phôi bên trong túi thai. Cụ thể, lúc thai được 5 tuần, siêu âm qua ngả âm đạo có thể cho thấy được các thông tin về túi thai như sau:

 • Vị trí túi thai đã lệch tâm so với trục tử cung.

 • Túi thai gồm 2 phần: vùng trung tâm không hồi âm (khoang cơ thể ngoài phôi) và vùng ngoại vi có hồi âm (vòng nguyên bào nuôi).

 • Túi thai được bao quanh bởi nội mạc tử cung.

 • Siêu âm thai 5.5 tuần qua ngả âm đạo cho thấy túi noãn hoàng.

 • Dưới 6 tuần, phôi thai có kích thước dưới 4mm. 

 • Khi đến 6 tuần, phôi thai sẽ phát triển đến kích thước 4 - 7mm.

 • Khi thai được 10 tuần, phôi thai đã đạt đến kích thước 31 - 32mm.

>> Tham khảo thêmKinh Nguyệt Ra Máu Đông Nhìn Như Bào Thai Có Nguy Hiểm Không? 

Siêu âm để xác định xem thai đã vào tử cung hay chưa

Siêu âm để xác định xem thai đã vào tử cung hay chưa (Nguồn: Sưu tầm)

Tư thế nằm nào giúp thai vào tử cung, dễ đậu thai?

Theo một số kết quả nghiên cứu lâm sàng, tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ giúp thai vào tử cung sớm hơn. Nguyên nhân bởi phôi thai không bị đè nén, ngoài ra, đến lúc thai nhi hình hành cũng không chèn lên mạch máu tuần hoàn của người mẹ. Do đó, quá trình lưu thông máu và trao đổi chất dinh dưỡng giữa hai cơ thể được diễn ra tốt nhất.

>> Tham khảo: Chậm Kinh 3 Ngày Liệu Có Thai Không?  

Cách giúp thai vào tử cung nhanh, thành công

Ngoài tư thế nằm, mẹ cũng nên lưu ý duy trì những thói quen có lợi sau để đảm bảo giúp thai đi vào tử cung nhanh chóng và có thai kỳ khỏe mạnh:

Ăn thực phẩm có lợi để thai nhanh vào tử cung

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm giàu chất xơ sẽ hỗ trợ thai vào tử cung nhanh hơn. Những nhóm thức ăn này sẽ giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, giữ cho niêm mạc tử cung luôn khỏe mạnh. Một số thực phẩm điển hình phải kể đến gồm:

 • Các loại rau màu xanh đậm: Giúp thúc đẩy nồng độ estrogen, hỗ trợ chức năng chuyển hoá và tiêu hoá của cơ thể.

 • Các loại dầu dừa, dầu gan cá tuyết, quả câu kỷ tử, hạt macca: Giúp hormone trong tử cung phát triển một cách lành mạnh lành mạnh, hỗ trợ thai nhanh vào tử cung.

 • Các loại thảo mộc an toàn, bí ngô, tảo xoắn, hạt hướng dương, cá hồi,...: Giúp hỗ trợ niêm mạc tử cung khoẻ mạnh.

 • Một số loại thức ăn làm tăng nhiệt độ cơ thể (súp, các món hầm cùng thảo dược làm ấm như: gừng, quế): Đây cũng là những thực phẩm được khuyến khích thêm vào thực đơn hàng ngày để giữ ẩm tử cung, tạo môi trường lý tưởng cho thai vào nhanh hơn đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

>> Tham khảo thêm: Phụ Nữ Không Có Kinh Nguyệt Có Thai Được Không? 

Rà soát lại các loại thuốc và liệu pháp thư giãn đang sử dụng

Nếu bạn có thói quen massage thư giãn hoặc sử dụng các loại dược liệu thiên nhiên thì nên cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến quá trình thai vào tử cung.

Ngoài ra, về mặt lý thuyết, khi phôi thai hình thành và di chuyển đến ống dẫn trứng nhưng chưa vào tử cung, khả năng phát triển sẽ nhờ vào sự thẩm thấu dưỡng chất ở vòi trứng. Vì thế, mẹ uống các thuốc kháng sinh thông thường hầu như không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số loại chứa hoạt chất đủ mạnh có thể gây chết, sảy thai hoặc dị tật thai nhi. Do đó, tốt hơn hết bạn vẫn nên khám thai định kỳ, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những vấn đề không đáng có. 

Giữ tâm trạng thoải mái, thư giãn và nghỉ ngơi

Ngoài việc giữ tâm lý thoải mái, bạn nên thư giãn thường xuyên bằng cách ngủ sớm, ngủ nhiều giấc nhỏ, kết hợp đi bộ nhanh, tập yoga nhẹ nhàng,... để thúc đẩy thai vào tử cung nhanh hơn. 

>> Tham khảo thêm: Cách Tính Ngày Rụng Trứng Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt 35 - 40 Ngày 

Giữ tâm trạng thoải mái để thai nhanh vào tử cung

Giữ tâm trạng thoải mái để thai nhanh vào tử cung (Nguồn: Sưu tầm)

Bác sĩ giải đáp thắc mắc về dấu hiệu thai đã / chưa vào tử cung

Dưới đây là một số giải đáp bổ sung, liên quan đến thắc mắc chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này:

Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa?

Chậm kinh 1 tuần trở lên, từ ngày thứ 9 chậm kinh, mẹ có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được thăm khám và xác định liệu thai đã vào tử cung hay chưa. Phương pháp chẩn đoán thường là siêu âm bằng đầu dò âm đạo. Theo đó, hình ảnh thu được sẽ xuất hiện một túi thai, bên trong là cấu trúc echo đồng nhất, toàn màu đen.  

Để kết luận chính xác đã thai vào tử cung hay chưa thì còn cần thêm dữ kiện, vậy nên, bác sĩ thường ghi trên giấy siêu âm với kết luận: Theo dõi “Một túi thai sớm trong tử cung”. Sau 1 tuần, bạn sẽ quay lại chẩn đoán lần nữa. Lúc này, hình ảnh túi thai phát triển rõ rệt với vòng sáng xung quanh rõ hơn, bên trong có yolksac (+), đường kính GS: 10 – 12 mm, tương đương với tuổi thai 4 – 5 tuần. Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh cấu trúc bên trong túi thai có yolksac để phân biệt với túi thai giả (trong túi thai giả hoàn toàn không có yolksac).

Giá trị của siêu âm bằng đầu dò âm đạo cho ra hình ảnh một túi thai với bên trong có yolksac (+) khẳng định thai đã vào hoàn toàn nằm trong buồng tử cung. Do mẹ đã có thể yên tâm về sự phát triển của em bé bên trong.

Bác sĩ Thu Hà giải thích về phương pháp siêu âm xác định thai mới vào tử cung:

Siêu âm đầu dò âm đạo là biện pháp chính xác để nhận biết thai có vào tử cung hay không, do cần xác định cũng như phân biệt giữa túi thai thật và túi thai giả. Trường hợp túi thai thật sẽ nằm lệch tâm so với đường giữa của nội mạc tử cung, với dấu hiệu vòng đôi, được tạo bởi tương phản đậm độ hồi âm của màng rụng và các nguyên bào nuôi. Còn túi thai giả thường chỉ là một lớp dịch tụ trong lòng tử cung, giữa các lớp nội mạc, và chỉ có một lớp màng mỏng bao quanh. Đồng thời trong quá trình siêu âm, các bác sĩ sẽ luôn quan sát 2 phần phụ để xem có khối cạnh 2 buồng trứng hay không nhằm xác định thai ngoài tử cung.

Bác sĩ  Bùi Thị Thu Hà, Bác sỹ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM 

>> Tham khảo thêm: Phụ Nữ Bị Trễ Kinh Uống Gì Cho Máu Ra Nhanh, Điều Hòa Kinh Nguyệt 

Thai vào tử cung muộn nhất là bao lâu?

Thông thường, thai sẽ vào tử cung 1 - 2 tuần sau khi thụ thai. Như vậy, thời điểm muộn nhất là khoảng 2 tuần (15 - 16 ngày). Tùy theo cơ địa từng người, thời gian thai vào tử cung có thể sớm hoặc kéo dài lâu hơn.

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Trứng gặp tinh trùng sẽ tạo ra hợp tử, nghĩa là quá trình thụ thai đã diễn ra thành công. Sau khoảng 3 - 4 ngày, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển bám vào thành tử cung. Trong giai đoạn này, cơ thể người mẹ sẽ có nồng độ hCG tiết ra tương đối cao. Như vậy, khi thai chưa vào tử cung làm tổ, nếu bạn biết thử thai đúng cách bằng que thử thông thường thì vẫn sẽ xác định được lượng Beta hCG, từ đó đánh giá được khả năng có thai. Sau khoảng 6 - 14 ngày, thai vào tử cung làm tổ sẽ có nồng độ hCG cao hơn, bằng chứng là thể hiện 2 vạch đậm trên que thử rất rõ ràng.

>> Tham khảo thêm: Trễ Kinh Hay Có Kinh Uống Nước Dừa Được Không?  

Thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung là vì sao?

Theo bác sĩ, nếu mẹ bầu thử que đã 2 vạch nhưng siêu âm thấy thai chưa vào tử cung thì có thể do những nguyên nhân sau:

 • Que thử thai cho ra kết quả không chính xác.

 • Mẹ bầu có thể đã mang thai ngoài tử cung.

 • Thai chưa di chuyển vào trong tử cung.

Nhìn chung, đối với nguyên nhân thứ ba, bạn hãy yên tâm vì có thể thai cần thêm thời gian để di chuyển vào. Thông thường, thời gian thai vào tử cung cần khoảng 1 - 2 tuần. Ngoài ra, mẹ bầu nên đi siêu âm định kỳ để xác định có phải thai ngoài tử cung không, từ đó có hướng kiểm soát kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Vừa Quan Hệ Xong Có Kinh Nguyệt Có Thai Không? 

Mẹ nên đi siêu âm định kỳ để phát hiện sớm nếu bị thai ngoài tử cung

Mẹ nên đi siêu âm định kỳ để phát hiện sớm nếu bị thai ngoài tử cung (Nguồn: Sưu tầm)

Thai vào tử cung sớm hay chậm sẽ là trai hay gái?

Theo chuyên gia, thời gian phôi di chuyển đến tử cung làm tổ hoàn toàn không liên quan đến giới tính thai nhi. Thời gian và quá trình vận chuyển phôi thụ tinh từ vòi tử cung đi đến buồng tử cung sẽ chịu tác động của:

 • Hoạt động của nhung mao trong lòng vòi tử cung.

 • Hoạt động của lớp cơ vòi tử cung (phụ thuộc vào nồng độ estrogen và progesteron).

 • Quá trình lưu thông của dịch vòi tử cung.

Nguyên nhân khiến thai di chuyển chậm vào tử cung có thể do:

 • Bất thường về giải phẫu của ống dẫn trứng do các yếu tố như nhiễm trùng, phẫu thuật, dị tật bẩm sinh,...

 • Các bất thường về giải phẫu có thể đi kèm theo sự suy giảm chức năng của tế bào biểu mô có lông; nồng độ progesterone, estrogen,…

Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung?

Theo Healthline, sau khi quan hệ tình dục mà không tránh thai, thai vào tử cung cần ít nhất khoảng 8 - 9 ngày và muộn nhất là 15 - 16 ngày. Cụ thể, sau giao hợp thì trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, thụ tinh trong vòng 24 giờ. Tiếp theo, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển trong ống dẫn trứng, rải qua quá trình phân bào 3 lần rồi mới bám vào thành tử cung để làm tổ.

>> Tham khảo: Ra Khí Hư Màu Nâu Trước Kỳ Kinh Nguyệt  

Thai vào tử cung ít nhất 8 - 9 ngày sau khi quan hệ

Thai vào tử cung ít nhất 8 - 9 ngày sau khi quan hệ (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin giải đáp thắc mắc chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, bạn đã cập nhật thêm nhiền kiến thức hữu ích và chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình làm mẹ của mình. Ngoài ra, nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua sắm băng vệ sinh Kotex, đừng quên ghé ngay website Kotex để có nhiều lựa chọn tuyệt vời nhé!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan