quan hệ bao lâu thì biết có thai

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Quá trình thụ thai diễn ra thế nào?

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai hay những dấu hiệu mang thai sau quan hệ là chủ đề được đặc biệt lưu tâm với các cặp đôi mong con. Bởi vì tỷ lệ thụ thai thành công sau khi làm “chuyện ấy” rất cao nếu không sử dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao suthuốc tránh thai,... Đặc biệt trong thời gian rụng trứng tỷ lệ đậu thai khi “yêu” lên đến 33%. Vậy thực tế thì những dấu hiệu biết có thai là gì? Hãy cùng Kotex tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

>> Tham khảo thêm: 

Chi tiết quá trình từ quan hệ tới thụ thai

Quá trình trước thụ thai

Khó để có trả lời chính xác rằng quan hệ bao lâu thì biết có thai hay dấu hiệu mang thai tuần đầu chính xác là gì. Trước tiên hãy cùng Kotex tìm hiểu về quá trình trước thụ thai sẽ diễn ra như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu nêu rằng cơ thể của một người đàn ông có thể sản sinh ra trung bình 1.000 tế bào tinh trùng chỉ trong một nhịp tim. Như vậy, trong một lần xuất tinh sẽ tạo ra khoảng 2,75ml tinh dịch tương ứng với số tinh trùng là hơn 200 triệu tinh trùng.

Mỗi tinh trùng sẽ mang một loại nhiễm sắc thể X hoặc Y. Trong đó số lượng của chúng gần như tương đương nhau vì vậy xác suất sinh con trai hay con gái gần như tương đương nhau.

Sau tinh trùng được bơm vào cơ quan sinh dục của người phụ nữ thì các tinh binh bắt đầu cuộc chạy đua tìm trứng. Các tinh trùng Y tuy bơi nhanh hơn tinh trùng X nhưng chúng lại có "sức chịu đựng" thấp hơn.

>> Tham khảo thêm:

 Tinh trùng đua nhau tìm trứng sau được bơm vào người phụ nữ của bạn gái 

Tinh trùng đua nhau tìm trứng sau được bơm vào người phụ nữ của bạn gái (Nguồn: Sưu tầm)

Quá trình thụ thai

Các tế bào trứng “nằm chờ” trong ống dẫn trứng sẽ bắt đầu tỏa ra mùi hương đặc trưng và hấp dẫn. Điều này khiến các tinh binh vô cùng phấn khích và bắt đầu quá trình capacitation hay còn gọi là “sự hoạt hóa”. Giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng thời gian ít nhất 4 giờ đồng hồ giúp tách bỏ lớp màng bọc glycoprotein và giải phóng protein của tinh dịch bám trên cực đầu tinh trùng. Điều này tạo điều kiện cho tinh trùng tăng di chuyển nhanh đồng thời dễ dàng xuyên thủng trứng.

Một quả trứng chỉ hợp nhất với một tế bào tinh trùng khỏe mạnh và đến sớm nhất. Như vậy, sau khi tế bào tinh trùng trải qua “một cuộc đua gây cấn” và trở thành tinh binh đầu tiên xâm nhập vào trứng thì lập tức tạo thành hợp tử.

Quá trình chuyển đổi này của bộ đôi trên nhằm ngăn chặn các tinh trùng “kém may mắn” khác tiếp tục xâm nhập trong quá trình thụ thai. Phía trên là toàn bộ hành trình để tinh trùng gặp được trứng và tạo thành hợp tử - tiền đề cho sự hình thành phôi thai. Như vậy làm sao để biết mình quan hệ bao lâu thì biết có thai và cách biết mang bầu chính xác nhất là gì? Kotex mời bạn xem tiếp nội dung sau.

>> Tham khảo thêm: Rụng Trứng Là Gì: Cách Tính Ngày Rụng Trứng & Dấu Hiệu Rõ Nhất 

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào 

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? (Nguồn: Sưu tầm)

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Cần 1-5 ngày để tinh trùng gặp trứng thành công

Để lý giải cho câu hỏi quan hệ bao lâu thì biết có thai thì các cặp đôi cần nắm được thời gian tinh trùng và trứng gặp nhau. Theo thông tin từ một số nghiên cứu thì tinh trùng phải mất khoảng 2 đến 10 phút để bơi đến gặp trứng.

Với những bạn gái đang trong thời gian rụng trứng (thường trước chu kỳ kinh nguyệt khoảng 2 tuần) thì trứng đã có sẵn trong tử cung. Như thế thì sau khi quan hệ tình dục thì tế bào tinh trùng chỉ mất 3 phút để thụ thai.

Tuy nhiên ngày thụ thai có thể diễn ra bất kỳ lúc nào dù người phụ nữ có trong giai đoạn trứng hay không. Bởi vì tinh trùng có thể tồn tại trong vòng 5 ngày trong cơ quan sinh dục của bạn nữ để chờ thụ thai. Như vậy thì thực tế không phải ngày quan hệ là ngày thụ thai mà việc này có thể diễn ra sau khi làm “chuyện ấy”.

Ví dụ: Cặp đôi “gần gũi” vào ngày thứ Hai nhưng thứ Năm mới là kỳ rụng trứng của bạn gái thì nàng vẫn có thể mang thai vào khoảng thứ Năm hay thứ Sáu.

Vậy quan hệ bao lâu mới biết có thai? Câu trả lời là hơn 1 tuần. Sau khi tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ hợp nhất và quá trình thụ thai thành công thì cơ thể của chị em phụ nữ sẽ xuất hiện một số tín hiệu nhận biết. Đồng thời đây cũng là thời điểm phôi thai bắt đầu phát triển.

>> Tham khảo thêm: Cách Quan Hệ Tình Dục Lần Đầu: 11 Hướng Dẫn Chi Tiết

Mất 5-10 ngày để phôi thai làm tổ

Xét về khía cạnh khoa học, người phụ nữ vẫn chưa thực sự mang bầu cho đến khi phôi thành hình thành và làm tổ ổn định trên thành tử cung. Như vậy, để biết có thai sau bao nhiêu ngày quan hệ còn phải dựa trên “sự trưởng thành” của phôi.

Phôi thai cần một khoảng từ 5 đến 10 ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung và làm tổ ở đây. Tức tính tổng thời gian từ thụ thai đến khi phôi thai làm tổ là từ 10 đến 15 ngày sau khi quan hệ.

Khi bắt đầu mang thai, các hormone như progesteroneestrogen trong cơ thể người mẹ cũng biến đổi. Đồng thời cũng xuất hiện những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất.

>> Tham khảo thêm: Quan Hệ Ngày Cuối Kinh Nguyệt Có Thai Không? Các Biện Pháp An Toàn

Mất 10 - 15 ngày để phôi thai làm tổ trong tử cung

Mất 10 - 15 ngày để phôi thai làm tổ trong tử cung (Nguồn: Sưu tầm)

Những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn không nên bỏ qua

Đôi khi các bạn nữ mới mang bầu sẽ không có một biểu hiện rõ rệt nào. Với những cặp vợ chồng mong con thì các dấu hiệu mang thai là điều diệu kỳ nhất. Đừng bỏ qua các dấu hiệu mang thai sớm để chuẩn bị kiến thức chăm sóc cho thai phụ tốt nhất nhé.

Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai sớm bạn nên lưu lại:

 1. Ra máu báo thai (thường nhầm lẫn với máu kinh nguyệt)

 2. Ốm nghén

 3. Mệt mỏi

 4. Đi tiểu nhiều

 5. Bầu ngực sưng lên

 6. Trễ kinh, mất kinh

 7. Buồn nôn

 8. Đau lưng

 9. Thay đổi khẩu vị

 10. Nhiệt độ cơ thể tăng

 11. Táo bón

 12. Nhạy cảm với mùi hương

 13. Tăng cân

 14. Khó thở

 15. Ngực mềm, đau

Trong nhiều lời đồn từ các rằng “nhìn cổ tay biết có thai” ngay, nhưng sự thật có phải là vậy không? Khi mang thai, hệ tuần hoàn của người mẹ phải làm việc nhiều hơn do đó tim đập nhanh hơn để bơm máu đến tử cung. Vì vậy khi bắt mạch cổ tay các thai phụ có thể cảm nhận được mạch đập mạnh hơn. Đây cũng là một mẹo để nhận biết đang mang thai hay không. Tuy nhiên bạn nên kết hợp sử dụng que thử thai hay đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra.

Nếu que thử thai 1 vạch thì có thể bạn chưa có thai hoặc thử thai quá sớm, còn nếu kết quả que thử thai 2 vạch thì khả năng cao là bạn đã mang thai.

>> Tham khảo thêm: 

Những dấu hiệu phổ biến khi mang bầu 

Những dấu hiệu phổ biến khi mang bầu (Nguồn: Sưu tầm)

Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai?

Nhiều bạn nữ dùng que thử thai ra 1 vạch nhưng khi siêu âm thì hoàn toàn khác. Thực tế thì sau 2 tuần kể từ khi thụ thai hoặc rụng trứng thì Hormone HCG  (Human Chorionic Gonadotropin) mới được tạo ra trong cơ thể người mẹ. Cho nên khi dùng que thử thai quá sớm, nồng độ HCG quá thấp sẽ cho kết quả âm tính giả.

Kotex khuyến khích bạn dùng que thử thai cách ngày làm “chuyện ấy”  khoảng 10 - 14 ngày. Mặc dù que thử cho kết quả có độ chính xác khá cao tuy nhiên bạn cần thử lại sau 1 tuần có kết quả âm tính hoặc đến cơ sở y tế uy tín để siêu âm.

>> Tham khảo thêm: 

 Thời điểm thích hợp sử dụng que thử thai là khoảng 14 ngày sau quan hệ

Thời điểm thích hợp sử dụng que thử thai là khoảng 14 ngày sau quan hệ (Nguồn: Sưu tầm)

Tần suất quan hệ như thế nào để dễ thụ thai?

Quan hệ mỗi ngày có dễ thụ thai hay không? Việc chọn thời điểm thích hợp để “yêu” cũng là một phương pháp để dễ có thai. Nhiều cặp đôi vẫn chưa biết được bí mật về tần suất quan hệ như thế nào để tăng khả năng có con.

Các cặp đôi nên quan hệ ngày rụng trứng, hoặc cách 2 - 3 ngày trước và sau ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt hay trong ngày rụng trứng. Điều này duy trì sự sống và số lượng tinh trùng nhất định nằm trong ống dẫn trứng.

Nếu vợ chồng thường xuyên “sinh hoạt” và ngừng hẳn các biện pháp ngừa thai trong thời gian dài nhưng vẫn chưa nhận được tin vui thì nên nhờ đến sự tự vấn của chuyên gia. Bạn nên đảm bảo sức khỏe sinh sản sẽ giúp kế hoạch sinh con của cặp đôi dễ dàng thành công hơn.

>> Tham khảo thêm:

 Tần suất quan hệ hợp lý để tăng khả năng thụ thai

Tần suất quan hệ hợp lý để tăng khả năng thụ thai (Nguồn: Sưu tầm)

Rất mong qua bài viết trên các các cặp đôi trên từ Kotex đã biết quan hệ bao lâu thì biết có thai cũng như những dấu hiệu mang thai của thai phụ là gì. Việc phát hiện có thai sớm sẽ giúp ích cho vợ chồng chuẩn bị chu đáo cho thai kỳ. Đồng thời, đừng quên thường xuyên thăm khám tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế để khỏe thai khỏe mạnh và phát triển tốt. Đừng quên ghé thăm website Kotex và tìm hiểu thêm các sản phẩm băng vệ sinh Kotex để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe sinh sản, kinh nguyệt và tình yêu. Chúc hai bạn sớm có tin vui!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan