tre-kinh-ra-mau-nau-thu-que-1-vach

Bị Trễ Kinh Ra Máu Nâu Thử Que 1 Vạch Nói Lên Điều Gì?

Một trong những dấu hiệu thể hiện người phụ nữ đang mang thai là hiện tượng ra máu báo thai hay nói cách khác là bạn bị trễ kinh và ra máu nâu. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người gặp trường hợp trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch. Vậy, nguyên nhân là do đâu và có những cách khác để xác định người đó đang mang thai không? Bài viết dưới đây của Kotex sẽ giúp các nàng giải đáp các thắc mắc này.

>> Tham khảo thêm: 

Máu báo thai là gì?

Hiện tượng bị trễ kinh ra máu nâu còn được gọi là máu báo thai và đây cũng là một trong những dấu hiệu thể hiện sự thụ thai của người phụ nữ. Dù vậy, đây cũng không hẳn là một hiện tượng quá phổ biến khi chỉ có khoảng 20% đến 25% phụ nữ mang thai gặp trường hợp này. Một vài người cũng lầm tưởng rằng hiện tượng máu báo thai là máu khi tới chu kỳ kinh nguyệt nên dễ bỏ qua dấu hiệu mang thai này.

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng máu báo thai là do phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung. Sau khi trứng đã được làm tổ và thụ tinh thành công, cơ thể người phụ nữ có thể xuất hiện tình trạng đau bụng dưới ở mức độ nhẹ và tiết ra những vệt máu có màu nâu hoặc hồng ở quần lót.

>> Tham khảo: Máu Kinh Màu Nâu Cảnh Báo Bệnh Lý Gì?

Hiện tượng bị trễ kinh ra máu nâu còn được gọi là máu báo thai

Hiện tượng bị trễ kinh ra máu nâu còn được gọi là máu báo thai (Nguồn: Sưu tầm)

Khi nào thai phụ xuất hiện máu báo thai?

Dựa theo cơ địa của từng người mà cơ thể sẽ xuất hiện máu báo thai. Thông thường, hiện tượng xuất hiện máu báo thai ở quần lót này sẽ xảy ra từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai một cách đúng đắn và an toàn. Bạn có thể hình dung quá trình sẽ diễn ra như sau:

 • Tại ngày thứ nhất: Ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

 • Tại ngày thứ 14 cho đến ngày 16: Đây là thời điểm rụng trứng khi bạn quan hệ tình dục.

 • Tại ngày thứ 18 cho đến ngày 20: Lúc này sẽ xảy ra quá trình thụ tinh và hình thành phôi thai.

 • Tại ngày thứ 26 cho đến ngày 28: Phôi thai bám vào tử cung và khi ấy sẽ xảy ra hiện tượng máu báo thai, việc này thường xảy ra trong khoảng 2 ngày trở xuống.

Việc xuất hiện tình trạng trễ kinh ra máu màu nâu sẽ kèm theo một số triệu chứng khiến cho các nàng có cảm giác thèm ăn hơn bình thường, nhiệt độ thân nhiệt tăng, mệt mỏi, thường xuyên đi tiểu. Đây cũng chính là các dấu hiệu thể hiện các nàng đang mang thai nên bạn cần lưu ý quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra và kéo dài hơn 2 ngày thì đây là dấu hiệu bất thường và bạn cần đến bác sĩ để thăm khám nhé.

>> Tham khảo: Trễ Kinh Bao Lâu Thì Có Thai? Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì

Nhận biết máu báo thai như thế nào?

Đôi lúc, máu báo thai và máu khi đến chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến các bạn bị nhầm lẫn. Vì thế, bạn cần lưu ý một vài đặc điểm dưới đây mà Kotex đã liệt kê nhằm phân biệt được hai loại máu này.

Đặc điểm của máu báo thai

 • Màu của máu thông thường là hồng và nâu, đôi lúc là màu đỏ tươi.

 • Lượng máu chảy ra khá ít với vài giọt và chỉ kéo dài trong 1 đến 2 ngày.

 • Các triệu chứng kinh nguyệt hay hiện tượng đau bụng sẽ không kèm theo khi chảy máu.

 • Dịch nhầy và vón cục không kèm theo việc chảy máu, đôi khi có lẫn một ít dịch âm đạo.

 • Hiện tượng máu báo thai chỉ xảy ra vài giờ rồi không xuất hiện nữa.

>> Tham khảo: Kinh Nguyệt Màu Đen Có Thai Không?

Đặc điểm của máu báo thai

Đặc điểm của máu báo thai (Nguồn: Sưu tầm)

Đặc điểm của máu kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thâm đen hay đỏ thẫm.

Lượng máu chảy ra rất nhiều, nhất là trong 2 ngày đầu tiên, sau đó chu kỳ sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Dịch nhầy có thể được tìm thấy trong máu, đôi lúc vài cục máu đông xuất hiện.

Các triệu chứng như đau bụng và lưng, căng ngực thường xuất hiện khi bạn đến chu kỳ.

>> Tham khảo: 15 Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Nguyệt Dễ Nhận Biết Nhất

Trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch có thể do những nguyên nhân nào?

Dù hiện tượng máu báo thai xuất hiện đôi khi rất rõ ràng nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp người phụ nữ bị trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch. Vậy, nguyên nhân là do đâu? Một vài nguyên nhân mà Kotex liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch.

Do thử thai quá sớm

Nguyên nhân thường gặp nhất khi bạn trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch chính là do bạn thử thai quá sớm. Lý do là vì khi vừa thụ thai, nồng độ hCG - một loại hóc-môn có trong cơ thể chỉ khi người phụ nữ mang thai mới tăng cao - vẫn còn thấp và chưa có phản ứng với que thử thai. Vì thế, bạn nên thử thai lại sau 5 đến 7 ngày khi trễ kinh để ghi nhận được kết quả mang thai đúng nhất nhé.

>> Tham khảo: Nên Dùng Que Thử Thai Khi Nào Mới Chính Xác?

Do xuất huyết âm đạo

Hiện tượng xuất huyết âm đạo là một trong những bệnh lý phụ khoa có thể gây nguy hiểm đến các nàng nhưng thường bị nhầm lẫn rằng là máu báo thai. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do viêm nhiễm âm đạo, bị chấn thương hay vật thể lạ thâm nhập vào âm đạo và việc thô bạo trong quan hệ tình dục. Ngoài việc bị chảy máu, người bị xuất huyết âm đạo còn có thể gặp tình trạng chậm kinh, rong kinh, đau bụng dữ dội,... Vì vậy, nếu bạn gặp các hiện tượng trên thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

>> Tham khảo: Đau Bụng Kinh Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Giảm Đau

Sử dụng que thử thai chưa đúng cách

Ngoài việc sử dụng que thử thai quá sớm thì đôi lúc bạn đã sử dụng que thử thai chưa đúng cách nên đã gặp hiện tượng trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch. Vì thế, các nàng cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng que tránh thai để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và mua các loại que thử thai có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng và chất lượng được đảm bảo để có kết quả đúng nhất.

>> Tham khảo: Que Thử Thai 2 Vạch Mờ Có Thai Không? Tại Sao Lại Xuất Hiện 2 Vạch Mờ?

Trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch có thể do những nguyên nhân nào?

Trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch có thể do những nguyên nhân nào? (Nguồn: Sưu tầm)

Thử que thử thai khi nước tiểu loãng

Nồng độ hCG trong nước tiểu có thể bị giảm khi bạn uống quá nhiều nước nên sẽ làm ảnh hưởng lớn đến kết quả của que thử thai. Vì thế, các nàng nên thử thai vào lúc sáng sớm khi chưa uống nước để thu được nồng độ hCG cao nhất trong cơ thể.

Rối loạn kinh nguyệt

Một trong số những nguyên nhân mà bạn thường gặp khi trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch chính là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này thường bị nhầm lẫn là máu báo thai và khiến cho chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn hay muộn hơn. Ngoài ra, một vài hiện tượng khác như lượng máu kinh nguyệt có ít hơn, màu sắc lạ và xuất hiện rải rác vài ngày nên khiến các nàng bị nhầm ngay.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Mắc phải 1 số bệnh lý phụ khoa

Một số bệnh lý phụ khoa như ung thư cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,... vẫn có thể gây ra tình trạng chảy máu âm đạo. Vì vậy, các bạn vẫn có thể gặp tình trạng trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch khi gặp các bệnh lý đó. Để chắc chắn, bạn nên đến các cơ sở y tế hay bệnh viện uy tín để thăm khám sức khỏe “vùng tam giác” này nhé.

>> Tham khảo: Kinh Nguyệt Màu Đen: Nguyên Nhân, Nguy Hiểm Và Cách Điều Trị

Do sử dụng thuốc

Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ cho biết rằng một vài loại thuốc như thuốc giảm đau có thành phần từ paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần,... có thể khiến bạn gặp tình trạng trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch. Vì thế, bạn cần ngưng sử dụng các loại thuốc kể trên trước khi thử thai để tránh kết quả bị sai.

>> Tham khảo: Phụ Nữ Sau Sinh Bao Lâu Thì Có Kinh?

Ra máu báo thai thử que được chưa?

Hiện tượng xuất hiện máu báo thai sẽ xảy ra sau 7 đến 14 ngày kể từ ngày kinh nguyệt bạn bị chậm. Vì thế, các nàng có thể sử dụng que thử thai để xác định được bạn đã mang thai hay chưa. Bạn không cần phải chờ đến khi xuất hiện các dấu hiệu như ốm nghén, nôn mửa,... vì thường xuất hiện khá trễ so với máu báo thai.

>> Tham khảo: Cách Tính Sinh Con Gái Năm 2023 Chuẩn Nhất

Ra máu báo thai thử que được chưa?

Ra máu báo thai thử que được chưa? (Nguồn: Sưu tầm)

Cần làm gì khi ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch?

Việc xuất hiện máu báo thai nhưng que thử thai vẫn hiện lên 1 vạch chắc hẳn sẽ khiến bạn hoang mang và hụt hẫng. Tuy nhiên, các bạn đừng lo vì đôi lúc vẫn có rất nhiều trường hợp dẫn đến việc trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch. Việc các nàng cần làm đó chính là bình tĩnh và dùng que thử thai lại một lần nữa. Trong khi sử dụng que thử thai, bạn nên đảm bảo chất lượng của que và các thử đã đúng chưa để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu que thử thai vẫn chưa cho ra kết quả rõ ràng thì bạn cần đến bệnh viện uy tín để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bản thân nhé.

>> Tham khảo: Dấu Hiệu Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thành Công Là Gì?

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

 • Bạn nên sử dụng que thử thai vào sáng sớm để có kết quả đúng nhất vì nồng độ hCG lúc đó cao nhất.

 • Bạn không nên uống nước quá nhiều trước khi thử thai vì sẽ làm giảm nồng độ hCG.

 • Bạn không nên sử dụng thêm bất cứ loại thuốc nào trước khi thử thai để có kết quả đúng nhất.

 • Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng que thử thai.

 • Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như máu có mùi hôi tanh, sốt cao,... khi xuất hiện máu báo thai thì bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

 • Bạn nên mua sẵn 2, 3 que thử thai để thử sao cho có kết quả đúng nhất.

>> Tham khảo: Que Thử Thai 2 Vạch Có Thai Không? Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Đậm, Mờ Tự Chụp

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai (Nguồn: Sưu tầm)

Những chú ý khi xuất hiện máu báo thai

 • Bạn cần mua và sử dụng ngay băng vệ sinh khi xuất hiện máu báo thai. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng máu cũng như theo dõi màu sắc máu để có thể xác định tốt tình trạng hiện tại của bản thân. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn tránh bị các bệnh lý phụ khoa khác.

 • Bạn không nên rửa quá sâu âm đạo để tránh bị viêm nhiễm.

 • Bạn không nên sử dụng các dung dịch vệ sinh có chứa chất tẩy rửa quá mạnh.

 • Bạn cần thay băng vệ sinh và quần lót thường xuyên để giữ vùng kín luôn sạch sẽ.

 • Bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế hay bệnh viện gần nhất khi gặp bất cứ vấn đề gì.

>> Tham khảo: Que thử thai 1 vạch là có thai hay không?

Một số dấu hiệu mang thai sớm khác

 • Hiện tượng ốm nghén, cơ thể luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi. Đây chính là dấu hiệu mang thai thường thấy của các bà mẹ nhưng đôi lúc nó cũng không xuất hiện ở tuần thứ 13, 14 trong chu kỳ thai nghén.

 • Hiện tượng táo báo khi nồng độ hóc-môn progesterone trong máu của các mẹ tăng làm cho việc chuyển hóa thức ăn khó hơn dẫn đến tình trạng đầy hơi và táo bón.

 • Tình trạng thường xuyên tiểu tiện sẽ xuất hiện ở tuần thứ 6 đến thứ 8 trong thai kỳ vì áp lực tuần hoàn làm thận của các mẹ hoạt động nhiều hơn.

 • Ngực của các mẹ thường căng tức, đau, ngứa nhưng sờ vào khá mềm trong 1 đến 2 tuần do nội tiết tố bị thay đổi.

>> Tham khảo: Que Thử Thai 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Có Thai Không? Báo Hiệu Điều Gì?

Một số dấu hiệu mang thai sớm khác

Một số dấu hiệu mang thai sớm khác (Nguồn: Sưu tầm)

Khi đã mang thai cần chú ý điều gì?

Khi đã mang thai các bà mẹ cần lưu ý những điều sau để bảo đảm sức khỏe mẹ và bé đều tốt trước khi sinh:

 • Các nàng cần vận động thật nhẹ nhàng khoảng 30 phút hằng ngày, không khuân vác đồ nặng,... trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là thời điểm cực kỳ quan trọng.

 • Các bạn cần lên kế hoạch ăn uống điều độ và khoa học để đạt được sức khỏe cho các mẹ và bé.

 • Việc khám thai định kỳ sẽ giúp các bạn theo dõi được quá trình các bé phát triển bên trong bụng mẹ và can thiệp kịp thời nếu gặp các vấn đề gây tổn hại đến mẹ và bé.

>> Tham khảo: Các Dấu Hiệu Thụ Thai Sau 2 Ngày Quan Hệ Dễ Nhận Biết Nhất

Khi đã mang thai cần chú ý điều gì?

Khi đã mang thai cần chú ý điều gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Các câu hỏi thường gặp

Ra máu báo thai có đau bụng không?

Thông thường, hiện tượng ra máu báo thai không đi kèm với đau bụng. Tuy nhiên, tuỳ vào cơ địa của từng người phụ nữ sẽ có nhiều người gặp trường hợp đau nhẹ ở vùng bụng bên dưới. Dù vậy, nếu bạn cảm thấy đau bụng dữ dội kèm theo máu báo thai thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Máu báo thai ra trong bao lâu và có ra nhiều không?

Đối với từng người và từng lần mang thai thì lượng máu báo thai cũng khác nhau. Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện rồi hết dần trong vòng 1 đến 2 ngày.

>> Tham khảo: Ra Huyết Trắng Nhiều Có Phải Có Thai Không? Cách Nhận Biết

Máu báo thai có dịch nhầy hay không?

Hiện tượng xuất hiện máu báo thai thường sẽ không đi kèm với dịch nhầy mà thay vào đó là dịch âm đạo do quá trình phát triển của các tế bào trong tử cung khi phôi thai hình thành.

Trễ kinh và ra máu đỏ nâu bao lâu thì có thai?

Khi bạn trễ kinh và ra máu đỏ nâu từ 7 đến 14 ngày thì có khả năng bạn đã mang thai. Vì vậy, bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc đến bệnh viện để kiểm tra nhé.

>> Tham khảo: Cách Tính Sinh Con Trai Chuẩn Xác, Phổ Biến Nhất 2023

Chậm kinh ra máu nâu đau bụng dưới là hiện tượng gì?

Viêm âm đạo sẽ là bệnh lý phụ khoa bạn thường gặp với triệu chứng thường thấy là chậm kinh ra máu nâu cùng với đau bụng dữ dội. Khi ấy, bạn cần liên hệ bác sĩ để điều trị sớm nhất bệnh lý phụ khoa này nhé.

Việc mang thai luôn mang đến niềm hạnh phúc cho tất cả cha mẹ. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng nếu gặp tình trạng trễ kinh ra máu nâu thử que 1 vạch nhé. Kotex luôn tự hào là người bạn đồng hành và bảo vệ sức khoẻ cho tất cả các bạn trong suốt thời điểm chưa mang thai đến khi có thai và sau khi sinh em bé. Đừng quên ghé website Kotex để tìm hiểu thêm về các sản phẩm băng vệ sinh chất lượng cho ngày đèn đỏ không còn khó chịu nhé!

>> Tham khảo thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan