Chậm kinh nhưng thử thai chỉ có 1 vạch. Trễ kinh bao lâu thì thử được?

Chậm kinh nhưng thử thai chỉ có 1 vạch. Trễ kinh bao lâu thì thử được?

Trễ kinh là hiện tượng mà nhiều chị em thường gặp trong suốt giai đoạn hành kinh của mình. Có thai là suy nghĩ đầu tiên của các cô nàng khi gặp tình trạng chậm kinh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các nàng sẽ bị trễ kinh nhưng thử que không có thai. Và trong trường hợp thử thai thì bạn gái cũng băn khoăn trễ kinh 2 ngày thử que được chưa hay trễ kinh 4 ngày thử que có chính xác không. Cùng Kotex giải đáp thắc mắc trễ kinh bao lâu thì thử que trong bài viết dưới đây bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai vì sao?

Mức hormone thấp

Khi hoạt động của buồng trứng không ổn định, hormone sẽ trở nên rối loạn hơn, từ đó sẽ gây ra tình trạng chậm kinh ở các bạn nữ. Nội tiết tố (hay hormone) là yếu tố quan trọng vì quyết định đến sự ổn định, cũng như chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có đều hay không.

Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai vì sao

Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai vì sao? (Nguồn: Sưu tầm)

Thai ngoài tử cung

Thông thường phụ nữ có chu kỳ kinh không đều sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao. Một số chị em khi trễ kinh thường không nhận ra tình trạng thai ngoài tử cung. Chỉ khi nào đau bụng dữ dội và đến bệnh viện thì các bạn gái mới biết vấn đề này. Điều này cũng lý giải vì sao bị trễ kinh nhưng thử que không có thai.

>> Tham khảo: Vì sao ra máu giữa kỳ kinh? Ra máu bất thường giữa kỳ kinh phải làm sao? 

Sử dụng thuốc

Các cô nàng nếu sử dụng quá nhiều thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai,... sẽ dễ gặp phải tình trạng trễ kinh hơn những người khác đấy nhé. Khi chậm kinh sau khi uống thuốc, chị em nên đến bệnh viện kiểm tra để sớm phát hiện có phải do thuốc gây ra hay không. Nếu chậm kinh do thuốc tránh thai thì nên ngưng sử dụng và lựa chọn các phương pháp khác an toàn hơn.

Căng thẳng, stress quá mức

Stress và áp lực trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng estrogen trong cơ thể. Căng thẳng khiến hoạt động rụng trứng diễn ra không đúng như chu kỳ, thông thường kinh nguyệt sẽ đến trễ hơn so với bình thường nếu các nàng quá căng thẳng. Nếu gặp phải tình trạng này thì các chị em cần ổn định lại tinh thần, lạc quan hơn để cải thiện vấn đề trễ kinh này nhé.

>> Tham khảo: Các cách sử dụng Tampon đúng, không gây đau

Sử dụng chất kích thích

Nếu các nàng thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê...thì sẽ ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể đấy nhé. Từ đó sẽ gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, vì các chất này tác động lên lớp niêm mạc tử cung, khiến cho hoạt động không còn ổn định như trước.

>> Tham khảo: Mẹo vặt chữa rong kinh tại nhà hiệu quả nhất 2022 hiện nay

Chậm kinh bao lâu thì có thai?

Chậm kinh bao lâu thì có thai là một vấn đề rất khó để bạn có thể xác định chính xác vì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dài ngắn khác nhau ở mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, thông thường chậm kinh từ 5 - 7 ngày với người có chu kỳ bình thường sau quan hệ thì khả năng mang thai rất cao.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra hiện tượng rụng trứng. Nếu trứng may mắn được thụ tinh thì sẽ phát triển thành hợp tử và bắt đầu di chuyển vào tử cung. Hiện tượng này khiến bên trong cơ thể gia tăng một loại hormone đặc biệt có tên gọi là hCG (human Chorionic Gonadotropin). Mật độ hormone hCG tăng cao là một trong những dấu hiệu giúp xác định người phụ nữ sau quan hệ có mang thai hay không. 

Hormone hCG không chỉ tồn tại trong máu mà còn có trong cả nước tiểu nên bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra. Tuy nhiên, mặc dù đã đậu thai nhưng que thử vẫn sẽ cho kết quả âm tính giả trong vài ngày đầu sau khi trễ kinh. Nguyên nhân có thể là do không có đủ hCG để que thử lên kết quả dương tính. Do đó, để có kết quả chính xác thì bạn chỉ nên thử que ít nhất một tuần sau khi trễ kinh.

Chậm kinh bao lâu thì có thai

Chậm kinh bao lâu thì có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Quá trình thụ thai mất bao lâu?

Quá trình thụ thai được tính kể từ lúc tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử cho tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung, cụ thể:

  • Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã có thể tạo thành hợp tử và bắt đầu di chuyển dần theo đường ống dẫn trứng vào tử cung tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển thì hợp tử sẽ tiến hành 3 lần phân bào. 

  • Sau khi tìm được chỗ làm tổ trong tử cung, phôi nang sẽ tạo ra chân giả bám dính vào niêm mạc để hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ ở tử cung của hợp tử sẽ mất từ 7 – 10 ngày.

Nhìn chung, quá trình thụ thai thường sẽ mất từ 13 – 14 ngày và không phải cứ làm tổ xong là bạn đã thụ thai thành công. Có gần 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn không mang thai. Nguyên nhân chủ yếu là do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Trễ kinh 2 ngày, 4 ngày thử que được chưa?

Thông thường, trễ kinh là dấu hiệu của tình trạng kinh nguyệt thất thường, hay đã đến chu kỳ nhưng không có kinh. Nếu bạn thắc mắc trễ kinh 2 ngày thử que được chưa thì câu trả lời là chưa chắc chắn. Vì trễ kinh là một trong các nguyên nhân của việc tăng, giảm cân đột ngột, stress hay thậm chí là các bệnh về phụ khoa như u xơ tử cung. Do đó, nếu tình trạng trễ kinh kéo dài thì nên tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và có cách chữa trị kịp thời.

Nếu bạn trễ kinh 4 ngày thì cũng chưa chắc chắn sẽ có thai hay không. Vì nếu quan hệ vào ngày rụng trứng thì cần từ 6 đến 12 ngày để thụ tinh thành công. Tuy bạn gái có thể thử thai sau 3 đến 5 ngày trễ kinh, nhưng để chắc chắn hơn thì nên thử que khi chậm kinh từ 7 đến 10 ngày. Một lưu ý là nên thử thai vào buổi sáng để kết quả chính xác hơn vì lúc này thời điểm HCG cao nhất. Nhưng để chắc chắn hơn các nàng nên đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm nhé.

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex: 

Công cụ tính ngày rụng trứng, ngày thụ thai chính xác dựa trên chu kỳ kinh nguyệt | Kotex

Công cụ sức khỏe được KOTEX  xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

>> Tham khảo: Chậm kinh nhưng thử thai chỉ có 1 vạch? Trễ kinh bao lâu thì thử được? 

Trễ kinh bao lâu thì thử que chính xác?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người sẽ khác nhau, do đó khó có thể xác định được trễ kinh mấy ngày sẽ có thai. Trễ kinh 4 ngày thử que có chính xác không là điều mà các bạn nữ sẽ thắc mắc. Thông thường, nếu đến tháng nhưng lại không có kinh sau 7 đến 10 ngày thì nên mua que để thử. Lúc này, kết quả thử thai sẽ chính xác hơn và vào thời điểm này các nàng đã mang thai vào tuần thứ 3, thứ 4 của thai kỳ.

Trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu bạn gái nghi ngờ có thai thì nên mua que để thử, hoặc đến bệnh viện kiểm tra. Nên chọn sản phẩm hỗ trợ chất lượng cũng như đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có kết quả chính xác nhé các bạn gái.

Vậy các gái có biết nguyên lí hoạt động của que thử thai không? Cùng tìm hiểu qua lời giải thích của bác sĩ Tú Linh nhé:

Sau khi thụ thai, bánh nhau ngoài chức năng đưa dinh dưỡng từ mẹ qua thai nhi còn có chức năng nội tiết bằng cách bài tiết ra các hormone giúp điều hòa quá trình mang thai.
Một trong các loại hormone đó là HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Ngay sau khi được bánh nhau tạo ra, beta HCG sẽ nhanh chóng khuếch tán ngược dòng vào máu mẹ, và thải nguyên dạng ra nước tiểu. Que thử thai có chứa chất phản ứng với beta HCG nên có thể chuẩn đoán việc bạn có thai hay không từ lượng HCG trong máu và nước tiểu của bạn. Vì thế xét nghiệm này là phương pháp có thể chuẩn đoán mang thai sớm nhất.

Tham khảo: Chậm kinh bao lâu thì dùng que thử thai? Cách nhận biết chính xác

Những dấu hiệu bạn nên thử thai

Những dấu hiệu bạn nên thử thai

Những dấu hiệu bạn nên thử thai (Nguồn: Sưu tầm)

Ra máu hoặc tiết dịch âm đạo

Ra máu là một trong các dấu hiệu để các nàng nhận biết có thai hay không, nhưng nhiều bạn gái thông thường sẽ không để ý nhiều đến vấn đề này. Một số chị em sẽ nhầm lẫn chu kỳ kinh đến sớm nhưng đây chính là dấu hiệu mang thai trong những tháng đầu mà nàng nên biết.

Ra máu khi có thai sẽ không nhiều như khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Các bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua màu sắc của máu. Máu báo thai chỉ là một vệt nhỏ, màu sắc hơi nâu và sẽ xuất hiện trong 1-2 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.

Trong trường hợp các bạn gái nhận thấy chất dịch âm đạo có màu trắng và đục thì đừng quá lo lắng nhé. Đây là biểu hiện cho thấy bạn đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nhưng nếu nhận thấy dịch có màu sắc lạ như vàng, xanh và có mùi thì nên đến bệnh viện để kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Tham khảo thêm: Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Cơ thể mệt mỏi

Nếu bạn cần biết trễ kinh bao lâu thì thử que nên xem xét đến một số dấu hiệu mang thai sớm. Mệt mỏi là một trong số đó. Các nàng thường lầm tưởng mệt mỏi là do stress gây ra hay do thời tiết thay đổi thất thường. Nếu thấy cơ thể không khỏe mạnh sau khi quan hệ từ 7 đến 10 ngày thì rất có thể bạn đã có thai rồi đấy nhé. Vì những tuần đầu của thai kỳ cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lượng máu cũng phải lưu thông khá nhiều để cung cấp cho tử cung. Lượng hormone progesterone tăng cũng khiến chị em cảm thấy buồn ngủ.

>> Tham khảoCách Sử Dụng Băng Vệ Sinh Đúng Chuẩn & Những Lưu Ý

Buồn nôn

Nghén là vấn đề ám ảnh của chị em khi có thai. Các nàng sẽ cảm thấy buồn nôn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, đặc biệt là khi ăn uống. Tình trạng này thông thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 4 đến thứ 6 của thai kỳ. Do đó, nếu đột nhiên cảm thấy buồn nôn liên tục không rõ lý do, bạn có thể mua que thử thai để kiểm tra xem mình có thai hay không nhé.

Tham khảo: Hình Ảnh Que Thử Thai 2 Vạch Phản Ánh Điều Gì?

Thay đổi tâm trạng

Phụ nữ có thai sẽ không kiểm soát được tâm trạng của mình. Có thể vừa vui vẻ nhưng sau đó lại trở nên cáu gắt. Nguyên nhân của việc này là do lượng hormone trong cơ thể thay đổi khiến các nàng cảm thấy khó chịu trong người. Vì thế nếu bạn luôn trong tình trạng chán nản, tâm trạng không ổn định, vui buồn không rõ lý do và có quan hệ thì nên mua que thử thai để kiểm tra.

Trễ kinh

Sau khi quan hệ, nếu bạn không có kinh đúng theo chu kỳ thì rất có thể các nàng đã có thai. Trong một số trường hợp sẽ ra máu để báo hiệu có thai với lượng máu khá ít. Các chị em thường nhầm lẫn tình trạng này là do kinh nguyệt đến sớm và không nghĩ đến vấn đề mang thai.

Tuy nhiên, để chắc chắn thì nên sử dụng que thử thai hay đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn. Vì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh ở các bạn gái như căng thẳng, lối sống chưa khoa học.

>> Tham khảo: Sự Thay Đổi Của Dịch Nhầy Khi Mang Thai Tuần Đầu

Chậm trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai phải làm sao?

Trường hợp chậm trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai đa phần thường không gây nguy hiểm cho người nữ (nếu chỉ thi thoảng xảy ra). Bởi đây chỉ là biểu hiện của rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể. Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần điều chỉnh lại tâm trạng, tránh áp lực, thường xuyên tập thể dụng đều đặn, ăn uống điều độ,... Điều này sẽ giúp cơ thể cân bằng lại nội tiết tố nhanh chóng, nhờ đó mà sẽ đều đặn như bình thường. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng trễ kinh sau khi quan hệ kéo dài và diễn ra thường xuyên thì đó có thể là do nguyên nhân bệnh lý. Lúc này, bạn cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ  thăm khám và đưa ra phương án xử trí phù hợp.

>> Xem thêm: 

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Chậm Kinh 5 Ngày Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai Không?

Chậm trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai phải làm sao

Chậm trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai phải làm sao (Nguồn: Sưu tầm)

Chậm trễ kinh 5 ngày thử que 1 vạch còn hy vọng không?

Chậm kinh 5 ngày là dấu hiệu đơn giản nhất để bạn nữ biết được mình đang mang thai. Tuy nhiên, nếu que thử hiển thị 1 vạch vào thời điểm này thì cũng không hẳn chính xác vì có thể nồng độ hormone hCG chưa kịp tăng cao để cho kết quả 2 vạch. Do đó, với kết quả trên thì bạn vẫn còn hy vọng và việc tiếp theo là đợi thêm một thời gian ngắn để tiến hành thử lại bằng que. Hoặc nếu quá nôn nóng thì bạn có thể đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm máu để có đáp án chính xác nhất. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu mang thai sớm mà bạn cần nắm sau khi trễ kinh đó là ra máu báo, mệt mỏi, đau ngực, ốm nghén,…

Chậm trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai

Chậm trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai dù do bất kỳ nguyên nhân nào cũng đều không tốt cho cơ thể. Vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp phải một số vấn đề bệnh lý bất thường. Do đó, chị em đừng nên chủ quan mà tiếp tục để tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài. Bởi vấn đề này có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho tâm sinh lý và sức khỏe của chính bản thân, cụ thể: 

  • Vấn đề tâm lý:  Trễ kinh 10 ngày nhưng không có dấu hiệu mang thai khiến rất nhiều chị em cảm thấy lo lắng vì không biết bản thân có đang mắc bệnh lý nào không. Thậm chí, nhiều người vì e ngại mắc phải các bệnh phụ khoa nên không dám thăm khám. Từ việc hoang mang, suy nghĩ không ngừng sẽ dẫn đến các bệnh tâm lý như stress, trầm cảm,... 

  • Vấn đề sức khỏe: Một hậu quả dễ nhận thấy nhất của tình trạng chậm kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai đó chính là sức khỏe giảm sút. Theo đó, nếu tình trạng này kéo dài thì phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ, đa nang buồng trứng,... Những căn bệnh này sẽ khiến chị em luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và đau bụng dưới. Thêm vào đó, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ lan rộng, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác.

  • Khả năng sinh sản: Chu kỳ hành kinh có liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Vì vậy, chậm kinh thường xuyên và kéo dài cũng đồng nghĩa rằng chị em đang đối mặt với nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn là rất cao nếu không điều trị kịp thời.

Chậm trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra trong khoảng 28 - 32 ngày và nếu chậm 1 - 2 ngày thì vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu đã quá 35 ngày vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là trễ kinh. Bên cạnh đó, tình trạng trễ kinh kéo dài quá 5 ngày và thường xuyên diễn ra thì chị em cần phải đặc biệt lưu ý nhé!

Làm gì khi bị chậm kinh?

Trễ kinh thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như mang thai, bệnh lý hay rối loạn nội tiết tố,... Nếu như chậm kinh mà vẫn chưa biết làm gì thì bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây của Kotex:

  • Sau khi phát hiện chậm kinh và kèm theo 1 số biểu hiện khác thường như buồn nôn, chuột rút, mệt mỏi, tức ngực,... thì xác suất cao là bạn đang có thai. Lúc này, bạn có thể dùng que thử tại nhà để xác định bản thân có mang thai hay không.

  • Nếu như chậm kinh mới xuất hiện và không phải do mang thai thì có thể là do rối loạn nội tiết tố bên trong. Lúc này, bạn chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, giữ tinh thần vui vẻ, tăng cường nghỉ ngơi hợp lý và luyện tập thể dục đều đặn thì tình trạng này sẽ được khắc phục nhanh chóng.

  • Trong trường hợp xấu nhất là trễ kinh do mắc bệnh phụ khoa thì bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nhiều bạn gái trong tình trạng chậm kinh thường nghĩ rằng mình mang thai. Tuy nhiên, có nhiều lý do dẫn đến việc bị trễ kinh nhưng thử que không có thai. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp các bạn gái biết được vì sao trễ kinh không có thai, cũng như trễ kinh bao nhiêu ngày thì thử que là hợp lý. Thêm vào đó, biết được dấu hiệu nào báo có thai còn giúp chị em chủ động hơn trong việc thử thai đúng không nào?  Mong rằng sau bài viết này, hội bạn gái chúng mình đã được giải đáp đầy đủ thông tin và biết cách tự chăm sóc bản thân rồi nhé! Và đừng quên sử dụng sản phẩm băng vệ sinh Kotex để có những trải nghiệm thật tuyệt vời trong những kỳ nguyệt san nhé! 

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: