Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Mặt trái khi dùng thuốc ngừa thai 72 giờ

Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ
mat-trai-khi-dung-thuoc-ngua-thai-72-gio

Thuốc tránh thai 72 giờ được ví như là vị cứu tinh trong nhiều trường hợp khi chúng mình lỡ quan hệ tình dục không an toàn. Nhưng uống thuốc tránh thai 72 giờ có hại không? Đừng bao giờ ỷ lại vào tác dụng thần kỳ của nó mà bỏ qua những mặt trái khi lạm dụng loại thuốc này nhé. 

Tham khảo: Chuyện ấy bên ngoài, liệu có sao không?

Những tác dụng phụ ngay trước mắt

Sử dụng thuốc ngừa thai 72 giờ, hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến chúng mình gặp phải các phản ứng phụ như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi. Các tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai 72 giờ có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp.

Tham khảo: Lợi Và Hại Của Thuốc Tiêm Tránh Thai

Trầm trọng hơn một chút, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau. Một số trường hợp khác lại bị rối loạn kinh nguyệt khiến cho ngày kinh có thể đến sớm hoặc trễ.

Tham khảo: Hiểu lầm ngốc xít khiến XX tin chắc mình có thai

Sử dụng nhiều dễ bị lờn thuốc

Cũng như nhiều loại thuốc kháng sinh khác, thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng nhiều sẽ bị lờn thuốc, hiệu quả giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, trong một chu kỳ kinh nguyệt, bạn dùng thuốc tránh thai 72 giờ đến 2 lần trở lên thì khả năng dính bầu là khá cao.

Biến chứng khi dùng thuốc ngừa thai 72 giờ

Nếu bạn gái lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? Dùng loại thuốc tránh thai 72 giờ lâu dài để tránh thai sẽ hạn chế sự phát triển của buồng trứng và chức năng rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng phải cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nếu bạn gái dùng quá nhiều có nguy cơ gây teo niêm mạc tử cung khiến trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Tham khảo: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết

Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc ngừa thai 72 giờ như là một biện pháp tránh thai thì sẽ dễ bị các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh liên quan đến tim mạch, có nguy cơ ung thư thì không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tham khảo: Làm gì khi có thai ngoài ý muốn?

Sử dụng thuốc ngừa thai 72 giờ như thế nào cho đúng?

Các bạn nữ chỉ ""cầu cứu"" tới những viên thuốc này trong trường hợp bất khả kháng như quan hệ tình dục không đi kèm với các biện pháp tránh thai, dùng bao cao su nhưng bị rách, bị cưỡng chế,… Sau khi quan hệ, để tránh thai an toàn, nên uống thuốc trong vòng 72 giờ, nếu sớm hơn thì hiệu quả càng cao. Bạn cần phải dùng theo đúng chỉ định. Với những ai gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống và sau khi sử dụng thuốc nếu có biểu hiện xấu cần đến cơ sở ý tế để kiểm tra.

Tham khảo: Loại Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Nào Tốt?

Và điều quan trọng nhất là bạn gái không nên có suy nghĩ phó mặc chuyện quan hệ tình dục an toàn vào những viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Hãy bỏ ra khỏi đầu suy nghĩ ""cứ vô tư"" quan hệ để rồi sau đó tìm đến thuốc. Như vậy thì những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chức năng sinh sản là điều khó tránh khỏi.
Vấn đề về sức khỏe sinh sản là vô cùng quan trọng đối với bạn gái và chúng mình phải chăm sóc ngay từ bây giờ. Trong đó, việc tránh thai an toàn là vô cùng cần thiết. Hãy trang bị cho mình kiến thức vững chắc về sức khoẻ sinh sản được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên gia Kotex Girlspace tại Góc chuyên gia nhé.