thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h: Cách sử dụng, hiệu quả và tác dụng phụ

Thuốc tránh thai khẩn cấp luôn là ưu tiên hàng đầu của hội chị em khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn. Có rất nhiều loại hiện có trên thị trường như: 48h, 72h, 120h,... nhưng không phải loại nào cũng có hiệu quả nếu sử dụng sai cách, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Vậy loại thuốc này có tác dụng trong bao lâu, có tác dụng phụ gì với cơ thể của bạn gái hay không, bạn cùng Kotex tìm hiểu nhé!

>> Tham khảo thêm:

Các Loại Thuốc Tránh Thai Phổ Biến Hiện Nay

Top 20 Các Loại Băng Vệ Sinh Tốt, An Toàn Và Phổ Biến

Tampon Là Gì? Cách Sử Dụng Và Những Điều Cần Biết Về Băng Vệ Sinh Tampon

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là gì?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp 72h giờ là một trong những biện pháp ngừa thai cấp tốc sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ hay gặp trục trặc khi áp dụng các biện pháp tránh thai khác. Bên cạnh loại 72h thì trên thị trường còn có thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 48h, 120h,...

So với thuốc tránh thai hàng ngày thì 2 loại thuốc này tương tự về thành phần và cách sử dụng. Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không nên sử dụng mỗi ngày. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất trong vòng 72h, tức 3 ngày sau khi làm “chuyện ấy”.

Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thường được sử dụng trong các trường hợp như:

Vậy nên, thuốc tránh thai khẩn cấp, đặc biệt là các loại 48h, 72h, 120h được chị em ưu tiên lựa chọn, do hiệu quả mang lại cao và dễ dàng tìm thấy ở các hiệu thuốc bán lẻ trên toàn quốc.

>> Tham khảo thêm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thường được dùng trong trường hợp quan hệ không lành mạnh

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thường được dùng trong trường hợp quan hệ không lành mạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào tốt?

Nhìn chung, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai, đặc biệt là các loại khẩn cấp, dùng cho các trường hợp “bất đắc dĩ”, vậy thì loại nào tốt? Thật ra, việc sử dụng thuốc loại nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và chủ yếu nhất vẫn là thời gian sau khi quan hệ tình dục. Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính là 72h và 120h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là giúp bạn gái không thụ thai trong vòng tối đa 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Bên trong loại thuốc này thường có chứa Levonorgestrel, một loại hoạt chất thuộc nhóm thuốc progestin, có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng hoặc ngăn tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Và hiện nay, trên thị trường có hai loại là: Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên và loại 2 viên.

  • Loại 1 viên: Bạn chỉ uống 1 lần duy nhất.

  • Loại 2 viên: Bạn gái cần chia ra 2 liều, liều đầu bạn uống càng sớm sau khi quan hệ càng hiệu quả, loại hai thì bạn sẽ uống sau viên đầu khoảng 12h.

>> Tham khảo thêm: Các Loại Thuốc Tránh Thai Nào Không Tăng Cân Tốt Nhất Hiện Nay?

Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h hiệu quả nhất là sử dụng càng sớm càng tốt

Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h hiệu quả nhất là sử dụng càng sớm càng tốt (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Như tên gọi, loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h này sẽ có tác dụng trong vòng 120h sau khi bạn quan hệ tình dục. Bởi vì bên trong nó có chứa một hoạt chất tên gọi là Mifepristone, đây là một chất kháng progestin có hàm lượng khoảng 10mg. Thuốc này chỉ có 1 loại 1 viên duy nhất. Tuy nhiên, khi dùng thuốc này bạn cần cân nhắc một chút, bởi vì tuy Mifepristone - 10mg không gây sảy thai nhưng nó có thể sẽ gây xuất huyết cho phụ nữ có thai.

Thiệt ra, thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp chưa được chứng minh về hiệu quả hoàn toàn. Vậy nên, vẫn có trường hợp dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai, nếu bạn tiếp tục quan hệ tình dục không có biện pháp ngăn ngừa, bảo vệ. Vậy nên, trước khi quan hệ bạn hãy uống 1 liều và sau đó bạn có thể uống thêm 1 liều nữa để đảm bảo ngăn ngừa thai hiệu quả.

>> Tham khảo thêm: Uống Thuốc Tránh Thai Như Thế Nào An Toàn Và Hiệu Quả?

Nên dùng thêm 1 viên thuốc tránh thai sau khi quan hệ không an toàn để đảm bảo hiệu quả

Nên dùng thêm 1 viên thuốc tránh thai sau khi quan hệ không an toàn để đảm bảo hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h phổ biến

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Postinor 1

Postinor 1 là loại thuốc uống tránh thai khẩn cấp 1 viên được sản xuất tại Hungary, dùng trong vòng 72h sau khi làm “chuyện ấy”.

Lưu ý: Loại thuốc này không dùng cho trẻ em, thanh thiếu niên và chống chỉ định cho những đối tượng bị dị ứng với thành phần của thuốc, những người bị gan nặng và phụ nữ đang mang thai.

>> Tham khảo thêm: 5 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Mà Bạn Có Thể Gặp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h Postinor 1

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h Postinor 1 (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Bocinor

Bocinor là sản phẩm được sản xuất bởi công ty Badinh Pharma. 

Lưu ý: Người dưới 16 tuổi không dùng loại thuốc này. Bên cạnh đó, những người bị mẫn cảm với thành phần của thuốc, suy gan nặng, đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, xuất huyết âm đạo, mắc các bệnh lý về động mạch, huyết khối tắc mạch, u gan, ung thư vú, porphyria sẽ chống chỉ định sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp Bocinor.

>> Tham khảo thêm: Thuốc Phá Thai Khẩn Cấp Dành Cho Tuổi Thai Nào? Giá Bao Nhiêu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Bocinor

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Bocinor (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Victoria Ase

Ase Victoria là viên nén tránh thai của Công ty Cổ phần Dược Trung ương Mediplantex. Tương tự 2 loại trên, loại thuốc này uống 1 viên duy nhất, trong vòng tối đa 72 giờ sau khi quan hệ, tốt nhất là trong vòng 48 giờ để có hiệu quả càng cao. Nếu bị buồn nôn và nôn thuốc ra trong vòng 2 giờ sau khi uống thì phải uống bù ngay viên khác.

Lưu ý: Chống chỉ định với nhóm người dị ứng với các thành phần của thuốc, đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, chảy máu âm đạo bất thường, bệnh gan cấp tính, có u lành hoặc ác tính, đang bị hoặc có tiền sử ung thư vú, ung thư buồng trứng và tử cung, vàng da.

>> Tham khảo thêm: Thuốc Tránh Thai 1 Tháng 1 Viên Có An Toàn Không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Ase Victoria

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Ase Victoria (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sẽ có tác dụng trong bao lâu, sử dụng như thế nào?

Tiếp theo sau đây, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về cơ chế hoạt động cũng như hiệu quả thật sự của loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h này. Cùng Kotex tìm hiểu nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong bao lâu?

Như đã đề cập, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sẽ có tác dụng trong vòng 72h tức 3 ngày sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ an toàn. Hiệu quả có thể đạt đến 90% trong vòng 6 giờ đầu tiên khi bạn sử dụng thuốc này. Nếu bạn uống quá thời gian quy định thì thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa, do trứng lúc này đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

>> Tham khảo thêm: Vừa Quan Hệ Xong Có Kinh Nguyệt Có Thai Không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sẽ có tác dụng khi uống trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sẽ có tác dụng khi uống trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ (Nguồn: Sưu tầm)

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai 72h

Bên trong các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ có chứa nội tiết tố nữ estrogen progesterone. Các thành phần này cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng sẽ có hàm lượng cao hơn. Vậy nên, khi bạn nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nó sẽ ngay lập tức hoạt động bằng cách ức chế sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung. Từ đó, nó sẽ ngăn cản việc tinh trùng di chuyển vào tử cung, không cho tinh trùng thụ tinh với trứng. Hơn thế nữa, nó sẽ ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung và ngăn cản trứng làm tổ.

>> Tham khảo thêm:

 Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai 72h là ức chế sự rụng trứng

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai 72h là ức chế sự rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm)

Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h khẩn cấp

Thật ra, cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h tốt nhất là sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm. Bạn nên sử dụng thuốc tránh thai càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ. Có ý kiến về việc sử dụng thuốc tránh thai tốt nhất là thời điểm trước khi quan hệ vợ chồng. Thế nhưng quan điểm này không hoàn toàn đúng, cả 2 loại thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại 1 và 2 viên đều nên sử dụng sau khi quan hệ, bởi vì đây là thời điểm có hiệu quả gần như tốt nhất để tránh thai. Một số nghiên cứu về hiệu quả của thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h như sau:

  • Trong vòng 24 giờ đầu tiên: Hiệu quả là 95%

  • Từ 25 giờ - 48 giờ: Hiệu quả chỉ còn 85%

  • Sau 48 giờ: Hiệu quả chỉ còn 58%.

Vậy nên, sau khi sử dụng thuốc tránh thai sau 72h quan hệ tình dục, thì cứ 100 người sẽ có 42 người có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Đây là một con số không nhỏ, vậy nên các bạn gái lưu ý vẫn nên ưu tiên việc quan hệ tình dục an toàn hơn là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nếu các bạn nữ dùng thuốc và trong vòng 2 giờ đầu có dấu hiệu nôn thì nên uống thêm 1 viên thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ để có tác dụng tốt nhất. Các loại này thường sẽ không bị hạn chế bởi bữa ăn trong ngày nên bạn gái hoàn toàn có thể uống bất kỳ lúc nào, tốt nhất vẫn là nên sau khi quan hệ. Nếu bạn đang mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh gan,… thì bạn hãy cân nhắc việc sử dụng thuốc và tốt nhất vẫn là tham khảo ý kiến của bác sĩ.

>> Tham khảo thêm:

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24 đầu tiên để có hiệu quả tốt nhất

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24 đầu tiên để có hiệu quả tốt nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Đa phần các bạn nữ lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sẽ khá bối rối và lo lắng vì không biết rằng thuốc có hiệu quả hay không. Cho nên, nàng nên cần tìm hiểu các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công để tránh quá lạm dụng thuốc hay mang thai ngoài ý muốn.

Theo nhiều tài liệu về y khoa, hiệu quả của uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công đến 90% nếu sử dụng trong 24h đầu tiên sau quan hệ tình dục. Tỷ lệ này giảm còn khoảng 60% khi uống thuốc trong 24h đến 48h. Hiệu quả sẽ càng giảm nếu bạn càng trì hoãn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất là bạn nữ có kinh nguyệt sau khi uống thuốc trễ nhất là 4 tuần. 

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp không thành công

Sau khi dùng thuốc tận 1 tháng mà chu kỳ kinh nguyệt chưa xuất hiện thì có khả năng bạn nữ đã mang thai, nếu loại trừ khả năng bị chậm kinh

Một số trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn thụ thai thì có thể gây ra bởi các lý do như:

  • Sau khi quan hệ không an toàn hơn 72 giờ mới uống thuốc

  • Uống sai liều dùng khuyến nghị của loại thuốc tránh thai khẩn cấp đó, ví dụ quên uống viên thứ 2 của thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 2 viên.

  • Nôn trong vòng 2-3 giờ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không uống bổ sung.

>> Tham khảo thêm: Vì Sao Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Vẫn Có Thai?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Gây các phản ứng lên cơ thể

Sử dụng thuốc ngừa thai 72 giờ, hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến bạn gái gặp phải các phản ứng phụ như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi. Các tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai 72 giờ có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp.

>> Tham khảo thêm: Tiêm Thuốc Tránh Thai Có An Toàn Không? Lợi Và Hại

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là có thể gây đau đầu, buồn nôn

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là có thể gây đau đầu, buồn nôn (Nguồn: Sưu tầm)

Ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Trầm trọng hơn một chút, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường, rong kinh rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau. Một số trường hợp khác lại bị rối loạn kinh nguyệt khiến có kinh sớm hoặc trễ.

>> Tham khảo thêm:

Sử dụng nhiều thuốc tránh thai có thể khiến cơ thể bị lờn thuốc

Cũng như nhiều loại thuốc kháng sinh khác, thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng nhiều sẽ bị lờn thuốc, hiệu quả giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, trong một chu kỳ kinh nguyệt, bạn dùng thuốc tránh thai 72 giờ đến 2 lần trở lên thì khả năng dính bầu là khá cao.

>> Tham khảo thêm: Nên Dùng Que Thử Thai Khi Nào Mới Chính Xác?

Biến chứng khi dùng thuốc ngừa thai 72 giờ

Nếu bạn gái lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? Dùng loại thuốc tránh thai 72 giờ lâu dài để tránh thai sẽ hạn chế sự phát triển của buồng trứng và chức năng rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng phải cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nếu bạn gái dùng quá nhiều có nguy cơ gây teo niêm mạc tử cung khiến trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc ngừa thai 72 giờ như là một biện pháp tránh thai thì sẽ dễ bị các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh liên quan đến tim mạch, có nguy cơ ung thư thì không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

>> Tham khảo thêm: Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bị Rong Kinh Bao Lâu?

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có thể gây teo niêm mạc tử cung

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có thể gây teo niêm mạc tử cung (Nguồn: Sưu tầm)

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Các bạn nữ chỉ "cầu cứu" tới những viên thuốc này trong trường hợp bất khả kháng như quan hệ tình dục không đi kèm với các biện pháp tránh thai, dùng bao cao su nhưng bị rách, bị cưỡng chế,… Sau khi quan hệ, để tránh thai an toàn, nên uống thuốc trong vòng 72 giờ, nếu sớm hơn thì hiệu quả càng cao. Bạn cần phải dùng theo đúng chỉ định. Với những ai gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống và sau khi sử dụng thuốc nếu có biểu hiện xấu cần đến cơ sở ý tế để kiểm tra.

Và điều quan trọng nhất là bạn gái không nên có suy nghĩ phó mặc chuyện quan hệ tình dục an toàn vào những viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Hãy bỏ ra khỏi đầu suy nghĩ "cứ vô tư" quan hệ để rồi sau đó tìm đến thuốc. Như vậy thì những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chức năng sinh sản là điều khó tránh khỏi.

>> Tham khảo thêm: Bị Rối Loạn Kinh Nguyệt Sau Khi Ngừng Thuốc Tránh Thai

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h (Nguồn: Sưu tầm)

Các câu hỏi thường gặp

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h giá bao nhiêu?

Hiện giờ, giá thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ trên thị trường dao động trong khoảng từ 23.000 đến 40.000 VNĐ/ vỉ tùy loại và tùy địa điểm bán thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có khiến thai nhi bị dị tật không?

Cho đến hiện tại, chưa có nghiên cứu cụ thể chỉ ra rằng uống thuốc tránh thai thất bại sẽ gây ra tác hại cho thai phụ và em bé. Vì vậy, nếu bạn mang thai dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì không nên chấm dứt thai kỳ chỉ vì những lo ngại không có cơ sở về việc thuốc tránh thai khẩn gấp khiến thai nhi bị dị tật.

>> Tham khảo thêm: Cách Tránh Thai Sau Khi Quan Hệ Không Cần Thuốc Hiệu Quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có hại không?

Tác dụng phụ trước mắt của thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h là bị rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn,… Sử dụng loại thuốc này quá nhiều có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như teo niêm mạc tử cung, xuất huyết tử cung, ảnh hưởng khả năng sinh sản, suy yếu gan, thận… Do đó, bạn gái chỉ nên uống thuốc tránh thai 72h khi thực sự cần thiết.

Vấn đề về sức khỏe sinh sản là vô cùng quan trọng đối với bạn gái và chúng mình phải chăm sóc ngay từ bây giờ. Trong đó, việc tránh thai an toàn là vô cùng cần thiết. Hãy trang bị cho mình kiến thức vững chắc về sức khỏe sinh sản và đừng quên sử dụng sản phẩm băng vệ sinh Kotex để đảm bảo sức khỏe cho "cô bé" luôn khỏe mạnh bạn gái nhé!

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan