cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc hiệu quả

Hiện nay, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi lựa chọn do tác dụng nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, dùng thuốc tránh thai có thể gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Vậy có cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc nào an toàn và hiệu quả không? Hãy cùng Kotex tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo thêm:

Điểm G là gì? Vị trí điểm G của con gái, cách kích thích điểm G

Quan hệ tình dục an toàn là gì? 7 điều các cặp đôi cần biết

Tránh thai không cần dùng thuốc là như thế nào?

Tránh thai không cần dùng thuốc là các biện pháp ngừa thai không ảnh hưởng đến nội tiết tố của phụ nữ (non hormonal birth control). Trong đó, bao cao su là phương pháp phổ biến nhất và được nhiều cặp đôi lựa chọn trong khi quan hệ. Ngoài ra, vẫn còn nhiều biện pháp tránh thai không cần dùng thuốc sau khi quan hệ như: đặt vòng tránh thai, màng phim tránh thai, thắt ống dẫn tinh,...

>> Tham khảo thêm: Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc là gì

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc không ảnh hưởng sức khỏe của phụ nữ (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao nên lựa chọn cách tránh thai sau khi quan hệ không cần dùng thuốc?

Phương pháp tránh thai sử dụng thuốc sẽ làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể nữ giới để giúp không mang thai. Thuốc tránh thai dạng viên uống mang lại sự thuận tiện và hiệu quả cho chị em phụ nữ nhưng không phải là lựa chọn lý tưởng vì các lý do sau:

  • Phải uống thuốc đều đặn vào một khung giờ cố định mỗi ngày (đối với thuốc tránh thai hàng ngày) để có thể đảm bảo hiệu quả ngừa thai tối ưu.

  • Cần lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp dựa trên tính chất mong muốn và tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân.

  • Thuốc tránh thai không thể bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai, HIV,...

  • Sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ đông máu, ung thư vú hoặc kèm một số tác dụng phụ khó chịu như căng tức ngực, nôn ói, thay đổi tâm trạng, tăng cân,…

  • Bạn có thể không quan hệ tình dục thường xuyên đến mức cần phải kiểm soát ngừa thai liên tục kéo dài.

  • Nếu bạn đang cho con bú thì hormone trong thuốc ngừa thai có thể theo sữa mẹ truyền sang cho bé..

>> Tham khảo thêm: Quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày có thai không?

Các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Dưới đây là một số cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc phổ biến được nhiều cặp đôi áp dụng:

Phương pháp ngăn sự tiếp xúc

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai có dạng hình chữ T hoặc cánh cung, được bọc bằng đồng. Dụng cụ này được đặt vào tử cung để ngăn cho tinh trùng gặp trứng tạo thành hợp tử. Đặt vòng tránh thai có thể giúp bạn ngừa thai đến 99%. Tuy nhiên, biện pháp này không giúp bạn tránh khỏi các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

>> Tham khảo thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là gì? Cách dùng, tác dụng bao lâu

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai có dạng hình chữ T và được bọc bằng đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Màng ngăn tránh thai

Cấu tạo màng ngăn là một chiếc cốc được làm từ cao su, có hình vòm, phù hợp với cổ tử cung. Màng ngăn tránh thai thường được dùng với chất diệt tinh trùng, bôi chất diệt tinh trùng vào màng ngăn trước khi đặt vào âm đạo giúp tạo nên một màng ngăn hiệu quả.

Màng ngăn có thể được rửa sạch và sử dụng lại cho những lần tiếp theo trong 12 tháng. Với cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc này thì có khoảng 6% khả năng mang thai nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là dễ nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu và không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục.

>> Tham khảo thêm: Quan hệ ngày đèn đỏ có ảnh hưởng gì? Có thai không

Mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung có cấu tạo tương tự màng ngăn tránh thai nhưng có kích thước nhỏ hơn và cứng hơn. Tỷ lệ mang thai của phương pháp này là khoảng 8% hoặc tỷ lệ có thể cao hơn đối với phụ nữ đã từng sinh con. Bởi vì, khi đó mũ chụp cổ tử cung ít vừa vặn đối với âm đạo của phụ nữ đã sinh. Ngoài ra, phương pháp tránh thai không dùng thuốc này cũng không giúp bạn ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung có tỷ lệ mang thai khoảng 8% (Nguồn: Sưu tầm)

Bọt biển ngừa thai

Về mặt cơ chế, bọt biển ngừa thai hoạt động giống như mũ chụp cổ tử cung và màng ngăn tránh thai, giúp bạn nữ ngừa thai sau khi phát sinh quan hệ không an toàn. Sự khác biệt lớn của miếng bọt biển đó là có chứa sẵn chất diệt tinh trùng và có thể dễ dàng mua ở các quầy thuốc tây mà không cần đơn thuốc.

Biện pháp sử dụng bọt biển tránh thai có khoảng 8% khả năng có thai và sẽ tăng cao hơn đối với phụ nữ đã sinh con. Bọt biển ngừa thai cũng không giúp bạn tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục.

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân tại sao quan hệ lần đầu không ra máu

Chất diệt tinh trùng

Chất diệt tinh trùng thường được sử dụng kết hợp với các dụng cụ đặt trong tử cung. Nên đặt thuốc trong âm đạo khoảng 10 - 30 phút trước quan hệ và sử dụng lại sau mỗi lần giao hợp. Tỷ lệ mang thai của phương pháp này khoảng 19 - 28%. Chất diệt tinh trùng cũng không giúp bạn tránh được các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục.

Phương pháp y khoa, phẫu thuật

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp ngừa thai có hiệu quả cao gần như 100%. Phẫu thuật được thực hiện ở nam giới, bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh để ngăn không cho tinh trùng xuất ra khi giao hợp. Tuy nhiên, phương pháp này lại ít được lựa chọn bởi một số quan điểm của ông bà xưa cho rằng việc tránh thai là của người phụ nữ.

>> Tham khảo: Thuốc phá thai khẩn cấp dành cho tuổi thai nào? Giá bao nhiêu?

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp ngừa thai có hiệu quả cao gần như 100% (Nguồn: Sưu tầm)

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai vĩnh viễn thường được những cặp vợ chồng không có mong muốn sinh con thêm lựa chọn. Thực hiện thắt ống dẫn trứng ở nữ giới 35 - 40 tuổi, khá nhanh và an toàn. Các chị em có thể gặp 1 số tác dụng phụ sau phẫu thuật nhưng thường không quá nghiêm trọng.

>> Tham khảo thêm: Quan hệ bằng tay có mất trinh không? Lưu ý quan trọng

Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su không chỉ giúp ngừa thai hiệu quả mà còn giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Nếu dùng bao cao su đúng cách sẽ giúp ngừa thai với tỷ lệ thành công đạt tới 99%. Đây là biện pháp phổ biến, được nhiều cặp đôi lựa chọn nhất. Người nam cần mang bao cao su trước khi thâm nhập vào bên trong âm đạo của nữ giới, phần đầu được đóng chặt và nên trùm lên dương vật ít nhất 1cm để chứa tinh trùng khi xuất tinh. Các trường hợp mang thai khi dùng bao cao su có thể do bao cao su bị rách khi quan hệ, bị tuột ra ngoài hoặc tinh dịch rơi vãi sau khi dùng bao.

>> Tham khảo thêm: Vừa quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

Bao cao su

Sử dụng bao cao su giúp ngừa thai với tỷ lệ thành công đạt tới 99% (Nguồn: Sưu tầm)

Tính ngày quan hệ an toàn bằng chu kỳ kinh nguyệt

Đây là phương pháp ngừa thai dựa trên việc tính toán thời điểm dễ thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ngừa thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn đạt hiệu quả khoảng 80% và chỉ nên áp dụng với những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn, không ngắn hơn 21 ngày, không dài quá 35 ngày.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày để thụ thai và tránh thai

Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài cũng là một trong những cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc có tỷ lệ thụ thai khoảng 5 - 8%. Với phương pháp này, người nam phải có sự chuẩn bị và kiểm soát cơ thể tốt để chủ động không xuất tinh vào bên trong âm đạo người nữ. Bên cạnh đó, khi xuất tinh ngoài cần tránh xa vùng âm hộ người nữ bởi chỉ cần một ít tinh dịch rơi vào bên trong âm đạo cũng có khả năng thụ thai, nhất là gần ngày rụng trứng của nữ giới.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên dựa trên nguyên tắc thân nhiệt của nữ giới giảm từ 12 - 24 giờ trước khi trứng rụng, sau đó tăng trở lại sau khi trứng rụng. Sự chênh lệch nhiệt độ này không quá ½ độ C khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Với phương pháp này, bạn nữ nên kiêng quan hệ tình dục khi thân nhiệt giảm, ít nhất từ 48 - 72 giờ cho đến khi nhiệt độ cơ thể tăng trở lại.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu sắp có kinh và có thai là gì?

 Đo nhiệt độ cơ thể

Theo dõi nhiệt độ cơ thể là phương pháp ngừa thai tự nhiên (Nguồn: Sưu tầm)

 

Cần lưu ý điều gì khi tránh thai không cần dùng thuốc?

Bên cạnh việc chia sẻ về các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc hiệu quả thì Kotex cũng lưu ý đến chị em những vấn đề sau đây:

  • Các bạn nữ nên đi vệ sinh sau khi quan hệ tình dục, bởi vì âm đạo và niệu đạo của phụ nữ rất gần nhau nên việc đi tiểu tiện sẽ giúp loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn hay các dịch tiết dính vào đường tiết niệu.

  • Sau khi quan hệ xong, bạn nên tắm rửa để cơ thể thoải mái, thơm tho và kết hợp vệ sinh sạch sẽ vùng kín.

  • Nếu bạn lựa chọn tránh thai bằng bao cao su thì nên kiểm lại để tránh tình trạng bị tuột hay rách trong lúc quan hệ. Trong trường hợp bao cao su gặp vấn đề thì bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để không mang thai ngoài ý muốn.

  • Các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc ở trên đều không có khả năng phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Vì thế, nếu bạn có quan hệ với bạn tình lạ thì nên khám và xét nghiệm các bệnh xã hội lây qua đường tình dục để có phương pháp điều trị phù hợp nếu không may bị lây nhiễm.

Làm gì khi lỡ quan hệ không an toàn? 

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm sẽ mang lại hiệu quả tránh thai càng cao. Hiện nay, các nhà thuốc đều có bán những loại thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24h, 36h, 48h… Cụ thể, thuốc tránh thai khẩn cấp 24h sẽ mang lại hiệu quả tránh thai đến 95% và hiệu quả sẽ giảm dần nếu càng kéo dài thời gian uống thuốc sau khi quan hệ.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần 

Sau khi quan hệ 1 tuần, bạn vẫn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng hiệu quả sẽ không cao. Ở thời điểm 1 tuần, bác sĩ thường khuyên các chị em nên dùng thuốc chứa hormone progestin hàm lượng cao để ngay lập tức làm chậm quá trình rụng trứng và ngăn cản quá trình trứng làm tổ trong buồng tử cung. Ngoài ra, bạn nữ cũng có thể dùng thêm các loại thực phẩm gây co bóp tử cung như đu đủ xanh, rau ngót, trà, cà phê,… để làm giảm khả năng có thai đến mức tối đa.

Cách tránh thai tự nhiên sau khi quan hệ

Tránh thai tự nhiên là sử dụng phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày thụ thai tương đối chính xác nhằm tránh giao hợp dẫn đến có thai. Phương pháp này đạt hiệu quả tránh thai khoảng 80% nhưng chỉ áp dụng với những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn không dưới 21 - 35  ngày.  

Ngoài ra, các cặp đôi có thể sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài với hiệu quả tránh thai khoảng 75 - 80%. Tuy nhiên, cách tránh thai tự nhiên này đòi hỏi người đàn ông cần có lực tự chủ và cảm giác chính xác thời điểm xuất tinh để rút dương vật ra khỏi âm đạo đúng lúc. Điều này ảnh hưởng đến cảm xúc của nam giới, khiến họ cảm thấy căng thẳng dẫn đến stress khi giao hợp.

Trên đây là những cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các cặp đôi có thể tránh mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ mà vẫn đạt được khoái cảm trong chuyện ấy. Đừng quên các dòng sản phẩm băng vệ sinh Kotex với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ giúp các chị em thoải mái, ngăn ngừa và kháng khuẩn hiệu quả trong kỳ kinh nguyệt, đảm bảo phòng tránh các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan: