uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Vì Sao Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Vẫn Có Thai?

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai là vấn đề làm rất nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Bởi loại thuốc này được biết đến là một biện pháp “chữa cháy” hữu hiệu dành cho các cặp đôi khi quan hệ tình dục không an toàn. Trên thực tế, việc các bạn nữ vẫn có bầu khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp xảy ra do nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Hãy cùng Kotex tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu lời giải đáp chính xác nhất.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu sắp có kinh và có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Viên uống tránh thai khẩn cấp (morning-after pills) cũng giống như các biện pháp ngừa thai khác giúp nữ giới ngăn ngừa việc mang thai ngoài mong muốn. Điểm khác biệt của loại thuốc này là được dùng sau khi quan hệ tình dục. Viên uống ngừa thai khẩn cấp thường có 2 loại đó là loại 1 viên và loại 2 viên gồm:

 • Thuốc chứa hormone levonorgestrel: Giúp ngăn chặn tạm thời quá trình rụng trứng, thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh không cho làm tổ trong tử cung. Đây là loại thuốc có thể dễ dàng mua được tại các tiệm thuốc.

 • Thuốc chứa Ulipristal (còn có tên gọi là Ella): Đây là loại thuốc cần được bác sĩ chỉ định và kê đơn, các bạn nữ không được tự ý mua ở tại các hiệu thuốc. Ella sẽ giúp ngừa thai bằng cách ngăn chặn hoạt động của các hormone cần thiết cho quá trình thụ thai.

>> Tham khảo thêm: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại đó là loại 1 viên và loại 2 viên  

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại đó là loại 1 viên và loại 2 viên (Nguồn: Sưu tầm)

Những tình huống có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp có thể giúp bạn không mang thai ngoài mong muốn, tuy nhiên loại thuốc này có một số tác dụng phụ nhất định. Do đó, không phải bất kỳ lúc nào bạn cũng nên sử dụng loại thuốc này. Dưới đây là những trường hợp bạn nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Chưa muốn có thai nhưng quan hệ tình dục không có sử dụng biện pháp tránh thai.

 • Xuất tinh trong âm đạo.

 • Sử dụng bao cao su nhưng trong quá trình quan hệ bị tuột hoặc rách.

 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

 • Tính sai ngày an toàn hoặc các thời gian kiêng cữ khác.

 • Thuốc diệt tinh trùng bị tan chảy trước khi quan hệ hoặc sử dụng thuốc thất bại.

 • Xảy ra sự cố khi dùng các biện pháp tránh thai khác.

 • Phụ nữ bị tấn công tình dục mà không được bảo vệ bằng biện pháp tránh thai nào.

>> Tham khảo thêm: Chuyện ấy ngày kinh nguyệt có sao không?

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

Do cơ địa

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Do thuốc tránh thai khẩn cấp đều là các loại thuốc nội tiết tố và có khả năng đáp ứng với hormone sinh dục nữ đối với mỗi người là không giống nhau. Vì vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc ở mỗi người sẽ có tỷ lệ khác nhau.

>> Tham khảo thêm: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Thời gian sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn

Trên thị trường hiện nay có bán một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp như tránh thai khẩn cấp 24 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ,… Nếu bạn đã quan hệ tình dục trong vòng 72 giờ nhưng lại lựa chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ thì chắc chắn thuốc sẽ không có tác dụng. Ngoài ra, một số trường hợp các bạn nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cũng là nguyên nhân làm giảm tác dụng của thuốc.

>> Tham khảo thêm:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng sử dụng làm giảm tác dụng của thuốc

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng sử dụng làm giảm tác dụng của thuốc (Nguồn: Sưu tầm)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vào ngày rụng trứng

Thông thường, các cặp đôi sẽ tính ngày an toàn để quan hệ tình dục, tuy nhiên có nhiều cặp đôi tính sai ngày sau ngày an toàn (hay còn được gọi là ngày đã rụng trứng) nên tỷ lệ nữ giới có thai vẫn gần như rất cao. Với tình huống này thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là khoảng 10%.

>> Tham khảo thêm: Thuốc tránh thai đẹp da giảm cân

Do các nguyên nhân khác

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu bạn lạm dụng bất cứ loại thuốc nào thì hiệu quả của chúng sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp cấp bách, không nên sử dụng quá 2 lần/tháng và cần dùng đúng liều lượng để đảm bảo tác dụng của thuốc.

>> Tham khảo: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh phải làm sao?

Sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp kém chất lượng

Trong trường hợp bạn mua phải loại thuốc kém chất lượng, thuốc giả hay một số thuốc đã hết hạn sử dụng thì hiệu quả ngừa thai của thuốc sẽ giảm. Hơn nữa, đối với một số bạn nữ đang phải uống thuốc điều trị một loại bệnh nào đó thì thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể tương tác với những loại thuốc này và giảm tác dụng.

>> Tham khảo: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 72h Có Tác Dụng Trong Bao Lâu, Loại Nào Tốt?

Quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng của nữ giới

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp không thể mang đến hiệu quả ngừa thai tuyệt đối mà chỉ có thể làm ức chế, làm chậm lại quá trình rụng trứng. Do đó, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn vào đúng thời điểm rụng trứng của nữ giới thì khả năng thụ thai rất cao và thuốc sẽ khó đạt công dụng tránh thai như mong muốn.

Nội tiết tố bất thường

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai còn do vấn đề nội tiết tố ở mỗi người khác nhau. Với một số chị em phụ nữ đang bị rối loạn nồng độ hormone estrogen và progesterone thì hiệu quả dùng thuốc tránh thai cũng giảm đáng kể.

>> Tham khảo thêm: Thuốc phá thai khẩn cấp uống khi nào? Cách sử dụng an toàn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được xem là an toàn với hầu hết phụ nữ, ít có tác dụng phụ nhưng bạn cũng có thể xuất hiện những triệu chứng nhẹ như:

 • Buồn nôn, nôn.

 • Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

 • Căng ngực, chuột rút.

 • Đau bụng dưới, chảy máu giữa kỳ kinh hoặc ra máu kinh nguyệt nhiều hơn.

 • Kỳ kinh tiếp theo chậm hơn 1-2 tuần. Nếu bạn không có kinh trong vòng 3-4 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên thử thai ngay vì đây có thể là dấu hiệu mang thai.

Những biểu hiện này thường tự khỏi sau vài ngày dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn có những triệu chứng dưới đây thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ sản khoa:

 • Ra máu như kinh nguyệt hay xuất huyết kéo dài trong 1 tuần.

 • Đau bụng dưới dữ dội kéo dài từ 3 - 5 tuần.

Những dấu hiệu này cho thấy bạn có thể bị những biến chứng thai kỳ như sẩy thai hay mang thai ngoài tử cung cần được bác sĩ can thiệp kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đau bụng

Thuốc tránh thai có tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đau bụng (Nguồn: Sưu tầm)

Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?

Viên uống ngừa thai khẩn cấp không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con và mang thai của nữ giới về sau. Tuy nhiên, nếu bạn đã mang thai thì việc sử dụng thuốc không được khuyến khích, bởi vì không chỉ không có hiệu quả ngừa thai mà nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

Vì vậy, nếu đã nghi ngờ mang thai thì các cặp đôi nên thay đổi phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục cho đến khi xác định được bạn nữ có mang thai hay không.

>> Tham khảo thêm: Tại sao quan hệ lần đầu không ra máu?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi

Nhiều cặp vợ chồng lo ngại uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây dị tật thai nhi. Trên thực tế, việc dùng thuốc khi đang mang thai thì hầu như không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định thuốc tránh thai khẩn cấp gây sẩy thai hay dị tật thai nhi.

Nếu bạn theo dõi thai kỳ những tuần đầu tiên không có dấu hiệu bất thường xảy ra thì có thể yên tâm dưỡng thai. Trong trường hợp có những biểu hiện bất thường như sốt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng dưới, ra máu,…thì hãy đến cơ sở y tế gặp bác sĩ chuyên khoa để có những chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Nếu có thai thì có kinh nguyệt không?

Nếu nghi ngờ mang thai thì đến cơ sở y tế thăm khám  

Nếu nghi ngờ mang thai thì đến cơ sở y tế thăm khám (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai và những kiến thức liên quan đến việc sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nếu bạn nghi ngờ có thai dù đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thì cần đến bác sĩ kiểm tra, thăm khám để có những lời khuyên chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp. Đừng quên theo dõi Kotex để cập nhật thêm nhiều thông tin tình yêu - giới tính và các sản phẩm băng vệ sinh của Kotex.

>> Tham khảo thêm: