Nhận biết dấu hiệu lệch vòng tránh thai và cách khắc phục

Nhận biết dấu hiệu lệch vòng tránh thai và cách khắc phục

 

Đặt vòng tránh thai là một trong những cách tránh thai an toàn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và vòng được đặt đúng vị trí. Tuy nhiên, nếu bạn gái nào đặt vòng bị lệch sẽ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nghiêm trọng hơn là mang thai ngoài tử cung cùng nhiều ảnh hưởng khác đến cơ thể. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu lệch vòng tránh thai? Liệu dây vòng tránh thai thò ra ngoài có phải là một dấu hiệu? Cùng Kotex tìm hiểu nhé!

>> Tham khảo: 

Chuyện ấy bên ngoài, liệu có sao không?

Tampon Là Gì? Loại Nào Tốt? Cách Sử Dụng Và Lưu Ý Về Băng Vệ Sinh Tampon

Top 20 Các Loại Băng Vệ Sinh Tốt, An Toàn Và Phổ Biến

1. Dấu hiệu lệch vòng tránh thai

Lệch vòng tránh thai là hiện tượng không hiếm gặp. Nguyên nhân khiến vòng tránh thai bị lệch có thể do tiến hành đặt vòng tại cơ sở không uy tín, chất lượng vòng tránh thai không đảm bảo, tay nghề bác sĩ không cao hoặc không tuân thủ chỉ định của bác sĩ sau khi đặt,... Vậy đâu là dấu hiệu lệch vòng tránh thai?

Tham khảo: Hiểu lầm ngốc xít khiến XX tin chắc mình có thai

1.1 Đau bụng

Dấu hiệu lệch vòng tránh thai dễ nhận biết nhất là tình trạng đau bụng âm ỉ khó chịu.

Sau khi đặt vòng tránh thai, các bạn gái thường có cảm giác đau trằn ở bụng do cơ thể chưa kịp thích nghi với vật thể lạ mới được đưa vào tử cung. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua đi sau ít ngày khi tử cung bắt đầu quen dần với cảm giác có vòng tránh thai.

Tuy nhiên, với những bạn gái đặt vòng tránh thai bị lệch thì hiện tượng đau bụng âm ỉ này sẽ kéo dài hơn 1 tuần, tăng dần chứ không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Đặc biệt, sau mỗi lần quan hệ tình dục, những cơn đau này càng khiến cho các bạn gái khó chịu hơn rất nhiều.

1.2 Ra máu tại âm đạo

Bình thường, sau khi đặt vòng tránh thai, bạn gái sẽ thấy ra máu tại âm đạo trong vòng 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu hiện tượng ra máu này xảy ra trong thời gian dài, kèm theo đau bụng thì rất có thể vòng tránh thai của các bạn gái đã bị lệch.Nghiêm trọng hơn, trong một số trường hợp, người đặt vòng bị ra máu rất nhiều và dữ dội. Điều này rất nguy hiểm nếu như không được bác sĩ can thiệp kịp thời.

Tham khảo: Top Các Loại Thuốc Tránh Thai Không Tăng Cân Tốt Nhất Hiện Nay?

1.3 Các dấu hiệu khác

Ngoài 2 dấu hiệu lệch vòng tránh thai kể trên, các bạn gái có thể nhận biết lệch vòng thông qua một số dấu hiệu khác sau khi đặt vòng như sốt nhẹ, mệt mỏi,... Khi vòng được đặt không đúng kỹ thuật hay sai thời điểm, có thể xuất hiện hiện tượng dây vòng tránh thai thò ra ngoài gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng như khiến các bạn gái lo lắng không yên.

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây hại cho sức khoẻ không?

cách xác định vị trí vòng tránh thai

Cách xác định vị trí vòng tránh thai (Nguồn: Sưu tầm)

2. Nguyên nhân dẫn đến đặt vòng tránh thai bị lệch

Sau khi nhận biết các dấu hiệu lệch vòng tránh thai, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để tránh việc vòng bị lệch. Một số nguyên nhân thường gặp như sau:

- Có quan hệ tình dục hoặc làm việc nặng, đi lại nhiều, vận động mạnh ngay sau khi đặt vòng tránh thai.

- Chuyên viên đặt vòng chưa đúng kỹ thuật, thao tác chưa thành thạo hoặc xác định nhầm vị trí, đặt quá mạnh tay,...

- Lựa chọn vòng tránh thai không phù hợp với kích thước của tử cung.

- Phản ứng của cơ thể với vòng tránh thai. Cơ địa không hợp, cơ thể sẽ rất dễ phản ứng co thắt dẫn đến tuột vòng tránh thai ra khỏi tử cung

- Địa chỉ thực hiện không uy tín, vòng tránh thai không đảm bảo chất lượng.

- Vòng tránh thai được đặt quá lâu. Với mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng tương thích, vì vậy nếu quá hạn mà các bạn gái không chủ động đi tháo sẽ khiến vòng tránh thai bị mòn tụt, lệch, rơi vào ổ bụng rất nguy hiểm.

Tham khảo: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h và những lưu ý mà bạn cần biết

nguyên nhân vòng tránh thai bị lệch

Nguyên nhân vòng tránh thai bị lệch (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách xử lý vòng tránh thai bị lệch

Các dấu hiệu lệch vòng tránh thai kể trên rất dễ nhận biết và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cũng như tâm lý của các bạn gái. Để biết vòng tránh thai có bị lệch hay không, mọi người có thể tự kiểm tra tại nhà. Để thực hiện kiểm tra, bạn cần rửa tay sạch sẽ, lau khô, sau đó đưa tay vào âm đạo kiểm tra xem có thấy dây vòng hoặc vòng không. Nếu không thấy khả năng vòng tránh thai bị lệch là rất cao. Khi đó, các bạn gái nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra.

Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ lấy vòng ra xem nguyên nhân tụt vòng hay lệch vòng là gì. Có thể do cơ thể bạn không tiếp nhận vòng hoặc cũng có thể do quá trình đặt vòng diễn ra bị sai sót. Khi đó bạn có thể lựa chọn tiếp tục đặt vòng hoặc không.

Trong trường hợp nặng hơn, vòng di chuyển làm thủng tử cung, đi vào ổ bụng thì cần tiến hành phẫu thuật để lấy vòng ra, tránh những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bạn cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện lớn và uy tín để được kiểm tra, xử lý sớm nhất.

Trên đây là thông tin khái quát về vòng tránh thai cũng như dấu hiệu lệch vòng tránh thai mà các bạn gái cần biết. Và các bạn hãy nhớ rằng, nên chọn dùng sản phẩm băng vệ sinh Kotex để đảm bảo cho sự an toàn cũng như có được những cảm giác thật dễ chịu trong những ngày "rụng dâu" bạn nhé! 

>> Tham khảo thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan