cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt chính xác

Tính ngày rụng trứng bằng cách lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể là phương pháp đơn giản và khá chính xác mà các chị em có thể áp dụng để dễ dàng lên kế hoạch cho việc thụ thai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng Kotex tham khảo cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt trong bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có kinh trở lại?

Nhiệt độ cơ bản (BTT) là gì?

Nhiệt độ cơ bản là nhiệt độ của cơ thể trong trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi. Trong giai đoạn rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng do nồng độ hormone progesterone tăng lên. Đây là giai đoạn mà khả năng mang thai ở người phụ nữ đạt điểm cao nhất. Để biết nhiệt độ cơ bản của cơ thể là bao nhiêu thì bạn cần đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng trước khi rời khỏi giường.

Đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng liên tục trong một tháng có thể giúp bạn xác định được thời gian rụng trứng. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra đúng thời điểm để quan hệ tình dục và đẩy nhanh tiến độ cho quá trình thụ thai.  

>> Tham khảo thêm: Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không?

cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Nhiệt độ cơ bản là nhiệt độ của cơ thể trong trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi (Nguồn: Sưu tầm)

Cách lập biểu đồ thân nhiệt để tính ngày rụng trứng chính xác

Cách đo nhiệt độ cơ bản để lập biểu đồ thân nhiệt

Sự thay đổi thân nhiệt trong thời điểm rụng trứng mang tỉ lệ chênh lệch khá nhỏ nên bạn cần chọn một chiếc nhiệt kế điện tử với độ chính xác sẽ chuẩn hơn thay vì dùng nhiệt kế thủy ngân. Tuy việc đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể không quá khó khăn nhưng bạn cần phải lưu ý một số quy tắc dưới đây để có được kết quả chính xác nhất.

  • Cần đo thân nhiệt cơ bản vào cùng một thời điểm (chênh lệch không quá 30 phút) vào mỗi buổi sáng ngay sau khi thức dậy khoảng 1 phút. 

  • Trước khi đo, bạn không nên làm bất cứ hoạt động nào khác như ngồi dậy, đứng lên, ăn uống, tắm rửa,... khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

  • Bạn cần ngủ ít nhất 4 giờ liên tục trước khi đo thân nhiệt vào buổi sáng. Nếu như bạn thức cả đêm hoặc thường xuyên thức giấc vào ban đêm thì kết quả đo được sẽ không chính xác.

  • Nên sử dụng một loại nhiệt kế nhất định trong suốt quá trình đo và thành lập biểu đồ thân nhiệt. 

  • Bạn có thể đo bằng 3 cách như đo ở miệng, âm đạo hay trực tràng. Hãy nhớ duy trì cách đo này vào những ngày sau đó.

Cách tốt nhất để bạn lập biểu đồ thân nhiệt cơ bản là bắt đầu đo nhiệt độ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục thực hiện việc này vào mỗi buổi sáng trong toàn bộ chu kỳ. Bạn hãy ghi nhận lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày vào một tờ giấy hoặc cuốn sổ tay để lập nên biểu đồ thân nhiệt cơ bản. Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ sinh sản miễn phí cho điện thoại thông minh giúp bạn có thể tự tạo biểu đồ của riêng mình. 

>> Tham khảo thêm: 

Bảng cách tính sinh con gái chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chuẩn nhất 2023

Cách tính sinh con gái chuẩn, phổ biến nhất năm 2023

cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Lập biểu đồ thân nhiệt trên ứng dụng điện thoại (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày rụng trứng với biểu đồ thân nhiệt

Với biểu đồ thân nhiệt đã được xác lập, bạn hoàn toàn có thể xác định được tương đối thời điểm trứng rụng. Các ngày có kinh nguyệt hay trước ngày rụng trứng khoảng 2 ngày, thân nhiệt của bạn sẽ thấp hơn thân nhiệt trung bình khoảng 0,2 - 0,3 độ C. Vào ngày rụng trứng thân nhiệt của bạn sẽ đột ngột tăng lên khoảng 0,3 - 0,5 độ C và nó tiếp tục duy trì như vậy cho đến cuối chu kỳ. Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 - 0,5 độ C, đó là ngày rụng trứng.

Không nhất thiết phải quan hệ vào ngày rụng trứng để có thai. Duy trì quan hệ tình dục 2-3 lần trước những ngày rụng trứng cũng đủ để tinh trùng gặp trứng kịp thời. Trường hợp bạn muốn tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì hãy tránh sinh hoạt tình dục trong những ngày này nhé.

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân chậm kinh mà bạn nên biết

cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Không nhất thiết phải quan hệ vào ngày rụng trứng để có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Sự thay đổi của thân nhiệt mà bạn cần chú ý

Trong chu kỳ 28 ngày của một kỳ kinh nguyệt thông thường, nhiệt độ cơ thể người trung bình là 36,5 độ C. Ngay trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có thể sẽ giảm xuống còn 36,2 độ C, thường vào ngày thứ 13 - 14 của chu kỳ. Khi bắt đầu rụng trứng, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi về hormone và nhiệt độ cơ thể sẽ tăng liên tiếp cho đến khi đạt 37 độ C. Nếu nhiệt độ tăng lên ổn định và kéo dài trong 3 ngày, điều đó có nghĩa đây là ngày bắt đầu rụng trứng.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ thể của bạn. Nếu bạn không khỏe hoặc quên đo nhiệt độ ngay sau khi thức dậy thì kết quả mà bạn nhận được sẽ không chính xác. Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố khác làm thay đổi nhiệt độ cơ thể như cảm sốt, lo lắng, căng thẳng, làm việc quá sức, uống rượu bia, gặp các vấn đề về phụ khoa,...

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu mang thai

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

Công cụ tính ngày rụng trứng, ngày thụ thai chính xác dựa trên chu kỳ kinh nguyệt | Kotex

Công cụ sức khỏe được KOTEX  xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt đơn giản, tiện lợi mà ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo một tâm lý thoải mái cũng như sức khỏe tốt trước khi đo thân nhiệt để mang lại kết quả chính xác nhất. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua những sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng và tìm hiểu thêm những bí quyết mang thai hiệu quả khác thì hãy truy cập ngay vào Kotex nhé!

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo:

https://www.verywellfamily.com/ovulation-on-body-basal-temperature-chart-1960284

https://www.babycenter.com/getting-pregnant/ovulation/chart-basal-body-temperature-and-cervical-mucus_3195

Bài viết liên quan