Dấu hiệu không rụng trứng – Trứng không rụng có thụ thai được không?

Dấu hiệu không rụng trứng – Trứng không rụng có thụ thai được không?

Thông thường, nữ giới sẽ rụng một trứng chín (hay còn gọi là noãn) trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng khi có vòng kinh không phóng noãn hoặc rối loạn phóng noãn thì sẽ dẫn đến có kinh nguyệt nhưng lại không rụng trứng, hậu quả nghiêm trọng dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Vậy hiện tượng này diễn ra như thế nào? Dấu hiệu không rụng trứng là gì? Trứng không rụng có thụ thai được không? Cùng Kotex tìm hiểu trong bài viết này nhé!

>> Tham khảo:

Hiện tượng trứng không rụng

Cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm: Tế bào vỏ ngoài, tế bào vỏ trong, hệ thống lưới mao mạch, màng đáy, các lớp tế bào hạt, khoang chứa dịch nang, noãn không phát triển, các tế bào hạt bao quanh noãn.

Hiện tượng trứng không rụng xảy ra khi một chu kỳ kinh tại buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) như các chu kỳ kinh nguyệt bình thường khác. Trong một chu kỳ bình thường, sự sản xuất của progesterone được kích thích bởi sự giải phóng của một nang trứng. Progesterone là hormone giúp duy trì chu kỳ kinh đều đặn. Trong một số trường hợp, sự thiếu hụt của hormone progesterone có thể gây xuất huyết nặng. Các bạn gái dễ nhầm tưởng hiện tượng này là chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng xuất huyết này cũng có thể là do sự bồi đắp trong nội mạc tử cung hoặc do suy giảm nồng độ estrogen.

Thỉnh thoảng, các bạn gái tuổi teen chúng mình hay các mẹ sắp vào giai đoạn mãn kinh cũng sẽ gặp những chu kỳ không rụng trứng.

>> Tham khảo: Những Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

Công cụ tính ngày rụng trứng, ngày thụ thai chính xác dựa trên chu kỳ kinh nguyệt | Kotex

Công cụ sức khỏe được KOTEX  xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

Tham khảo: Cách Vệ Sinh Vùng Kín Đúng Cách, Đơn Giản, Hiệu Quả

Vì sao có hiện tượng không rụng trứng?

Rụng trứng là hiện tượng thường xảy ra ở cơ thể người phụ nữ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh.

Đến tuổi dậy thì, buồng trứng phát triển hoàn thiện và bắt đầu rụng trứng, thông thường mỗi tháng ở buồng trứng có 1 trứng chín rụng. Một vòng kinh không có sự rụng trứng còn được gọi là một vòng kinh không phóng noãn. Ở chu kỳ kinh này, buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn như bình thường. Tình trạng vòng kinh không phóng noãn khá ít gặp ở các bạn gái khỏe mạnh. Thường nó chỉ xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh, các bé gái vị thành niên, phụ nữ sau sảy thai, sinh con hoặc các đối tượng có các bệnh lý bất thường.

Tham khảo: Các bí quyết dân gian và thao tác vệ sinh vùng kín đúng cách

Bình thường vùng hạ đồi sẽ tiết ra Gn-RH, kích thích tuyến yên tiết ra LH, FSH. LH và FSH sẽ kích thích nang noãn chín và phóng noãn, từ đó tạo nên hiện tượng hành kinh. Nhưng do một số nguyên nhân, khiến cho qua trình trên bị ảnh hưởng dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng. Một số nguyên nhân thường gặp gồm:

-Do vùng dưới đồi-tuyến yên tiết không đủ hormone kích thích đối với buồng trứng. Hiện tượng này thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên.

-Do buồng trứng giảm nhạy cảm đối với các hormone từ vùng dưới đồi-tuyến yên tiết ra. Hiện tượng này thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh.

-Do bệnh lý hoặc tổn thương thực thể như tổn thương tại vùng dưới đồi-tuyến yên làm suy chức năng bài tiết hormone, bệnh buồng trứng đa nang.

-Do dùng các loại thuốc tránh thai hiện nay có tác dụng ức chế hiện tượng phóng noãn, gây mất kinh.

Tham khảo: Kinh Nguyệt Khi Mang Thai - Điều Không Bao Giờ Xảy Ra

Dấu hiệu không rụng trứng

-Để xác định chính xác một vòng kinh có rụng trứng hay không cần làm các xét nghiệm đặc hiệu. Tuy nhiên, các bạn gái vẫn có thể tự nhận biết hiện tượng trứng không rụng dựa vào một số dấu hiệu không rụng trứng sau:

-Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn thường ngắn ngày hơn các chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khoảng 23-25 ngày. Hiện tượng này là do không có sự phóng noãn nên cũng không có sự tạo thành và hoạt động của hoàng thể, vì vậy nên về mặt nội tiết, chu kỳ kinh sẽ bị rút ngắn giai đoạn sau.

-Thân nhiệt các bạn gái có vòng kinh không phóng noãn cũng sẽ có chút khác biệt. Bình thường, vào vài ngày trước khi hành kinh, thân nhiệt của người phụ nữ tăng lên. Hiện tượng tăng thân nhiệt vào nửa cuối chu kỳ kinh do tác dụng của các hormone hoàng thể tiết ra. Vì vậy với những chu kỳ không rụng trứng, thân nhiệt bạn gái sẽ không tăng lên.

-Dấu hiệu của vòng kinh không phóng noãn đó là không gây đau bụng kinh. Do vậy, nếu trong các lần hành kinh trước, bạn thường xuyên bị đau bụng kinh, còn lần này không có đau đớn gì hoặc chỉ đau rất nhẹ thì chu kỳ kinh này có thể không có hiện tượng rụng trứng.

Trứng không rụng có thụ thai được không?

Các bạn gái chắc hẳn cũng thắc mắc nếu trứng không rụng vậy có xảy ra hiện tượn thụ thai không? Câu trả lời là "không". Theo các chuyên gia, rụng trứng là bước đầu tiên và quan trọng nhất để mang thai thành công.

Mỗi tháng, các bạn gái thường sẽ rụng trứng một lần. Trong quá trình rụng trứng, buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành đi xuống ống dẫn trứng để tìm kiếm tinh trùng và bắt đầu quá trình thụ tinh. Nếu sự rụng trứng không xảy ra, trứng không được giải phóng để gặp tinh trùng thì sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ thai.

Tham khảo: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

Đồng nghĩa với việc, khả năng sinh sản ở nữ giới liên quan trực tiếp đến việc sản xuất trứng. Vì vậy, một người phụ nữ chỉ có thể mang thai nếu cô ấy giao hợp vào khoảng thời gian rụng trứng và không thể có thai nếu phụ nữ không rụng trứng.

Cách phòng tránh tình trạng không rụng trứng

Hiện tượng trứng không rụng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Không phải tất cả đều có thể phòng tránh được, tuy nhiên các bạn gái nên lưu ý một số điều sau đây để bảo vệ sức khỏe sinh sản và cải thiện khả năng mang thai:

Duy trì cân nặng hợp lý

Các bạn gái bị thừa cân, béo phì hay thiếu cân sẽ có nguy cơ cao rối loạn hoạt động của buồng trứng. Nếu muốn giảm cân, các bạn gái hãy tập luyện thật hợp lý, bởi tập với cường độ cao có mối liên hệ với suy giảm sự rụng trứng.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá gây rất nhiều tác hại tới sức khỏe, bao gồm cả khía cạnh sinh sản. Do đó, nếu đang hút thuốc, các bạn gái nên bỏ ngay.

Tránh uống rượu

Việc uống nhiều bia rượu sẽ làm giảm khả năng có thai. Do đó, các bạn gái không nên uống rượu hay các đồ uống có cồn nếu có ý định mang thai.

Giới hạn lượng caffeine

Giới hạn lượng caffeine nạp vào cơ thể ở mức dưới 200 mg/ngày sẽ không ảnh hưởng tới khả năng mang thai của các bạn gái. Số lượng này tương đương với việc uống 1 tới 2 tách cà phê mỗi ngày đấy.

Giảm căng thẳng

Tâm lý căng thẳng, áp lực kéo dài cũng khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Do đó, các bạn gái hãy cố gắng giảm hoặc hạn chế căng thẳng nếu có kế hoạch mang thai.

Điều trị vòng kinh không phóng noãn

Trong một số trường hợp cần can thiệp của y khoa, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và xây dựng lộ trình điều trị phù hợp với từng người bệnh dựa trên các xét nghiệm.

Đôi khi sự mất cân bằng xảy ra bên trong cơ thể của người phụ nữ, nên bác sĩ có thể phải kê thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản để đưa chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Những loại thuốc này được thiết kế để điều trị nguyên nhân gây vô sinh nữ, một số loại thuốc được dùng để làm chín nang trứng, tăng estrogen và giúp buồng trứng giải phóng noãn.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật được thực hiện trong trường hợp có nguyên nhân nghiêm trọng, chẳng hạn như khối u hoặc tổn thương tuyến yên.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề dấu hiệu không rụng trứng và trường hợp này sẽ không thể thụ thai được.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính xác