Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh chị em phụ nữ cần biết

Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh chị em phụ nữ cần biết

Đau bụng kinh là triệu chứng thường xuyên xảy ra và gây cảm giác khó chịu cho chị em phụ nữ. Cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh là phương thức chữa trị an toàn và có hiệu quả cao, được rất nhiều người áp dụng. Hãy cùng Kotex tìm hiểu cách bấm huyệt giảm đau bụng kinh ngay trong bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Chu kỳ kinh nguyệt và những kiến thức cơ bản bạn gái cần biết 

Bấm huyệt chữa đau bụng kinh có hiệu quả không?

Theo phương thức chữa trị của Đông Y, bấm huyệt và xoa bóp là các phương pháp chữa bệnh an toàn. Cả 02 phương pháp đều mang lại hiệu quả trong việc giúp giãn cơ, lưu thông khí huyết. Vì vậy, chúng cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng đau bụng kinh tốt.

Như đã nêu trên, xoa bóp sẽ giúp cho vùng bụng dưới ấm hơn, từ đó giúp cho các cơ được giãn đều, và điều tiết sự tuần hoàn máu đến các vùng đau. Bên cạnh đó, bấm huyệt được điều phối với hơi thở, nhằm khai thông tắc nghẽn, điều hòa khí huyết và giúp các tạng phủ nâng cao chức năng vốn có.

>> Tham khảo thêm: Các loại thuốc giảm đau bụng kinh an toàn hiện nay

Bấm huyệt giúp giãn cơ, lưu thông khí huyết nên làm giảm đau bụng kinh hiệu quả

Bấm huyệt giúp giãn cơ, lưu thông khí huyết nên làm giảm đau bụng kinh hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)

Những vị trí bấm huyệt giảm đau bụng kinh

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh sẽ có tác dụng nhanh chóng khi chị em đến chữa trị đúng nơi, đúng thầy thuốc. Trong đó, các vị trí bấm huyệt là một điều quan trọng không kém. Sau đây là các vị trí bấm huyệt giảm đau bụng kinh:

Huyệt thái xung

Vị trí của huyệt thái xung nằm ở sau ngón chân cái và ngón trỏ. Từ vị trí ấy đo lên khoảng chừng 1,5 lóng tay thì sẽ thấy huyệt thái xung. Huyệt được tạo bởi 2 đầu xương của ngón chân cái và ngón chân trỏ, và nằm ở vùng lõm.

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách giảm đau lưng khi đến tháng

Huyệt huyết hải

Huyệt huyết hải cách 1 lóng tay so với khoảng bờ trên của xương bánh chè, nằm ở mặt trong đầu gối, và cách khoảng 2 lóng tay sâu vào phía trong. Đây là nơi bấm huyệt giúp giảm đau bụng kinh có hiệu quả cao. Vì huyệt huyết hải giúp nâng cao quá trình lưu thông huyết dịch được tăng cường kiểm soát bởi chức năng của tỳ được cải thiện và nâng cao. Ngoài ra, khứ ứ huyết còn là vai trò của huyệt này.

>> Tham khảo thêm: Cao ích mẫu có tác dụng gì

Huyệt huyết hải giúp nâng cao quá trình lưu thông huyết dịch

Huyệt huyết hải giúp nâng cao quá trình lưu thông huyết dịch (Nguồn: Sưu tầm)

Huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao được hiểu là bộ 3 kinh mạch có sự giao nhau tại ngã ba gồm: Túc quyết âm gan kinh, Túc thái âm tỳ kinh và Túc thái âm thận kinh. Huyệt này cách đỉnh mắt cá chân chừng 3 lóng tay, ra sau ngang khoảng 1 khoát ngón tay, ngay sát với vùng sau xương chày. Nếu như bấm huyệt tam âm giao đều đặn, chị em sẽ thấy tác dụng thuyên giảm của đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, chậm kinh,... Riêng với triệu chứng đau bụng kinh, thời gian lý tưởng để bấm huyệt tam âm giao là từ khoảng 21h đến 23h, và thực hiện cứ trung bình 15 phút/lần.

>> Tham khảo thêm: Cách để hết đau bụng kinh

Huyệt tử cung

Đây là loại huyệt được sử dụng phổ biến để chữa trị vấn đề đau bụng kinh. Huyệt tử cung nằm ở dưới rốn, cách khoảng 4 lóng tay, dóng sang hai bên thì mỗi bên là 3 lóng tay. Huyệt này có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị xung huyết tử cung, kinh nguyệt không đều và thống kinh.

>> Tham khảo thêm: Đau Bụng Kinh Ở Vị Trí Nào Là Bình Thường?

Huyệt giáp tích L1 – L2

Huyệt giáp tích L1 - L2 nằm ở phía sau lưng, cụ thể là tại nốt xương sườn cụt thứ 12. Đây cũng chính là nơi khung phản xạ thần kinh của tử cung tác động thẳng đến giáp tích. Chúng không chỉ có vai trò bảo vệ tử cung mà còn có tác dụng giảm đau rất hiệu quả.

>> Tham khảo thêm: Hết kinh 10 ngày lại ra máu nâu

Lưu ý khi chữa giảm đau bụng kinh bằng bấm huyệt

Tại các vùng đau dữ dội là những vùng nhạy cảm nhất. Do đó, không nên xoa bóp bấm huyệt khi đau bụng kinh dữ dội vì có thể cơ thể bạn đang gặp phải các bệnh lý như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung,...

Không bấm huyệt chữa đau bụng kinh tại các vùng huyệt đang có vết thương

Các thầy thuốc cần phải cắt móng tay kỹ lưỡng trước khi thực hiện bấm huyệt và chỉ nên sử dụng lực bấm vừa phải. Tại các nơi có vết thương, vết loét thì đây là những vùng da nhạy cảm hơn bao giờ hết. Nếu chẳng may khi đang bấm huyệt, thầy thuốc bấm vào nơi đang có vết thương sẽ khiến người thực hiện đau đớn. Mặt khác, nếu tay của thầy thuốc chưa sạch, điều đó sẽ gây ra nhiễm trùng vết thương đối với người muốn bấm huyệt.

Cần thực hiện bởi người có chuyên môn và đến địa chỉ uy tín

Bất cứ nơi đâu và trong mọi ngành nghề, trình độ chuyên môn và chữ tín luôn được đặt lên hàng đầu. Nhất là trong ngành bác sĩ, thì họ cần phải có trình độ chuyên môn và sự uy tín cao hơn so với người khác. Nếu chẳng may chị em gặp phải thầy thuốc không có trình độ chuyên môn, cơ sở làm việc không rõ ràng, thì việc trị đau bụng kinh là không an toàn và hiệu quả. Vì vậy, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và văn phòng làm việc là điều hết sức quan trọng và cần thiết.

>> Tham khảo thêm: Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh cần được thực hiện bởi người có chuyên môn và đến địa chỉ uy tín

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh cần được thực hiện bởi người có chuyên môn và đến địa chỉ uy tín (Nguồn: Sưu tầm)

Một số phương pháp Đông y khác giúp chữa đau bụng kinh

Bên cạnh cách chữa đau bụng kinh bằng bấm huyệt, xoa bóp, thì các bài thuốc Đông Y cũng rất hữu ích, mang lại hiệu quả cao và được sử dụng rất phổ biến, điển hình như:

  • Dùng Đan Sâm để trị đau bụng kinh: Cây Đan Sâm là loài thảo dược dạng lá kép, có hoa thường mọc thành chùm. Qua sự nghiên cứu của các chuyên gia, thành phần hóa học của cây Đan Sâm gồm có: Vitamin E, Acid Latic, Phenol, Ceton, Methy – stanshinon và Cryprotanshinon giúp hỗ trợ giảm đau, nhất là dành cho phụ nữ khi đến ngày “rụng dâu”. Các nàng nên dùng 20-40g Đan Sâm, tán thành bột mịn, chia đều khoảng 6-8g, uống 2 lần/ngày. Nếu chị em muốn dễ uống hơn, thì hãy kết hợp mía đường hoặc rượu nóng cùng với Đan Sâm, phương pháp uống kết hợp này còn giúp tăng thêm hiệu quả của thuốc.

  • Chữa đau bụng kinh bằng Ngải Cứu: Cây Ngải Cứu thường có vị đắng, đặc tính ấm giúp điều hòa kinh nguyệt, băng huyết, đau bụng do đến ngày,...Các thầy thuốc Đông Y nghiên cứu cho thấy trong cây Ngải Cứu có các thành phần như: Cineol, Ferneol, hoạt chất Folium. Khi sử dụng, các nàng cần mang 500g Ngải Cứu đi rửa sạch và đun sôi, sau đó uống 2 lần/ngày, chia thành 1 lần sáng (trước khi ăn) và 1 lần tối (trước khi ăn), mỗi lần trung bình khoảng 30ml. Cây Ngải Cứu có hiệu quả rất tốt trong việc giảm thiểu cơn đau bụng kinh hoành hành.

  • Hương phụ (cỏ gấu) giúp chữa đau bụng kinh hiệu quả: Hương phụ là một loại cỏ lâu năm, hoa của cỏ gấu màu xám nâu. Ở loại cây này, phần được dùng để làm thuốc chữa đau bụng kinh là thân rễ phơi và sấy khô của cỏ gấu. Để sử dụng cỏ gấu, chị em chỉ cần mang đi ngâm muối, ngâm rượu hoặc tán thành bột và sử dụng 2 lần/ngày. Cây cỏ gấu được nhiều cô nàng sử dụng vì chúng có tính an toàn cao và hiệu quả tốt. Thông thường, chỉ sau vài lần uống cỏ gấu, chị em đều cảm thấy thoải mái hơn và không còn khó chịu bởi cơn đau bụng kinh vào mỗi khi “đèn đỏ”.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về phương pháp bấm huyệt giảm đau bụng kinh. Bên cạnh đó, Kotex đã nêu rõ những vị trí bấm huyệt hữu ích dành cho các cô nàng cũng như những lưu ý cần biết. Hy vọng rằng, qua thông tin mà bài viết đã cung cấp, các cô nàng sẽ có những lựa chọn đúng đắn trong việc cải thiện tình trạng đau bụng kinh. Hãy sử dụng sản phẩm của Kotex để nàng có thể thoải mái hoạt động trong chu kỳ kinh nguyệt. 

>> Tham khảo các bài viết liên quan: