Phân biệt có kinh trễ và mang thai

Cao Ích Mẫu Có Tác Dụng Gì? Công Dụng & Liều Dùng


Sử dụng cao ích mẫu không chỉ giúp điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, mà còn cải thiện tình trạng đau bụng và triệu chứng khác khi đến kỳ kinh. Vậy cao ích mẫu còn có tác dụng gì đặc biệt? Có nên uống cao ích mẫu khi có kinh hay đang có kinh uống cao ích mẫu được không? Cùng Kotex tìm hiểu công dụng của cao ích mẫu cũng như lưu ý về tác dụng phụ của cao ích mẫu trong bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo: 

1. Uống cao ích mẫu có tác dụng gì?

Cao ích mẫu là thảo dược được sử dụng trong y học truyền thống Trung Quốc có công dụng hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh cho các bạn gái. Thực phẩm điều hòa chu kỳ kinh cao ích mẫu là sự kết hợp của các vị thuốc như ích mẫu, ngải cứu, hương phụ. Khi các bạn gái gặp tình trạng kinh nguyệt thất thường nhưng không muốn sử dụng thuốc tây, thì có thể tham khảo các loại dược phẩm Đông y như cao ích mẫu. Có thể kể đến một số công dụng của cao ích mẫu đó là:

- Giảm đau bụng kinh, giúp điều kinh tốt hơn, số ngày hành kinh sẽ ổn định và không còn tình trạng dài ngày hoặc ngắn ngày khi tới tháng

- Ổn định huyết áp và nhịp tim cho với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh hay mãn kinh

- Giảm các triệu chứng nhưng chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi trong chu kỳ kinh nguyệt

>>Tham khảo: Cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà - Kinh nguyệt ra ít nên uống thuốc gì?

Ngoài ra, cao ích mẫu còn có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Một số thành phần của cao ích mẫu như:

- Ích mẫu: giúp hỗ trợ thông máu, chu kỳ kinh sẽ đều hơn.

- Hương phụ: điều trị tình trạng đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu,...

- Ngải cứu: trị rối loạn kinh nguyệt, băng huyết, rong kinh,...giúp các nàng không mệt mỏi mỗi khi tới tháng. 

>>Tham khảo:

cao-ich-mau-co-tac-dung-gi

Cao ích mẫu có tác dụng gì? (Nguồn: Sưu tầm) 

2. Liều dùng cao ích mẫu cho người lớn và cho trẻ em

2.1. Đối với người lớn

Bạn nên dùng 20 – 50ml thuốc điều hòa kinh nguyệt cao ích mẫu, chia 2 – 3 lần/ngày. Lưu ý: Một số thuốc được uống hàng tháng vào 7-10 ngày trước ngày dự kiến có kinh nguyệt và uống liền 2-3 chu kỳ kinh. Nếu như bạn bệnh nặng hơn thì có thể dùng liều gấp đôi.

2.2. Đối với trẻ em

Khuyến cáo: Trẻ em dưới 12 tuổi không được dùng thuốc này.

3. Tác dụng phụ của cao ích mẫu

Tác dụng phụ của thuốc điều kinh là gì? Cho đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận bất kỳ thông tin chính thức nào nói về tác dụng phụ khi uống thuốc điều hòa kinh nguyệt cao ích mẫu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ thể thì bạn nên ngừng ngay và tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Cao ích mẫu chống chỉ định cho phụ nữ có thai vì sẽ ảnh hưởng đến bé. Các mẹ trong thời gian cho con bú có thể uống cao ích mẫu nhưng cần có liều dùng phù hợp. Tuy thực phẩm này cũng hỗ trợ cho bạn gái điều tiết lại hormone khi đến tuổi dậy thì nhưng chỉ thích hợp cho bạn gái từ 12 tuổi trở lên thôi nhé. Vì cơ thể của bạn gái dưới 12 tuổi chưa thật sự phát triển, nếu uống cao ích mẫu sẽ khiến trẻ gặp phải tình trạng dậy thì sớm.

Lưu ý: Bạn không nên quá lạm dụng cao ích mẫu vì nếu uống quá nhiều cơ thể sẽ có phản ứng bất thường. Đặc biệt nếu bạn gái dùng chung với các thuốc khác thì các thành phần trong cao ích mẫu có thể phản ứng lại và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Trong trường hợp dùng quá liều, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý nếu có vấn đề xảy ra. Đừng quên ghi lại các loại thuốc bạn đang dùng để bác sĩ dễ dàng kê đơn thuốc nhé. Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân, không nên tự ý sử dụng hoặc thay đổi liều lượng của cao ích mẫu nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.

>>Tham khảo: Bị trễ kinh uống gì cho ra máu? Một số lưu ý cần biết cho chị em

4. Các dạng bào chế của cao ích mẫu 

Cao ích mẫu được chiết xuất từ 3 loại dược liệu chính bao gồm ích mẫu, hương phụ và ngải cứu. Cao ích mẫu có thể được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, sản phẩm này được dùng để chỉ các chế phẩm dưới dạng cao lỏng, lượng dịch chiết từ các dược liệu có thể thay đổi tùy từng nhà sản xuất. Ngoài ra, cao ích mẫu còn được bào chế dưới dạng viên. Vì vậy, người dùng có thêm nhiều lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bản thân mình.

4.1. Nên uống cao ích mẫu dạng nước hay viên tốt hơn?

Cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng việc dùng cao ích mẫu dạng viên hoặc dạng nước sẽ tốt hơn. Tùy theo cơ sở sản xuất sẽ bào chế ra những dạng cao ích mẫu khác nhau. Thuốc viên và dạng nước, mỗi loại đều có ưu và nhược khi sử dụng.

Ví dụ: Lợi ích mà thuốc viên cao ích mẫu là sự tiện lợi. Bạn có thể mang đi bất cứ đâu, dễ bảo quản và dễ lưu hành. Ngược lại, thuốc nước được đun cho đến sôi và cô đặc lại. Cách uống cao ích mẫu dạng nước dùng trước bữa ăn nhằm mục đích là thu được phần dược lý, phần bã thải bỏ có trong cao ích mẫu dạng nước.

Đối với điểm hạn chế, thuốc viên không thể bào chế tất cả các chất có trong thuốc. Việc bào chế dạng viên vô tình loại bỏ một số chất sinh học quý. Về nhược điểm của thuốc nước được xem là khó bảo quản…

5. Có nên uống cao ích mẫu khi có kinh?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Công dụng của cao ích mẫu là thúc đẩy máu huyết lưu thông nên bạn gái lưu ý không sử dụng khi hành kinh vì có thể xảy ra tình trạng rong kinh. Cao ích mẫu thông thường sẽ được dùng để điều hòa kinh và cải thiện tình trạng đau bụng, mệt mỏi cho các nàng khi tới tháng. Vì vậy, thông thường để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống trước ngày hành kinh từ 10 đến 14 ngày để hormone được điều tiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sau ngày hành kinh.

Vậy bị rong kinh có nên uống cao ích mẫu không? Các bạn gái bị rong kinh nếu uống cao ích mẫu trong thời gian có kinh sẽ có chu kỳ kéo dài hơn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống đấy nhé. Trong một số trường hợp, các nàng sẽ cảm thấy đau bụng nhẹ nhưng thực tế chỉ là dấu hiệu như đau bụng kinh thông thường. Sau một thời gian ngắn thì triệu chứng này sẽ tự giảm đi. Lưu ý là cao ích mẫu chỉ có công dụng điều hòa kinh nguyệt và không kích thích rụng trứng.

>>Tham khảo: 

Uống Cao Ích Mẫu Khi Nào? Uống cao ích mẫu sao cho đúng?

Uống Cao Ích Mẫu Khi Nào? Uống cao ích mẫu sao cho đúng? (Nguồn: Sưu tầm) 

6. Uống Cao Ích Mẫu Khi Nào? Uống cao ích mẫu sao cho đúng?

Thành phần của cao ích mẫu được bào chế từ các loại cây cỏ thiên nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Cao ích mẫu thường được chiết xuất dưới dạng viên hoặc nước để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Mỗi dạng sẽ có cách sử dụng khác nhau, hãy tham khảo hướng dẫn uống cao ích mẫu cũng như biết được ích mẫu có tác dụng gì qua thông tin dưới đây nhé!

- Nếu cao ích mẫu là dạng nước thì bạn nên uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần chỉ một muỗng nhỏ khoảng 15ml. Cao ích mẫu dạng nước hỗ trợ điều trị cho bạn gái có chu kỳ kinh dài ngắn thất thường. Ngoài ra còn giúp giảm các cơn đau bụng kinh rất hiệu quả.

- Đối với cao ích mẫu dạng viên thì nên dùng 3 lần 1 ngày, mỗi lần 2 viên trước kỳ hành kinh 10 ngày cho đến khi có kinh. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc uống viên cao ích mẫu có tác dụng gì đúng không nào. Câu trả lời là cao ích mẫu dạng viên được dùng trong các trường hợp rối loạn kinh nguyệt giai đoạn dậy thì, hỗ trợ tạo máu cho bạn gái thiếu máu.

- Uống cao ích mẫu vào thời điểm nào? Loại thảo dược lành tính này có thể uống trước hoặc sau bữa ăn đều được. Tuy nhiên, với bạn nữ có đường tiêu hóa không tốt nên uống sau bữa ăn 30 phút để tránh gây kích thích dạ dày.

- Uống cao ích mẫu hàng ngày có tốt không? Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Thông thường, bạn nữ nên uống đều hàng ngày với liệu trình 1-2 tuần rồi dừng.

Có nên uống cao ích mẫu trong ngày hành kinh? Nên uống cao ích mẫu trước hay sau ăn? cũng là điều các bạn gái thắc mắc. Vì nếu không uống đúng thời điểm sẽ không đem lại hiệu quả cao cho các tác dụng nêu trên. Theo chia sẻ, công dụng của cao ích mẫu phát huy tốt hơn nếu uống trước bữa ăn.

Bên cạnh đó, một điều lưu ý nữa khi dùng cao ích mẫu đó là không nên uống thường xuyên. Mặc dù không thể phủ nhận lợi ích của phương thức này dành cho nữ nhưng chỉ nên uống đúng liều lượng thôi bạn nhé. Trong trường hợp bạn uống liên tục thì sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, khó thở, thậm chí tức ngực…

>>Tham khảo: Kinh nguyệt không đều thì uống cao ích mẫu được không?

Ở tình trạng nặng hơn thì các bạn gái sẽ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và hình thành một số bệnh lý như buồng trứng đa nang, tắc vòi trứng... Dùng cao ích mẫu tùy tiện còn kích thích các cơ quan hoạt động quá mức, ảnh hưởng đến tiêu hóa do dạ dày bị kích ứng.

Một điều khi dùng cao ích mẫu mà bạn gái nên biết đó là cần lưu ý tránh sử dụng chất kích thích như rượu và thuốc. Bên cạnh đó, việc duy trì lối sống khoa học còn là cách để điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt nữa đấy nhé các nàng. Khi uống cao ích mẫu, bạn nữ có thể luyện tập các môn thể thao nhẹ như yoga, đi bộ... Các môn này không chỉ giúp tinh thần thư giãn mà còn hỗ trợ quá trình lưu thông máu của cơ thể.

>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày để thụ thai và tránh thai

6.1. Uống cao ích mẫu quá liều có tốt không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu bạn vô tình uống quá liều, bạn nên đến ngay bệnh viện gần nhất để được giải quyết kịp thời. Ngoài ra, bạn cần giữ lại và ghi chú những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

6.2. Bạn nữ nên làm gì nếu quên một liều?

Trong trường hợp bạn quên uống 1 liều thuốc cao ích mẫu, nếu phát hiện sớm thì bạn nên uống liền. Còn trong trường hợp bạn sắp đến thời hạn dùng liều tiếp theo thì bạn có thể bỏ qua liều cũ. 

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng gấp đôi liều so với quy định.

7. Cách bảo quản cao ích mẫu

Bạn nên bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 30ºC. Đây là mức nhiệt độ an toàn để đảm bảo giữ được chất lượng của thuốc so với lúc ban đầu.

8. Tương tác khi uống cao ích mẫu

8.1. Thực phẩm hay đồ uống nào có thể tương tác với cao ích mẫu?

Trong quá trình điều trị, bạn nên kiêng các loại thực phẩm như tôm, cua, cá, ốc, ếch… Ngoài ra còn có rượu và thuốc lá, bạn cũng cần hạn chế tối đa nhé. Bạn cũng nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có thể kiêng kỹ hơn nhé!

8.2. Cao ích mẫu dạng nước có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Bạn nên viết một danh sách những thuốc bạn đang và đang dùng, bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý ngưng hay thay đổi liều lượng một cách tùy ý.

Lưu ý: Bạn cần báo bệnh lý (nếu có) cho bác sĩ biết bệnh tình hiện tại của bạn. Điều này sẽ tránh một số tương tác không tương thích với cao ích mẫu.

9. Một số câu hỏi thường gặp

9.1. Cao ích mẫu giá bao nhiêu?

Giá tầm khoảng 39.000đ/sản phẩm

Thuốc cao ích mẫu

Thuốc cao ích mẫu (Nguồn: Sưu tầm) 

9.2. Uống cao ích mẫu có tốt không?

Uống cao ích mẫu là cách trị rong kinh và rối loạn kinh nguyệt rất tốt.

9.3. Cao ích mẫu có phá thai được không? 

Câu trả lời là KHÔNG. Cao ích mẫu không có công dụng phá thai. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong quá trình mang thai, đứa bé trong bụng sẽ bị biến đổi nhiễm sắc thể, cấu trúc bào thai trong quá trình phát triển. 

9.4. Uống cao ích mẫu bao lâu thì ngưng?

Uống cao ích mẫu 1 - 2 tuần bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả. Tuy nhiên, đối với một số người thì có thể mất thêm thời gian để thấy được hiệu quả mà nó mang lại. 

9.5. Uống cao ích mẫu có nhanh ra kinh không?

Loại dược phẩm này được chỉ định trong các trường hợp như kinh nguyệt không đều (chu kỳ kinh dài hoặc thời gian hành kinh dài ngắn bất thường). Bên cạnh đó, các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì sẽ gặp phải tình trạng kinh không đều, vì thế có thể tham khảo sử dụng sản phẩm này để giúp điều tiết lượng hormone trong cơ thể.

9.6. Kinh nguyệt ra ít uống cao ích mẫu được không?

Như thông tin nêu trên, tác dụng chính của cao ích mẫu là điều hòa, giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn. Vì vậy, nếu bạn nữ có tình trạng kinh nguyệt ra ít vẫn có thể sử dụng loại thảo dược này để cải thiện tình trạng.

9.7. Đang đến tháng/hành kinh có nên uống cao ích mẫu không?

Bạn nữ nên sử dụng cao ích mẫu trước hoặc sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, thay vì sử dụng trong thời gian đang có kinh nguyệt. Lý do cho điều này là vì cơ thể phụ nữ đã bị mất máu và yếu hơn, sử dụng cao ích mẫu trong thời gian này có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng và khó chịu.

9.8. Sau khi quan hệ uống cao ích mẫu có tác dụng gì không?

Đối với những đôi vợ chồng đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ có thắc mắc uống cao ích mẫu có ngừa thai được không? Hiện chưa có kiểm chứng nào về tác dụng của loại dược liệu này trong việc ngừa thai. Thay vào đó, bạn nữ có thể áp dụng những biện pháp tránh thai hiệu quả khác như tính ngày an toàn, dùng bao cao su,...

Đối với những cặp vợ chồng mong muốn có con có thể sẽ nghĩ đến việc phối hợp giữa tính toán vòng tròn kinh nguyệt và uống cao ích mẫu để dự doán thời điểm trứng rụng và thu tinh hiệu quả. Bạn nữ nên hỏi ý kiến bác sĩ vì nếu không biết mà vẫn uống cao ích mẫu trong tuần đầu thai kỳ sẽ rất nguy hiểm, có thể gây dị tật hoặc lưu thai.

9.9. Uống cao ích mẫu có đẹp da không?

Cao ích mẫu được cho là có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết trong cơ thể, giúp cải thiện việc tuần hoàn máu, giúp tăng cường nồng độ hồng cầu và hemoglobin trong máu từ đó cải thiện vẻ tươi tắn của làn da.

9.10. Uống cao ích mẫu có làm tăng cân không?

Cao ích mẫu là một loại thuốc Đông Y không làm tăng cân trong thời gian sử dụng. Để duy trì cân nặng hợp lý, tốt cho sức khỏe và vóc dáng, bạn nữ cần có chế độ ăn uống lạnh mạnh giảm mỡ, giảm mặn và giảm tinh bột, luyện tập thể dục thường xuyên kích thích quá trình trao đổi chất.

9.11. Uống phụ huyết khang hay cao ích mẫu tốt hơn?

Phụ huyết khang và cao ích mẫu là sản phẩm điều hòa kinh nguyệt lành tính, có nguồn gốc từ thành phần tự nhiên nên đều rất tốt, được nhiều người dùng lựa chọn. Uống phụ huyết khang hay cao ích mẫu tốt hơn sẽ phụ thuộc vào cơ địa của người dùng. Nếu hiện tượng kinh nguyệt ra không đều do tâm lý căng thẳng, nguyên nhân sinh lý thông thường thì dùng loại nào cũng tốt và an toàn. Ngoài ra, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguyên nhân đến từ bệnh lý thì sử dụng 2 loại sản phẩm trên sẽ không có hiệu quả. Bạn nữ nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, tìm ra nguyên nhân chẩn đoán và điều trị sớm những vấn đề bệnh lý có thể xảy ra liên quan đến tử cung và buồng trừng.

9.12. Cho con bú uống cao ích mẫu được không?

Cao ích mẫu là một loại dược phẩm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt cho những người phụ nữ sau sinh và đang cho con bú sữa. Sản phẩm giúp cổ tử cung co bóp và đẩy máu huyết ra ngoài, phục hồi nhanh chóng các vết thương ở vùng kín sau khi sinh, điều hòa kinh nguyệt từ đó hỗ trợ tăng sản lượng sữa cho người mẹ.

9.13. Chuẩn bị mang thai có nên uống cao ích mẫu?

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh phụ nữ chuẩn bị mang thai uống cao ích mẫu dẫn đến khó mang cả. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ bình thường thì rất không nên tự ý dùng mà nên áp dụng các phương pháp an toàn khác như tính ngày rụng trứng, siêu âm canh trứng hoặc dùng que thư rụng trứng.

Việc uống cao ích mẫu là phương pháp trị bệnh rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt hiệu quả và an toàn. Hy vọng với những thông tin trên giúp các bạn nữ đã phần nào giải đáp câu hỏi cao ích mẫu có tác dụng gì và một số thắc mắc trước khi dùng cao ích mẫu. Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân không biết nên dùng băng vệ sinh nào vừa uy tín, chất lượng và giá tốt thì sản phẩm băng vệ sinh Kotex là sự lựa chọn tuyệt vời đấy nhé! 

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo:

 

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan