Mùng 1 Tết quan hệ có sao không? Có nên kiêng quan hệ vào mùng 1 không?

Việc quan hệ tình dục giúp vợ chồng hâm nóng tình cảm cũng như giúp các cặp đôi ân ái cho tình cảm mặn nồng. Tuy nhiên, quan niệm của người Á Đông cho rằng không nên quan hệ vào mùng 1 Tết Âm Lịch. Vậy quan niệm này xuất phát từ đâu? Mùng 1 Tết quan hệ có sao không? Những điều kiêng kỵ khác mà bạn cần biết vào dịp Tết là gì? Cùng Kotex tìm hiểu ngay sau đây!

>> Tham khảo: 

Quan niệm kiêng quan hệ vào mùng 1 có từ đâu?

Trước khi được giải đáp thắc mắc mùng 1 Tết quan hệ có sao không, bạn nên tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của quan niệm mùng 1 Tết kiêng quan hệ.

Quan niệm mùng 1 kiêng quan hệ có nguồn gốc từ Nho giáo. Các cố nhân cho rằng vào những ngày đầu năm và ngày rằm, mọi điều đều được giữ sạch sẽ, tránh sát sinh, động tà niệm. Đồng thời, người xưa cho rằng mùng 1 là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”, tức âm dương xung khắc, không thích hợp cho chuyện phòng the. Nếu phạm cấm kỵ này, nam giới sau này sẽ gặp khó khăn trong việc cương dương.

Tương tự với lý giải xưa này, sách Tố Nữ Kinh của Trung Quốc (1 trong những cuốn sách nổi tiếng ghi chép chuyện thầm kín phòng the từ 2000 năm trước) có viết:

“Cấm kỵ giao hợp vào ngày mùng 1; ngày rằm; ngày cuối tháng âm lịch. Nếu vi phạm thì khi sinh con ra sẽ bị thương tổn; cặp đôi quan hệ sẽ bị suy giảm nguyên khí trầm trọng….”

Chính vì điều này, đàn ông thời bấy giờ (kể cả đế vương, tướng lĩnh, trọng thần,...) không chỉ kiêng quan hệ vào mùng 1 mà còn ở những thời điểm quan trọng, tránh để dục vọng sắc nữ làm hỏng đại sự.

>> Tham khảo thêm: Cách Quan Hệ Tình Dục Lần Đầu: 11 Hướng Dẫn Chi Tiết 

 Quan niệm kiêng quan hệ vào mùng 1 có nguồn gốc từ đâu?

Quan niệm kiêng quan hệ vào mùng 1 có nguồn gốc từ đâu? (Nguồn: Sưu tầm)

Mùng 1 Tết quan hệ có sao không? Quan niệm kiêng quan hệ mùng 1 là đúng hay sai?

Thực tế, quan niệm mùng 1 Tết kiêng quan hệ không có câu trả lời là đúng hay sai. Theo khoa học, chuyện chăn gối phòng the diễn ra vào ngày rằm, mùng 1 hay bất kỳ ngày nào phụ thuộc vào ham muốn, ý thích của từng người. Khi cả 2 sẵn sàng và đảm bảo sức khỏe thì có thể “yêu” bất kỳ lúc nào.

Xét theo quan niệm truyền thống

Nếu xét theo quan niệm truyền thống để trả lời cho câu hỏi “Mùng 1 Tết quan hệ có sao không?”, thì các cặp đôi, vợ chồng KHÔNG NÊN quan hệ vào ngày này. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là quan niệm từ lâu của người xưa. Cố nhân cho rằng, đây là ngày của Phật, mọi người cần giữ tâm trong sáng, thanh tịnh, tránh sinh vọng niệm, để xua đuổi vận xui. Việc quan hệ tình dục vào ngày mùng 1 Tết bị đánh giá là không xem trọng bề trên, vong linh người đã khuất, khiến tổ tiên hay thần linh không phù hộ.

Ngoài ra, người xưa cũng có tư tưởng trọng nam khinh nữ, coi phụ nữ là vận đen, có xuân thu nhị kỳ, địa vị thấp kém, nên những chuyện liên quan đến phụ nữ cần được hạn chế, đặc biệt là vào ngày đầu năm.

 Mùng 1 tết quan hệ vợ chồng có sao không

Mùng 1 tết quan hệ vợ chồng có sao không (Nguồn: Sưu tầm)

Xét theo góc độ khoa học

Trong khi đó, theo các chuyên gia ngày nay, việc “mùng 1 Tết quan hệ có sao không” là không có ảnh hưởng gì, không cần phải né tránh. “Yêu” xuất phát từ cảm giác ham muốn, ân ái, hưng phấn của cả 2. Do đó, nếu cả 2 đồng thuận, sẵn sàng thì việc quan hệ cứ xảy ra một cách hợp lý.

Dưới góc nhìn khoa học, đêm mùng 1 Tết cũng chỉ là một đêm bình thường, bạn có thể phát sinh quan hệ mà không cần lo lắng gặp vận đen trong năm mới.

Nếu các cặp vợ chồng đang muốn có thai hoặc đang tính ngày rụng trứng để sinh con trai, gái mà thời điểm này trùng với mùng 1 thì cứ thực hiện bình thường theo kế hoạch.

>> Tham khảo: 

 Theo khoa học, quan hệ ngày mùng 1 tết có sao không?

Theo khoa học, quan hệ ngày mùng 1 tết có sao không? (Nguồn: Sưu tầm)

Những lưu ý quan trọng khi quan hệ vào ngày mùng 1 Tết

Vậy mùng 1 Tết quan hệ có sao không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Mùng 1 Tết là thời điểm mọi người thường bận rộn trong việc đi lễ chùa, cúng bái đầu năm. Vì thế, nếu bạn thấy không đủ sức khỏe hoặc không thuận tiện, thì nên tạm gác lại chuyện quan hệ.

  • Bạn cũng nên lưu ý tránh quan hệ tình dục khi: nhiễm trùng đường tiết niệu, đang trong chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng nhiều bia rượu, đang bị viêm nhiễm phụ khoa,...

  • Bạn nên tránh quan hệ nhiều lần trong 1 thời điểm để hạn chế khiến cơ quan sinh dục bị sung huyết, dễ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ, ở nam giới có thể bị viêm tinh hoàn.

  • Nếu chưa có ý định mang thai, bạn nên áp dụng đầy đủ các biện pháp tránh thai an toàn như thuốc tránh thai, bao cao su,...

>> Xem thêm bài viết về chủ đề đặt biệt danh cho ny (người yêu) để hâm nóng tình cảm lứa đôi nhé!

Vợ chồng nên kiêng quan hệ vào những ngày nào khác?

Ngoài ngày mùng 1 Tết và ngày rằm (15 Âm Lịch), người xưa còn kiêng quan hệ tình dục vào những ngày: 5/5 (Ngũ độc) và 9/9 (Cửu độc). Điều này được lý giải theo lịch Âm, tháng 5 được xem là tháng trăng độc, ngày 5/5 là ngày âm dương tranh đấu, âm thắng dương, nên sẽ mang lại nhiều xui xẻo, tà khí. Còn ngày 9/9 là Tết Trùng Dương, vợ chồng quan hệ vào ngày này bị quan niệm là gây hại cho sức khỏe, tinh lực của cả 2.

 Xét theo quan niệm truyền thống, vợ chồng nên kiêng quan hệ vào những ngày nào khác?

Xét theo quan niệm truyền thống, vợ chồng nên kiêng quan hệ vào những ngày nào khác? (Nguồn: Sưu tầm)

Những điều kiêng kỵ khác vào ngày mùng 1 mà bạn cần biết

Theo phong tục truyền thống, vào những ngày đầu năm mới, ngoài việc hạn chế chuyện chăn gối, ông bà cũng răn dạy con cháu cần kiêng kỵ những điều sau để cả năm may mắn, sung túc:

  • Kiêng lau nhà, quét nhà, không được để chén, bát bị vỡ.

  • Kiêng cắt tóc, cho mượn tiền.

  • Không để nước tràn ngày đầu năm.

  • Không có người khác xin lửa, bật quẹt.

  • Giữ không gian nhà cửa thanh tịnh, sạch sẽ.

>> Tham khảo một số bài viết về Tình yêu - giới tính:

Những câu hỏi thường gặp về việc quan hệ/ có kinh ngày Tết

Nếu lỡ quan hệ vào ngày mùng 1 thì phải làm sao?

Thực tế, việc quan hệ ngày mùng 1 theo góc nhìn hiện đại thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo yếu tố sức khỏe, tinh thần thoải mái và thực hiện biện pháp tránh thai an toàn nếu chưa muốn có con.

Mùng 2 Tết có nên quan hệ vợ chồng không?

Thông thường, sau mùng 1 đi xông đất, ăn uống, bận rộn đón khách chơi nhà cả ngày, sang mùng 2 Tết, mọi người thường cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, nếu làm chuyện ấy có thể khiến cặp đôi cảm thấy bị kiệt sức. Nếu cơ thể đang mệt mỏi mà quan hệ tình dục, có thể làm tăng nhịp tim, tăng nhiệt độ cơ thể, từ đó dễ bị mất nước, hình thành axit lactic hoặc lactic trong cơ bắp khá nguy hiểm.

Mùng 1 có kinh có sao không?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của mỗi bạn gái, nên nếu mùng 1 bạn thấy kinh nguyệt xuất hiện là chuyện bình thường, không có gì phải lo lắng.

 

Phía trên là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc mùng 1 Tết quan hệ có sao không. Tóm lại, việc mùng 1 kiêng quan hệ là quan niệm truyền thống được lưu truyền dân gian, còn dưới cái nhìn y học và khoa học thì điều này không có vấn đề gì. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các sản phẩm băng vệ sinh Kotex để xóa tan nỗi lo tràn băng, ẩm ướt ngày đèn đỏ nhé. 

>> Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Bài viết liên quan