kinh-nguyet-khong-deu-tinh-ngay-rung-trung-nhu-the-nao

Cách tính ngày trụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là một trong những tình trạng thường gặp ở nhiều bạn gái. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng này. Việc bị rối loạn kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình mang thai. Vậy khi kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng như thế nào để dễ thụ thai? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé.

>> Tham khảo thêm: Vừa hết kinh 3 ngày quan hệ có bầu không?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là tình trạng chênh lệch số ngày của một vòng kinh nguyệt, có tháng thì hành kinh sớm, có tháng hành kinh muộn, thậm chí mất kinh. Thông thường một vòng kinh bình thường của phụ nữ sẽ 28 ngày. Tuy nhiên, có thể tùy vào cơ địa mà có thể dao động từ 21-35 ngày.

Một vài biểu hiện để nhận biết bạn đang bị kinh nguyệt không đều:

 • Vòng kinh mỗi tháng của bạn dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày. 

 • Có tháng hành kinh, có tháng lại vô kinh. Thỉnh thoảng mất kinh khoảng 60 ngày. 

 • Máu kinh ra không đều, có tháng ra ít hơn 30 ml/kỳ hoặc nhiều hơn 80ml/kỳ

 • Máu kinh không đỏ tươi mà xuất hiện cục máu đông, có màu đen sậm. 

 • Bên cạnh đó xuất hiện thêm các triệu chứng như đau lưng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,...

>> Tham khảo thêm: 

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Hiện tượng 1 tháng có kinh 2 lần có sao không?

 
kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng như thế nào?

Cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ 26 – 30 ngày

Tình trạng kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng như thế nào chính là thắc mắc của nhiều người. Với chu kỳ kinh 26 - 30 ngày, bạn nên chia thành 2 mốc thời gian để có thể dễ dàng tính ra ngày rụng trứng. Theo đó, cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ 26 - 30 ngày sẽ thực hiện như sau:

 • Chu kỳ 26 ngày: Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12 và thời điểm dễ thụ thai cao là từ ngày 9 - 14.

 • Chu kỳ 30 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày 16 và thời gian dễ thụ thai nhất là từ ngày thứ 13 – 18. 

Như vậy, dựa trên 2 cách tính trên, bạn sẽ tính ra được ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh 26 - 30 ngày sẽ rơi vào khoảng từ ngày 12 - 16 và thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất là từ ngày 9 – 18. 

>> Tham khảo thêm: 

Dấu hiệu sắp có kinh

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai Và Có Thai An Toàn

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

Công cụ tính ngày rụng trứng, ngày thụ thai chính xác dựa trên chu kỳ kinh nguyệt | Kotex

Công cụ sức khỏe được KOTEX  xây dựng dành riêng cho bạn gái, bao gồm nhiều tiện ích: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Tính ngày rụng trúng - Tính ngày thụ thai để hỗ trợ thụ thai thành công hoặc dự đoán ngày tránh thai... và còn rất nhiều chức năng khác nữa. Hãy sử dụng ngay hôm nay để theo dõi và bảo vệ sức khỏe bạn gái nhé!

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 32 ngày

So với khoảng thời gian trên, thì mốc chu kỳ với ngày cố định sẽ dễ tính ngày rụng trứng hơn rất nhiều. Theo đó, nếu bạn đang gặp tình trạng kinh nguyệt không đều thì có thể tính ngày rụng trứng chu kỳ 32 ngày bằng cách dựa vào cách tính của chu kỳ 28 ngày. 

Ví dụ:

Chu kỳ 32 ngày so với chu kỳ chuẩn 28 ngày sẽ bị lệch 4 ngày, nên ngày rụng trứng sẽ là bằng 14 + 4 = 18 và ngày dễ thụ thai sẽ được cộng trừ 2 ngày so với ngày rụng trứng, tức là từ ngày 16 đến ngày 20. Đây là cách tính ngày rụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều, bạn có thể thử áp dụng tại nhà. 

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu mang thai

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 35 – 40 ngày

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 35-40 ngày rất đơn giản, bạn có thể tính tương tự với chu kỳ 26-30 ngày. Cách tính như sau:

 • Chu kỳ 35 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là vào ngày 21 và thời điểm dễ thụ thai là từ ngày thứ 18 – 23.

 • Chu kỳ 40 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là vào ngày 26 và thời điểm dễ thụ thai là từ ngày thứ 23 – 30.

Như vậy, dựa vào kết quả trên bạn sẽ tính ra được ngày rụng trứng cho chu kỳ 35-40 sẽ là khoảng từ ngày 18-30 và thời gian để mang thai nhất là từ ngày 21-26. 

>> Tham khảo thêm: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

kinh nguyệt không đều

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều có khó không? (Nguồn: Sưu tầm)

Các cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều khác

Que thử rụng trứng

Ngoài những cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều trên, bạn có thể áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng khác, đó là dùng que thử rụng trứng. Đây là một dụng cụ sẽ cho bạn biết được mức hormone lutein (LH) âm tính hay dương tính trong nước tiểu. 

Lượng hormone LH sẽ tăng cao trước khi buồng trứng phóng noãn, do đó dùng que thử rụng trứng sẽ cho biết kết quả chính xác hơn. Vậy nên, mỗi khi đến khoảng thời gian rụng trứng theo từng chu kỳ nguyệt trên, bạn có thể mua que thử rụng trứng về để thử nhé. 

Bạn có thể tham khảo và sử dụng Công cụ tính Chu kỳ kinh nguyệt online của Kotex:

 PeriodTracker

Siêu âm canh trứng

Một phương pháp khác có thể giúp bạn xác định được ngày rụng trứng đó là siêu âm canh trứng. Phương pháp này dự đoán ngày rụng trứng bằng cách quan sát quá trình phát triển của nang trứng.

Có hai cách siêu âm canh trứng hiện nay:

 • Siêu âm bụng

 • Siêu âm đầu dò

Siêu âm canh trứng sẽ được thực hiện 2 ngày/lần từ ngày thứ 10 nếu tính theo vòng kinh 28 ngày. Sau đó sẽ chuyển sang siêu âm 1 ngày/lần khi nang trứng đạt kích thước 15mm đến khi trứng rụng sẽ đạt kích thước khoảng 20 – 28mm. Cách tính ngày rụng trứng này có thể sẽ mất nhiều thời gian và chi phí, nên bạn có thể cân nhắc khi áp dụng nhé. 

>> Tham khảo thêm: Chậm kinh bao lâu thì có thai?

kinh nguyệt không đều

Siêu âm canh trứng sẽ xác định được ngày rụng trứng chính xác cho người rối loạn kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu ngày rụng trứng trên cơ thể

 • Thay đổi dịch âm đạo: Dịch âm đạo có màu trắng trong, đặc và đàn hồi là dấu hiệu cho thấy sắp đến ngày rụng trứng.

 • Tăng nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể bỗng nhiên tăng cao khoảng 0,5 so với bình thường thì có thể rụng trứng trong ngày hôm đó hoặc 1-2 ngày sau. Nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng là do hormone progesterone tăng cao.

 • Tăng ham muốn tình dục: So với thông thường, thì khi sắp đến ngày rụng trứng hoặc vào thời điểm rụng trứng, bạn sẽ tăng ham muốn tình dục hơn. Tuy nhiên đây chỉ là nhận định tương đối, ham muốn tình dục tăng cũng có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau. 

 • Đau bụng dưới, vùng chậu: Khi thấy bụng dưới có dấu hiệu đau hoặc nhói đột ngột thì có thể là dấu hiệu rụng trứng. Tuy nhiên, triệu chứng đau bụng dưới hay vùng chậu khi rụng trứng thường diễn ra nhanh, không kéo dài và khó chịu như khi hành kinh. 

>> Tham khảo thêm: App theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Làm sao thụ thai khi kinh nguyệt không đều?

Theo dõi ngày rụng trứng để canh thời điểm thụ thai chính xác

Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào đã là vấn đề nan giải của nhiều người, đồng thời canh thời điểm thụ thai chính xác còn khó hơn. Tuy nhiên, không phải là không thể tính được. Để dễ thụ thai khi kinh nguyệt không đều, thời điểm 3 tuần trước khi hành kinh, bạn có thể theo dõi ngày rụng trứng bằng các dấu hiệu sau:

 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, chất nhầy màu trắng trong, âm đạo ẩm ướt hơn. 

 • Cảm thấy một bên bụng hơi khó chịu hơn so với bình thường. 

 • Tăng ham muốn tình dục

>> Tham khảo thêm: Chưa đến kỳ kinh nhưng ra máu hồng

Tăng tần suất quan hệ để tăng cơ hội thụ thai

Một trong những cách thụ thai dễ dàng hơn khi kinh nguyệt không đều đó là hãy tăng tần suất quan hệ. Việc “yêu” thường xuyên sẽ làm tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Nếu muốn mang thai nhanh chóng, bạn có thể tăng tần suất “yêu” từ 2-3 lần/ngày trong suốt chu kỳ. Quan hệ thường xuyên sẽ loại trừ được việc bạn bỏ qua ngày rụng trứng, đồng thời tốt cho hệ tim mạch, cải thiện tình cảm của vợ chồng và hạn chế trầm cảm. 

Cải thiện lối sống khoa học để tăng khả năng thụ thai

Hãy tập cho mình lối sống lành mạnh và khoa học để tăng khả năng thụ thai. Nếu bạn có lối sống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nội tiết tố thay đổi làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như cản trở việc mang thai. Do đó, hãy xây dựng lối sống tích cực hơn như:

 • Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể.

 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn.

 • Nên thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng,...

 • Tăng hoặc giảm cân một cách khoa học

 • Hãy giữ cho tinh thần của mình luôn thoải mái, hạn chế căng thẳng quá mức. 

>> Tham khảo thêm: Dùng que thử thai khi nào là chính xác?

Trên đây là tổng hợp những giải đáp về vấn đề “kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng như thế nào” mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên có thể áp dụng những cách tính ngày rụng trứng ở trên để tăng khả năng thụ thai hơn nhé. Hơn nữa, việc kinh nguyệt không đều sẽ khiến bạn khó kiểm soát được ngày hành kinh, vậy nên hãy luôn chuẩn bị băng vệ sinh để “cứu cánh” trong những trường hợp bất ngờ. Bạn có thể truy cập vào website và chọn mua các sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng để chăm sóc “cô bé” trong những ngày nhạy cảm nhé. 

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo:

https://www.todaysparent.com/getting-pregnant/trying-to-conceive/how-to-get-pregnant-when-you-have-an-irregular-period/ https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?ContentTypeID=41&ContentID=OvulationCalc

Bài viết liên quan