tre-kinh-15-ngay-thu-que-1-vach

Trễ Kinh 15 Ngày Thử Que 1 Vạch: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý

Vấn đề trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch xảy ra với rất nhiều chị em và khiến không ít người lo lắng. Vậy trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch là do đâu? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới dây của Kotex để tìm ra đáp án chính xác nhé!

>> Tham khảo: 

Các trường hợp trễ kinh bất thường nhưng thử que 1 vạch

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Thông thường chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 - 30 ngày, có trường hợp lên đến 35 - 40 ngày.  Nếu sau 35 ngày trở lên từ chu kỳ hành kinh trước mà bạn vẫn không có kinh nguyệt lại thì sẽ gọi là chậm / trễ kinh. Thực tế, trễ kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường mà chị em phụ nữ nào cũng đối mặt ít nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên, nếu thuộc các trường hợp dưới đây và que thử thai hiện kết quả 1 vạch thì bạn nhất định phải lưu ý đấy!

Trễ kinh 15 ngày đau bụng lâm râm thử que 1 vạch

Thông thường, sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn khoảng từ 10-14 ngày là bạn đã có khả năng mang thai. Tuy nhiên, có trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bị lùi đến 15 ngày kèm theo đau bụng lâm râm nhưng que thử thai hiện 1 vạch. Như vậy, có thể kết luận rằng tình trạng này xảy ra là do vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh phụ khoa, mất cân bằng hormon, rối loạn tuyến giáp,...

>> Tham khảo: Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

Trễ kinh 15 ngày đau bụng lâm râm thử que 1 vạch có thể do bệnh phụ khoa hoặc rối loạn nội tiết tố

Trễ kinh 15 ngày đau bụng lâm râm thử que 1 vạch có thể do bệnh phụ khoa hoặc rối loạn nội tiết tố (Nguồn: Sưu tầm)

Trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch đậm

Hiện tượng trễ kinh thường sẽ xuất hiện ở các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc có khả năng mang thai sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn. Khi bị trễ kinh, các bạn nữ sẽ luôn dùng que thử thai để kiểm tra vấn đề này. 

Tuy nhiên, có những trường hợp chậm kinh đến 20 ngày nhưng que thử vẫn cho kết quả 1 vạch đậm mặc dù đã sử dụng đúng cách và thử nhiều lần. Nguyên nhân của tình trạng chậm kinh này có thể là do ảnh hưởng từ tâm lý về việc lo lắng bản thân có thể mang thai, hay căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ cũng dễ khiến cho bạn bị trễ kinh. 

Ngoài những nguyên nhân trên thì hiện tượng trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch cũng có thể do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thậm chí là do bản thân bạn đang mắc phải các bệnh lý như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ buồng trứng… hoặc bạn đang phải dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài để điều trị bệnh, 

Để điều chỉnh lại chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần phải thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và giữ cho tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, sau khi thay đổi được 1-2 tuần mà vẫn bị trễ kinh thì bạn nên tới bệnh viện để thăm khám kịp thời.

>> Tham khảo: Que Thử Thai 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Có Thai Không? Báo Hiệu Điều Gì?

Trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch đậm thì có nghĩa là bạn không mang thai mà đang mắc phải các vấn đề sức khỏe

Trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch đậm thì có nghĩa là bạn không mang thai mà đang mắc phải các vấn đề sức khỏe (Nguồn: Sưu tầm)

Siêu âm thấy túi thai nhưng thử que 1 vạch

Có rất nhiều trường hợp chị em bị trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch nhưng khi siêu âm lại thấy túi thai. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến lý giải cho hiện tượng này:

 • Sử dụng que sai cách hoặc que thử kém chất lượng: Đây là trường hợp rất thường xảy ra nên bạn cần thử lại 2-3 lần để biết được kết quả chính xác.

 • Nồng độ hCG chưa tăng đủ do thử que quá sớm: Bởi khi mới bắt đầu mang thai thì hCG trong nước tủ vẫn còn khá thấp. Nếu cho que thử vào mẫu nước tiểu có nồng độ này quá thấp thì chắc chắn kết quả thử que sẽ thiếu chính xác.

 • Tính sai ngày rụng trứng: Mỗi người có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nên nếu áp dụng công thức cách tính ngày rụng trứng chung sẽ thiếu chính xác. Do đó, sau khi quan hệ mà bạn thử que quá sớm mặc dù mới cách ngày rụng trứng được 1-2 ngày thì kết quả que thử 1 vạch là điều hiển nhiên.

 • Căng thẳng, lo âu: Các chị em bị stress thường xuyên sẽ khiến lượng hormone nội tiết tố (kể cả hCG) tiết ra không đều. Vì vậy, dù đã có thai nhưng khi thử que thì vẫn 1 vạch là điều bình thường.

>> Tham khảo: Que Thử Thai 2 Vạch Mờ Có Thai Không? Tại Sao Lại Xuất Hiện 2 Vạch Mờ?

 Siêu âm thấy túi thai nhưng thử que 1 vạch có thể là do bạn đang quá căng thẳng

Siêu âm thấy túi thai nhưng thử que 1 vạch có thể là do bạn đang quá căng thẳng (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân có thai nhưng thử que 1 vạch

Que thử thai vốn hoạt động dựa trên cơ chế tăng giảm nồng độ hCG ở trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu nồng độ này tăng thì que thử sẽ hiện lên 2 vạch và cũng có nghĩa là bạn đã có thai. Ngược lại, khi nồng độ β-hCG giảm, que thử sẽ hiện 1 vạch thì nghĩa là bạn không mang thai. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mặc dù bạn đã có thai nhưng thử que chỉ hiện 1 vạch, nguyên nhân gây nên điều này có thể là do:

 • Tuổi thai còn ngắn: Thông thường, sau 10-14 ngày thì chị em mới có thể dùng que thử thai để xác định kết quả. Để có sự chính xác hơn thì bạn nên thử que sau khi chậm kinh ít nhất 1 tuần. Nếu thử quá sớm, do tuổi thai còn ngắn dẫn đến nồng độ hCG trong nước tiểu chưa tăng lên đủ thì sẽ dễ cho kết quả 1 vạch.

 • Que thử thai có chất lượng kém: Bạn chỉ nên mua que ở những nhà thuốc lớn hoặc sản phẩm có đầy đủ thông tin như nơi xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần,… để đảm bảo về mặt chất lượng. 

 • Thực hiện sai phương pháp: Khi sử dụng que cần tuân theo đúng hướng dẫn trên bao bì để có kết quả chính xác.

 • Viêm nhiễm phụ khoa: Nếu bạn đang mắc phải các bệnh liên quan đến đường sinh dục, khiến nước tiểu lẫn máu mủ thì khi thử thai sẽ dễ cho kết quả sai.

 • Mang thai ngoài tử cung: Vì nồng độ hCG ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu giảm dần nên nếu dùng que thử thì sẽ hiện lên 1 vạch đậm, 1 vạch mờ không thấy rõ.

>> Tham khảo: Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai: Nguyên nhân, Cách xử lý

Thời điểm tốt nhất để thử thai?

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai hay thời điểm tốt nhất để thử thai là những thắc mắc thường gặp của không ít bạn trẻ. Thông thường, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu sản sinh nồng độ hCG trong nước tiểu từ 7-10 ngày sau khi thụ thai. Để cơ thể có đủ thời gian tích tụ hCG đến mức que thử dễ dàng phát hiện được thì tốt nhất bạn nên thử thai sau 14 ngày tính từ thời điểm quan hệ. Trường hợp nếu có chu kỳ hành kinh đều đặn thì bạn có thể thử que vài ngày sau khi trễ kinh để biết được kết quả chính xác. Tuy nhiên, để có được kết quả thử thai chính xác thì bạn nên xét nghiệm máu tại các trung tâm y tế uy tín sau 7-10 ngày quan hệ.

>> Tham khảo: Nên Dùng Que Thử Thai Khi Nào Mới Chính Xác?

 Thời điểm tốt nhất để thử thai là sau khi quan hệ 10-14 ngày

Thời điểm tốt nhất để thử thai là sau khi quan hệ 10-14 ngày (Nguồn: Sưu tầm)

Trễ kinh nhưng không có thai có sao không?

Nguyên nhân của hiện tượng trễ kinh ở phụ nữ

Thực tế thì không phải cứ chậm kinh là có thai mà hiện tượng này còn do rất nhiều nguyên nhân khác gây nên, cụ thể:

 • Căng thẳng: Tình trạng này có thể làm mất cân bằng hormone bên trong cơ thể nên dễ  dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh.

 • Sụt cân: Nếu bạn đang mắc chứng chán ăn, sử dụng thuốc tan mỡ, vận động quá sức,... khiến cân nặng sụt giảm quá nhiều thì rất dễ gây ra hiện tượng chậm kinh, thậm chí có thể làm chu kỳ hành kinh của bạn ngừng hoàn toàn. Nguyên nhân là do có thể không có đủ chất béo để giúp quá trình rụng trứng diễn ra. 

 • Béo phì: Việc tăng cân nhanh chóng có thể khiến nội tiết tố thay đổi thất thường. Cụ thể, béo phì dễ khiến cơ thể sản xuất dư thừa estrogen - hormone sinh sản quan trọng ở nữ giới. Quá nhiều estrogen bên trong có thể gây ra hiện tượng chậm kinh hoặc ngừng hành kinh ở nữ giới.

 • Buồng trứng đa nang: Khi cơ thể của chị em sản xuất nhiều nội tiết tố nam (androgen) hơn thì sẽ dễ hình thành u nang trong buồng trứng. Điều này có thể làm cho quá trình rụng trứng khó diễn ra nên dễ dẫn đến hiện tượng trễ kinh. 

 • Bệnh phụ khoa: Chậm kinh 15 ngày thử que 1 vạch có thể là do bạn đang mắc phải các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến,... Để nhận biết được rõ các bệnh lý này thì bạn cần phải theo dõi chu kỳ kinh của mình một cách cẩn trọng. Chẳng hạn như quan sát xem máu kinh có bị vón cục, có mùi khó chịu hay màu sắc lạ không,...

 • Các bệnh mãn tính: Chẳng hạn như bệnh celiac, bệnh tiểu đường,... cũng có thể khiến bạn trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch. Bởi những thay đổi về lượng đường trong máu có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố, gây ra hiện tượng chậm kinh.

 • Suy buồng trứng, mãn kinh sớm: Hầu hết phụ nữ đều bắt đầu giai đoạn mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55. Những người thường xuyên bị trễ kinh ở độ tuổi 40 hoặc trẻ hơn có thể là do suy buồng trứng hoặc mãn kinh tự nhiên sớm. 

 • Chất kích thích: Sử dụng quá nhiều thuốc lá, bia rượu có thể gây ảnh hưởng đến hormone sinh sản ở nữ giới và dẫn đến hiện tượng trễ kinh.

 • Rối loạn tuyến giáp: Trễ kinh 15 ngày que thử 1 vạch cũng có thể là do tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức hoặc đang bị trì trệ. Bởi cơ quan này điều chỉnh quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Do đó, việc rối loạn tuyến giáp cũng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng chậm kinh ở nữ giới.

>> Tham khảo: Trễ Kinh Bao Lâu Thì Có Thai? Dấu Hiệu Nhận Biết

Béo phì ở nữ giới khiến nội tiết tố thay đổi thất thường nên dễ dẫn đến việc bị trễ kinh

Béo phì ở nữ giới khiến nội tiết tố thay đổi thất thường nên dễ dẫn đến việc bị trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch (Nguồn: Sưu tầm)

Các dấu hiệu bất thường khác cần lưu ý

Trễ kinh là hiện tượng sinh lý khá bình thường đối với phụ nữ, tuy nhiên nếu gặp các dấu hiệu bất thường dưới đây thì bạn cần đến bệnh viện để thăm khám kịp thời:

 • Tần suất chậm kinh diễn ra thường xuyên, kéo dài.

 • Sốt, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới.

 • Chuột rút thường xuyên.

 • Cân nặng tăng giảm đột ngột.

 • Buồn nôn, chóng mặt, đầu đầu.

 • Đau rát, ngứa ngày ở vùng kín.

>> Tham khảo: Trễ Kinh 4 Ngày Có Thai Không? Nguyên Nhân Khác Gây Chậm Kinh 4 Ngày

Làm gì khi bị trễ kinh 15 ngày nhưng thử que 1 vạch?

Để biết được chính xác nguyên nhân bị trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch thì bạn nên đến các bệnh viện uy tín để thực hiện các xét nghiệm liên quan. Có như vậy thì bạn mới biết được nguyên nhân chậm kinh là do đâu để có phương pháp điều trị phù hợp nhằm giúp điều tiết kinh nguyệt hiệu quả.

>> Tham khảo: Bị Trễ Kinh Ra Máu Nâu Thử Que 1 Vạch Nói Lên Điều Gì?

Để biết được nguyên nhân gây trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch thì bạn nên đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín 

Để biết được nguyên nhân gây trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch thì bạn nên đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín (Nguồn: Sưu tầm)

 

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên thì bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cách xử lý vấn đề trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch. Ghé thăm Kotex thường xuyên để khám phá thật nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe kinh nguyệt, cùng các sản phẩm băng vệ sinh an toàn, chất lượng nhằm giúp bản thân bạn gái có thể khỏe từ trong ra ngoài nhé!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan