Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

Âm hộ hay cửa mình là gì và âm đạo là gì?

Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

1. Những điều cần biết về âm hộ hay cửa mình

1.1 Cửa mình là gì, có phải là âm đạo?

Để biết sự khác biệt giữa âm hộ/cửa mình và âm đạo là gì thì trước hết cần nói đến vị trí của 2 bộ phận này. Âm đạo nằm sâu bên trong cơ thể trong khi cửa mình bao gồm cả khu vực tam giác ngược mà mỗi sáng bạn phải làm vệ sinh. Cửa mình có liên quan đến mọi cấu trúc bên ngoài và là điểm kết nối của cơ quan sinh dục nữ và quá trình sinh sản. Có thể ví cửa mình với cơ quan sinh dục ngoài và âm đạo với cơ quan sinh dục trong.

1.2 Cấu tạo của cửa mình hay âm hộ

Phần nền của tam giác ngược được gọi là gò xương mu của cửa mình. Nó mềm vì được cấu tạo bởi mỡ và được bao phủ bởi lớp lông rậm thô khi cô gái lớn lên.

Môi

Gò sẽ mở thành 2 mép gấp gọi là môi âm hộ. Môi bên ngoài to hơn gọi là môi ngoài. Môi bên trong nhỏ hơn gọi là môi trong. Môi ngoài trông giống gò được bao bọc bởi lớp lông rậm ở con gái dậy thì và phụ nữ.

Tham khảo: Khí hư màu vàng, trắng đục… cho biết gì về cô bé?

Âm vật

Âm vật có hình dạng như một cái gò nhỏ nằm trước cửa mình nơi hai mép môi ngoài của cửa mình gặp nhau. Âm vật thường rất nhạy cảm vì có chứa nhiều dây thần kinh. 

Cổng

Đây là khu vực ở giữa môi ngoài. Bạn có thể thấy 2 phần:

- Ống niệu đạo nơi nước tiểu được thải ra     

- Lỗ âm đạo dẫn tới ống âm đạo

1.3 Âm hộ thay đổi thế nào khi dậy thì?

Ở tuổi dậy thì, các bộ phận liên quan đến sinh sản, bao gồm cả âm hộ sẽ thay đổi để đáp ứng được sự phát triển hormone estrogen và các yếu tố kích thích khác trong cơ thể. Bắt đầu xuất hiện lông mu. Số lượng, độ dài và độ xoăn sẽ tăng theo thời gian. Môi nhỏ phát triển và mở rộng hơn.

Âm hộ cũng có những thay đổi về màu sắc. Đối với bạn gái trưởng thành, âm hộ thường có màu hồng nhạt, nâu đỏ hoặc nâu đậm

1.4 Âm hộ bình thường và bất thường

Âm hộ bình thường

Tùy theo cơ địa mỗi người mà kích thước cũng như hình dáng sẽ khác nhau. Đối với âm hộ nhỏ, môi lớn có chiều rộng khoảng ¼ inch, còn đối với âm hộ lớn thì có thể khoảng 2 inch. Một vài trường hợp khá đặc biệt là môi bé bên to bên nhỏ. Tuy nhiên, tất cả những điều này là hoàn toàn bình thường.

Âm hộ bất thường

Nếu bạn gái nhận thấy âm hộ có những biểu hiện bất thường thì cần đến bệnh viện hoặc phòng khám để nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Một số vấn đề bạn cần quan tâm như sự thay đổi về màu âm hộ (xuất hiện đốm đen, đổi sang màu đỏ hoặc màu sáng). Âm hộ có nốt ruồi hoặc bị sưng gây cảm giác ngứa, rát, đau.

2. Những điều cần biết về âm đạo

2.1 Âm đạo là gì và nằm ở đâu?

Tính từ ngoài vào tiếp theo sau cửa mình sẽ là âm đạo. Âm đạo là một ống rỗng, thành ống là niêm mạc, dài 8 - 10 cm ở trạng thái bình thường, có khả năng co giãn rất tốt.

2.2 Cấu tạo của âm đạo

Âm đạo có cấu tạo gồm phần mô và ống của bộ phận sinh dục nữ. Phần ống này bắt đầu từ âm hộ kéo dài đến tử cung. Nhìn chung, cấu tạo cơ bản của âm đạo gồm 3 lớp:

- Lớp thành âm đạo có cấu tạo hình lưới, trơn, có nhiều niêm mạc và các mô cơ sinh học. Phần mô cơ này chứa rất nhiều dây thần kinh.

- Lớp tiếp theo gồm một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ có cấu tạo bên ngoài theo chiều dọc chắc chắn hơn. Khi sinh nở hoặc quan hệ, hệ thống lớp cơ này co bóp mạnh hơn bình thường.

- Lớp thứ ba gồm các mô có chứa mạch máu liên kết yếu và một lớp mô liên kết bên ngoài. Bên cạnh đó, còn có thêm mạch bạch huyết và các dây thần kinh. Những phần này về sau sẽ trở thành các cơ quan ở vùng chậu.

Do khả năng giãn nở của âm đạo rất tốt nên về mặt kích thước, bộ phận này không có con số chính xác. Chiều dài âm đạo khoảng 7-8cm khi ở trạng thái bình thường, tuy nhiên, âm đạo có thể dài đến 11cm nếu như được kích thích.

Kích thước này còn phụ thuộc vào độ kích thích hay độ tuổi của mỗi bạn gái. Đối với bạn gái chưa quan hệ thì chiều dài chỉ khoảng 1,5cm. Đối với phụ nữ khi sinh em bé thì âm đạo có thể co giãn đến 10cm.

Tham khảo: Giải mã kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì

2.3 Chức năng của âm đạo

Âm đạo có rất nhiều chức năng. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh sản và sinh lý của phụ nữ. Những chức năng chính của âm đạo:

- Là bộ phận chính để hỗ trợ bạn gái trong việc sinh sản và quan hệ tình dục. Để việc thụ tinh tự nhiên, mang thai và sinh nở được diễn ra bình thường, âm đạo được cấu tạo cho phép co giãn và đàn hồi rất tốt.

- Là nơi kinh nguyệt được tiết ra khi đến kỳ kinh của bạn gái

- Khi quan hệ, âm đạo sẽ có độ ẩm cao khi được kích thích, thành niêm mạc sẽ tạo ra các chất nhờn giúp giảm ma sát để tránh tình trạng đau rát khi dương vật xâm nhập. Ngoài ra, chất nhờn cũng giúp làm sạch âm đạo, ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn gây ra các bệnh phụ khoa.

- Các bác sĩ có thể khám cơ quan sinh dục của bạn gái thông qua đường âm đạo. Từ đó có thể đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như dự tính được ngày rụng trứng.

2.4 Bảo vệ sức khỏe sinh sản

Để giúp các bạn gái phòng ngừa được các bệnh phụ khoa nói chung và các bệnh về âm đạo nói riêng, các bạn cần thay đổi lối sống để cải thiện việc vệ sinh, chế độ sinh hoạt và thành phần dinh dưỡng hàng ngày. Một số hoạt động có thể kể đến:

- Bổ sung chất xơ và vitamin C trong bữa ăn hàng ngày

- Không nên thức khuya, nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa các tác nhân gây căng thẳng

- Tập luyện thể thao để tăng cường thể lực và sức đề kháng

- Quan hệ tình dục an toàn. Bạn và đối phương nên dùng các biện pháp phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

- Thường xuyên vệ sinh vùng kín, tắm rửa và thay đồ lót hàng ngày.

Khám phụ khoa định kỳ tại các phòng khám hay trung tâm y tế uy tín để theo dõi và điều trị kịp thời. Thời gian khám khuyến cáo là 6 tháng 1 lần.

Tham khảo: Tìm hiểu cách điều trị bệnh huyết trắng

Tóm lại, cửa mình, hay còn gọi là âm hộ, là bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ, bao gồm nhiều bộ phận trong khi âm đạo là bộ phận bên trong của cơ quan sinh dục. Phân biệt cửa mình và âm đạo giúp bạn gái chăm sóc cơ thể tốt nhất, luôn giữ cho cô bé luôn sạch sẽ và khoẻ mạnh. Đừng quên sử dụng sản phẩm băng vệ sinh Kotex để đảm bảo sự an toàn cho những kỳ nguyệt san nhé!