kinh-nguyet-khong-deu-de-co-thai-khong

Phụ nữ kinh nguyệt không đều dễ có thai không, vì sao?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Kinh nguyệt không đều là gì?
 • Nguyên nhân kinh nguyệt không đều
 • Kinh nguyệt không đều dễ có thai không?
 • Một số cách dễ mang thai cho người có kinh nguyệt không đều
 •  

  Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến mà hầu như bạn gái nào cũng đều đã hoặc đang mắc phải. Tuy nhiên, việc kinh nguyệt không đều đặn sẽ phần nào tác động đến sức khỏe tổng thể của phái đẹp. Đó là lý do nhiều bạn nữ vô cùng băn khoăn, lo lắng liệu rằng kinh nguyệt không đều dễ có thai không? Để giải đáp thắc mắc, bạn hãy cùng Kotex tìm hiểu sự ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến sức khỏe sinh sản phái đẹp qua bài viết sau.

  Xem thêm:

  Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai hay có thai được không?

  Cách tính ngày trụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều

  Phân biệt có kinh trễ và mang thai, các dấu hiệu nhận biết

  Kinh nguyệt không đều là gì?

  Kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh của phụ nữ có sự thay đổi đáng kể về lượng máu hoặc thời gian. Nếu chu kỳ kinh của một bạn nữ bình thường có thể kéo dài từ 21 - 35 ngày và hành kinh 3 - 7 ngày thì người bị rối loạn kinh nguyệt sẽ có:

  • Chu kỳ kinh ngắn (< 21 ngày), có kinh dồn dập.
  • Chu kỳ kinh dài (> 35 ngày), tháng có tháng không, đôi khi là mất kinh vài tháng.
  • Chu kỳ không đồng đều, lúc đến rất sớm hoặc rất muộn.
  • Ngày hành kinh ngắn (< 3 ngày), máu kinh ra nhỏ giọt, không đáng kể.
  • Ngày hành kinh dài (> 7 ngày), lượng máu kinh trong kỳ quá nhiều.

  Hậu quả đi kèm của rối loạn kinh nguyệt đó chính là sự mất cân bằng nội tiết. Vì vậy, kinh nguyệt không đều dễ có thai không là nỗi lo của rất nhiều bạn gái.

  Giải đáp câu hỏi kinh nguyệt không đều dễ có thai không

  Giải đáp câu hỏi kinh nguyệt không đều dễ có thai không (Nguồn: Sưu tầm) 

  Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt không đều dễ có thai không? Nguyên nhân do đâu? Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều rất đa dạng, tùy vào yếu tố tác động mà chu kỳ kinh của bạn có thể mất ổn định trong thời gian ngắn, nhưng cũng nhiều trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt nặng dẫn đến hiện tượng khó mang thai ở phái nữ.

  Hãy kiểm tra xem bạn có rơi vào những trường hợp sau đây không:

  Ảnh hưởng từ nội tiết tố

  Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bị ảnh hưởng bởi sự tương tác phức tạp giữa nhiều loại hormone khác nhau như Estrogen, Progesterone, Androgen, Prolactin. Sự thay đổi hoặc mất cân bằng trong sản xuất các hormone sẽ gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Vì vậy, kinh nguyệt không đều dễ có thai không cũng phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố này.

  Xem thêm:

  Phụ nữ không có kinh nguyệt có thai được không?

  Quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không? Hướng dẫn các biện pháp an toàn

  Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

  Do độ tuổi

  Có hai độ tuổi ở phái đẹp dễ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt đó là dậy thì và tiền mãn kinh. Khi dậy thì, cơ thể bạn có tăng sinh nhiều loại nội tiết dẫn đến sự xáo động và bất ổn định trong chu kỳ. Ngược lại, tiền mãn kinh sẽ làm giảm nồng độ hormone nữ giới một cách đáng kể, chu kỳ kinh có thể ngắn hơn và mất hẳn.

  Do sử dụng thuốc và gặp tác dụng phụ

  Có thuốc hỗ trợ kinh nguyệt không đều dễ có thai không?

  Có thuốc hỗ trợ kinh nguyệt không đều dễ có thai không? (Nguồn: Sưu tầm)  

  Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc ức chế ovulation hoặc thuốc điều trị các vấn đề nội tiết có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Hoặc tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị khác đôi khi cũng ảnh hưởng đến độ đều đặn kinh nguyệt.

  Mệt mỏi, stress kéo dài

  Stress có thể gây ra sự mất cân bằng trong hormone và gây kinh nguyệt không đều. Stress kéo dài cũng có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể, gây ra các vấn đề về sức khỏe tổng thể dẫn đến khó có thai.

  Kinh nguyệt không ổn định sau quá trình mang thai

  Sau khi mang thai và sinh con, cơ tử cung và hệ thống nội tiết của phụ nữ có thể cần một thời gian để phục hồi và quay lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Thế nên, bạn nữ đừng quá bận lòng kinh nguyệt không đều dễ có thai không trong thời gian này.

  Xem thêm:

  Trễ Kinh 4 Ngày Có Thai Không? Nguyên Nhân Khác Gây Chậm Kinh 4 Ngày

  Vừa Quan Hệ Xong Có Kinh Nguyệt Có Thai Không?

  Chậm Kinh, Trễ Kinh 1 Tuần Có Thai Không? Nguyên Nhân Và Cách Hạn Chế

  Do bệnh lý

  Một số bệnh lý tử cung có thể gây ra kinh nguyệt không đều:

  • Polyps tử cung: Polyps là các tế bào dư thừa trên niêm mạc tử cung, có thể gây ra kinh nguyệt không đều.
  • Fibroids tử cung: Fibroids là một loại u ác tính trong tử cung, cũng có thể gây ra các thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Thay đổi cân nặng quá nhanh

  Mất cân nhanh hoặc tăng cân quá nhanh có thể làm thay đổi hàm lượng hormone nữ trong cơ thể và khiến kỳ kinh nguyệt không ổn định.

  Kinh nguyệt không đều dễ có thai không?

  Mắc chứng rối loạn kinh nguyệt khiến nhiều phụ nữ mong muốn có con không ngừng lo lắng liệu kinh nguyệt không đều dễ có thai không? Các chuyên gia khoa sản không loại trừ khả năng mang thai, nhưng tỉ lệ sẽ rất thấp so với những người bình thường khác. Bạn sẽ gặp khó khăn trong thụ thai và có thể đối mặt với hiếm muộn hoặc vô sinh.

  Liệu rằng kinh nguyệt không đều dễ có thai không?

  Liệu rằng kinh nguyệt không đều dễ có thai không? (Nguồn: Sưu tầm)  

  Bởi vì kinh nguyệt không đều sẽ làm dẫn đến:

  • Khó dự đoán thời gian trứng rụng: Kinh nguyệt không đều dùng que thử thai khi nào cũng là một câu hỏi khó vì thời điểm rụng trứng thường thay đổi, điều này làm cho việc xác định thời điểm thụ tinh trở nên khó khăn. Nếu bạn không biết chính xác khi trứng được rụng, thì việc quan hệ tình dục để thụ tinh có thể không hiệu quả.
  • Lượng dịch âm đạo thay đổi: Dịch âm đạo thường có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tinh trùng và tạo môi trường thích hợp cho chúng để di chuyển và thụ tinh trứng. Sự thay đổi về lượng dịch có thể gây ảnh hưởng đến khả năng có thai của bạn.
  • Mất cân bằng hormone: Kinh nguyệt không đều có thể xuất phát từ các vấn đề hormone, và nếu có sự mất cân bằng nghiêm trọng trong hormone, điều này có thể gây ra khó khăn trong việc thụ tinh và duy trì thai kỳ.

  Xem thêm:

  30+ cách giảm đau bụng kinh đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Đau bụng kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Góc chuyên gia: Phụ nữ bị trễ kinh uống gì cho máu ra nhanh?

  Một số cách dễ mang thai cho người có kinh nguyệt không đều

  Những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc kinh nguyệt không đều dễ có thai không. Vậy kinh nguyệt không đều thì phải làm sao để dễ có thai hơn? Dưới đây là một số cách có thể giúp phụ nữ có kinh nguyệt không đều tăng cơ hội mang thai:

  Theo dõi chu kỳ rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ rụng trứng giúp bạn xác định thời điểm tốt nhất để thụ tinh xảy ra. Trứng chỉ có thể sống trong khoảng thời gian ngắn sau khi rụng, nên việc biết chính xác thời điểm này rất quan trọng để tăng cơ hội mang thai.

  Tăng tần suất chuyện “phòng the”

  Quan hệ tình dục thường xuyên trong thời gian gần chu kỳ rụng trứng tăng cơ hội thụ tinh, đặc biệt là trong những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không thể dự đoán chu kỳ rụng trứng chính xác. Điều này giúp tăng xác suất mang thai nếu bạn đang cố gắng có thai.

  Song, chu kỳ kinh nguyệt không đều thì tính ngày rụng trứng như thế nào? Bạn chỉ cần cộng hoặc trừ đi số ngày bị lệch so với thang chuẩn sẽ được ngày rụng trứng gần đúng.

  Xem thêm:

  Hướng Dẫn Sử Dụng 7 Loại Thuốc Đau Bụng Kinh An Toàn Và Hiệu Quả

  Rong Kinh Là Gì: Dấu Hiệu, Nguyên nhân Và Cách Điều Trị

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách nhận biết chính xác

  Nâng cao sức khoẻ

  Dinh dưỡng cân đối, tập thể dục đều đặn và duy trì sức khỏe tổng thể có thể cải thiện khả năng mang thai. Cân nặng và tình trạng sức khỏe tổng thể có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khiến bạn dễ có thai hơn.

  Kinh nguyệt không đều dễ có thai không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  Kinh nguyệt không đều dễ có thai không phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Nguồn: Sưu tầm)  

  Tránh căng thẳng, stress

  Căng thẳng và stress có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Bạn nên áp dụng các biện pháp giảm căng thẳng bao gồm thiền, yoga, tập thể dục và thậm chí là tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý.

  Sử dụng thuốc hỗ trợ rụng trứng

  Đây là một trong các phương pháp điều trị để tăng khả năng mang thai, đặc biệt là đối với phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt không đều hoặc không rụng trứng đều đặn.

  Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc hỗ trợ rụng trứng có thể đi kèm với các tác dụng phụ và cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

  Hi vọng những chia sẻ trên từ Kotex sẽ đem lại cho bạn nguồn thông tin bổ ích và giải đáp được vấn đề kinh nguyệt không đều dễ có thai không. Đồng thời, các bạn hãy giữ gìn sức khỏe tốt để tăng khả năng mang thai và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Tham khảo thêm:

  TOP Những Loại Thuốc Điều Hòa Kinh Nguyệt Tốt Nhất & Cách Dùng

  Kinh Nguyệt Màu Đen: Nguyên Nhân, Ảnh Hưởng Và Cách Điều Trị

  Chậm kinh, trễ kinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục

  Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

  Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: