than-nhiet-tang-khi-sap-co-kinh

Thân nhiệt cơ thể tăng khi sắp có kinh nguyệt

Hầu hết, thân nhiệt tăng khi sắp có kinh ở cơ thể bạn gái. Việc thân nhiệt bị tăng thường sẽ diễn ra ở giai đoạn rụng trứng và là một trong biểu hiệu sinh lý bình thường. Vậy vì sao thân nhiệt cơ thể sắp có kinh lại tăng lên? Các dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Bạn cùng Kotex tìm hiểu nhé!

>> Tham khảo thêm: Ra huyết trắng bao lâu thì có kinh?

Vì sao thân nhiệt cơ thể tăng khi sắp có kinh

Thông thường, với một bạn gái khỏe mạnh (quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn mỗi tháng), thì thân nhiệt sẽ được chia làm 2 giai đoạn cơ bản là: Giai đoạn nhiệt độ cao và giai đoạn nhiệt độ thấp. Sự thay đổi của thân nhiệt diễn ra theo chu kỳ liên tục và còn đóng vai trò phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn gái.

Vậy vì sao thân nhiệt tăng khi sắp có kinh nguyệt? Bởi vì khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, nhiệt độ cơ thể của bạn gái trong 2 tuần thường sẽ có xu hướng giảm xuống thấp hơn bình thường gọi là giai đoạn nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, khi quá trình rụng trứng diễn ra, thì cơ thể bạn nữ sẽ có nhiệt độ cao hơn bình thường một chút. 

>> Tham khảo thêm: 

thân nhiệt tăng khi sắp có kinh

Thân nhiệt tăng hoặc giảm cũng báo hiệu về tình trạng sức khỏe của bạn gái (Nguồn: Sưu tầm)

Sự thay đổi thân nhiệt trong chu kỳ kinh nguyệt

Một số biểu hiện tăng khi sắp có kinh mà bạn cần lưu ý chính là: 

  • Nếu nhiệt độ cơ thể cao, diễn ra liên tục trong 2 tuần thì có khả năng bạn nữ đang có thai. 

  • Ngược lại, nếu nhiệt độ cơ thể của bạn gái giữ nguyên và không tăng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và duy trì ở mức thấp thì rất có thể trước đó bạn đã không rụng trứng.

>> Tham khảo thêm: Làm sao để có kinh nguyệt trở lại?

Các dấu hiệu khác của hội chứng tiền kinh nguyệt

Thân nhiệt tăng hay giảm thất thường cũng là dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt. Tình trạng này xảy ra khi phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Các dấu hiệu khác của hội chứng tiền kinh nguyệt có thể kể đến sự thay đổi về cảm xúc và thể chất như:

  • Đối với thể chất: Mụn trứng cá sẽ nổi lên, đầu vú có dấu hiệu căng đau, cảm giác mệt mỏi, bị khó ngủ, khó tiêu và đầy bụng, cảm giác thân nhiệt tăng (giống như bị sốt).

  • Đối với cảm xúc: Trí nhớ bị giảm, khó tập trung, căng thẳng, tính khí bị thay đổi thất thường, cảm xúc bị tiêu cực, trầm cảm, lo sợ.

Tuy đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng ở một số người nghiêm trọng hơn họ có thể sẽ có cảm giác khó chịu, ngất xỉu vì những cơn đau do hội chứng tiền kinh nguyệt.

>> Tham khảo thêm: Ra máu nhưng không phải kinh nguyệt

thân nhiệt tăng khi sắp có kinh

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường hay bắt gặp ở nhiều phụ nữ (Nguồn: Sưu tầm)

Cách khắc phục hội chứng tiền kinh nguyệt như thế nào?

Sau khi tìm hiểu các dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt thì dấu hiệu thân nhiệt tăng khi sắp có kinh là một trong những nguyên nhân gây nên. Vậy để khắc phục, bạn có thể tác động đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, thay đổi lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm Vitamin C, D, E... và axit folic mỗi ngày. 

Hơn thế nữa, nếu bạn là người bận rộn thì có thể thay đổi thói quen ăn uống, bằng cách dùng các thực phẩm như: rau tươi, đỗ đậu và trái cây, không nên ăn quá mặn, cay nóng, đặc biệt là hạn chế thức ăn ngọt, nước có ga, tuyệt đối không dùng cà phê, rượu và các chất kích thích khi có hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, bạn nên dành ít nhất 8 tiếng để ngủ và nghỉ ngơi mỗi ngày. Nếu bạn đã thay đổi mà tình trạng cơ thể chưa cải thiện thì nên đi thăm khám bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Có kinh nên ăn gì?

Phía trên là các thông tin liên quan đến thân nhiệt tăng khi sắp có kinh và dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nhìn chung tình trạng cơ thể tăng hoặc giảm nhiệt độ là một hiện trạng khá bình thường, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh và thay đổi lối sống sao cho lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ. Đừng quên sử dụng các sản phẩm Kotex để bạn có thể tự tin thể hiện bản thân trong những ngày hành kinh nhé!

>> Tham khảo các bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo:

https://www.naturalcycles.com/cyclematters/what-is-the-menstrual-cycle

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7575238/

Bài viết liên quan