" "
trung-rung-o-trong-tu-cung-bao-lau

Trứng rụng sống ở trong tử cung được bao lâu?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 

Chu kỳ kinh nguyệt chỉ diễn ra một lần một tháng, vì thế quá trình rụng trứng cũng chỉ xuất hiện mỗi tháng một lần. Việc canh trứng rụng sẽ giúp phụ nữ biết được thời gian có thể mang thai mỗi tháng, từ đó lên kế hoạch mang thai nhằm tăng cao khả năng thụ thai, hoặc có thể kịp thời dùng các biện pháp phòng tránh nếu chưa sẵn sàng mang thai. Vì vậy các nàng rất quan tâm trứng rụng ở trong tử cung bao lâu. Hiểu được điều đó, Kotex sẽ giải đáp thắc mắc cho nàng qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Cốc nguyệt san là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Đúng Cách

Tampon là gì? Cách sử dụng và lưu ý khi dùng bạn nên biết

Có nên dùng băng vệ sinh hàng ngày không? Cách sử dụng đúng và an toàn

Trứng rụng sống ở trong tử cung được bao lâu?

Theo thống kê từ các chuyên gia y tế, trong cơ thể phụ nữ thường có từ 400 đến 500 quả trứng được sản sinh trong suốt cuộc đời. Khi giai đoạn rụng trứng đến, hàm lượng hormone Estrogen sẽ được sản sinh nhiều hơn so với bình thường, nên lớp niêm mạc tử cung sẽ căng dày hơn và tạo điều kiện cho tình trùng gặp trứng, hình thành quá trình thụ thai.

Vậy trứng rụng ở trong tử cung bao lâu? Khi nồng độ Estrogen tăng lên sẽ làm cho hormone LH tăng theo, khiến cho trứng chín nhanh và rụng trong vòng 24 giờ đến 36 giờ. Quá trình rụng trứng sẽ được lặp lại đều đặn mỗi tháng. Trước khi rời khỏi tổ, trứng cần 90 ngày để trưởng thành và sau khi được phóng noãn, trong vòng 24 giờ cần diễn ra sự thụ tinh, nếu qua thời gian đó, trứng sẽ bị thoái hóa.

Lượng trứng bị thoái hóa sẽ khiến cho buồng trứng tiết ra nhiều hormone sinh sản, đồng thời làm bong tróc lớp niêm mạc và theo tử cung chảy ra ngoài, hình thành máu kinh và tạo nên chu kỳ kinh nguyệt.

Cụ thể hơn, tinh trùng sẽ tồn tại trong cơ thể phụ nữ khoảng 72 tiếng, vì thế nếu trứng rụng trong khoảng thời gian này và gặp được tinh trùng sẽ có khả năng đậu thai rất cao. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn nữ bị rối loạn kinh nguyệt, khả năng có thai cũng sẽ thuyên giảm. Nhìn chung, trứng rụng ở trong tử cung bao lâu là mối quan tâm của nữ giới và thông thường, trứng rụng sẽ sống trong tử cung khoảng 5 đến 6 ngày.

trứng rụng ở trong tử cung bao lâu

Trứng rụng ở trong tử cung sẽ sống khoảng 5 đến 6 ngày (Nguồn: Internet) 

Xem thêm:

Review 5 loại băng vệ sinh dạng quần cho bạn gái được yêu thích nhất hiện nay

11 cách làm giảm nhanh cơn đau bụng kinh ngay tại nhà

Đau bụng kinh: Nguyên nhân, biểu hiện và cách giảm đau hiệu quả

Thời gian trứng rụng là bao lâu?

Bên cạnh việc tìm hiểu trứng rụng ở trong tử cung bao lâu, các nàng cần quan tâm đến thời gian rụng trứng vì đây là yếu tố vô cùng quan trọng để canh thời gian đậu thai. Trên thực tế, chu kỳ hành kinh của phụ nữ thường diễn ra trong khoảng từ 28 đến 30 ngày hoặc có khi là 35 ngày. Vì thế, đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 28 ngày thì ngày thứ 14 sẽ diễn ra quá trình rụng trứng. Tuy vậy, sẽ không có sự cố định cho thời kỳ rụng trứng mà thay vào đó, trứng có thể rụng vào ngày thứ 14 hoặc ngày thứ 17 trong chu kỳ đèn đỏ.

Trứng rụng ở trong tử cung bao lâu sẽ không còn là mối lo ngại nếu nàng biết rằng thời gian trứng sống không dài, chỉ trong khoảng từ 12 tiếng đến 24 tiếng sau khi được phóng noãn. Vì vậy, theo khuyến cáo từ các chuyên gia, cơ hội mang thai của bạn nữ sẽ cao hơn nếu nàng thực hiện quan hệ trước thời gian trứng rụng từ 3 đến 5 ngày, vì khi đó trong tử cung đã có tinh trùng chờ sẵn thì việc thụ thai sẽ được diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra, trong khoảng từ 24 tiếng đến 28 tiếng là thời gian trứng rụng. Để chắc chắn hơn, nàng có thể áp dụng phương pháp dùng que thử trứng hoặc đi siêu âm để biết chuẩn xác chu kỳ rụng trứng diễn ra.

ngày thứ 14 hoặc 17 sẽ là thời gian trứng rụng

Vào ngày thứ 14 hoặc 17 của chu kỳ hành kinh sẽ là thời gian trứng rụng (Nguồn: Internet) 

Xem thêm:

Bị trễ kinh uống gì cho máu ra

7 loại thuốc uống làm giảm đau bụng kinh tốt và an toàn khi dùng

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có sao không và cách để kinh nguyệt ổn định

Những dấu hiệu rụng trứng nào cần lưu ý?

Trứng rụng ở trong tử cung bao lâu là yếu tố mà nàng đặc biệt lưu ý, bên cạnh đó những dấu hiệu rụng trứng cũng là điều bạn không nên bỏ qua. Vì dấu hiệu rụng trứng sẽ thể hiện thông qua sự thay đổi của cơ thể, nhưng đôi khi lại không quá rõ ràng khiến cho nàng lỡ mất “thời gian vàng” để mang thai. Do đó, các dấu hiệu rụng trứng phổ biến mà các nàng có thể nhận thấy được như:

  • Dịch âm đạo có sự thay đổi, có màu khá trong như lòng trắng trứng, ẩm ướt hơn so với bình thường.
  • Nhiệt độ cơ thể nữ giới có thể tăng nhẹ trong giai đoạn trứng rụng.
  • Có cảm giác vùng bụng dưới đau như bị chuột rút.
  • Thường có cảm giác đầy bụng.
  • Ham muốn tình dục tăng trong khoảng thời gian này.

những dấu hiệu rụng trứng

Dịch âm đạo trong như lòng trắng trứng là dấu hiệu của trứng rụng (Nguồn: Internet) 

Xem thêm:

Rong kinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách trị hiệu quả

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trứng

Chất lượng trứng là yếu tố mà các nàng cần chú ý vì phản ảnh đến khả năng thụ thai cũng như khả năng sinh sản ở mỗi chu kỳ hành kinh. Một số nhân tố gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng gồm:

  • Nữ giới trong khoảng từ 21 tuổi đến 29 tuổi có chất lượng trứng tốt hơn so với nữ giới sau độ tuổi 35.
  • Thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu bia, ăn uống không điều độ cũng khiến cho chất lượng trứng kém dần đi.
  • Các căn bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung,...đều ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trứng.
  • Ảnh hưởng bởi gen di truyền nên một số bạn nữ có chất lượng trứng không tốt, dẫn đến hiện tượng hiếm muộn.

các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng

Thói quen hút thuốc lá ở nữ giới ảnh hưởng đến chất lượng trứng (Nguồn: Internet) 

Tóm lại, trứng rụng ở trong tử cung bao lâu là cơ sở giúp cho phụ nữ canh thời gian chuẩn xác hỗ trợ cho quá trình thụ thai, bên cạnh đó là những dấu hiệu giúp nàng nhận thấy thời gian rụng trứng. Ngoài ra, các cô nàng đừng quên đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến sức khỏe sinh sản tại Cẩm Nang Bạn Gái của Kotex nhé!

Tham khảo thêm:

Top 9 thuốc điều hòa kinh nguyệt tốt nhất giúp chu kỳ kinh đều đặn

Kinh nguyệt màu đen: Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả

Chậm kinh (trễ kinh): Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

 

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: