quen-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày đòi hỏi người dùng phải luôn uống liên tục để thuốc đạt hiệu quả cao nhất. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày? Bài viết này của Kotex sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể cách xử lý khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày. 

>> Tham khảo: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Là Gì? Cách Dùng, Tác Dụng Bao Lâu?

Đặc điểm của thuốc uống tránh thai hàng ngày

Thông thường, thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất dưới dạng vỉ và dùng trong khoảng 1 tháng. Thành phần chính trong thuốc này chính là những hormone tổng hợp có chức năng ngừa thai và điều hòa kinh nguyệt cho phái nữ. 

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại:

 • Viên uống kết hợp: Loại này gồm có thành phần như: estrogen và progestin đảm nhận chức năng ức chế sự rụng trứng đồng thời làm đặc chất nhầy cổ tử cung và giúp cho nội mạc tử cung không thích nghi với sự làm tổ của trứng. Từ đó ngăn chặn tinh trùng gặp trứng khi quan hệ tình dục nhằm ngừa thai.

 • Viên uống tránh thai đơn thuần: Loại này chứa thành phần progentin. Công dụng là giúp cổ tử cung đặc chất nhầy đồng thời làm mỏng niêm mạc tử cung để ngừa thai.

2 loại thuốc này đều được thiết kế theo 2 loại vỉ:

 • Vỉ 21 viên: Uống 1 viên/ngày, khi dùng hết vỉ thì nghỉ 7 ngày sau đó dùng sang vỉ mới.

 • Vỉ 28 viên: Uống 1 viên/ngày, khi dùng hết thì uống vỉ mới.

Thuốc tránh thai thường sản xuất dưới dạng vỉ

Thuốc tránh thai thường sản xuất dưới dạng vỉ (Nguồn: Internet)

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mang thai ngoài ý muốn chính là quên uống thuốc tránh thai. Bác sĩ chuyên môn cho biết, thuốc sẽ phát huy tác dụng cao nhất khi người dùng nếu uống đủ và uống cùng một thời điểm trong ngày. Nếu quên uống một, hai hoặc nhiều viên thuốc thì sẽ xảy ra tình trạng trứng được thụ tinh và cơ hội mang thai tăng lên. 

Làm gì nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Đối với những bạn đang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp

Quên uống viên thuốc có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21)

 • Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày hoặc 2 ngày (loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Người dùng cần uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống 1 viên/ngày như thường lệ.

 • Nếu bạn quên uống từ 3 viên thuốc tránh thai trở lên (loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Bạn cần uống 1 viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống 1 viên/mỗi ngày. Nếu quan hệ tình dục trong 7 ngày sau khi quên uống thuốc ngừa thai, thì bạn cần dùng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khác.

Đối với viên uống không chứa nội tiết (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28)

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong trường hợp viên bị bỏ lỡ nằm ở số từ 22 đến 28, thì bạn chỉ cần bỏ viên bị lỡ đi và uống tiếp những viên khác như thông thường là được.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày khi dùng viên uống tránh thai đơn thuần

Trường hợp bạn quên uống thuốc tránh thai 1 ngày, 2 ngày hay 3 ngày thì nên: 

 • Khi bạn đang có kinh nguyệt: Uống 1 viên ngay sau khi nhớ ra và vẫn uống 1 viên/mỗi ngày sau đó. Đồng thời, trong hai ngày sau đó nếu có quan hệ tình dục thì bạn nên dùng các biện pháp tránh thai khác. 

 • Chưa có kinh và đang cho con bú sau 6 tháng hậu sản: Uống 1 viên ngay khi nhớ ra và vẫn uống 1 viên/ngày như bình thường.

Khi bạn dùng hết một chu kỳ thuốc và vẫn còn sót lại hai hoặc nhiều viên thuốc?

 • Sau khi uống hết chu kỳ và có bảy hoặc nhiều viên thuốc còn lại, bạn hãy hoàn thành chu kỳ thuốc này sau đó dừng dùng thuốc trong 7 ngày như bình thường, hoặc bạn có thể uống giả dược trước khi bắt đầu gói tiếp theo.

 • Nếu quên dùng thuốc mà còn ít hơn bảy viên còn lại trong gói, bạn hãy uống hoàn thành gói thuốc cũ và ngày hôm sau bắt đầu gói mới. Trường hợp này, bạn sẽ không dừng uống thuốc trong 7 ngày và không nên dùng thuốc giả dược.

 • Nếu bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc trong tuần đầu tiên của một gói và đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp bảo vệ khác trong bảy ngày trước thì bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Hãy lập kế hoạch uống thuốc đều đặn để thuốc đạt hiệu quả cao nhất

Hãy lập kế hoạch uống thuốc đều đặn để thuốc đạt hiệu quả cao nhất (Nguồn: Internet)

Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Nếu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn uống thuốc tránh thai thì thuốc sẽ phát huy công dụng ngay lập tức. Nhưng nếu bạn uống viên đầu tiên sau “đèn đỏ”, bạn cần đợi 7 ngày trước khi có thể quan hệ không dùng bảo vệ. Do đó, bạn nên chú ý dùng bao cao su trong thời điểm này.

Uống bù thuốc tránh thai hàng ngày có bị tác dụng phụ không?

Nhiều người cho biết khi uống bù 2 viên thuốc tránh thai trong 1 ngày thì thấy xuất hiện các triệu chứng như chảy máu âm đạo nhẹ, đau âm ỉ khó chịu ở vùng bụng dưới kèm cảm giác buồn nôn, tiêu chảy… Bác sĩ cho biết, đó là những triệu chứng bình thường của cơ thể khi uống bù thuốc và nó sẽ nhanh chóng tự khỏi. Nếu bạn thấy phản ứng này không giảm, gây khó chịu thường xuyên thì nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và hỗ trợ xử lý kịp thời.

Xuất hiện một số phản ứng nếu bạn uống bù thuốc tránh thai hàng ngày

Xuất hiện một số phản ứng nếu bạn uống bù thuốc tránh thai hàng ngày (Nguồn: Internet)

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo website Kotex để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác và chọn ngay các sản phẩm của kotex phù hợp để bạn có thể cảm thấy thoải mái mỗi trong chu kỳ đến. 

Xem thêm: