phu-nu-co-bao-nhieu-trung

Phụ nữ có bao nhiêu trứng? Chất lượng, số lượng trứng thay đổi như thế nào theo thời gian?

Một trong những điều quý giá nhất của người phụ nữ đó chính là trứng. Bởi đây là điều kiện để các nàng có thể thực hiện sứ mệnh làm mẹ, mang thai và sinh con. Hiện nay, nhiều người thắc mắc rằng phụ nữ có bao nhiêu trứng? Đến độ tuổi nào thì phái nữ mới rụng hết trứng? Tất cả các câu trả lời sẽ được Kotex giải đáp trong bài viết sau đây!

>> Tham khảo thêm:

Thông tin chung về số lượng trứng của một người phụ nữ theo độ tuổi

Số lượng trứng và nó thay đổi như thế nào theo thời gian?

Có không ít chị em phụ nữ hiểu nhầm về số lượng trứng bên trong cơ thể rằng liệu số lượng trứng của nữ giới có giữ nguyên vẹn từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành hay không. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố ấy ngay sau đây:

Một người phụ nữ có bao nhiêu quả trứng khi sinh?

Khi còn là bào thai trong bụng mẹ, một bé gái sẽ có khoảng 6 đến 7 triệu quả trứng. Tuy nhiên, số lượng trứng này sẽ giảm đều đặn cho đến khi được sinh ra. Do đó, lúc này bé gái chỉ còn 1 đến 2 triệu quả trứng. Đặc biệt, những đứa trẻ sơ sinh nữ sẽ có đầy đủ toàn bộ các tế bào trứng cũng như không có quả trứng mới nào được tạo ra thêm nữa.

>> Tham khảo: Cách Tính Sinh Con Trai Chuẩn Xác, Phổ Biến Nhất 2023

Một người phụ nữ có bao nhiêu quả trứng ở tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì bắt đầu khi vùng dưới đồi bên trong não của nữ giới sản sinh ra các hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). GnRH này sẽ kích thích tuyến yên sản sinh ra hormone kích thích nang trứng (FSH). Lúc này, FSH bắt đầu quá trình phát triển của trứng đồng thời khiến lượng estrogen tăng lên. Chính những thay đổi về nội tiết tố bên trong cơ thể chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm trạng của chị em phụ nữ vào các ngày “đèn đỏ”.

Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, các bé gái sẽ có khoảng từ 300.000 đến 400.000 quả trứng. Những quả trứng còn lại sẽ chết trước tuổi dậy thì đồng thời có hơn 10.000 quả trứng bị biến mất mỗi tháng. Độ tuổi dậy thì trung bình ở các bé gái thường là 12 tuổi, song vẫn có những trường hợp các bé dậy thì sớm hơn vào khoảng 8 tuổi và hầu hết đều sẽ dậy thì trước 15 tuổi.

>> Tham khảo: Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chính Xác, Dễ Nhận Biết

Thời điểm bước vào tuổi dậy thì, số lượng trứng bên trong chỉ còn lại khoảng 25% so với tổng số trứng phụ nữ trong cả đời

Thời điểm bước vào tuổi dậy thì, số lượng trứng bên trong chỉ còn lại khoảng 25% so với tổng số trứng phụ nữ trong cả đời (Nguồn: Sưu tầm)

Phụ nữ 30 tuổi có bao nhiêu trứng?

Theo Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ (ACOG), khả năng thụ thai ở phụ nữ sẽ giảm dần vào khoảng tuổi 32. Từ 30 tuổi trở lên, buồng trứng của phái nữ sẽ có khoảng 120.000 quả trứng, tương đương với 20% cơ hội thụ thai trong mỗi chu kỳ. ACOG cũng cho biết, ở độ tuổi 37, khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ càng suy giảm nhanh chóng, lúc này số lượng trứng giảm xuống chỉ còn khoảng 25.000 quả.

Phụ nữ 40 tuổi có bao nhiêu quả trứng?

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời chính xác về số lượng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi 40. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác như hút thuốc sẽ làm cho cơ thể ít trứng hơn so với những phụ nữ bình thường khác. 

Phụ nữ 50 tuổi có bao nhiêu quả trứng?

Thông thường, phụ nữ ở độ tuổi từ 45 đến 50 sẽ bước vào giai đoạn mãn kinh. Khi thời kỳ mãn kinh đến, buồng trứng của phái nữ sẽ không còn khả năng sản xuất lượng hormone cao nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc trong cơ thể đã không còn quả trứng nào.

>> Tham khảo: Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Sinh Con Trai Chuẩn Nhất 2023

Độ tuổi mãn kinh sẽ phụ thuộc vào số lượng trứng mà phụ nữ sở hữu từ khi sinh ra

Độ tuổi mãn kinh sẽ phụ thuộc vào số lượng trứng mà phụ nữ sở hữu từ khi sinh ra (Nguồn: Sưu tầm)

Chất lượng trứng và nó thay đổi như thế nào theo thời gian? 

Chất lượng trứng có thể bị chi phối bởi tuổi tác của nữ giới. Ở độ tuổi 20 đến đầu 30, chị em thường có sẵn một số lượng lớn trứng với chất lượng tốt nhất để thụ tinh. Tuy nhiên, trong độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, số lượng trứng kém chất lượng có thể sẽ nhiều hơn so với trứng có chất lượng tốt.

Ngoài tuổi tác, một số phụ nữ trẻ cũng có thể có buồng trứng chất lượng kém do các vấn đề sức khỏe hoặc do di truyền. Đặc biệt, việc hút thuốc, xạ trị hay hóa trị liệu cũng được cho là những nguyên nhân "tàn phá" chất lượng trứng.

Dấu hiệu của chất lượng trứng thấp

Một quả trứng có chất lượng thấp thường không có đầy đủ các nhiễm sắc thể cũng như không có khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Do đó, quá trình thụ thai sẽ không thành công nếu trứng không có các nhiễm sắc thể cần thiết.

Vì vậy, chị em phụ nữ cần phải kiểm tra đồng thời tiến hành đánh giá chất lượng buồng trứng càng sớm càng tốt, nhất là những người đang điều trị vô sinh cũng như phụ nữ ở độ tuổi ngoài 35. 

>> Tham khảo: Những Dấu Hiệu Trứng Đã Rụng Xong Bạn Gái Nên Biết

Có thể cải thiện chất lượng trứng không?

Bạn có thể không có nhiều số lượng trứng dự trữ như mong muốn, nhưng có nhiều cách để cải thiện chất lượng trứng như sau:

  • Ngừng hút thuốc (nếu có) và tránh hít phải khói thuốc thụ động.

  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.  

  • Tránh căng thẳng.

  • Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên như việt quất, trà xanh, rau xanh,...

  • Hạn chế dùng các loại thuốc giảm đau.

  • Tránh xa các sóng điện từ, đặc biệt là khi sử dụng gần vùng bụng.

  • Bổ sung nhiều sắt trong những ngày “đèn đỏ”.

  • Bổ sung các sản phẩm từ đậu nành.

>> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày

Bạn có thể cải thiện chất lượng trứng qua các thói quen sinh hoạt hàng ngày

Bạn có thể cải thiện chất lượng trứng qua các thói quen sinh hoạt hàng ngày (Nguồn: Sưu tầm)

Chất lượng và số lượng trứng có liên quan không?

Chất lượng và số lượng trứng thường không liên quan mật thiết với nhau. Tuy nhiên, chúng có mối tương quan khá rõ ràng bởi khi phụ nữ càng lớn tuổi, cả số lượng cũng như chất lượng của trứng đều giảm một cách đáng kể.

Phụ nữ rụng bao nhiêu quả trứng mỗi tháng? 

Tuy số lượng trứng có trong cơ thể lên đến hàng triệu, hàng trăm nghìn nhưng mỗi 1 tháng người phụ nữ chỉ rụng duy nhất 1 trứng. Cũng có trường hợp ngoại lệ rụng 2 trứng cùng lúc nhưng rất ít. Trứng sau khi rụng sẽ đợi thời điểm thích hợp để được thụ tinh, nếu không được thụ tinh trứng sẽ được đào thải ra ngoài theo kỳ kinh nguyệt.

>> Tham khảo: Quan hệ ngày rụng trứng có thai không? Trứng rụng bao lâu thì quan hệ?

Điều gì xảy ra với như quả trứng bị mất?

Như ta đã biết, phụ nữ có vài triệu quả trứng từ khi sinh ra đến khi già đi. Tuy nhiên, mỗi tháng cơ thể chỉ rụng 1 quả trứng duy nhất. Vậy những quả trứng bị mất sẽ ra sao? 

Sở dĩ, số lượng trứng bị giảm liên tục vào mỗi tháng vì trong độ tuổi dậy thì, nhiều quả trứng sẽ bị thoái hóa cũng như bị triệt tiêu (do hiệu tượng rụng trứng gây nên). Ngoài ra, nếu quá trình thụ thai không xảy ra, trứng cũng sẽ chết trong vòng 48 tiếng. Bạn có thể tham khảo cách tính ngày rụng trứng để ước tính khoảng thời gian rụng trừng của mình.

Độ tuổi nào thì phụ nữ rụng hết trứng?

Đối với đa số phụ nữ, thời kỳ mãn kinh thường sẽ diễn ra trong độ tuổi 50. Do đó, phụ nữ khi bước vào giai đoạn này, số lượng trứng trong buồng trứng sẽ trở nên cạn kiệt và từ thời điểm này trở đi, phái nữ sẽ khó có thể mang thai tự nhiên được.

>> Tham khảo: Trứng Rụng Bao Lâu Thì Có Kinh Và Cách Chăm Sóc Cơ Thể

Khi đã rụng hết trứng, phụ nữ sẽ không còn tới tháng hay có khả năng mang thai được nữa

Khi đã rụng hết trứng, phụ nữ sẽ không còn tới tháng hay có khả năng mang thai được nữa (Nguồn: Sưu tầm)

Một số câu hỏi thường gặp

Khi nào phụ nữ cần tiêm kích trứng?

Thuốc kích trứng là loại thuốc nội tiết kích thích nội tiết tố nữ, giúp trứng có thể phát triển khỏe mạnh cho đến khi trưởng thành và rụng đi, tăng cơ hội thụ thai. Có 2 dạng thuốc kích trứng là thuốc dạng tiêmthuốc dạng uống.

Đối với dạng tiêm kích trứng, đầu tiên, thuốc kích trứng sẽ được tiêm vào cơ thể người phụ nữ để thúc đẩy sự phát triển của trứng cho tới khi chín. Khi trứng đã đủ tiêu chuẩn thì sẽ áp dụng mũi tiêm rụng trứng (hCG) để làm trứng rụng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tiêm kích trứng thường dành cho những cặp vợ chồng đã kết hôn từ 1 - 2 năm và mong muốn tăng khả năng có thai tự nhiên, các trường hợp bị vô sinh do đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn, hoặc đang thụ tinh ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI).

>> Tham khảo: Quan Hệ Trước Ngày Rụng Trứng Có Thai Không?

Tiêm kích trứng có đau không?

Hiện nay, khi khoa học đã có sự phát triển, các loại thuốc kích trứng có thể tiêm dưới da, các dụng cụ tiêm thuốc cũng trở nên nhỏ gọn hơn để có thể đưa thuốc vào cơ thể người phụ nữ một cách nhẹ nhàng nhất. Điều này làm giảm đáng kể cảm giác đau khi tiêm thuốc.

Thậm chí, chị em hoàn toàn có thể tự tiêm thuốc ở nhà mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Tuy nhiên, việc tiêm thuốc tại nhà cần có sự đồng ý của bác sĩ và phải được hướng dẫn cụ thể về quy trình cũng như an toàn khi tiêm thuốc.

Mặc dù không quá đau, nhưng cũng như bạn tiêm một số loại thuốc khác, tiêm thuốc kích trứng cũng có thể có những phản ứng tại chỗ như đau nhẹ, sưng, đỏ, ngứa... Các triệu chứng này sẽ mất đi sau một vài phút và hầu như không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào.

Việc y học ngày càng phát triển và cho ra đời những loại thuốc có mức độ tinh khiết cao, giảm đi các tạp chất, tiêm thuốc kích trứng cũng không gây cảm giác quá mệt mỏi cho chị em. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hiếm gặp xảy ra những tác dụng phụ như dị ứng toàn thân, buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau đầu... các triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây cảm giác mệt mỏi sau khi tiêm.

>> Tham khảo: Máu Báo Rụng Trứng Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Sau khi tiêm kích trứng khi nào hút trứng?

Sau khi kiểm tra hồ sơ và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch bắt đầu quá trình điều trị.

Vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh, nếu sức khỏe của người vợ đáp ứng đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành kích thích trứng theo phác đồ. Trong thời gian điều trị, các loại thuốc kích trứng sẽ khác nhau tùy theo từng phác đồ. Có thể bạn sẽ được dùng thuốc kích trứng bằng đường uống, đường tiêm hoặc cả hai. Thời gian kích trứng tùy thuộc vào từng bệnh án, dao động từ 10-12 ngày.

Trong thời gian kích trứng, bác sĩ sẽ theo dõi nang noãn bằng cách siêu âm và xét nghiệm nội tiết, từ đó điều chỉnh thuốc tùy tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Khi đã có số lượng nang noãn đủ yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm thuốc phóng noãn. Từ 36 – 40 giờ sau khi tiêm, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút lấy các noãn đạt yêu cầu ra khỏi cơ thể người vợ. Sau đó, noãn sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm.

>> Tham khảo: Que Thử Rụng Trứng Vạch Dưới Mờ Vạch Trên Đậm Là Sao? 

Quá trình kích trứng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Quá trình kích trứng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) (Nguồn: Sưu tầm)

Tổng kết

Như vậy, ta đã biết được một bé gái từ khi còn là bào thai đã sở hữu từ 6 đến 7 triệu quả trứng. Số lượng trứng này sẽ giảm dần khi số tuổi tăng cao. Bên cạnh đó, chất lượng trứng tốt hay kém cũng phụ thuộc vào độ tuổi, thói quen sinh hoạt và di truyền. Do đó, chị em phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt để phòng ngừa cũng như chữa trị những vấn đề tiềm ẩn liên quan đến cơ thể, đặc biệt là về buồng trứng. 

Trên đây là những giải đáp thú vị cho câu hỏi phụ nữ có bao nhiêu trứng, đồng thời Kotex cũng nêu rõ số lượng trứng của phụ nữ qua các giai đoạn của cuộc đời. Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, chị em đã trang bị được cho mình những hiểu biết cơ bản về cơ quan sinh sản đầy thiêng liêng của phái nữ. Từ đó, giúp chị em có thể chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách hiệu quả hơn ngay từ bây giờ nhé! Tham khảo các sản phẩm băng vệ sinh mềm mại, thoáng mát của Kotex cho ngày đèn đỏ tự tin!

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan